Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chương trình MTQG 1719 - Giải quyết nhiều cái “khó” cho Nậm Pung

Trọng Bảo - 08:21, 12/07/2023

Là xã vùng III của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, cơ sở hạ tầng, đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã đã có những chuyển biến tích cực. Hiện nay, xã Nậm Pung đang tập trung triển khai các dự án thuộc Chương trình MTQG 1719. Đây được xem là nguồn lực quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH ở xã vùng cao này.

Người dân vùng cao Nậm Pung phấn khởi tham gia làm đường giao thông nông thôn
Người dân vùng cao Nậm Pung phấn khởi góp sức tham gia làm đường giao thông nông thôn

Tuyến đường liên thôn Kin Chu Phìn II - Tổ 5, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát (Lào Cai) khởi công cuối năm 2022 từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình  MTQG 1719). Công trình có chiều dài 2 km, với quy mô mở rộng nền đường 6m, đổ bê tông rộng 3,5m, tổng vốn đầu tư gần trên 2,3 tỷ đồng. Đến thời điểm này, công trình đã thực hiện được trên 70% khối lượng công việc. Công trình hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hai thôn Kin Chu Phìn II; cũng như Tổ 5 đi lại, giao thương thuận lợi; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Theo kế hoạch giao vốn năm 2022, xã Nậm Pung có 3 công trình đường giao thông nông thôn, với tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719. Xác định việc phát triển giao thông có vai trò quyết định thúc đẩy phát triển KT-XH, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung tuyên truyền vận động người dân tham gia hiến đất, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thi công các tuyến đường. Chính vì vậy, đến thời điểm này các công trình đều đạt tiến độ, bảo đảm chất lượng thi công.

Ông Lý Việt Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Pung cho biết: Nậm Pung là xã đặc biệt khó khăn, nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương. Để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt kết quả cao nhất, xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, phân công thành viên phụ trách các thôn, bản để bảo đảm thực hiện Chương trình. Cùng với đó, các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyền truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận và tham gia trong quá trình triển khai các dự án.

Nậm Pung đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong đó có giống lê VH6
Giống lê VH6 đang được Nậm Pung đưa vào trồng theo chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng

“Chúng tôi cho rằng, công tác tuyền truyền vận động Nhân dân có vai trò rất quan trọng trong triển khai Chương trình MTQG 1719. Cụ thể như đối với các công trình đường giao thông nông thôn, theo quy định thì sẽ không có kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng; chính vì vậy, trong quá trình thi công nếu người dân không đồng thuận, không tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất thì sẽ không thể thi công được”, ông Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đầu tư công trình về hạ tầng cơ sở, Nậm Pung cũng đang tập trung đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, xã đã tập trung hỗ trợ lao động địa phương tiếp cận với thông tin thị trường lao động, dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm, kết nối việc làm; hỗ trợ thanh niên DTTS sau khi tốt nghiệp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tìm kiếm được việc làm phù hợp với khả năng, nguyện vọng.

Theo đó, năm 2022, xã Nậm Pung đã tổ chức 2 lớp học nghề về trồng trọt và xây dựng cho gần 100 học viên là con em trong xã; 45 lao động có việc làm mới. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 40 lao động trong xã có việc làm mới; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 26,5%.

Các tuyến đường giao thông nông thôn vùng cao đang từng bước được bê tông hóa từ các chương trình dự án của Nhà nước , trong đó có Chương trình MTQG 1719
Các tuyến đường giao thông nông thôn vùng cao đang từng bước được bê tông hóa từ các chương trình dự án của Nhà nước, trong đó có Chương trình MTQG 1719

“Chúng tôi đã tiến hành điều tra thu thập thông tin thị trường lao động trên địa bàn xã; qua đó cho thấy, toàn xã có 1.329 người từ 15 tuổi trở lên. Trong số này có 1.181 người đã có việc làm. Công tác điều tra khảo sát và dự báo nhu cầu dạy nghề cho lao động nông thôn sẽ giúp cho cấp ủy, chính quyền xã có kế hoạch cụ thể trong việc xây dựng kế hoạch đào tạo nghề, cũng như giới thiệu việc làm phù hợp với điều kiện, trình độ cho thanh niên trong xã”, ông Hùng phân tích.

Từ thực tế cho thấy, nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 đang gỡ nhiều cái “khó” cho Nậm Pung, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương, từng bước cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc trong xã.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng , thế mạnh của địa phương , qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Tin nổi bật trang chủ
Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Du lịch - MInh Nhật - 2 phút trước
Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 1-8/6 tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Pháp luật - Ngọc Chí - 6 phút trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 9 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 9 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 9 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 9 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.
Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan tâm đến vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Nữ sinh Bùi Quỳnh Như đăng quang Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024

Nữ sinh Bùi Quỳnh Như đăng quang Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024

Thể thao - Giải trí - Vàng Ni - 9 giờ trước
Đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024 khép lại với những phần trình diễn tài năng mãn nhãn của top 10 nữ sinh ưu tú. Nữ sinh tài sắc mang số báo danh 11 Bùi Quỳnh Như đã được vinh danh ở ngôi vị cao nhất, xuất sắc giành được vương miện Hoa khôi Truyền hình 2024.