Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có một Chỉ thị để làm đẹp buôn làng

Trung Hải - 17:27, 07/04/2021

Đến huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk, ai cũng trầm trồ trước những con đường tươi thắm sắc hoa trải dài hàng km. Đây là thành quả từ một chỉ thị của Huyện ủy Cư M’gar về đẩy mạnh công tác tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh trên địa bàn huyện.

Con đường ở thôn 4, xã Cư Cư DliêM’nông hoa nở rực rỡ (ảnh chụp lúc 9h30, ngày 15/3/2021).
Con đường ở thôn 4, xã Cư DliêM’nông hoa nở rực rỡ (ảnh chụp lúc 9h30, ngày 15/3/2021).

Những năm gần đây, hoà cùng khí thế chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), hầu hết các tuyến đường liên thôn ở huyện Cư M’gar đã được bê tông hoá sạch đẹp. Đặc biệt, từ tháng 9 năm 2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Cư M’gar ban hành Chỉ thị 23-CT/HU về việc đẩy mạnh công tác tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường trong xây dựng NTM và đô thị văn minh trên địa bàn huyện. Từ đây, phong trào trồng cây xanh, trồng hoa tại trụ sở, khuôn viên các cơ quan nhà nước, trường học, các tuyến đường thôn, xóm được mọi người quan tâm, chú trọng, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tại các tuyến đường liên thôn, liên xã, cán bộ Ban Tự quản thôn, buôn và Nhân dân đã lựa chọn trồng các loại hoa phù hợp theo mùa như: Hoa mười giờ, cỏ lạc, cúc Nhật... được trồng vào mùa mưa, mùa khô hạn trồng những loại hoa như cúc vàng năm cánh, cây chùm ớt, hoa kim tím...

Phụ nữ xã Ea M’nang chăm sóc hoa mười giờ
Phụ nữ xã Ea M’nang chăm sóc hoa

Thời điểm này, Tây Nguyên nắng oi ả, theo chân chị H’ Yuôr Kđóh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cư DliêM’nông, chúng tôi đến tham quan một đoạn đường ở thôn 4 trong xã, hai bên đường là hàng cây hoa kim tím nở rộ giữa mùa khô hạn. Chị H’ Yuôr Kđóh cho biết: “Hầu hết các tuyến đường liên thôn trên địa bàn xã đều được giao cho các chi hội phụ nữ tự quản đứng ra trồng hoa, chăm sóc. Một số chi hội hưởng ứng, thực hiện tốt Chỉ thị 23 của Huyện uỷ, được Đảng uỷ, UBND xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện... biểu dương, khen thưởng”.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 23, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban ngành, đoàn thể của huyện Cư M’gar đã triển khai tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập trung thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Phong trào “5 không, 3 sạch”; “Thắp sáng đường quê”, “Đẹp nhà, sạch đường, sạch ruộng nương”,...

Từ năm học 2018-2019, các trường học trên địa bàn huyện cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng trường học “Xanh - sạch - đẹp - an toàn”, các trường đều triển khai trồng và chăm sóc cây bóng mát, cây cảnh, vườn thuốc nam,... Tại mỗi lớp học đều trang bị các thùng rác, các lớp phân công trực nhật, thu gom rác đến nơi quy định. Thực hiện tốt phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm nâng cao hiệu quả cảnh quan sư phạm, điển hình trong phong trào này là Trường Nguyễn Văn Trỗi, Trường mẫu giáo Hoa Sen (xã Quảng Hiệp).

Hầu hết các tuyến đường liên thôn tại xã Ea Tul đều được trồng các loại hoa.
Hầu hết các tuyến đường liên thôn tại xã Ea Tul đều được trồng các loại hoa.

Trong ba năm 2018 - 2020, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn trồng mới 11.516 cây phân tán (sao đen, sấu, bằng lăng) tại các trục đường giao thông, khuôn viên trường học, nhà văn hóa các xã, thị trấn trong huyện; xây dựng 189 km đường điện thắp sáng thôn buôn; xây dựng 117 km đường hoa.

Ông Nguyễn Văn Danh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cư M’gar phấn khởi chia sẻ: “Chỉ thị 23/CT-HU của Ban Thường vụ Huyện ủy đã được sự hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp Nhân dân. Chỉ thị đã làm thay đổi nhận thức của Nhân dân từ suy nghĩ việc bảo vệ môi trường là của cơ quan chức năng sang là trách nhiệm chung của tất cả mọi người. Tình trạng vứt rác thải, xả nước thải ra môi trường sống, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm trước nhà, dưới sàn nhà đã được khắc phục đáng kể. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu thực hiện tốt Chỉ thị 23, đồng thời tích cực hưởng ứng chủ trương “Mỗi người trồng một cây xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động”.

Tin cùng chuyên mục
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.