Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cửa hàng đặc sản bản Dao của Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng

Văn Hoa - 17:39, 10/06/2021

“Thịt lợn tiến sĩ” là logo mà Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng, công tác tại Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đặt tên cho cửa hàng bán thịt lợn và nhiều mặt hàng đặc sản bản Dao Online thời gian qua.

Logo cửa hàng “Thịt lợn Tiến sĩ” online của TS Bàn Tuấn Năng
Logo cửa hàng “Thịt lợn Tiến sĩ” online của TS Bàn Tuấn Năng

Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng hiện còn là Trưởng Ban đại diện nhóm “Người Dao Việt Nam- Gắn kết từ bản sắc”. Anh là người tổ chức mô hình bán hàng này nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS, miền núi; đồng thời tạo việc làm cải thiện đời sống, sinh hoạt  cho nhóm sinh viên Dao đang sinh sống và học tập tại Hà Nội.  

TS. Bàn Tuấn Năng bộc bạch, công việc ở cơ quan cũng rất nhiều, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, người nông dân chăn nuôi lợn nói chung, và đồng bào Dao nói riêng đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm; thậm chí bán với giá thấp, trong khi đó, qua tìm hiểu nhu cầu sử thịt lợn sạch ngay trên địa bàn Hà Nội là rất lớn, nên anh quyết định hỗ trợ bà con tiêu thụ sản phẩm bằng cách, tổ chức mô hình bán hàng thịt lợn Online.

Ngoài mặt hàng thịt lợn, cửa hàng của Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng còn có các loại nông sản như cá, thuốc của người Dao ở các địa phương như: huyện Ba Bể (Bắc Kạn); xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn); huyện  Nguyên Bình (Cao Bằng).

TS Bàn Tuấn Năng với người Dao Thanh Phán tại Bình Liêu, Quảng Ninh
TS Bàn Tuấn Năng với người Dao Thanh Phán tại Bình Liêu, Quảng Ninh

“Người tiêu dùng tại Hà Nội và các trung tâm lớn, được sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, giá thành rẻ. "Qua khảo sát, ở nhiều cửa hàng thực phẩm sạch, nhiều siêu thị cũng có bán thịt lợn ngon, nhưng giá thành rất đắt. Do đó, tôi tin rằng, sản phẩm của cửa hàng có thể cạnh tranh tốt do giá cả và chất lượng tốt”, TS Năng chia sẻ

Qua tìm hiểu, việc Tiến sĩ tổ chức cửa hàng tiêu thụ nông sản cho bà con người Dao, còn xuất phát từ mong muốn của anh là hỗ trợ cho nhóm sinh viên gặp khó khăn tại Hà Nội. Theo Tiến sĩ Năng, trước tình hình dịch bệnh, nhiều sinh viên Dao đang mắc kẹt tại Hà Nội, trong đó nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Do đó, anh muốn tạo việc làm  cho các em sinh viên, thông qua việc bán hàng, ship hàng. Nhờ đó, mà sinh viên có thu nhập chi trả những khoản sinh hoạt tối thiểu, cải thiện bữa ăn, giúp các em yên tâm sinh sống và học tập tại Hà Nội.

"Từ các chương trình đã thực hiện như bán hoa chuối, bán cam, bán mận, nay là bán nông sản, thịt lợn, để gây quỹ, cải thiện đời sống cho sinh viên, tôi cũng muốn huấn luyện cho sinh viên cách bán hàng, dạy các em có thêm kỹ năng sống, giao tiếp bên ngoài. Những điều này, nhà trường không dạy được”, TS Năng bộc bạch.

Em Phượng Tà Sơn, quê Hoàng Su Phì (Hà Giang), sinh viên năm thứ 2, Học viện Kỹ thuật Mật mã, là một trong 4 sinh viên Dao được giao ship nông sản cho TS Bàn Tuấn Năng. Trước kia, Sơn thường đi làm thêm tại quán ăn, quán cà phê, thu nhập cả ngày cũng chỉ 200 nghìn đồng; nhưng kể từ khi bùng dịch Covid-19, em không có việc làm dẫn đến khó khăn trong trang trải sinh hoạt.

Sơn cho biết: "Nhờ được đi ship nông sản cho chú Năng nên chỉ trong buổi sáng em có thể thu từ 150-200 nghìn đồng. Mỗi tháng còn được chú Năng hỗ trợ thêm 1 triệu đồng và thức ăn hằng ngày, do đó em yên tâm hơn để bám trụ tại Hà Nội học tập".

Cửa hàng “Thịt lợn Tiến sĩ” online giúp hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn của người DTTS và miền núi.
Cửa hàng “Thịt lợn Tiến sĩ” online giúp hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn của người DTTS và miền núi.

Theo Tiến sĩ Năng, việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con không những tạo ra lợi nhuận, mà còn khẳng định với người chăn nuôi là, cứ chăn nuôi tử tế, không tăng trọng, không kích thích tăng trưởng, thì sẽ bán được giá cao. Do đó, người dân yên tâm chăn nuôi, không còn tư tưởng chộp giật, TS Năng nói.

Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng cho biết, bán online chỉ là giải pháp bán lẻ tạm thời, anh đã có dự định xây dựng được hệ thống cửa hàng đặc sản của người Dao, qua đó có thể giới thiệu, tiêu thụ được nhiều sản phẩm cho đồng bào, và khi đó, anh sẽ trích một phần lãi vào việc tạo quỹ học bổng cho sinh viên nghèo dân tộc Dao. Đó là cách để kinh doanh chia sẻ mang tính lâu dài và bền vững...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Tin nổi bật trang chủ
Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Tin tức - Anh Trúc - 5 phút trước
Một đoạn tường thành dài 15m ở mặt phía Bắc của Hoàng thành Huế đã bị đổ sập do mưa lớn. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế che bạt bảo vệ và rào chắn đảm bảo an toàn cho khu vực này.
Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Thời sự - Hoàng Minh - 5 phút trước
Sáng 4/11, tiếp tục chương trình Kỳ thi thứ 10, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe Chính phủ trình bày về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Dự án Luật này đã bổ sung nhiều nội dung quan trọng, phù hợp sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức chính quyền 2 cấp.
Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 4/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hiệu quả giải ngân đầu tư công thúc đấy tăng trưởng và nâng tầm vóc phát triển mới của Phú Thọ

Hiệu quả giải ngân đầu tư công thúc đấy tăng trưởng và nâng tầm vóc phát triển mới của Phú Thọ

Kinh tế - Hoàng Phúc - 1 giờ trước
Tính đến hết tháng 9/2025, Phú Thọ đã giải ngân 74,4% kế hoạch vốn đầu tư công – cao hơn gần 24 điểm phần trăm so với bình quân cả nước. Với tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 104.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ, tỉnh đang khẳng định năng lực điều hành linh hoạt, hiệu quả, trở thành điểm sáng trong thúc đẩy tăng trưởng và hoàn thiện hạ tầng sau sáp nhập hành chính.
Khởi tố Giám đốc và nhân viên sản xuất cà phê giả tại Gia Lai

Khởi tố Giám đốc và nhân viên sản xuất cà phê giả tại Gia Lai

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 4/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can là Giám đốc và nhân viên của Chi nhánh Cà phê Thành Khôi để điều tra về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Quảng Ngãi họp bàn phương án xử lý sự cố tàu Star Bueno mắc cạn tại Dung Quất

Quảng Ngãi họp bàn phương án xử lý sự cố tàu Star Bueno mắc cạn tại Dung Quất

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 4/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng, đại diện chủ tàu Star Bueno và Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất để nghe báo cáo, chỉ đạo phương án xử lý sự cố tàu hàng Star Bueno (quốc tịch Liberia, trọng tải 178.978 DWT) bị mắc cạn tại vùng biển Dung Quất.
Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2026

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2026

Giáo dục - Minh Nhật - 1 giờ trước
Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2026 từ ngày 2 đến 4/7, kết quả trúng tuyển đợt 1 công bố trước 17h ngày 13/8, sớm hơn so với các năm trước.
Đào tạo nguồn nhân lực khuyến nông - Khâu đột phá cho nền nông nghiệp hiện đại, bền vững

Đào tạo nguồn nhân lực khuyến nông - Khâu đột phá cho nền nông nghiệp hiện đại, bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Trong tiến trình hiện đại hóa nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và phát triển vùng đồng bào DTTS, đào tạo, chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đội ngũ khuyến nông đang trở thành khâu đột phá chiến lược, quyết định hiệu quả của chuyển đổi số, ứng dụng khoa học - công nghệ và tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị.
Cứu thai phụ Hàn Quốc bị xuất huyết não tại Phú Quốc: “Phép màu” nơi đảo Ngọc

Cứu thai phụ Hàn Quốc bị xuất huyết não tại Phú Quốc: “Phép màu” nơi đảo Ngọc

Sức khỏe - Anh Trúc - 1 giờ trước
Ca cấp cứu đặc biệt được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc đã giúp bảo toàn tính mạng cho cả mẹ và con thai phụ người Hàn Quốc, đồng thời đánh dấu bước tiến mới trong năng lực y tế chuyên sâu của tuyến đảo xa.
Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Với người Chăm Hroi (nhánh địa phương của dân tộc Chăm) sinh sống ở xã Vân Canh (Gia Lai), múa trống đôi là di sản văn hóa độc đáo. Mỗi khi tiếng trống đôi vang lên là báo hiệu làng sắp có hội. Ở đó, nghệ thuật trình diễn trống đôi đầy cuốn hút sẽ là tâm điểm, giúp không khí lễ hội thêm phần náo nhiệt và gắn kết cộng đồng.