Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cửa hàng đặc sản bản Dao của Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng

Văn Hoa - 17:39, 10/06/2021

“Thịt lợn tiến sĩ” là logo mà Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng, công tác tại Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đặt tên cho cửa hàng bán thịt lợn và nhiều mặt hàng đặc sản bản Dao Online thời gian qua.

Logo cửa hàng “Thịt lợn Tiến sĩ” online của TS Bàn Tuấn Năng
Logo cửa hàng “Thịt lợn Tiến sĩ” online của TS Bàn Tuấn Năng

Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng hiện còn là Trưởng Ban đại diện nhóm “Người Dao Việt Nam- Gắn kết từ bản sắc”. Anh là người tổ chức mô hình bán hàng này nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS, miền núi; đồng thời tạo việc làm cải thiện đời sống, sinh hoạt  cho nhóm sinh viên Dao đang sinh sống và học tập tại Hà Nội.  

TS. Bàn Tuấn Năng bộc bạch, công việc ở cơ quan cũng rất nhiều, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, người nông dân chăn nuôi lợn nói chung, và đồng bào Dao nói riêng đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm; thậm chí bán với giá thấp, trong khi đó, qua tìm hiểu nhu cầu sử thịt lợn sạch ngay trên địa bàn Hà Nội là rất lớn, nên anh quyết định hỗ trợ bà con tiêu thụ sản phẩm bằng cách, tổ chức mô hình bán hàng thịt lợn Online.

Ngoài mặt hàng thịt lợn, cửa hàng của Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng còn có các loại nông sản như cá, thuốc của người Dao ở các địa phương như: huyện Ba Bể (Bắc Kạn); xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn); huyện  Nguyên Bình (Cao Bằng).

TS Bàn Tuấn Năng với người Dao Thanh Phán tại Bình Liêu, Quảng Ninh
TS Bàn Tuấn Năng với người Dao Thanh Phán tại Bình Liêu, Quảng Ninh

“Người tiêu dùng tại Hà Nội và các trung tâm lớn, được sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, giá thành rẻ. "Qua khảo sát, ở nhiều cửa hàng thực phẩm sạch, nhiều siêu thị cũng có bán thịt lợn ngon, nhưng giá thành rất đắt. Do đó, tôi tin rằng, sản phẩm của cửa hàng có thể cạnh tranh tốt do giá cả và chất lượng tốt”, TS Năng chia sẻ

Qua tìm hiểu, việc Tiến sĩ tổ chức cửa hàng tiêu thụ nông sản cho bà con người Dao, còn xuất phát từ mong muốn của anh là hỗ trợ cho nhóm sinh viên gặp khó khăn tại Hà Nội. Theo Tiến sĩ Năng, trước tình hình dịch bệnh, nhiều sinh viên Dao đang mắc kẹt tại Hà Nội, trong đó nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Do đó, anh muốn tạo việc làm  cho các em sinh viên, thông qua việc bán hàng, ship hàng. Nhờ đó, mà sinh viên có thu nhập chi trả những khoản sinh hoạt tối thiểu, cải thiện bữa ăn, giúp các em yên tâm sinh sống và học tập tại Hà Nội.

"Từ các chương trình đã thực hiện như bán hoa chuối, bán cam, bán mận, nay là bán nông sản, thịt lợn, để gây quỹ, cải thiện đời sống cho sinh viên, tôi cũng muốn huấn luyện cho sinh viên cách bán hàng, dạy các em có thêm kỹ năng sống, giao tiếp bên ngoài. Những điều này, nhà trường không dạy được”, TS Năng bộc bạch.

Em Phượng Tà Sơn, quê Hoàng Su Phì (Hà Giang), sinh viên năm thứ 2, Học viện Kỹ thuật Mật mã, là một trong 4 sinh viên Dao được giao ship nông sản cho TS Bàn Tuấn Năng. Trước kia, Sơn thường đi làm thêm tại quán ăn, quán cà phê, thu nhập cả ngày cũng chỉ 200 nghìn đồng; nhưng kể từ khi bùng dịch Covid-19, em không có việc làm dẫn đến khó khăn trong trang trải sinh hoạt.

Sơn cho biết: "Nhờ được đi ship nông sản cho chú Năng nên chỉ trong buổi sáng em có thể thu từ 150-200 nghìn đồng. Mỗi tháng còn được chú Năng hỗ trợ thêm 1 triệu đồng và thức ăn hằng ngày, do đó em yên tâm hơn để bám trụ tại Hà Nội học tập".

Cửa hàng “Thịt lợn Tiến sĩ” online giúp hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn của người DTTS và miền núi.
Cửa hàng “Thịt lợn Tiến sĩ” online giúp hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn của người DTTS và miền núi.

Theo Tiến sĩ Năng, việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con không những tạo ra lợi nhuận, mà còn khẳng định với người chăn nuôi là, cứ chăn nuôi tử tế, không tăng trọng, không kích thích tăng trưởng, thì sẽ bán được giá cao. Do đó, người dân yên tâm chăn nuôi, không còn tư tưởng chộp giật, TS Năng nói.

Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng cho biết, bán online chỉ là giải pháp bán lẻ tạm thời, anh đã có dự định xây dựng được hệ thống cửa hàng đặc sản của người Dao, qua đó có thể giới thiệu, tiêu thụ được nhiều sản phẩm cho đồng bào, và khi đó, anh sẽ trích một phần lãi vào việc tạo quỹ học bổng cho sinh viên nghèo dân tộc Dao. Đó là cách để kinh doanh chia sẻ mang tính lâu dài và bền vững...

Tin cùng chuyên mục
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 20 phút trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 35 phút trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.