Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Công bố kết quả xử lý vi phạm doping của 5 VĐV đội tuyển điền kinh tại SEA Games 31

Hoàng Minh - 04:11, 29/06/2023

Tổng cục Thể dục thể thao vừa đưa ra án phạt chính thức cho 5 vận động viên đội tuyển điền kinh Việt Nam dương tính với doping tại SEA Games 31. Án phạt được đưa ra thấp hơn so với đề xuất của Cơ quan Chống doping quốc tế (WADA) trước đó.

Các VĐV vi phạm bị tước thành tích giành được tại SEA Games 31 và cấm thi đấu 18 tháng (Ảnh IT)
Các VĐV vi phạm bị tước thành tích giành được tại SEA Games 31 và cấm thi đấu 18 tháng (Ảnh IT)

Về vụ việc này, WADA đề xuất mức án cấm thi đấu cả 5 vận động viên trên với thời gian 4 năm. Sau đó phía Việt Nam đề nghị được giảm án cho các vận động viên bởi tất cả đều chỉ vô tình sử dụng chất cấm trong quá trình tập luyện, thi đấu tại SEA Games 31. WADA đã đồng ý với mức án mà Trung tâm doping và y học thể thao Việt Nam (Tổng cục Thể dục thể thao) đề xuất.

Được biết, sau khi có nghi vấn về doping qua kết quả lần 1 của kiểm tra mẫu thử ở các trường hợp trên, thể thao Việt Nam đã làm việc với các VĐV để nghe giải trình, từ đó nắm được nguyên do vì sao dương tính với doping. Một trong những nguyên do chính là VĐV sử dụng thực phẩm chức năng trong quá trình tập luyện và đây là loại thực phẩm chức năng tự mua chứ không phải loại được cấp.

Cả 5 tuyển thủ cũng đã giải trình với Hội đồng về kết quả doping của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, bây giờ án phạt được đưa ra.

Theo thông báo của Tổng cục Thể dục thể thao, Vũ Thị Ngọc Hà bị xóa bỏ tất cả các thành tích và thu hồi huy chương đã đạt được tại SEA Games 31. Cụ thể, Vũ Thị Ngọc Hà bị thu hồi Huy chương vàng nội dung nhảy xa và Huy chương bạc nội dung nhảy 3 bước; đồng thời bị cấm thi đấu 16 tháng, tính từ ngày 16/5/2022 đến ngày 16/9/2023.

Trường hợp thứ 2 là Khuất Phương Anh, cô bị tước Huy chương vàng nội dung 800m nữ và Huy chương bạc nội dung 1.500m nữ đã giành được tại SEA Games 31. Cùng với đó, Khuất Phương Anh bị cấm thi đấu 18 tháng, tính từ ngày 16/5/2022 đến ngày 16/11/2023.

Đối với Quách Thị Lan, vận động viên này bị tước Huy chương vàng nội dung tiếp sức 4x400m nữ và Huy chương vàng nội dung 400m rào nữ. Đồng thời, cô cũng bị cấm thi đấu 18 tháng, tính từ ngày 17/5/2022 đến ngày 17/11/2023.

Đội tuyển điền kinh Việt Nam đánh mất vị trí nhất toàn đoàn tại SEA Games 31 (Ảnh IT)
Đội tuyển điền kinh Việt Nam đánh mất vị trí nhất toàn đoàn tại SEA Games 31 (Ảnh IT)

Án phạt tương tự cũng giành cho vận động viên Hoàng Thị Ngọc ngoài bị tước Huy chương vàng nội dung tiếp sức 4x400m nữ đã giành được cùng Quách Thị Lan. Cùng với đó, cô cũng bị cấm thi đấu 18 tháng, tính từ ngày 18/5/2022 đến ngày 18/11/2023.

Cuối cùng là Lê Ngọc Phúc, vận động viên này cũng bị cấm thi đấu 16 tháng, tính từ ngày 15/5/2022 đến ngày 15/9/2023. Đồng thời, anh bị tước Huy chương bạc nội dung 400m nam và Huy chương bạc tiếp sức 4x400m nam.

Việc có tới 5 vận động viên xuất sắc dương tính với chất cấm đã khiến đội tuyển điền kinh Việt Nam không thể bảo vệ ngôi nhất toàn toàn tại SEA Games 32.

Với án phạt cấm thi đấu từ 16 -18 tháng, các vận động viên này sẽ lỡ ASIAD 18 vào tháng 9 tại Trung Quốc. Tuy nhiên, họ có thể kịp trở lại ở Asian Indoor Games 2023 tại Thái Lan tổ chức từ 17/11 đến 26/11.

Trước đó, mẫu thử doping của họ được xét nghiệm vài tháng sau SEA Games 31. Tháng 9 và 10/2022, họ bị phát hiện có mẫu A dương tính với chất cấm. Đến tháng 11, mẫu B của họ cũng dương tính.

Khi đó, danh tính của 5 vận động viên này chưa được công bố. Trong bản tường trình gửi Tổng cục TDTT trước đó, tất cả khẳng định không cố ý dùng chất cấm mà có thể vô tình dùng thuốc hoặc đồ ăn không phù hợp.

Ngoài các trường hợp của vận động viên Việt Nam, còn có 2 vận động viên của Thái Lan, 2 của Myanmar và một của Indonesia cũng bị phát hiện dương tính với doping ở SEA Games 31.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Arsenal giành chiến thắng tối thiểu trước Manchester United trong ngày ra quân Ngoại hạng Anh

Arsenal giành chiến thắng tối thiểu trước Manchester United trong ngày ra quân Ngoại hạng Anh

Tối 17/8, sân Old Trafford chứng kiến màn khởi đầu mùa giải Ngoại hạng Anh 2025/26 đầy kịch tính, khi Manchester United tiếp đón Arsenal. Dù nắm thế chủ động và tạo ra hàng loạt cơ hội, “Quỷ đỏ” vẫn phải chấp nhận thất bại 0-1 trước đối thủ đến từ London, với bàn thắng duy nhất được ghi bởi hậu vệ Riccardo Calafiori.
Tin nổi bật trang chủ
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Tin tức - Minh Anh - 2 phút trước
Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 1 giờ trước
Chiều 18/8, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc. Tham dự cuộc họp có đại diện các vụ, đơn vị là thành viên tổ giúp việc về chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc.
Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Chiều 18/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 166 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 2 giờ trước
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 2 giờ trước
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 2 giờ trước
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 3 giờ trước
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Giáo dục - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trước những thay đổi về địa giới hành chính và Hiến pháp, ngày 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố quyết định điều chỉnh chương trình của 4 môn học. Tuy nhiên, Bộ khẳng định sách giáo khoa (SGK) hiện hành vẫn sẽ được sử dụng trong năm học 2025-2026.