Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chung tay cùng chính quyền vì môi trường trong sạch

PV - 14:45, 02/05/2018

Trước thực trạng ô nhiễm trầm trọng của hai con suối Đồng Tiền và Tầm Vông, UBND thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) đã thực hiện dự án cải tạo 2 con suối này.

Mặc dù, không sử dụng ngân sách để giải phóng mặt bằng, nhưng qua vận động, đông đảo người dân đã đứng ra hiến đất với giá trị lên đến hàng tỷ đồng để thực hiện dự án.

Hiến đất tiền tỷ cải tạo suối

Suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông chảy qua địa bàn các phường Tân Đồng, Tân Thiện và Tân Xuân thuộc thị xã Đồng Xoài, là 2 con suối có chức năng thoát nước mưa, nước mặt của thị xã Đồng Xoài. Do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, việc san lấp mặt bằng và xây dựng nhiều công trình của người dân, mặt khác 2 con suối còn phải tiếp nhận toàn bộ rác thải, nước thải của các hộ dân sống bên bờ suối nên hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng.

Triển khai giải phóng mặt bằng cải tạo suối Đồng Tiền. Triển khai giải phóng mặt bằng cải tạo suối Đồng Tiền.

 

Ông Lê Trường Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài, cho biết, để khắc phục tình trạng ô nhiễm, tháng 5/2017, UBND thị xã đã quyết định phê duyệt dự án giải tỏa hành lang bảo vệ suối Đồng Tiền và suối Tầm Vông đoạn qua thị xã giai đoạn 2017-2020, mục đích cải tạo cảnh quan đô thị Đồng Xoài xanh-sạch-đẹp, xây dựng hoàn thiện dần hạ tầng thoát nước của thị xã, đồng thời cải thiện môi trường 2 bên suối.

Theo ông Sơn, từ khi thị xã bắt tay thực hiện dự án, hầu hết các hộ dân đều đồng tình với chủ trương như dự án phác thảo và tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc, công trình trên đất. Bà Nguyễn Thị Hoa, 66 tuổi, ngụ tổ 2, khu phố Tân Đồng 1, phường Tân Thiện, đã tự nguyện phá bỏ căn nhà bề ngang gần 5m, dài 40m, trị giá hơn nửa tỷ đồng mà gia đình bà đang sinh sống để hiến đất giúp việc thực hiện dự án.

“Gia đình tôi đã phải sống khổ sở trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhiều năm qua. Do đó, việc thị xã cải tạo con suối này là hoàn toàn hợp lý, đây là việc làm cần thiết”, bà Hoa nói.

Ông Lê Ngọc Tân, Chủ tịch UBND phường Tân Xuân, cho biết đến nay, đã có trên 96% trong tổng số 113 hộ chịu ảnh hưởng bởi suối Đồng Tiền và Tầm Vông chịu ảnh hưởng trong vùng dự án đã được giải tỏa, chỉ còn lại một số hộ khó khăn đang được địa phương tiếp tục vận động để hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng.

Gia đình anh Huỳnh Bi, 40 tuổi, ở tổ 3, khu phố Tân Xuân, phường Tân Xuân, sau khi hiểu được mục đích, ý nghĩa của dự án, gia đình anh đã đồng ý hiến hơn 500m2 đất cùng công trình trên đất trị giá hơn 1 tỷ đồng đề bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. “Tôi sinh ra và lớn lên bên bờ con suối Đồng Tiền này. Hồi xưa con suối trong xanh cá, tôm cua nhiều lắm, nhưng những năm gần đây do ô nhiễm nặng quá nên chẳng còn con gì sống được nữa. Tôi rất mong con suối sớm được cải tạo, đường sớm được xây dựng, tạo môi trường sống tốt lành cho người dân”, anh Bi chia sẻ.

Hỗ trợ những hộ đặc biệt khó khăn

Theo ông Lê Trường Sơn, kế hoạch từ nay đến năm 2018, thị xã sẽ dồn toàn lực để thực hiện công trình, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Hiện tại địa phương đang tiếp tục vận động các hộ dân còn lại tự nguyện hiến đất, tự giải tỏa công trình. Tổng dự toán thực hiện công trình dự kiến 150 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách. Thị xã cũng đã bố trí vốn từ ngân sách, kết hợp với xã hội hóa đang đẩy nhanh tiến xây dựng đường giao thông hai bên, nạo vét và mở rộng lòng suối, trồng cây xanh, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, thu gom rác thải, xây dựng chỗ để xe...

Cũng theo ông Sơn, địa phương không sử dụng ngân sách để giải phóng mặt bằng, do đó cần có sự đồng thuận cao từ các hộ gia đình có ảnh hưởng trực tiếp đến 2 con suối. Để tháo gỡ khó khăn này, thị xã sẽ kêu gọi các doanh nghiệp lớn trên địa bàn ủng hộ kinh phí nhằm thực hiện hỗ trợ một phần đối với các hộ đặc biệt khó khăn để họ ổn định cuộc sống. “Đây là công trình có mô lớn mà chính quyền thị xã Đồng Xoài quyết tâm thực hiện vừa để hướng đến môi trường sống xanh-sạch-đẹp, vừa đón chào đô thị này sẽ lên thành phố trực thuộc tỉnh thời gian tới”, ông Sơn cho biết.

THANH LIÊM

Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai: Mạnh tay xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Đồng Nai: Mạnh tay xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi trang trại theo hướng tập trung ở tỉnh Đồng Nai, là một chủ trương đúng nhằm đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất hàng hóa, sản xuất theo chuỗi, gắn với thị trường. Tuy nhiên, phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, cần có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhất là trong vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 4 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 5 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 5 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.