Trong những năm gần đây, bên cạnh thuốc lá truyền thống, các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đã trở nên phổ biến. Nhiều người nhầm tưởng rằng những sản phẩm này ít độc hại hơn, nhưng thực tế, chúng vẫn gây ra những tác hại nghiêm trọng, đặc biệt qua hút thuốc thụ động. Đặc biệt tại gia đình và trường học – hai môi trường có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ em, nhưng cũng là môi trường trẻ em dễ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá nhiều nhất.
Theo số liệu công bố sau điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế-xã hội năm 2019 công bố, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 12,8% số hộ có nhà ở thiếu kiên cố, 32,5% số hộ có nhà ở đơn sơ. Từ thực trạng này, trong giai đoạn từ 2019 -2024, Quảng Trị đã thực hiện nhiều chính sách để từng bước xóa nhà tạm bợ trong vùng đồng bào DTTS.
Chuyên đề -
T.Nhân – H.Trường -
14:35, 12/12/2024 Hiện nay, huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) có 54 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Ở cơ sở, họ được chính quyền ghi nhận là cầu nối quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc; được cộng đồng tin tưởng ví như điểm tựa tinh thần của bà con.
“Hộp quà bất ngờ” của Vinamilk đã xuất hiện tại Trường Mầm non Sinh Long huyện miền núi Na Hang, Tuyên Quang vào một ngày trời trở rét. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam 2024, với hơn 8.000 hộp sữa cùng hàng trăm món quà ấm áp đã được gửi đến các em nhỏ và các cô giáo.
Nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân cũng như xóa bỏ định kiến về giới, tập tục, thói quen có hại cho phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đã thành lập mô hình 22 Tổ truyền thông cộng đồng (TTCĐ), với nhiều hoạt động truyền thông thiết thực, phù hợp.
Cùng với triển khai hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Sơn La đã tập trung công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động trong đồng bào DTTS để làm thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”. Tư duy sản xuất thay đổi, nhận thức pháp luật được nâng lên, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tạo những bước chuyển mới toàn diện, đột phá thể hiện trên các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đó là một trong những nội dung mà Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An thực hiện những năm qua, từ việc triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Kết quả rõ nhất từ việc đưa pháp luật về bản làng, là nhận thức, suy nghĩ của người dân về các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đã được nâng lên; đây cũng là điều kiện quan trọng để đồng bào DTTS thực hiện phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới ngày càng tốt hơn.
Toàn huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ hiện có 164 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những người được Nhân dân tin tưởng, suy tôn là những công dân gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Tân Sơn đã và đang là lực lượng quan trọng ở cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS đoàn kết xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Chuyên đề -
Văn Hoa - Hoàng Quý -
09:57, 12/12/2024 Thời gian qua, thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), huyện Mai Châu đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đời sống đồng bào DTTS ngày càng thay đổi tích cực. Để có được những kết quả đó, có vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện hiệu quả các dự án của Chương trình.
Chuyên đề -
Hải Phong - Khổng Thanh Tuấn -
08:55, 12/12/2024 Nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo thoát nghèo bền vững, những năm qua, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã chú trọng đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, thuộc Dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, đã giúp khơi dậy tính chủ động, tạo cơ hội để người nghèo tự lực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Vừa qua, Phòng Dân tộc huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) phối hợp cùng Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Thuận Châu tổ chức Hội thi “Tìm hiểu và tuyên truyền pháp luật về hôn nhân và gia đình, luật bình đẳng giới và các quy định của pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.
Xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của tín dụng chính sách xã hội đối với việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) đã triển khai nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội hiệu quả. Đây là điểm tựa thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, ổn định sản xuất và phát triển sinh kế cho người dân.
Chuyên đề -
T.Nhân – H.Trường -
22:10, 11/12/2024 Nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) cho người dân trên địa bàn, UBND huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình để triển khai thực hiện. Trong đó, việc thực hiện Đề án giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống giai đoạn 2020 - 2025 bước đầu phát huy hiệu quả.
Chuyên đề -
Thanh Phong-Thúy Hồng -
17:01, 11/12/2024 Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, thời gian qua, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực triển khai công tác này. Thông qua việc đẩy mạnh chuyển đổi số, huyện hướng tới mục tiêu phục vụ hiệu quả cao nhất cho người dân và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và công bằng xã hội.
Nhằm xóa bỏ tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH-HNCHT), thời gian qua, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức, đồng thuận của xã hội cùng chung tay trong công tác phòng, chống TH-HNCHT trên địa bàn.
Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong toàn tỉnh Phú Thọ đã tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn, nhất là lao động ở vùng đồng bào DTTS. Với nguồn lực từ 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719); từ năm 2021 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã quan tâm, chỉ đạo, triển khai thực hiện giải quyết việc làm tăng thêm cho hơn 54.000 người.
Huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk có 28 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, huyện rất chú trọng chăm lo thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách cho đội ngũ Người có uy tín, bằng những việc làm thiết thực. Qua đó, động viên, khuyến khích Người có uy tín huyện Krông Ana tiếp tục phát huy tốt vai trò "cầu nối" giữa chính quyền và Nhân dân; đi đầu trong các hoạt động ở cơ sở, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.
Chuyên đề -
Tào Đạt - Như Tâm -
14:12, 11/12/2024 Thực hiện Tiểu dự án 3 "Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng DTTS và miền núi" của Dự án 5, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719); bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền giúp lao động vùng DTTS tiếp cận với thông tin chính sách hỗ trợ đào tạo nghề gắn với thị trường lao động. Từ đó, giúp nhiều lao động có việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống và thoát nghèo.
Cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai tại 8 huyện, thành phố thuộc với 106/106 xã, phường, thị trấn đã thu được những kết quả quan trọng. Thông qua cuộc điều tra, nhiều chỉ số, thông tin phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS đã cho thấy, sự đổi thay tích cực; qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con Nhân dân.
Mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) lần thứ XXI đề ra đến năm 2025 phấn đấu thu hút được 930.000 lượt khách du lịch. Sau 4 năm thực hiện, huyện đã hoàn thành 100% kế hoạch và vượt hơn 2% so với mục tiêu nghị quyết đề ra.