Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chức sắc tôn giáo, Người có uy tín: “Cánh tay” nối dài của Đảng trong công tác vận động quần chúng

PV - 09:58, 09/03/2023

Đối với bà con vùng đồng bào DTTS, tiếng nói của các chức sắc, Người có uy tín rất quan trọng. Ý thức được điều đó, những năm qua, các chức sắc tôn giáo, Người có uy tín với tầm ảnh hưởng của mình đã tích cực tham gia và thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động ở địa phương, trở thành “cánh tay” nối dài của Đảng trong công tác vận động quần chúng, giúp đồng bào ổn định cuộc sống, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở…

Đồng chí Phan Văn Đăng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trò chuyện cùng các chức sắc bên lề Hội nghị Tuyên dương mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Đồng chí Phan Văn Đăng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trò chuyện cùng các chức sắc bên lề Hội nghị Tuyên dương mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Tại tỉnh Ninh Thuận, huyện Bắc Bình là nơi tập trung đông đồng bào DTTS sinh sống nhất, đặc biệt là đồng bào Chăm. Riêng ở xã Phan Hiệp, trong hơn 1.400 hộ/6.200 khẩu thì đồng bào Chăm chiếm trên 95% dân số. Nơi đây có 2 tôn giáo giáo chính là Bàlamôn giáo và Hồi giáo Bàni. Trước yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xã Phan Hiệp xác định phát huy vai trò của những người có chức sắc, uy tín, nhân sĩ trí thức trong trong cộng đồng dân tộc có vai trò hết sức quan trọng, nhất là đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương. Vì vậy, xã đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng rà soát, tiến hành xây dựng, mô hình “Tự phòng, tự quản” có sự tham gia của những người có chức sắc, uy tín. Kết quả, đã xây dựng được 2 loại mô hình “Chức sắc Bàlamôn giáo tham gia giữ gìn ANTT – Vì bình yên cuộc sống” và “Dòng tộc họ Đặng tham gia đảm bảo ANTT”.

Từ khi 2 mô hình được thành lập, các chức sắc, Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò của mình, làm cầu nối giữa chính quyền, đoàn thể với bà con đồng bào dân tộc trong việc vận động, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Đồng thời, luôn tiên phong, gương mẫu và tích cực vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tích cực đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc đường lối của Đảng, ngăn chặn các hoạt động phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tham gia bài trừ mê tín dị đoan.

Từ năm 2022 đến nay, thông qua tổ mô hình, các vị chức sắc, Người có uy tín đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia giải quyết, hòa giải có hiệu quả 2 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, không để nảy sinh thêm vấn đề phức tạp. Mặt khác, tham gia giáo dục, quản lý chặt chẽ 4 đối tượng là người nghiện ma túy, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật và 5 người được tha tù trở về địa phương để họ tái hòa nhập cộng đồng. Cung cấp 2 nguồn tin giá trị giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện, ngăn cản và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; vận động các gia đình trên địa bàn ký kết thực hiện đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, vận động 1 công dân tự nguyện giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Với những nỗ lực và cách làm sáng tạo, các vị chức sắc, Người có uy tín đã đóng góp quan trọng vào công tác ANTT tại địa bàn cơ sở, được bà con quý trọng, nhiều cá nhân liên tục được địa phương và Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng. Được biết, để có được kết quả trên, những năm qua Phan Hiệp đã quán triệt và triển khai nghiêm túc chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới. Thường xuyên gặp gỡ để nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bà con để kịp thời giải quyết, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội; thăm hỏi, tặng quà cho người có chức sắc, uy tín trên địa bàn. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình “tự phòng, tự quản” để qua đó phát huy vai trò của các vị chức sắc, Người có uy tín trong tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT, góp phần bảo đảm ANTT địa phương...   

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Văn hóa các dân tộc không chỉ là tài sản riêng của mỗi con người, vùng đất, quê hương, địa phương, mà là tài sản chung của cả quốc gia, dân tộc. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và dành nhiều nguồn lực để xây dựng và phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, có những đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc trọng thể Triển lãm 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Khai mạc trọng thể Triển lãm 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Sáng 28/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Công an Lào Cai phá thành công đường dây liên tỉnh lừa đảo hàng chục nghìn tỷ đồng

Công an Lào Cai phá thành công đường dây liên tỉnh lừa đảo hàng chục nghìn tỷ đồng

Pháp luật - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) vừa triệt phá thành công đường dây lừa đảo liên tỉnh với giao dịch lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vất vả trước năm học mới của thầy cô Trường mầm non Thiết Ống

Vất vả trước năm học mới của thầy cô Trường mầm non Thiết Ống

Photo - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão Kajiki, nước sông Mã dâng cao gây ngập lụt tại Trường Mầm non Thiết Ống, xã miền núi Thiết Ống, tỉnh Thanh Hóa. Nhiều phòng học và sân trường bị bùn đất bao phủ, cơ sở vật chất hư hỏng nặng. Những ngày này, các thầy cô giáo nhà trường rất vất vả để dọn dẹp, đảm bảo kịp thời gian đón các bé vào năm học mới
Lào Cai: Mẹ hiền của trẻ khuyết tật nơi non cao Bảo Ái

Lào Cai: Mẹ hiền của trẻ khuyết tật nơi non cao Bảo Ái

Giáo dục - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 2 giờ trước
Lòng nhân ái, tình yêu thương con người là một trong những phẩm chất đạo đức cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phẩm chất đó đã được cô Hoàng Thị Vỵ, một cô giáo đã về nghỉ hưu nhưng vẫn không ngừng mang trong mình ngọn lửa tâm huyết với nghề, đặc biệt là với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cơ nhỡ và khuyết tật. 2 năm 4 tháng dưới sự dìu dắt, dạy bảo của cô Vỵ các em đã nói, đọc, viết, tính toán nhanh hơn, được nhiều phụ huynh đặt niềm tin.
Xã biên giới Tam Thanh bị cô lập nhiều ngày do mưa lũ, hàng trăm học sinh nguy cơ không được khai giảng đúng lịch

Xã biên giới Tam Thanh bị cô lập nhiều ngày do mưa lũ, hàng trăm học sinh nguy cơ không được khai giảng đúng lịch

Tin tức - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến xã biên giới Tam Thanh, tỉnh Thanh Hóa bị cô lập hoàn toàn. Hiện các lực lượng chức năng đang khẩn trương mở đường, thông tuyến.
Gia Lai: Đầu tư hạ tầng đồng bộ nâng cao chất lượng cho các trường nội trú, bán trú

Gia Lai: Đầu tư hạ tầng đồng bộ nâng cao chất lượng cho các trường nội trú, bán trú

Giáo dục - PV - 3 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Gia Lai đã dành nhiều nguồn lực, tập trung xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trường phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú, bán trú. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng đồng bào DTTS.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Thời sự - H.P - 22:47, 27/08/2025
Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia Triển lãm thành tựu Đất nước, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (1945–2025).
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 22:42, 27/08/2025
Chiều 27/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc tại Hội quán Nghĩa An, một trong những hội quán tiêu biểu của cộng đồng dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố.
Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Giáo dục - Phạm Tiến - 17:08, 27/08/2025
Sau khi bão số 5 đổ bộ, toàn tỉnh Nghệ An có 83 trường học bị hư hỏng. Hiện ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đang khẩn trương sửa chữa để kịp khai giảng năm học mới.
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 17:01, 27/08/2025
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:54, 27/08/2025
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.