Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác giảm nghèo huyện Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh "phủ sóng" thông tin, nâng cao nhận thức về giảm nghèo trong Nhân dân (Bài cuối)

Hải Phong - Khổng Thanh Tuấn - 11:23, 19/12/2024

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, bên cạnh việc đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, giải quyết những vấn đề cấp thiết vùng đồng bào DTTS, trong những năm qua, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, từng bước làm thay đổi nhận thức, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của đồng bào DTTS và sử dụng có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng để thoát nghèo bền vững.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Nhạc Kỳ là xã miền núi vùng sâu, vùng xa nằm ở phía Đông Nam huyện Văn Lãng với có diện tích là 15,4km² được chia làm 7 thôn gồm 359 hộ dân với dân số là 1.556 người. Đời sống Nhân dân chủ yếu dựa vào nông lâm nghiệp nên tỷ lệ hộ nghèo còn cao, tổng hộ nghèo trên địa bàn xã 86 hộ chiếm 23,69%, hộ cận nghèo 77 hộ chiếm 21,21%, thu nhập bình quân 37,2 triệu đồng/người/năm.

Là địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo cao, UBND xã đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung, dự án các Chương trình MTQG, đặc biệt là Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư góp phần đưa diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống người dân được nâng lên.

Theo Chủ tich UBND xã Nhạc Kỳ Lô Xuân Lượng, công tác giảm nghèo đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên do trình độ dân trí không đồng đều, một bộ phận người dân vẫn còn trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chưa tự giác phấn đấu vươn lên thoát nghèo; một số hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chưa thấy rõ vai trò chủ thể của mình trong thực hiện các Chương trình MTQG… Do đó, công tác tuyên truyền nhằm làm thay đổi nhận thức và hành động của đồng bào DTTS để họ tích cực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo là nhiệm vụ quan trọng.

Chủ tịch UBND xã Nhạc Kỳ Lô Xuân Lượng cho biết, Đảng ủy xã đã quán triệt, chỉ đạo UBND, UBMTTQ xã và đoàn thể tích cực chủ động thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện các Chương trình MTQG đến các hộ gia đình 7/7 thôn dân cư qua các cuộc họp thôn, băng zôn, khẩu hiệu, đài phát thanh và lồng ghép tại các hội nghị tại xã 11 cuộc với 682 lượt người tham gia (số liệu tính đến tháng 10/2024). Thông qua công tác phổ biến và tuyên truyền về các chương trình, về cơ bản Nhân dân đều nắm được các chế độ, chính sách của Nhà nước quy định.

Bên cạnh đó, thành viên Ban Chỉ đạo xã đã phối hợp với các tổ chức quản lý vay vốn, tuyên truyền đến từng hộ gia đình nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã các chính sách về giảm nghèo, như tư vấn vay vốn phát triển kinh tế, vay vốn để đi xuất khẩu lao động, chuyển đổi nghề, các Chương trình MTQG...

Phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội – Dân tộc huyện Văn Lãng tổ chức 1 hội nghị giới thiệu, tư vấn về việc làm và đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho người lao động và thân nhân người lao động với 140 người tham gia…

Truyền thông về giảm nghèo với nội dung “Giảm nghèo là nghĩa vụ, bổn phận của chính người dân
Truyền thông về giảm nghèo với nội dung “Giảm nghèo là nghĩa vụ, bổn phận của chính người dân" cấp cho các xã vùng III

Tương tự, UBND xã Bắc La cũng đã tập trung quán triệt và chỉ đạo các ban, tổ chức đoàn thể tích cực chủ động thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện các chế độ chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tại 8/8 thôn dân cư qua các cuộc họp thôn, băng zôn, khẩu hiệu và lồng ghép các hội nghị tại xã.

Ông Lộc Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Bắc La nhận định, thông qua công tác phổ biến, tuyên truyền về chế độ chính sách về cơ bản Nhân dân đều nắm được các chế độ chính sách của Nhà nước quy định, nhận thức rõ trách nhiệm thực hiện các chế độ chính sách đối với hộ nghèo; quy trình điều tra rà soát; tiêu chí để xác định hộ nghèo…

Bà Hứa Thị Oai, sinh năm 1975, dân tộc Nùng, là hộ nghèo xã Bắc La. Bà Oai cho biết, khi tham gia các hội nghị ở thôn, bà được tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình bà thuộc hộ nghèo nên được hỗ trợ téc nước sinh hoạt, được hỗ trợ nông cụ sản xuất, được tham gia các dự án giảm nghèo… Năm nay, gia đình bà được cấp téc nước sinh hoạt và chiếc máy cày. Bà Oai cho hay, chiếc máy cày do bà trực tiếp lựa chọn, vì nó cũng dễ sử dụng nên bà có thể tự cày bừa được.

Bà Oai cũng cho biết thêm, qua các buổi tuyên truyền tại thôn, xã về Dự án hỗ trợ bò bán chăn thả, bà biết được gia đình mình có thể tham gia dự án. Tuy nhiên, nhận thấy rằng gia đình không thể tham gia dự án do neo người không chăm sóc được nên bà không đăng kí tham gia. Theo bà Oai, bà sẽ chịu khó tham gia các buổi họp thôn và nghe thông tin tuyên truyền từ các phương tiện truyền thông, nếu địa phương triển khai dự án chăn nuôi lợn, bà sẽ đăng kí tham gia để cố gắng phát triển sản xuất, sớm thoát khỏi hộ nghèo.

Khơi dậy ý chí chủ động vượt khó, vươn lên của người nghèo

Theo Báo cáo của UBND huyện Văn Lãng, triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 về Truyền thông về giảm nghèo đa chiều, thuộc Dự án 6, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, ngân sách Trung ương phân bổ kinh phí 299 triệu đồng (năm 2022 là 32 triệu đồng, năm 2023 là 143 triệu đồng, năm 2024 là 124 triệu đồng).

Nhà văn hóa các thôn trên địa bàn huyện Văn Lãng được được treo pano tuyên truyền về Chương trình giảm nghèo
Nhà văn hóa các thôn trên địa bàn huyện Văn Lãng được treo pano tuyên truyền về Chương trình giảm nghèo

Năm 2022, huyện Văn Lãng thực hiện in 18.000 tờ rơi với nội dung chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 và quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ hằng năm để tuyên truyền cho người dân nắm được và cùng tham gia.

Năm 2023 huyện Văn Lãng triển khai lắp đặt 8 pano cỡ lớn truyền thông về giảm nghèo với nội dung “Giảm nghèo là bổn phận trách nhiệm của người dân, ý chí tự vươn lên của người nghèo là điều kiện tiên quyết để giảm nghèo bền vững” cấp cho 8 xã vùng III; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn xây dựng chuyên đề phóng sự về công tác giảm nghèo, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn huyện.

Năm 2024 kinh phí phân bổ 124 triệu đồng, đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các sản phẩm truyền thông về giảm nghèo (phóng sự, tọa đàm, đối thoại, panô, áp phích, tờ rơi, hình thức khác...).

Với nhiều hình thức tuyên truyền, vận động thiết thực đã tạo nên sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện, cùng chung tay thực hiện công tác giảm nghèo
Với nhiều hình thức tuyên truyền, vận động thiết thực đã tạo nên sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện, cùng chung tay thực hiện công tác giảm nghèo

Theo bà Bế Thị Vẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng, huyện Văn Lãng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chủ động triển khai thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2024. Thông qua các hội nghị triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm, đồng thời nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giảm nghèo, địa phương đã mở được 15 lớp, với 1.446 người tham dự, gồm các thành phần là thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG của huyện, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia của xã, cán bộ làm công tác giảm nghèo của các thôn trên địa bàn huyện.

Thông qua công tác phổ biến và tuyên truyền về chế độ chính sách, nhận thức của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân về việc thực hiện Chương trình được nâng lên, hiểu rõ trách nhiệm trong thực hiện các chế độ chính sách đối với hộ nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Cùng với việc triển khai hỗ trợ kịp thời và nhiều hình thức tuyên truyền, vận động thiết thực đã tạo nên sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện, cùng chung tay thực hiện công tác giảm nghèo; khơi dậy ý chí chủ động vượt khó, vươn lên của người nghèo và sử dụng có hiệu quả các chính sách, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng để thoát nghèo. 

Nhờ đó, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều mỗi năm từ 3% trở lên: kết quả năm 2021, hộ nghèo 1.892 hộ, tỷ lệ 15,01%; năm 2022, hộ nghèo 1.334 hộ, tỷ lệ 10,64% giảm 4,47% so với năm 2021; Năm 2023 hộ nghèo 1.025 hộ, tỷ lệ 7,53% giảm 3,11% so với năm 2022.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Sơn mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập úng, sạt lở đất làm 1 người bị chết

Lạng Sơn mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập úng, sạt lở đất làm 1 người bị chết

Tin tức - Minh Anh - 2 giờ trước
Do mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị ngập úng, khiến 1 người bị chết do sạt lở đất.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra khắc phục sự cố sạt lở đê biển Ninh Bình

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra khắc phục sự cố sạt lở đê biển Ninh Bình

Thời sự - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Ngày 29/9, sau cuộc họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 10 tại Quân khu 4 (Nghệ An), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục sự cố sạt lở đe dọa tuyến đê biển Thịnh Long, xã Hải Ninh (Ninh Bình).
Lạng Sơn bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Lạng Sơn bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 3 giờ trước
Chiều 29/9, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị đánh giá, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
Sa Pa (Lào Cai): Ô tô bị cuốn xuống vực sâu 100m, 3 người thoát nạn thần kỳ

Sa Pa (Lào Cai): Ô tô bị cuốn xuống vực sâu 100m, 3 người thoát nạn thần kỳ

Trang địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Một câu chuyện hy hữu vừa xảy ra tại phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, khi một chiếc ô tô chở 3 người bị đất đá sạt lở cuốn xuống vực sâu khoảng 100m, nhưng tất cả đều may mắn sống sót một cách thần kỳ.
Khắc phục sạt lở, di dời hộ dân bị vùi lấp nhà cửa tại xã miền núi tại TP. Đà Nẵng

Khắc phục sạt lở, di dời hộ dân bị vùi lấp nhà cửa tại xã miền núi tại TP. Đà Nẵng

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Thông tin từ UBND hai xã Hùng Sơn và Tây Giang, TP. Đà Nẵng cho biết, do ảnh hưởng bão số 10, trên địa bàn đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở ảnh hưởng đến nhà dân và ách tắc giao thông. Hiện chính quyền xã đã phối hợp cùng lực lượng chức năng triển khai khắc phục, di dời các hộ dân bị ảnh hưởng.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Dông lốc tại Đầm Hà làm 9 người bị thương, nhiều nhà tốc mái

Dông lốc tại Đầm Hà làm 9 người bị thương, nhiều nhà tốc mái

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Một trận dông lốc kèm mưa lớn kéo dài gần 40 phút xảy ra tại xã Đầm Hà (Quảng Ninh) vào chiều 29/9 đã khiến 9 người bị thương, nhiều nhà dân và trường học bị tốc mái, hư hỏng nặng.
65 cán bộ, công nhân Điện lực Quảng Ninh khẩn cấp vào Nghệ An khắc phục hậu quả bão số 10

65 cán bộ, công nhân Điện lực Quảng Ninh khẩn cấp vào Nghệ An khắc phục hậu quả bão số 10

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Gần 1,9 triệu khách hàng ở Bắc Trung Bộ bị mất điện sau bão số 10. Chiều 29/9, 65 cán bộ, công nhân Điện lực Quảng Ninh đã khẩn cấp lên đường chi viện tỉnh Nghệ An khắc phục sự cố lưới điện.
Khẩn trương tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trên 2 tàu cá bị nạn tại tỉnh Quảng Trị

Khẩn trương tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trên 2 tàu cá bị nạn tại tỉnh Quảng Trị

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Đêm 28/9, 2 tàu cá mang số hiệu BV- 92756-TS và BV-92754-TS của TP. Hồ Chí Minh gồm 13 thuyền viên, đang neo đậu tại bờ bắc sông Gianh thuộc tổ dân phố Xuân Lộc, phường Bắc Gianh thì bị đứt dây neo, trôi tự do và bị nạn.
Mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình, 6 tỉnh thành phải bảo đảm an toàn

Mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình, 6 tỉnh thành phải bảo đảm an toàn

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Chiều 29/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Công điện về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng

Thời sự - Tào Đạt - 6 giờ trước
Ngày 29/9, UBND tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng lần thứ I (2025 - 2030) với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, phát huy tiềm năng, chung sức đồng lòng, xây dựng tỉnh Lâm Đồng phát triển nhanh, bền vững”.