Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào: Không ngừng vun đắp quan hệ hai Quốc hội tương xứng với quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào

PV - 22:05, 20/07/2022

Chiều 20/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc tiếp Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Lào Sounthone Xayachak và Đoàn đại biểu Quốc hội Lào sang thăm làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak

Cùng dự cuộc tiếp có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Phó Trưởng Ban Dân nguyện, Phó Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt – Lào Lò Việt Phương; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, cùng đại diện Thường trực Ủy ban Đối ngoại, trợ lý Chủ tịch Quốc hội.

Đóng góp thiết thực vào quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng và nhiệt liệt hoan nghênh Bí thư Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban Chấp hành Đảng bộ Quốc hội Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Lào Sounthone Xayachak và Đoàn đại biểu Quốc hội Lào sang thăm làm việc tại Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa trong bối cảnh hai bên long trọng kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào; càng có ý nghĩa hơn khi đây là chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Sounthon Xayachak trên cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội Lào. Chuyến thăm cũng nhằm thực hiện thỏa thuận 2 Bộ Chính trị và hiện thực hóa Thỏa thuận hợp tác mới giữa hai Quốc hội đã được hai Chủ tịch Quốc hội hai nước kí vào tháng 5/2022 nhằm nâng tầm hợp tác 2 Quốc hội xứng đáng với quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, tương xứng với quan hệ đặc biệt, "có 1 không 2" giữa hai nước.

Tại cuộc tiếp, hai bên khẳng định quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào,"có 1 không 2" giữa hai nước
Tại cuộc tiếp, hai bên khẳng định quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào,"có 1 không 2" giữa hai nước

Vui mừng và vinh dự khi được gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cảm ơn Chủ tịch Quốc hội dành thời gian tiếp đón Đoàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak bày tỏ nhất trí với ý kiến đánh giá của Chủ tịch Quốc hội về ý nghĩa của chuyến thăm của Đoàn lần này là hoạt động thiết thực, góp phần kỷ niệm Năm Đoàn kết - Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.

Chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mới đây đã nhận được Huân chương Vàng quốc gia Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak khẳng định điều này thể hiện sự đánh giá cao của Đảng, Nhà nước Lào đối với những đóng góp của Chủ tịch Quốc hội đã dày công vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào - Việt trong suốt thời gian qua.

Trao đổi về kết quả làm việc của Đoàn công tác lần này, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào cho biết, Đoàn đã dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước, làm việc với lãnh đạo Quốc hội, làm việc tại Thái nguyên và dự kiến làm việc tại Hòa Bình. Đoàn cũng đã có các buổi làm việc với các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là hội đàm với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, làm việc với Ban Công tác đại biểu để cùng trao đổi, chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm mà phía Lào quan tâm từ đó, nghiên cứu vận dụng tại Lào.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào chia sẻ, qua chuyến thăm lần này một lần nữa chứng kiến được sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam với những thành tựu to lớn và toàn diện, thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế; bày tỏ tin tưởng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự vào cuộc của Quốc hội, Chính phủ, Việt Nam sẽ ngày càng phát triển vững chắc, đạt được các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra vào năm 2030 và 2045. Phó Chủ tịch Quốc hội Lào nêu rõ, những thành tựu của Việt Nam là động lực để Lào tiếp tục phấn đấu bảo vệ và phát triển đất nước.

Tại cuộc tiếp, hai bên đã thống nhất tăng cường hợp tác Quốc hội, trao đổi đoàn các cấp trong thời gian tới
Tại cuộc tiếp, hai bên đã thống nhất tăng cường hợp tác Quốc hội, trao đổi đoàn các cấp trong thời gian tới

Về quan hệ hai nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak chia sẻ người dân hai nước đã vừa chứng kiến Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước (18/7/1977- 18/7/2022) và nghe diễn văn quan trọng của hai Tổng Bí thư, hai Thường trực Ban bí thư của hai Đảng tại Thủ đô của mỗi nước đã càng làm cho Lễ kỉ niệm ngày càng có ý nghĩa sâu sắc.

Xúc động trước đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quan hệ hai nước Việt Nam – Lào “không chỉ là hai nước láng giếng, mà là hai nước anh em ruột thịt, đồng chí”; cùng với đó là các phát biểu của đại diện hai nước, đại biệu cựu quân tình nguyện, đại diện học sinh, sinh viên hai nước… Phó Chủ tịch Quốc hội Lào tin tưởng quan hệ đặc biệt Việt - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong trực tiếp đặt nền móng, được dày công gây dựng, giữ gìn, vun đắp bằng mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ quân và dân hai nước thực sự trở thành tài sản vô giá được thế hệ trẻ ngày nay nhận thức và hiểu rõ ý nghĩa quan hệ hai nước; đồng thời ý thức được trách nhiệm của thế hệ trẻ trong giữ gìn và vun đắp quan hệ hai nước. Phó Chủ tịch Quốc hội Lào khẳng định lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào sẽ cùng với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam nguyện làm hết sức để tiếp tục dày công vun đắp quan hệ hai nước ngày càng phát triển và hiệu quả.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Nhân dân các dân tộc Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak gửi lời cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam và Quốc hội Việt Nam đã luôn dành cho Lào sự hỗ trợ to lớn trong công cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước trước đây và trong xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Tòa nhà Quốc hội Lào – món quà của Đảng, Nhà nước Quốc hội Việt Nam đã trở thành biểu tượng nổi bật, thể hiện cho quan hệ hữu nghị đặc biệt hai nước. Đặc biệt, thời gian gần đây, khi Lào gặp những khó khăn về tài chính, kinh tế, Việt Nam đã kịp thời hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giúp Lào giải quyết khó khăn. Việt Nam đã cử chuyên gia hỗ trợ Lào nghiên cứu, tìm biện pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và các vấn đề phát sinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak

Nhất trí về đánh giá các hoạt động mà hai nước tổ chức trong năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào và Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết các hoạt động này đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của Nhân dân hai nước, được dư luận đồng tình và đánh giá cáo. Đặc biệt là hai bài phát biểu của hai Tổng Bí thư hai Đảng là phương châm, định hướng cho hai Đảng, hai Nhà nước để tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Bày tỏ vui mừng khi được Đảng, Nhà nước Lào trao tặng huân chương cao quý nhất - Huân chương Vàng quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ đây vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm để đáp lại được một cách xứng đáng tình cảm và sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào; đồng thời khẳng định sẽ cùng Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo Đảng, Nhà nước không ngừng vun đắp cho quan hệ hữu nghị hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân Lào anh em giành được trong những năm qua và Quốc hội Lào vừa tổ chức thành công kỳ họp thứ 3, Quốc hội Lào khóa IX (từ 13/6 - 08/7/2022) tập trung thảo luận và thông qua các vấn đề quan trọng của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng đây là cơ sở để Lào vượt qua mọi thách thức, triển khai thành công Chương trình quốc gia về giải quyết khó khăn kinh tế - tài chính, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ IX, Chương trình hành động quốc gia trong giải quyết khó khăn về kinh tế, Chương trình phòng, chống ma túy. Chủ tịch Quốc hội cho rằng những quyết sách quan trọng này cùng với nhiều nỗ lực khác là đóng góp quan trọng của Quốc hội và cơ quan dân cử địa phương với phát triển kinh tế - xã hội của Lào. Nhấn mạnh khó khăn hiện nay chỉ là tạm thời, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Lào chắc chắn sẽ vượt qua để thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Không ngừng vun đắp thúc đẩy hợp tác hai Quốc hội xứng tầm với quan hệ hữu nghị hai nước

Vui mừng trước kết quả hội đàm thành công giữa Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, nhất trí với những định hướng hợp tác hai Bên đã bàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình trong khả năng để hỗ trợ Lào và Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ, đưa quan hệ hai Quốc hội tương xứng với quan hệ hữu nghị đặc biệt hai nước, trở thành hình mẫu trong quan hệ giữa các nghị viện trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng bày tỏ thống nhất với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào cho rằng trong thời gian tới, hai Bên cần tăng cường trao đổi Đoàn các cấp, tăng cường trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa hai Quốc hội, hợp tác giữa cơ quan dân cử địa phương và giữa các địa phương kết nghĩa, tăng cường hoạt động của các nhóm hữu nghị; tiếp tục tổ chức hội thảo, tọa đàm ở mỗi nước về những chủ đề hai Bên cùng quan tâm. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Lào trong đào tạo, bồi dưỡng đại biểu dân cử, tăng cường năng lực cán bộ, chuyên viên Văn phòng Quốc hội Lào; sẵn sàng đón các Đoàn công tác của Lào sang học tập kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, để cụ thể hóa Thảo thuận hợp tác hai Quốc hội, hai bên cần xây dựng kế hoạch triển khai từng năm để theo dõi, đôn đốc thực hiện của các cơ quan, của Chính phủ hai nước. Trước mắt, tập trung hợp tác giải quyết các vướng mắc tại các dự án hợp tác kinh tế trọng điểm giữa hai nước, hai bên cùng tổ chức giám sát chung một số dự án lớn, dần cải thiện, nâng cao hiệu quả quan hệ thương mại đầu tư đóng góp thiết thực vào quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam trong khả năng của mình sẽ làm hết sức mình để hoạt động Quốc hội mỗi nước ngày càng đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đổi danh hiệu cho di sản văn hóa phi vật thể - Điều không dễ !?

Đổi danh hiệu cho di sản văn hóa phi vật thể - Điều không dễ !?

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 6 phút trước
Cùng với Ca trù và Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi vào Danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp”, hồ sơ Mo Mường đã được Chính phủ đồng ý đệ trình UNESCO xem xét, đưa vào danh sách này. Nhưng sau khi được đưa vào danh sách thì cần phải làm gì, làm như thế nào để đổi danh hiệu cho di sản, từ “cần được bảo vệ khẩn cấp” sang “đại diện của nhân loại” là điều không dễ.
Tập huấn vận hành, sử dụng Sổ tay Đảng viên điện tử cho đảng viên thuộc Đảng bộ Ủy ban Dân tộc

Tập huấn vận hành, sử dụng Sổ tay Đảng viên điện tử cho đảng viên thuộc Đảng bộ Ủy ban Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 9 phút trước
Sáng 25/4, tại Hà Nội, Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Đảng bộ Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn vận hành, sử dụng Sổ tay Đảng viên điện tử cho toàn thể đảng viên thuộc Đảng bộ cơ quan UBDT. Chủ trì buổi tập huấn có đồng chí Cầm Văn Thanh - Phó Bí thư Đảng bộ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp UBDT. Đồng chí Mai Anh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ Thông tin và Truyền thông là Báo cáo viên tại buổi tập huấn.

"Quả ngọt" trên đất núi Quảng Nam

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 12 phút trước
Những quả đồi đất đá khô cằn ở xã Tam Thạnh, huyện Núi Thành (Quảng Nam), tưởng chừng như không trồng được loại cây gì. Thế nhưng, thời gian gần đây, nhiều hộ dân địa phương đã đầu tư trồng cây dứa. Thấy dứa phát triển tốt, họ mạnh dạn mở rộng diện tích, mỗi vụ thu về hàng trăm triệu đồng.
Ngoại hạng Anh: Thua khó tin trước Everton, Liverpool dần rời xa cuộc đua vô địch

Ngoại hạng Anh: Thua khó tin trước Everton, Liverpool dần rời xa cuộc đua vô địch

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Đá bù vòng 29 Ngoại hạng Anh, Liverpool đã phải nhận thất bại 0-2 khi hành quân đến sân của Everton. Sau trận đấu này, Liverpool tạm đứng thứ 2 (74 điểm/34 trận), kém đội đầu bảng Arsenal 3 điểm, hơn đội xếp sau Man City 1 điểm nhưng đá nhiều hơn 2 trận.
Ngoại hạng Anh: Man United lội ngược dòng ngoại mục trước Sheffield United

Ngoại hạng Anh: Man United lội ngược dòng ngoại mục trước Sheffield United

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Mặc dù gặp đội cuối bảng xếp hạng Sheffield United, nhưng Man United đã phải rất vất vả mới có thể giành được chiến thắng trong trận đá bù vòng 29 Ngoại hạng Anh.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Futsal châu Á 2024: Thất bại đáng tiếc trước Uzbekistan, Futsal Việt Nam phải chờ tranh vé vớt dự World Cup

Futsal châu Á 2024: Thất bại đáng tiếc trước Uzbekistan, Futsal Việt Nam phải chờ tranh vé vớt dự World Cup

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Đội tuyển Fusal Việt Nam vừa để thua ngược đội tuyển Futsal Uzbekistan trong trận Tứ kết giải Futsal châu Á 2024. Thất bại này khiến đội tuyển Futsal bị loại khỏi giải và phải chờ tranh vé vớt dự World Cup.
Triệt phá đường dây tín dụng đen quy mô gần 4 nghìn tỷ đồng

Triệt phá đường dây tín dụng đen quy mô gần 4 nghìn tỷ đồng

Pháp luật - Minh Nhật (t/h) - 1 giờ trước
Ngày 24/4, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị nghiệp vụ vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy mô rất lớn, với mức giao dịch gần 4.000 tỷ đồng.
Tăng cường bảo đảm an toàn các hoạt động du lịch trong dịp lễ và cao điểm mùa hè

Tăng cường bảo đảm an toàn các hoạt động du lịch trong dịp lễ và cao điểm mùa hè

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày 24/4, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam ban hành Văn bản số 780/CDLQGVN-QLLH gửi Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường bảo đảm an toàn trong các hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ và cao điểm du lịch hè 2024.
Giải cứu thành công bé gái 13 tuổi người Thái ở Điện Biên bị lừa bán ra nước ngoài

Giải cứu thành công bé gái 13 tuổi người Thái ở Điện Biên bị lừa bán ra nước ngoài

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 1 giờ trước
Tin lời dụ dỗ của kẻ buôn bán người, một bé gái 13 tuổi, dân tộc Thái, quê ở tỉnh Điện Biên, đã bị lừa bán ra nước ngoài. Bé gái này vừa được Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh giải cứu.
Chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử”: Một thông điệp về khát vọng hòa bình

Chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử”: Một thông điệp về khát vọng hòa bình

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) sẽ diễn ra lúc 20h10 ngày 6/5, tại Quảng trường 7/5 (Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).