Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Xác định “nguồn” phát triển Đảng (Bài 2)

Mỹ Dung - 08:16, 24/06/2024

Làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên người DTTS, đảng viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS không chỉ góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, mà còn là lực lượng quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền của địa phương. Nhận diện khó khăn về công tác phát triển đảng viên, nhất là nguồn phát triển đảng để có giải pháp, cách làm phù hợp nhằm đảm bảo số lượng, chất lượng đảng viên cho các tổ chức cơ sở Đảng, là cách mà tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm tạo nguồn phát triển đảng viên người DTTS
Các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm tạo nguồn phát triển đảng viên người DTTS

Tạo nguồn phát triển Đảng từ đội ngũ Người có uy tín

Hiện tại, tỉnh Quảng Ninh có 381 Người có uy tín,hiện đã có 210 người là đảng viên. Điều đáng chú ý là, đội ngũ Người có uy tín trẻ tuổi ngày càng nhiều. Đây đều là những người có tiếng nói “trọng lượng” đối với dòng tộc, có phạm vi ảnh hưởng trong làng, xã… Họ là lực lượng nòng cốt ở cơ sở.

Anh Triệu Văn Sáng - Người có uy tín thôn Thìn Thủ, xã Quảng An, huyện Đầm Hà thẳng thắn đề đạt: “Công tác phát triển Đảng trong vùng đồng bào DTTS nên quan tâm đến đội ngũ Người có uy tín hơn nữa. Họ là những người có khả năng tuyên truyền tốt, có uy tín với đồng bào. Tôi nghĩ, đồng bào tín nhiệm Người có uy tín tức là tín nhiệm những hạt nhân của Đảng”.

Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển trao đổi với Người có uy tín thành phố Hạ Long về nguyện vọng phát triển đảng viên người DTTS
Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển trao đổi với Người có uy tín thành phố Hạ Long về nguyện vọng phát triển đảng viên người DTTS

Qua tìm hiểu, được biết những năm gần đây, nhiều địa phương đã quan tâm trong công tác phát triển Đảng vùng đồng bào DTTS. Chính vì vậy, ngày càng nhiều người trong đội ngũ Người có uy tín vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, hay được dự nguồn, bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Tại Đảng bộ thành phố Cẩm Phả hiện có 285 đảng viên ở vùng đồng bào DTTS, chiếm tỷ lệ 2,67% đảng viên toàn Đảng bộ thành phố Cẩm Phả, trong đó 80 đảng viên là người DTTS. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, địa phương này đã kết nạp được 28 đảng viên mới là người DTTS trên địa bàn.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Cẩm Phả Bùi Hồng Quân, công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS luôn được Đảng bộ chú trọng theo hướng coi trọng chất lượng và không chạy theo số lượng. Các nhân tố điển hình được đưa đi đào tạo, bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng, đều được thực hiện thông qua các phong trào thi đua yêu nước tại cơ sở. Vì thế, khi được kết nạp, nhiều đảng viên đã phấn đấu trở thành Người có uy tín, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, khu và có những đóng góp tiêu biểu ở cơ sở...

Bồi dưỡng, tạo nguồn từ đội ngũ công nhân người DTTS

Trong những năm gần đây, lực lượng lao động trẻ là người DTTS vào làm việc tại các doanh nghiệp, đặc biệt là đơn vị ngành than trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh ngày càng tăng, nhờ đó đã giúp duy trì và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Việc phát triển đảng viên, trong đó có đảng viên là người DTTS được Đảng bộ Than Vàng Danh đặc biệt quan tâm
Việc phát triển đảng viên, trong đó có đảng viên là người DTTS được Đảng bộ Than Vàng Danh đặc biệt quan tâm

Qua báo cáo, Đảng bộ Than Quảng Ninh hiện có 30 tổ chức cơ sở Đảng, bao gồm 27 Đảng bộ và 3 chi bộ cơ sở, với hơn 10.300 đảng viên. Thời gian qua, Đảng ủy các công ty khai thác chế biến than thuộc TKV vùng Hạ Long, Cẩm Phả đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục tư tưởng cho các công nhân thợ lò, rà soát quần chúng ưu tú trong lực lượng thợ lò người DTTS để có hướng bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, năm 2023, Đảng bộ than Quảng Ninh đã kết nạp được 390 đảng viên đạt tỷ lệ 3,76% so với tổng số đảng viên đầu năm. Trong đó, đảng viên mới là người DTTS là 16 người.

Điển hình, Công ty Than Mông Dương có 3.400 công nhân lao động, trong đó 710 công nhân lao động là người DTTS, chiếm tỷ lệ 21%. Ông Trần Duy Hưng, Bí thư Chi bộ phòng KCS Công ty Than Mông Dương cho biết: “Đối với quần chúng là người DTTS, Chi bộ luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đồng thời định hướng, kèm cặp để rèn luyện quần chúng trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Bồi dưỡng phát triển học sinh ưu tú người DTTS

Mới đây, Chi bộ Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS&THPT Tiên Yên, thuộc Đảng bộ huyện Tiên Yên đã kết nạp Đảng cho 3 đoàn viên ưu tú xuất sắc. Đây là 3 học sinh ưu tú người DTTS đầu tiên được kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

3 học sinh ưu tú người DTTS đầu tiên được kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường thuộc Đảng bộ huyện Tiên Yên
3 học sinh ưu tú người DTTS đầu tiên được kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường thuộc Đảng bộ huyện Tiên Yên

Em Lồ Móc Mui, người Sán Chỉ, học sinh lớp 12B, trường PTDT Nội trú THCS và THPT Tiên Yên, là một trong 3 em học sinh chia sẻ: “Em rất vui và tự hào khi được kết nạp Đảng khi đang học cấp ba. Em tự hứa với bản thân mình sẽ cố gắng, nỗ lực sống, học tập, phấn đấu hơn nữa để xứng đáng là một đảng viên trẻ".

Trao đổi với thầy giáo Hoàng Trọng Hưng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Tiên Yên được biết, trường hiện có hai lớp 12, với khoảng 70 học sinh. Bắt đầu từ năm 2022, Nhà trường đã tổ chức cho học sinh có thành tích tốt đi học cảm tình Đảng. Ngày 31/5, học sinh lớp 12 đã tốt nghiệp rời khỏi trường nên phải bố trí cho học cảm tình Đảng sớm, lựa chọn độ tuổi phù hợp. 

"Nhà trường xác định, từ Bí thư Chi bộ đến Bí thư Đoàn trường, đảng viên, giáo viên chủ nhiệm phải luôn bám sát, gần gũi, thường xuyên định hướng giúp đỡ học sinh... Qua đó phát hiện bồi dưỡng đối tượng là các em học sinh DTTS ưu tú, từng bước tháo gỡ khó khăn trong việc tạo nguồn cho công tác phát triển đảng viên của Nhà trường và thực hiện chủ trương phát triển đảng viên là người DTTS của các cấp ủy Đảng.

Đây cũng chính là cách đang được nhiều trường Dân tộc nội trú, THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh áp dụng, qua đó, tăng cường nguồn kết nạp đảng viên cho Đảng, bảo đảm sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ đảng viên.

Nhìn nhận về công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS và đảng viên là người DTTS, Tiến sỹ Trần Xuân Ảnh, nguyên Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, tỉnh Quảng Ninh cho rằng, công tác xây dựng Đảng ở tỉnh Quảng Ninh những năm gần đây đã có những bước tiến dài, "đột phá" cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và kiểm tra, giám sát.

Đặc biệt, việc phát triển đảng viên trong những cơ sở giáo dục, là người DTTS trên địa bàn thực sự là bước chuyển biến quan trọng về chất của Quảng Ninh trong xây dựng lực lượng "hậu bị của Đảng", đảm bảo vừa hồng vừa chuyên. 

"Đây là thế hệ kế cận có tri thức, có phẩm chất, đạo đức tốt, có tố chất làm công tác dân vận ở cơ sở sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao trong nhiệm vụ xây dựng và phát triển Vùng mỏ trong giai đoạn tới", Tiến sỹ Trần Xuân Ảnh khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Được đánh giá là một trong những địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 sớm và hiệu quả, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn nằm trong tốp đầu của cả nước. Nhờ đó, diện mạo vùng DTTS và miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế có những chuyển biến tích cực, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện, nâng cao. Đây cũng là thành quả từ việc thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III, năm 2019 đã đề ra.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 47 phút trước
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.
Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Tin tức - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Trong lúc di chuyển qua đoạn đường bị sạt lở ở Hà Giang, chiếc xe khách 16 chỗ bất ngờ bị đất đá vùi lấp. Công tác cứu hộ đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương tiến hành.
Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:24, 12/07/2024
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 870 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những hạt nhân đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Xã hội - Trọng Bảo - 23:20, 12/07/2024
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:16, 12/07/2024
Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà

Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương" cho hộ nghèo tại xã Dân Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Linh - 23:13, 12/07/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Đồng Hới vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Minh Hóa và Ngân hàng MB chi nhánh Quảng Bình tổ chức Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Hồ Thị Xóc, ở bản Y Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

Thời sự - Minh Thu - 23:10, 12/07/2024
Đó là thông tin được công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II/2024 được tổ chức ngày 12/7 tại Hà Nội.
Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Tin tức - T.H - 22:55, 12/07/2024
Trên địa bàn thôn Hồng Bàng, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vừa xảy ra vụ tai nạn chơi mô tô nước ở khu vực Hồ Thác Bà khiến một cô gái tử vong.
Xác lập hai kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024

Xác lập hai kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024

Sắc màu 54 - T.H - 22:53, 12/07/2024
Lễ hội Sen Hà Nội 2024 khai mạc vào 20 giờ ngày 12/7 tại không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội). Theo đó, lễ hội xác lập hai kỷ lục.
Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Môi trường sống - Mỹ Dung - 22:49, 12/07/2024
Ngày 12/7, tại tỉnh Quảng Ninh, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tổ chức Hanns Seidel Foundation (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức Hội thảo "Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và thực thi".