Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chung tay cùng chính quyền vì môi trường trong sạch

PV - 14:45, 02/05/2018

Trước thực trạng ô nhiễm trầm trọng của hai con suối Đồng Tiền và Tầm Vông, UBND thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) đã thực hiện dự án cải tạo 2 con suối này.

Mặc dù, không sử dụng ngân sách để giải phóng mặt bằng, nhưng qua vận động, đông đảo người dân đã đứng ra hiến đất với giá trị lên đến hàng tỷ đồng để thực hiện dự án.

Hiến đất tiền tỷ cải tạo suối

Suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông chảy qua địa bàn các phường Tân Đồng, Tân Thiện và Tân Xuân thuộc thị xã Đồng Xoài, là 2 con suối có chức năng thoát nước mưa, nước mặt của thị xã Đồng Xoài. Do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, việc san lấp mặt bằng và xây dựng nhiều công trình của người dân, mặt khác 2 con suối còn phải tiếp nhận toàn bộ rác thải, nước thải của các hộ dân sống bên bờ suối nên hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng.

Triển khai giải phóng mặt bằng cải tạo suối Đồng Tiền. Triển khai giải phóng mặt bằng cải tạo suối Đồng Tiền.

 

Ông Lê Trường Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài, cho biết, để khắc phục tình trạng ô nhiễm, tháng 5/2017, UBND thị xã đã quyết định phê duyệt dự án giải tỏa hành lang bảo vệ suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông đoạn qua thị xã giai đoạn 2017-2020, mục đích cải tạo cảnh quan đô thị Đồng Xoài xanh-sạch-đẹp, xây dựng hoàn thiện dần hạ tầng thoát nước của thị xã, đồng thời cải thiện môi trường 2 bên suối.

Theo ông Sơn, từ khi thị xã bắt tay thực hiện dự án, hầu hết các hộ dân đều đồng tình với chủ trương như dự án phác thảo và tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc, công trình trên đất. Bà Nguyễn Thị Hoa, 66 tuổi, ngụ tổ 2, khu phố Tân Đồng 1, phường Tân Thiện, đã tự nguyện phá bỏ căn nhà bề ngang gần 5m, dài 40m, trị giá hơn nửa tỷ đồng mà gia đình bà đang sinh sống để hiến đất giúp việc thực hiện dự án.

“Gia đình tôi đã phải sống khổ sở trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhiều năm qua. Do đó, việc thị xã cải tạo con suối này là hoàn toàn hợp lý, đây là việc làm cần thiết”, bà Hoa nói.

Ông Lê Ngọc Tân, Chủ tịch UBND phường Tân Xuân, cho biết đến nay, đã có trên 96% trong tổng số 113 hộ chịu ảnh hưởng bởi suối Đồng Tiền và Tầm Vông chịu ảnh hưởng trong vùng dự án đã được giải tỏa, chỉ còn lại một số hộ khó khăn đang được địa phương tiếp tục vận động để hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng.

Gia đình anh Huỳnh Bi, 40 tuổi, ở tổ 3, khu phố Tân Xuân, phường Tân Xuân, sau khi hiểu được mục đích, ý nghĩa của dự án, gia đình anh đã đồng ý hiến hơn 500m2 đất cùng công trình trên đất trị giá hơn 1 tỷ đồng đề bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. “Tôi sinh ra và lớn lên bên bờ con suối Đồng Tiền này. Hồi xưa con suối trong xanh cá, tôm cua nhiều lắm, nhưng những năm gần đây do ô nhiễm nặng quá nên chẳng còn con gì sống được nữa. Tôi rất mong con suối sớm được cải tạo, đường sớm được xây dựng, tạo môi trường sống tốt lành cho người dân”, anh Bi chia sẻ.

Hỗ trợ những hộ đặc biệt khó khăn

Theo ông Lê Trường Sơn, kế hoạch từ nay đến năm 2018, thị xã sẽ dồn toàn lực để thực hiện công trình, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Hiện tại địa phương đang tiếp tục vận động các hộ dân còn lại tự nguyện hiến đất, tự giải tỏa công trình. Tổng dự toán thực hiện công trình dự kiến 150 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách. Thị xã cũng đã bố trí vốn từ ngân sách, kết hợp với xã hội hóa đang đẩy nhanh tiến xây dựng đường giao thông hai bên, nạo vét và mở rộng lòng suối, trồng cây xanh, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, thu gom rác thải, xây dựng chỗ để xe...

Cũng theo ông Sơn, địa phương không sử dụng ngân sách để giải phóng mặt bằng, do đó cần có sự đồng thuận cao từ các hộ gia đình có ảnh hưởng trực tiếp đến 2 con suối. Để tháo gỡ khó khăn này, thị xã sẽ kêu gọi các doanh nghiệp lớn trên địa bàn ủng hộ kinh phí nhằm thực hiện hỗ trợ một phần đối với các hộ đặc biệt khó khăn để họ ổn định cuộc sống. “Đây là công trình có mô lớn mà chính quyền thị xã Đồng Xoài quyết tâm thực hiện vừa để hướng đến môi trường sống xanh-sạch-đẹp, vừa đón chào đô thị này sẽ lên thành phố trực thuộc tỉnh thời gian tới”, ông Sơn cho biết.

THANH LIÊM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Đêm 14 và sáng 15/5, tại khu vực hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, khiến 1 người tử vong, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 2 giờ trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 2 giờ trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 2 giờ trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 2 giờ trước
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.
Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS). Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, mang trong mình niềm tự hào dân tộc và lý tưởng cống hiến, nhiều bạn trẻ đã không ngừng học tập, rèn luyện để viết tiếp khát vọng mà Bác Hồ từng gửi gắm: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang... chính là nhờ công học tập của các cháu".
Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu (từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa) với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.