Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Cô giáo người Tày gần 20 năm gắn bó với học trò vùng cao

Mỹ Dung - 05:12, 22/01/2024

Gần 20 năm qua, bằng tâm huyết với sự nghiệp trồng người, cô giáo Dương Thị Bền (sinh năm 1982) dân tộc Tày, hiện là giáo viên môn Lịch sử - Địa lí, Trường THCS Vân Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang luôn nỗ lực, say mê nghiên cứu giảng dạy và có nhiều sáng kiến giữ gìn bản sắc văn hóa trong các hoạt động của nhà trường.

Cô giáo Dương Thị Bền được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất năm 2023
Cô giáo Dương Thị Bền được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen tại Hội nghị Biểu dương tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất năm 2023

Nhiều quả ngọt trong sự nghiệp trồng người

Sinh ra và lớn lên ở thôn Gà, xã Vân Sơn - là một trong các xã đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Động với gần 100% dân số là người DTTS; bố mẹ làm nông nghiệp, nhà  đông con, nên cuộc sống rất khó khăn. Ngay từ nhỏ, cô bé Bền đã mang trong mình ước mơ sau này sẽ trở thành cô giáo mang con chữ cho trẻ em vùng cao, vùng sâu khó khăn, xây dựng quê hương.

Còn nhớ con đường đi học từ thôn ra trung tâm xã ngày ấy đường đất đá lởm chởm, dốc cao trơn trượt, nhưng không kể mưa nắng, ngày ngày cô bé Bền vẫn miệt mài đến trường. Dù gia đình nghèo khó, nhưng với quyết tâm của mình, cùng sự động viên của gia đình, Bền đã vào học Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Sơn Động. Rồi năm 2001 đỗ vào Trường Cao đẳng Sư phạm Ngô Gia Tự Bắc Giang. Ước mơ trở thành cô giáo từ thuở ấu thơ nay đã trở thành hiện thực.

Sau khi tốt nghiệp, cô giáo trẻ được phân công giảng dạy tại Trường THCS An Lạc, thuộc một xã đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Động, với đa số các em học sinh là người DTTS. Đến năm 2011, cô Bền được phân công công tác tại Trường THCS Vân Sơn. Ngày ngày, ngoài việc giảng dạy trên lớp, cô Bền lại tận tình đến vận động phụ huynh cho con đến lớp, vươn lên thoát nghèo bằng con đường theo đuổi con chữ.

“Đa số các em học sinh là người DTTS. Các em thường nhút nhát, thiếu tự tin, có nhiều em nói tiếng phổ thông chưa rõ. Một số phụ huynh chưa quan tâm đến việc học của các con… Hơn nữa môn Lịch sử lại được coi là môn phụ, đi ôn mất thời gian, nên phụ huynh cũng không ủng hộ nhiều”, cô Bền chia sẻ.

Hiểu được điều đó, cô Bền đã động viên, giải thích cho các em học sinh tầm quan trọng của bộ môn Lịch sử đối với sự phát triển của địa phương, lồng ghép các hình ảnh, Clip thực tế sinh động giúp các e dễ hiểu thêm yêu thích môn Lịch sử. Với cô, người giáo viên miền núi không chỉ trang bị tri thức, kỹ năng, khơi dậy hứng thú của học sinh, mà quan trọng là truyền cảm hứng, đánh thức ước mơ, khát vọng tương lai của các em.

Nhờ sự cố gắng của cô và trò, nên số lượng học sinh giỏi cấp huyện của trường đạt giải ngày càng tăng. Năm học 2020 - 2021, học sinh giỏi môn Lịch sử đạt 8 giải (1 giải Nhì, 1 giải Ba, 6 giải Khuyến khích); năm học 2021 - 2022 học sinh giỏi môn Lịch sử - Địa lí đạt 9 giải (1 giải Nhất, 3 giải Ba, 5 giải khuyến khích); năm học 2022 - 2023, 8 học sinh đều là người DTTS và đều đoạt giải (1 giải Nhất, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích).

Trong đội tuyển có em Vi Thị Yến Nhi, dân tộc Tày, gia đình thuộc hộ nghèo. Bản thân em bị bỏng xăng nặng từ khi còn học tiểu học. Giờ em không còn được lành lặn như những bạn bè khác. Em luôn tự ti trong học tập và giao tiếp với bạn bè.

“Có những lúc em đã rất tự ti, nản chí, nhưng nhờ được cô tận tình đến nhà động viên, tận tình chỉ bảo trong quá trình ôn, nên em đã đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử - Địa lí 7 năm học 2022 - 2023. Em biết ơn cô Bền nhiều lắm”, em Nhi trải lòng khi nhắc về cô giáo của mình.

Không những vậy, cô Bền còn say mê nghiên cứu khoa học với 4 sáng kiến, đề tài được cấp huyện công nhận, đưa vào áp dụng mang lại hiệu quả cao. Điển hình là sáng kiến "Tìm hiểu, giới thiệu, biên soạn chữ viết và dân ca của dân tộc Dao đỏ, vận dụng vào dạy chương trình Ngữ văn địa phương cho học sinh ở Trường THCS Vân Sơn"; "Giúp học sinh học tốt môn Lịch sử lớp 9 thông qua lồng ghép giáo dục tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh".

Cô giáo Dương Thị Bền miệt mài truyền dạy tiếng dân tộc Tày cho học sinh
Cô giáo Dương Thị Bền miệt mài truyền dạy tiếng dân tộc Tày cho học sinh

Góp công thành lập Câu lạc bộ Tiếng Tày

Là người con của dân tộc Tày, cô Bền luôn ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình. Trong quá trình dạy trên lớp cô nhận thấy đa số các em học sinh không biết tiếng Tày nên cô đã có ý tưởng thành lập lớp tiếng Tày để giúp các em được giao lưu, học tiếng Tày, bảo tồn tiếng nói, chữ viết.

Bắt tay vào việc, cô giáo Bền đã tìm gặp, xin ý kiến của các bác Người có uy tín, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hát Then, cũng như tìm hiểu thêm các tài liệu trên sách, mạng... để trau đồi thêm các kiến thức, thông tin cho mình. Cuối năm 2022, cô đã xin ý kiến nhà trường thành lập Câu lạc bộ học tiếng dân tộc Tày với 15 học sinh. Mỗi tuần học 1 buổi vào chiều thứ Bảy. Các em được nghe cô dạy cách đọc, cách viết, giới thiệu về lịch sử, văn hóa dân tộc Tày, thực hành đọc và viết theo... Đến nay, có trên 30 học sinh tham gia Câu lạc bộ, trong đó có cả một số em là người dân tộc Kinh và các dân tộc khác.

Chia sẻ về mong muốn mở rộng và nâng cao hiệu quả của mô hình này trong nhà trường, cô giáo người Tày Dương Thị Bền nói: “Tôi rất mong thời gian tới các cấp chính quyền có chủ trương thống nhất đưa chương trình dạy tiếng dân tộc vào các trường học, có một bộ tài liệu chuẩn về tiếng dân tộc Tày của địa phương, mở lớp tập huấn, đào tạo cho đội ngũ giáo viên có phương pháp, kinh nghiệm để truyền dạy tiếng Tày hiệu quả...”.

Với những thành tích trong công tác, cô giáo Dương Thị Bền nhiều năm được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Tại Hội nghị Biểu dương tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang lần thứ Nhất năm 2023, cô vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Với người Bru-Vân Kiều, đặc biệt là những hộ nghèo thì đất là tài sản vô cùng quý. Thế nhưng, để có đường thông, bản đẹp, thời gian qua đã có rất nhiều hộ đồng bào Bru-Vân Kiều ở Quảng Trị tự nguyện hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.