Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô gái Nghệ An và thương hiệu mỳ rau Việt Nam

Phạm Việt Thắng - 11:03, 26/03/2021

Thất bại nhiều lần, thậm chí đã có lúc sạt nghiệp nhưng Đặng Thị Tâm, ở xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An) vẫn bền gan theo đuổi nghề nông, dù cô từng có công việc ổn định, thu nhập khá ở thành phố. Và thành quả là, Tâm đã trở thành chủ của hãng mỳ rau An An, sản phẩm vừa đạt giải Nhì sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An.

Một mẻ mỳ rau lúa mạch vừa ra khay
Một mẻ mỳ rau lúa mạch vừa ra khay

Từ bản lĩnh của người xứ Nghệ...

Mẹ mất sớm, cuộc sống của chị em Tâm muôn vàn khốn khó. Bù lại, tính tự lập được hình thành từ nhỏ. Thương cha vất vả, đang từ cô sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền, Tâm xin nghỉ học về quê theo học chương trình cao đẳng kinh tế để sớm tìm được việc làm. 

Ra trường, cô gái ấy đã may mắn có được công việc ổn định ở thành phố Vinh, thu nhập khá. Nhưng, một ý định “quái gở” đã xuất hiện trong cô: Về quê trồng rau. 

Tâm kể, một số lần tham gia giải cứu nông sản cho bà con, nhất là các loại rau củ của quê hương Diễn Châu, em đã không cầm lòng được, muốn có một con đường nào đó riêng rẽ, bền vững.

Nói là làm, Tâm rời thành phố, mang theo ý định “quái gở” về quê. Việc đầu tiên là chọn đất, ký kết hợp tác với bà con nông dân để trồng rau. Vụ đầu tiên, nắm chắc phần thắng thì gặp mưa lũ dài ngày. Nhìn những ruộng rau héo úa vì úng nước, đau như cắt. 

Không nản, Tâm bán xe ô tô để tái đầu tư. Rồi những chuyến xe chở rau đã bắt đầu lăn bánh, Tâm khấp khởi chờ tiếng “teng teng” báo hiệu tiền về tài khoản. Lại thêm một nỗi đau, một số hộ dân đã độn vào một số giống rau khác loại, Tâm bị phạt, bị huỷ hợp đồng. 

“Em chỉ còn biết ôm mặt khóc, đầu như nổ tung, dễ mà phát điên lên mất”, Tâm nói trong buồn bực.

Trong cái rủi có cái may, sau đận ấy, từ lời giới thiệu của một người bạn, Tâm được gặp một thương gia người Nhật Bản. Ông ấy đặt hàng Tâm trồng thử một số loại rau, củ và ông đã tin tưởng chuyển giống và quy trình sản xuất cho cô. 

Tâm đã thành công và vị thương gia kia tiếp tục thử thách cô bằng những loại giống rau khác. Tâm lại thành công. Vị thương gia ngạc nhiên hỏi, vì sao rau của Tâm trồng ở Nghệ An lại ngon hơn một số nơi có khí hậu rất tốt. 

“Nghệ An có thời tiết khắc nghiệt, đó là điểm yếu, nhưng cũng là điểm mạnh, vì rau củ đã thích hợp thì kết tinh được tinh tuý của thiên nhiên, do vậy mà ngon hơn các nơi khác”- Tâm khẳng định như thế. Không thể có lời giải thích nào thuyết phục hơn, vị thương gia đã chính thức giao đơn hàng cho Tâm, những 26 tấn bột rau mỗi tháng, chủ yếu là bột lúa mạch.

“Tôi từ chối đơn hàng của ngài, vì tôi chưa đủ sức, đất đai chưa đủ để sản xuất lớn. Nếu được, ngài có thể cho được sử dụng quy trình sản xuất để tôi tiến hành làm từ từ, tạo lập thị trường nội địa trước, lúc nào tự tin, đủ điều kiện, tôi sẽ nhận lời với ngài”, Đặng Thị Tâm khẳng khái. Thương nhân người Nhật rất hài lòng về thái độ thẳng thắn và cách làm việc nghiêm túc của Tâm. Ông đã đồng ý với đề xuất của Tâm.

Đến tư duy kinh doanh của người Nhật

Tâm kể, trong một lần cùng lội ruộng với vị thương gia, ông nói: “Cô phải làm sao cho thế giới biết về sợi mỳ Việt Nam nó ngon như thế nào. Hãy để sợi mỳ từ thực vật này đánh thức ước mơ lớn của cô. Hãy làm như người Nhật đã làm Matcha – tinh trà xanh được thế giới tin dùng”.

Chủ hãng mỳ rau An An- Đặng Thị Tâm: “Em làm bằng tâm thế người Nghệ và tư duy người Nhật”
Chủ hãng mỳ rau An An- Đặng Thị Tâm: “Em làm bằng tâm thế người Nghệ và tư duy người Nhật”

Từ câu nói ấy, Tâm trằn trọc bao đêm không ngủ: Làm gì để tăng thêm giá trị cho rau xanh? Làm gì để rau xanh không thể hỏng? Mỳ rau. Tại sao không! Lại bao đêm trắng để nghiên cứu, chế biến bột rau. Rồi thì cắt sợi, phơi phóng… đủ kiểu. 

Không như mong đợi. Thứ thì nhão, thứ thì dai, thứ thì hỏng…Tâm đi tìm những cán bộ lương thực của thời tem phiếu, để học hỏi kỹ thuật cán mỳ sợi. Đúng như mọi người nói, cứ đi sẽ có đường, cứ gõ cửa sẽ mở. Ai cũng tận tình chỉ dạy cho cô.

Nắm được kỹ thuật chế biến mỳ, nhưng Tâm vẫn chưa thể hài lòng, vì như thế thì cũng đang là thủ công, chưa đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế. Lại là vị thương gia người Nhật, đã giới thiệu cho cô một số chuyên gia hàng đầu ngành mỳ thế giới. 

Họ đã nhận lời sang Việt Nam giúp Tâm với điều kiện: Ngoài chi phí thì họ phải được đi xuyên Việt, để nếm thử tất cả các loại mỳ. “Em buộc phải ăn hàng trăm loại mỳ, nói thật là có hôm không thể nuốt được nữa”, Tâm kể lại. 

Nhưng, chính chuyến đi đã cho Tâm hiểu rằng, muốn thành công thì phải tạo ra một loại mỳ mang phong vị riêng, phong vị Việt. Tâm hãnh diện: “Em nhận ra rằng, trong từng sợi mỳ ấy, không chỉ có dưỡng chất, không chỉ có màu xanh của rau mà nó còn chứa đọng hồn cốt văn hoá Việt. Hãnh diện lắm chứ”. 

Và cũng sau chuyến đi ấy, lại một chiếc xe ô tô nữa của gia đình ra đi để cô đón về các loại thiết bị hiện đại, phục vụ sản xuất mỳ ANPASO chất lượng cao.

Những loại rau, củ mà Tâm đã lựa chọn cho sản phẩm mỳ của mình là cải bó xôi, củ cải đỏ, củ dền, nghệ, lúa mạch và sâm cát... Trong đó, giống lúa mạch hoàn toàn phải nhập khẩu, còn lại là giống cây bản địa. Đặc biệt, sâm cát là loại dược liệu quý, mọc dưới tán rừng phòng hộ ven biển, giàu vitamin, can xi…đã được Tâm nghiên cứu dược tính kỹ lưỡng.

Tôi như bị hút hồn vào lời thuyết trình của Tâm. Hoá ra, để làm nông nghiệp sạch không hề đơn giản, thật lắm công phu. Và làm nông nghiệp sạch chưa hẳn đã cần “trồng trọt công nghệ cao”, nhưng tuyệt đối phải hiện đại ở khâu chế biến. 

Tâm giảng giải: Cũng là lúa mạch, nhưng đối với nhà máy bia, họ chỉ sử dụng hạt ủ mầm. Nhưng đối với bọn em thì phải chờ cây lên mạ non, khoảng từ 14 đến 16 ngày tuổi là lúc hội đủ lượng vtamin cần thiết để làm mỳ rau, thì thu hoạch. Tương tự, cây sâm cát cũng vậy, mình cần hàm lượng dinh dưỡng và các dưỡng chất ở mức độ nào thì khai thác ở độ tuổi đó…

“Mỳ rau An An đã hoàn thành các thủ tục để được chứng nhận sản phẩm hữu cơ quốc tế do tổ chức USDA của Hoa Kỳ cấp. Một khâu nữa thôi, đỡ dịch bệnh, các chuyên gia sang đánh giá thực địa, mỳ rau An An sẽ được ghi tên trên bản đồ ngành mỳ thế giới”, Tâm hãnh diện thông báo.

Một nỗi niềm tâm tư mà Chủ hãng mỳ rau An An – Đặng Thị Tâm mong muốn được giãi bày: Ước mong được các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An tạo điều kiện cho cô thuê đất để làm vùng nguyên liệu và xây dựng nhà máy sản xuất hiện đại. “Hiện, đất thuê của bà con đang được ký theo từng năm, rất bấp bênh về nguyên liệu. Nếu được thuê đất, trước mắt chỉ cẩn 20 ha thôi, em đảm bảo sẽ thu hút được hơn 300 lao động, chủ yếu là phụ nữ trong vùng với thu nhập không dưới 5 triệu đồng/ người/ tháng” – Tâm khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
An Giang: Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương với nhiều việc làm thiết thực giúp đồng bào vùng biên giới

An Giang: Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương với nhiều việc làm thiết thực giúp đồng bào vùng biên giới

Ngày 17/4, Chi đoàn Đồn Biên phòng (ĐBP) Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2024 - 2027. Đây là đơn vị được chọn làm điểm Đại hội cấp cơ sở của BĐBP tỉnh. Đây cũng là Chi đoàn có các hoạt động thiết thực , giúp đồng bào vùng biên giới hiệu quả. Đại tá Lê Hoàng Việt - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh tham dự và chỉ đạo Đại hội
Tin nổi bật trang chủ
Già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín là những hạt nhân quan trọng trong bảo tồn văn hóa

Già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín là những hạt nhân quan trọng trong bảo tồn văn hóa

Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Trịnh Thị Thủy, tại Hội nghị Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, diễn ra vào chiều 18/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Trường Đại học Luật Hà Nội tiếp đón và làm việc với Đại diện trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh

Trường Đại học Luật Hà Nội tiếp đón và làm việc với Đại diện trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh

Giáo dục - Khánh Sơn - 9 phút trước
Ngày 11/04/2024, Trường Đại học Luật Hà Nội đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đại diện trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh (Trung Quốc). Tại buổi làm việc, Lãnh đạo hai trường đã ký thỏa thuận hợp tác trên nhiều mặt công tác.
Kiên Giang: Đồng bào, sư sãi Khmer an vui đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Kiên Giang: Đồng bào, sư sãi Khmer an vui đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Công tác Dân tộc - Hồng Diễm - Minh Ngân - 1 giờ trước
Không khí Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã và đang tiếp tục rộn ràng khắp các phum sóc, các ngôi chùa và đến từng hộ gia đình. Ngoài các hoạt động tại chùa theo phong tục truyền thống, đồng bào Khmer còn được các cơ quan, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền. Đặc biệt, chính quyền địa phương còn phối hợp với các chùa Khmer tổ chức các hoạt động thể thao, văn nghệ chào mừng Tết Chôl Chnăm Thmây, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đồng bào.
BIDV, ADB và NFSC đồng tổ chức Hội thảo “Thị trường tài chính Việt Nam 2023 và triển vọng 2024”

BIDV, ADB và NFSC đồng tổ chức Hội thảo “Thị trường tài chính Việt Nam 2023 và triển vọng 2024”

Kinh tế - Khánh Sơn - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) đồng tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến đối với Báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2023 và triển vọng 2024” . Báo cáo là sản phẩm phối hợp của ba cơ quan nhằm đánh giá toàn cảnh về thị trường tài chính Việt Nam, bao hàm đầy đủ các lĩnh vực Ngân hàng - Chứng khoán - Bảo hiểm và Quỹ đầu tư.
Bảo tồn lễ hội Rija Nagar của người Chăm gắn với phát triển du lịch bền vững

Bảo tồn lễ hội Rija Nagar của người Chăm gắn với phát triển du lịch bền vững

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 1 giờ trước
Hằng năm, cứ vào tháng 4 dương lịch, người Chăm lại nô nức đón mừng lễ hội Rija Nagar, đánh dấu khoảnh khắc bước vào năm mới. Và việc khai thác di sản lễ hội Chăm gắn liền với hoạt động du lịch địa phương là hướng phát triển bền vững.
Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn bảo vệ và nâng chất các tiêu chí (Bài 3)

Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn bảo vệ và nâng chất các tiêu chí (Bài 3)

Kinh tế - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 - 2025 có nhiều tiêu chí, chỉ tiêu tăng cao hơn so với trước đây, nên các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2015 - 2020 khó đảm bảo khi xét theo các tiêu chí, chỉ tiêu mới. Hiện các ngành và địa phương trong tỉnh Gia Lai đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, hạn chế trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng NTM theo hướng bền vững.
Tin trong ngày - 17/4/2024

Tin trong ngày - 17/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ 10 sẽ diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch. Bến Tre tổ chức 165 điểm cấp nước ngọt miễn phí cho người dân. Nghệ nhân Lý Liền Siểu - Người gìn giữ “báu vật” của người Dao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhân dân các dân tộc huyện Buôn Đôn đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững

Nhân dân các dân tộc huyện Buôn Đôn đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 17/4, UBND huyện Buôn Đôn long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện Buôn Đôn lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc địa phương (Ủy Ban Dân tộc); bà H’Yâo Knul - Trưởng Ban Dân tộc, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội DTTS tỉnh Đắk Lắk lần thứ IV, năm 2024; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các huyện và 148 đại biểu tiêu biểu của 29 thành phần dân tộc, đại diện cho hơn 35.000 đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.
Bắc Giang xếp thứ 4 cả nước về chỉ số cải cách hành chính

Bắc Giang xếp thứ 4 cả nước về chỉ số cải cách hành chính

Trang địa phương - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 17/4, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (Chỉ số hài lòng) và Chỉ số CCHC năm 2023 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bắc Giang tiếp tục xếp thứ 4 cả nước về chỉ số CCHC.
Sáng tạo truyền thông phòng chống tác hại của rượu bia ở vùng đồng bào dân tộc miền núi Quảng Bình

Sáng tạo truyền thông phòng chống tác hại của rượu bia ở vùng đồng bào dân tộc miền núi Quảng Bình

Xã hội - Thùy Linh - 1 giờ trước
Minh Hóa là huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Bình, có đông đồng bào DTTS sinh sống. Cuộc sống của đồng bào vẫn còn nhiều khó khăn vất vả, một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh tế khó phát triển là do tình trạng lạm dụng rượu bia trong vùng đồng bào vẫn còn xảy ra thường xuyên. Việc uống rượu bia quá đà để lại nhiều hệ lụy. Để thay đổi nhận thức và hành vi của bà con, thời gian qua huyện Minh Hóa đã tăng cường vận động bà con hạn chế rượu bia, truyền thông Luật Phòng chống tác hại của rượu bia tới đông đảo Nhân dân.
Kiên Giang: “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây 2024 đã trao 34 nhà Đại đoàn kết cho đồng bào Khmer

Kiên Giang: “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây 2024 đã trao 34 nhà Đại đoàn kết cho đồng bào Khmer

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết Quân - Dân tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021 - 2025 cho biết, Ban Chỉ đạo vừa tổng kết các hoạt động “Tết Quân - Dân” năm 2024 mừng Chôl Chnăm Thmây; đồng thời công bố “Tết Quân - Dân” mừng Chôl Chnăm Thmây 2025 sẽ được tổ chức tại xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng.
An Giang: Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương với nhiều việc làm thiết thực giúp đồng bào vùng biên giới

An Giang: Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương với nhiều việc làm thiết thực giúp đồng bào vùng biên giới

Trang địa phương - Tuấn Kiệt - Minh Triết - 1 giờ trước
Ngày 17/4, Chi đoàn Đồn Biên phòng (ĐBP) Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2024 - 2027. Đây là đơn vị được chọn làm điểm Đại hội cấp cơ sở của BĐBP tỉnh. Đây cũng là Chi đoàn có các hoạt động thiết thực , giúp đồng bào vùng biên giới hiệu quả. Đại tá Lê Hoàng Việt - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh tham dự và chỉ đạo Đại hội