Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có 30 tỷ đồng, gửi ngân hàng lãi suất cao nhất không được là bao

PV - 16:14, 16/10/2021

Lãi suất huy động tại một số kỳ hạn thấp kỷ lục khiến lượng tiền gửi vào ngân hàng thấp nhất trong gần 10 năm qua. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng duy trì mức lãi suất tương đối cao với những điều kiện nhất định.

Lãi suất huy động tiếp tục giảm
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất trong tháng 10?

Bước sang tháng 10, một số ngân hàng có sự điều chỉnh tăng, giảm nhẹ lãi suất huy động so với tháng trước.

Đơn cử, ngân hàng ACB giảm lãi suất tại các kỳ hạn từ 1-36 tháng trong tháng 10, với mức giảm từ 0,1% so với tháng trước. Ngân hàng VIB điều chỉnh giảm 0,2%/năm lãi suất tiền gửi tại hầu hết các kỳ hạn.

Trong tháng 10 này, ngân hàng Techcombank có sự điều chỉnh tăng, giảm trái chiều tại các kỳ hạn so với đầu tháng trước. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng đều tăng 0,1%; kỳ hạn 3 tháng tăng 0,15%; kỳ hạn 4 tháng và 5 tháng tăng 0,1%; kỳ hạn 12 tăng 0,1%. Còn kỳ hạn 6 tháng lại giảm 0,2%; các kỳ hạn từ 7-11 tháng giảm 0,1%. Các kỳ hạn từ 13-35 tháng không đổi so với tháng trước.

Ngân hàng Eximbank cũng có sự điều chỉnh tăng, giảm tại đa số kỳ hạn so với tháng trước. Trong đó, các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng và 3 tháng được tăng lần lượt là 0,1%, 0,15% và 0,2%. Còn lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng lại giảm tới 0,4 điểm %, xuống còn 5,1%/năm. Các kỳ hạn từ 7-11 tháng được giảm 0,1%. Kỳ hạn 12 tháng được giảm 0,2%. Các kỳ hạn từ 15-36 tháng giảm 0,1%.

Trong khi đó, hầu hết ngân hàng đều cơ bản duy trì mức lãi suất huy động như trong tháng trước. Lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn từ 1-36 tháng của các ngân hàng trong tháng 10 dao động từ 2,5-7,1%/năm.

Theo biểu lãi suất tại hơn 30 ngân hàng vào ngày 10/10, mức lãi suất cao nhất trên thị trường tiền gửi hiện nay là 7,1%/năm, thuộc về hai ngân hàng Techcombank và ACB. Tuy nhiên, để được hưởng mức lãi suất này tại Techcombank, khách hàng cần có 999 tỷ đồng trở lên và gửi 12 tháng trở lên, lĩnh lãi cuối kỳ. Còn tại ACB, mức lãi suất này được triển khai cho kỳ hạn 13 tháng với số tiền gửi từ 30 tỷ đồng trở lên.

Đứng ở vị trí thứ hai là MSB với mức 7%/năm, điều kiện khách hàng gửi số tiền từ 200 tỷ đồng trở lên tại hai kỳ hạn là 12 tháng và 13 tháng.

Một số ngân hàng khác cũng có lãi suất hấp dẫn, như: LienVietPostBank (6,99%/năm), MBBank (6,9%/năm), Ngân hàng Việt Á (6,9%/năm), SCB (6,8%/năm), CBBank (6,7%/năm)...

Ở từng kỳ hạn, lãi suất huy động giữa các ngân hàng có sự chênh lệch khá lớn.

Cụ thể, với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng, lãi suất tiết kiệm tại quầy ở mức 2,5-4%, GPBank là ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất. Tại kỳ hạn 3 tháng, mức lãi suất huy động gửi tại quầy được niêm yết trong khoảng 3,2-4%, cao nhất vẫn là GPBank. Với kỳ hạn 6 tháng, mức lãi suất huy động tại quầy từ 4-6,25%, vị trí dẫn đầu là CBBank. Kỳ hạn 9 tháng, lãi suất huy động tại quầy dao động quanh mức 4-6,35%, cao nhất vẫn là CBBank.

Còn đối với kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất huy động tại quầy là 4,85-6,8%, đứng đầu là SCB. Tại kỳ hạn 13 tháng, lãi suất huy động tại quầy quanh mức 5,1-6,6%; Bắc Á Bank, CBBank và Kiên Long Bank là 3 ngân hàng cùng giữ mức lãi suất cao nhất. Với kỳ hạn 18 tháng, lãi suất huy động tại quầy trong khoảng 5,5-6,8%, SCB có mức lãi suất tốt nhất.

Với các kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng, các ngân hàng đưa ra mức lãi suất huy động quanh mức 5,1-7%. VRB ở vị trí quán quân về lãi suất huy động ở các kỳ hạn này.

Lượng tiền gửi vào ngân hàng thấp nhất trong gần 10 năm qua.
Lượng tiền gửi vào ngân hàng thấp nhất trong gần 10 năm qua.

Lãi suất huy động có thể giảm thêm

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặt bằng lãi suất tiền gửi tại nhiều kỳ hạn đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

NHNN cho biết lãi suất huy động VND bình quân vào cuối tháng 6/2011 ở mức 15,6%/năm, trong khi trần lãi suất là 14%/năm. Lãi suất huy động giai đoạn 2010-2011 ở mức cao vì các ngân hàng thiếu hụt thanh khoản, đặc biệt các ngân hàng nhỏ gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động vốn nên buộc phải tăng lãi suất huy động lên cao kỷ lục.

Hiện nay, lãi suất tiết kiệm đã giảm xuống chỉ còn 4-5%/năm. Như vậy, trong vòng 10 năm qua, lãi suất huy động tiền gửi tại Việt Nam đã giảm khoảng 10 điểm %, mức giảm mạnh nhất khu vực Đông Nam Á.

Giới phân tích cho rằng, nguyên nhân chính khiến lãi suất tiền gửi của Việt Nam giảm sâu là do lạm phát đã được kiểm soát, nền kinh tế ổn định, thanh khoản của các ngân hàng những năm gần đây luôn ở trạng thái dồi dào.

Lãnh đạo một số ngân hàng cho hay, không chỉ mặt bằng lãi suất huy động thấp mà việc cho vay vốn cũng không dễ bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều ngân hàng chịu sức ép phải giảm chi phí đầu vào để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế nên không thể duy trì lãi suất huy động ở mức hấp dẫn như trước.

Tuy nhiên, do mặt bằng lãi suất huy động ở mức thấp kỷ lục nên lượng tiền gửi của người dân vào ngân hàng đã chậm lại rõ rệt kể từ đầu năm. Theo dữ liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước vừa công bố, tiền gửi ngân hàng của dân cư trong tháng 7 chỉ đạt gần 5,3 triệu tỷ đồng, tăng nhẹ so với tháng trước đó nhưng là mức tăng thấp nhất trong gần một thập niên trở lại đây.

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cho thấy, 9 tháng đầu năm, trong khi tăng trưởng tín dụng đạt 7,17% thì huy động vốn của các tổ chức tín dụng chỉ đạt 4,28%, giảm mạnh so với mức 7,48% cùng thời điểm năm 2020.

Theo các chuyên gia, dù chênh lệch tiền gửi - tín dụng gần đây đã thu hẹp hơn nhưng vẫn chưa thực sự tạo áp lực và lãi suất huy động tiếp tục đi ngang. Khi NHNN thực hiện các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn để hỗ trợ nền kinh tế hồi phục sau đại dịch Covid-19 thì lãi suất huy động có thể giảm thêm.

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Lai Châu: Phát triển vùng nguyên liệu dứa sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Lai Châu: Phát triển vùng nguyên liệu dứa sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Tin địa phương - Hà Minh Hưng - 2 phút trước
Đó là nội dung buổi Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại bản Nậm Lò, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vào chiều 27/6.
Lào Cai: Tình trạng tảo hôn 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm

Lào Cai: Tình trạng tảo hôn 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm

Công tác Dân tộc - Thùy Anh - 5 phút trước
Đây là kết quả đánh giá tại Hội nghị giao ban công tác dân tộc tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 được tổ chức vào chiều ngày 27/6.
Brazil ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua

Brazil ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 298.250 ca nhiễm COVID-19, trong đó Brazil ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất với 51.678 ca.
Bộ Công an dự thảo nhiều quy định mới liên quan đến căn cước công dân

Bộ Công an dự thảo nhiều quy định mới liên quan đến căn cước công dân

Xã hội - Lam Anh - 1 giờ trước
Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.
Lào Cai - Điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao

Lào Cai - Điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Là tỉnh vùng cao, biên giới, xuất phát điểm vô vàn khó khăn với nhiều địa phương “trắng” trường, “trắng” lớp, những năm qua, Lào Cai có nhiều chính sách đầu tư cho phát triển giáo dục, nhất là giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục Lào Cai được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao và là 1 trong 7 tỉnh thí điểm thực hiện đổi mới giáo dục.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ký kết Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Ký kết Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngay sau hội đàm cấp cao tại Nhà Quốc hội Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đã ký Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary, đồng thời trao đổi với Báo chí về kết quả cuộc hội đàm.
Tôn vinh giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại Tuần

Tôn vinh giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2022

Sắc màu 54 - Như Ý - 1 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 2143/KH-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Sự kiện sẽ diễn ra trong 6 ngày từ 18 – 23/11/2022.
Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Môi trường sống - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông.
Hà Nội và Hội An lọt top 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022

Hà Nội và Hội An lọt top 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022

Du lịch - PV - 1 giờ trước
Người dùng TripAdvisor đã bình chọn 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022, trong đó có Hà Nội và Hội An của Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 28/6: Thị trường trong nước tăng nhẹ

Giá cà phê hôm nay 28/6: Thị trường trong nước tăng nhẹ

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 28/6 tại thị trường trong nước tăng nhẹ, dao động khoảng 42.600 - 43.100 đồng/kg. Tại thị trường thế giới, giá cà phê biến động trái chiều.