Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyển biến tích cực ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ninh

Mỹ Dung - 09:27, 30/10/2024

Sau 5 năm thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đến nay, đời sống KT - XH vùng DTTS và miền núi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Hạ tầng giao thông vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh được đầu tư, nâng cấp
Hạ tầng giao thông vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh được đầu tư, nâng cấp

Triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi và nghị quyết của Tỉnh ủy Quảng Ninh về “Phát triển bền vững KT - XH gắn với đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”, trong giai đoạn 2021 - 2025, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 2 nghị quyết tập trung nguồn lực để thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc với tổng kinh phí là 4.200 tỷ đồng.

Theo đó, tỉnh đã quan tâm, đầu tư phát triển KT - XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng đồng bào DTTS và miền núi; đẩy mạnh cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững; phát triển các sản phẩm chủ lực và sản xuất hàng hóa nông nghiệp trên quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, có lợi thế của địa phương... Đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 64/64 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); hết năm 2022, tỉnh có 27/64 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và có 10/64 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo của Trung ương. Thu nhập bình quân đầu người tại 67 xã, thị trấn vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh đạt 73,348 triệu đồng/người/năm (tăng 29,648 triệu đồng/người/năm so với năm 2020).

Ông Lý Tài Thông, Người có uy tín xã Tân Dân, TP. Hạ Long bày tỏ: Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp nâng cao đời sống cho người dân Tân Dân và vùng đồng bào DTTS trong tỉnh. Là Người có uy tín, chúng tôi cũng được bồi dưỡng kiến thức, thông tin để kịp thời tuyên truyền, vận động cho bà con; đồng thời, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của bà con đến cơ quan Nhà nước để kịp thời giải quyết theo quy định”.

Bằng sự nỗ lực, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành trước 3 năm Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 và thực hiện chuẩn nghèo đa chiều áp dụng trong giai đoạn 2023 - 2025 cao gấp 1,4 lần so với chuẩn nghèo của Trung ương.

Trên cơ sở các nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS ngày càng được nâng cao. Nhiều giá trị văn hóa phi vật thể như: Nghi lễ cấp sắc của người Dao, Hội Soóng cọ của người Sán Chỉ, thực hành Then của người Tày,… đã được nhận diện giá trị tiêu biểu của di sản và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nhiều mô hình du lịch cộng đồng được xây dựng, bước đầu tạo ra một số sản phẩm du lịch độc đáo
Nhiều mô hình du lịch cộng đồng được xây dựng, bước đầu tạo ra một số sản phẩm du lịch độc đáo

Đến nay, tỉnh Quảng Ninh có 19 Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể là người DTTS. Toàn tỉnh hiện có 55 Câu lạc bộ văn nghệ truyền thống của vùng DTTS và miền núi được thành lập, củng cố và nhân rộng, hướng đến chất lượng có chiều sâu, hiệu quả, thu hút đông đảo người dân tham gia, hưởng thụ.

Cùng với đó, các địa phương đẩy mạnh triển khai chính sách bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch; nhiều di tích, lễ hội được khai thác và phát huy, với định hướng là các sản phẩm du lịch bền vững của các dân tộc; một số địa phương đã đầu tư phát triển mô hình du lịch cộng đồng, bước đầu tạo ra một số sản phẩm du lịch độc đáo...

Làng bích họa, xóm Họ Đặng, Pò Hèn, TP. Móng Cái là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc
Làng bích họa, xóm Họ Đặng, Pò Hèn, TP. Móng Cái là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc

Bà Ân Thị Thìn, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Trong 5 năm qua, tỉnh Quảng Ninh vẫn kiên định quan điểm, mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS trên tất cả các lĩnh vực là vấn đề chiến lược và cấp bách.

Đặc biệt, việc cụ thể hóa triển khai ở cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong toàn tỉnh Quảng Ninh luôn sáng tạo, quyết liệt. Nhờ đó, chất lượng đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đây là yếu tố cốt lõi để phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ninh trong những năm tiếp theo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tín dụng chính sách làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS huyện Đăk Glei

Tín dụng chính sách làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS huyện Đăk Glei

Từ chỗ không dám vay vốn vì sợ không có điều kiện để trả nợ, giờ đây, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Glei (Kon Tum) đã thay đổi nếp nghĩ, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Từ đó, xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, nâng cao thu nhập và vươn lên có cuộc sống ổn định.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.