Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công viên Phật giáo có hàng trăm bức tượng

NA (T/h) - 17:12, 11/01/2022

Công viên Phật giáo nằm ven bờ Mê Kông, cách thủ đô Viêng Chăn, Lào 25km về phía đông nam. Công viên là quần thể gồm hàng trăm bức tượng với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, cung bậc cảm xúc, được chế tác theo Phật thoại.

Du khách viếng Công viên Phật giáo
Du khách viếng Công viên Phật giáo

Công viên này còn có tên gọi là Xieng Khuan, bắt đầu được xây dựng vào năm 1958 bởi tu sĩ và là nhà điêu khắc nổi tiếng Luang Pu Bunleua Sulilat. Hơn 200 bức tượng Phật giáo và Hindu cùng một số công trình được làm bằng bê tông cốt thép với kiểu dáng rất phong phú, tạo thành quần thể tượng vô cùng độc đáo.

Bức tượng độc đáo ở Xieng Khuan
Bức tượng độc đáo ở Xieng Khuan
Tượng Phật quay mặt về hướng Đông
Tượng Phật quay mặt về hướng Đông

Phần lớn các tác phẩm điêu khắc và tượng Phật tại Xieng Khuan đều hướng về phía Đông, riêng các bức tượng mô tả cái chết hay ác quỷ thì hướng về phía Tây.

Nổi bật nhất là công trình kiến trúc tháp Phật hình quả bí ngô khổng lồ cao hơn 6m, còn gọi là động âm phủ. Cửa động là miệng của một ác quỷ cao khoảng 2m. Động có 3 tầng: Tầng dưới cùng tượng trưng cho địa ngục, tầng thứ hai là trái đất và tầng trên cùng là thiên đường.

Khu vực sát tường được trang trí bằng nhiều tác phẩm điêu khắc mô tả những truyền thuyết hấp dẫn của Lào. Từ tầng thiên đường, khách hành hương có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp của Công viên Phật.

Động âm phủ
Động âm phủ
Miệng con ác quỷ chính là cửa động
Miệng con ác quỷ chính là cửa động
Cụm tượng mô tả truyền thuyết ở đất nước Triệu Voi
Cụm tượng mô tả truyền thuyết ở đất nước Triệu Voi

Ngay trung tâm công viên nổi bật bức tượng Phật nằm khổng lồ, dài khoảng 40m, vầng trán rộng, mắt khép nhẹ, môi mỉm cười… toát lên sự thanh thoát, bao dung.

Những điểm thu hút khác là tượng Phật bốn mặt ngồi trên một con ngựa hay bức tượng một vị thần với 12 khuôn mặt và nhiều bàn tay; tượng thần Vishnu tọa trên mình con rắn nhiều đầu ; tượng các sinh vật thần thoại như voi ba đầu…

Tượng voi 3 đầu
Tượng voi 3 đầu

Ngoài ra còn có các tác phẩm điêu khắc sinh động và huyền bí về đoàn nhà sư tụng kinh, khất thực; các dũng sĩ, vũ công, vũ nữ, ma quỷ và các động vật gắn liền với các câu chuyện thần thoại như rắn, rùa, cá sấu…

Các tác phẩm điêu khắc được sắp đặt trong khu vườn xanh tươi; bên phải là dòng suối róc rách, bên trái là sông Mekong mênh mang.

Trong không gian thoáng đãng, yên bình đó, du khách và người hành hương đắm mình suy tưởng về những điều răn của Phật, và bản sắc văn hóa của các tộc người thiện lành nơi đây.

Khách hành hương ở Công viên Phật
Khách hành hương ở Công viên Phật

Nghệ sĩ Kham Teum cho biết hầu như tour du lịch nào ở thủ đô Viêng Chăn cũng có điểm đến là Công viên Phật. Nơi đây thu hút khách tham quan và khám phá quanh năm.

Đặc biệt, vào dịp Tết Bunpimay, lễ Okphansa (lễ mãn chay)..., người Lào và khách nước ngoài cùng thực hành nghi lễ tắm Phật: Kết những vòng hoa chăm pa để đeo lên cổ, lên tay các bức tượng; sử dụng hoa đok khuôn để vẩy nước thơm lên tượng Phật.

Nước thơm sau khi tưới lên các bức tượng sẽ được hứng lại, xức vào người để trừ tà, chữa bệnh, gột rửa những điều xấu xa; đồng thời cầu mong được sống lâu, khỏe mạnh..

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Chiều 17/9, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự Lễ trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 20:15, 17/09/2025
Trong nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng tại Phú Quốc (tỉnh An Giang), Trần Tam Điệp đã bỏ trốn nên Công an ra quyết định truy nã.
Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:49, 17/09/2025
Ngày 17/9, Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất lạp xưởng Gia Quý (nằm ở 4 căn nhà thông nhau số 838-844 đường Trần Hưng Đạo, phường Quy Nhơn).
Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:45, 17/09/2025
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị sinh thái, thông minh, là trung tâm tài chính quốc tế, công nghệ cao, logistics và du lịch chất lượng cao của khu vực.
Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 16:58, 17/09/2025
Ngày 17/9, Đoàn công tác do Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang Danh Phúc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và tặng quà các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, chức sắc tiêu biểu, Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn xã Kiên Lương, xã Giang Thành và phường Tô Châu, nhân dịp Lễ Sene Dolta.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 13:32, 17/09/2025
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 13:24, 17/09/2025
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 13:21, 17/09/2025
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 13:19, 17/09/2025
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tạo

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 13:08, 17/09/2025
Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Chuyện khởi nghiệp của chàng trai người Mường: Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông

Chuyện khởi nghiệp của chàng trai người Mường: Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 12:57, 17/09/2025
Đó là chia sẻ của chàng trai người Mường Bùi Văn Tú ở xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa. Trên hành trình khởi nghiệp dù nhiều nhiều lần trắng tay nhưng anh vẫn quyết tâm làm lại từ đầu và đã gặt hái được thành công.