Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới

PV - 23:30, 19/07/2022

Chiều ngày 19/7/2022, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi tiếp ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới. Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự kiến trong quý 4/2022, Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2022, mong muốn Ngân hàng Thế giới tham gia tích cực và đóng góp nhiều ý kiến tích cực tại diễn đàn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới Axel van Trotsenburg

Dự buổi tiếp về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các ủy ban của Quốc hội: Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính - Ngân sách; đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Trợ lý/Thư ký Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các Vụ giúp việc của Văn phòng Quốc hội.

Về phía Ngân hàng thế giới (WB) có bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình dương; bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam; ông Georgia Wallen, Trợ lý đặc biệt Tổng Giám đốc Điều Hành WB; ông Đỗ Việt Dũng, Cán bộ Chương trình cao cấp WB tại Việt Nam; ông Ahmed Eiweida, Trưởng Ban phát triển bền vững WB tại Việt Nam; ông Christophe Lemiere, Trưởng Ban phát triển con người WB tại Việt Nam; bà Vũ Hoàng Quyên, Chuyên gia Quản trị cao cấp WB tại Việt Nam; bà Trần Thị Hương Lan, Chuyên gia Quản trị công cao cấp WB tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng được gặp Ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới tại Hà Nội nhân dịp ông có chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 17 - 19/7/2022.

Khẳng định, WB là đối tác quan trọng của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam là một trong những nước hoàn thành sớm các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, trong đó WB là đối tác quan trọng giúp Việt Nam cả về kỹ thuật và tài chính thực hiện các mục tiêu này. Hiện Việt Nam đang triển khai thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030. Việt Nam cũng là một trong nước sớm cụ thể hóa các Mục tiêu Phát triển bền vững vào chương trình phát triển trong các nghị quyết của Quốc hội và trong Tuyên bố Hà Nội tại Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) do Quốc hội Việt Nam tổ chức.

Để thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc cũng như mục tiêu đến 2035 Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa phát triển có mức thu nhập trung bình cao và mục tiêu đến 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển thu nhập cao, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam cần có sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có đối tác quan trọng là WB.

Toàn cảnh buổi tiếp
Toàn cảnh buổi tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tại Hội nghị Liên Hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Việt Nam đưa ra cam kết giảm mức phát thải ròng về “0”, là quyết tâm cao, có trách nhiệm của Việt Nam. Để thực hiện cam kết này, ngoài nỗ lực của Việt Nam cần có sự hỗ trợ của quốc tế và mong muốn WB hỗ trợ Việt Nam về lộ trình triển khai và các bước đi cụ thể để cân bằng giữa lợi ích và chi phí.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thời gian tới, hệ thống pháp luật sẽ sự thay đổi về chất lượng và trình độ, thích ứng với những thay đổi của thế giới và khu vực, đáp ứng yêu cầu kiến tạo phát triển, hội nhập quốc tế; mong muốn WB và các đối tác khác tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách phục vụ phát triển kinh tế; quan tâm, hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chính sách trong các lĩnh vực trọng tâm như tăng trưởng xanh, phòng chống biến đổi khí hậu, thực hiện mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP26… Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam hàng năm tổ chức Diễn đàn kinh tế thường niên để tham vấn chính sách. Dự kiến quý 4 năm 2022, Diễn đàn kinh tế sẽ được tổ chức, mong muốn các chuyên gia, diễn giả của WB tiếp tục tham gia, trao đổi kinh nghiệm quốc tế về lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh WB có chủ trương hỗ trợ Việt Nam xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045, các cơ quan của Quốc hội sẵn sàng tham gia và đóng góp ý kiến vào báo cáo này; kỳ vọng với sự tham gia của các chuyên gia WB, Báo cáo Việt Nam 2045 sẽ là tài liệu chất lượng và hữu ích, góp phần thiết thực cho Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trong nghiên cứu và hoàn thiện chính sách.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới Axel van Trotsenburg

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh sự hỗ trợ của WB đối với vùng ĐBSCL cả về kỹ thuật và tài chính; mong muốn tiếp tục đầu tư vào các công trình, dự án có tính kết nối vùng, thích ứng với biến đổi khí hậu; WB tiếp tục góp tiếng nói nhiều hơn nữa đối với vấn đề về hợp tác tiểu vùng sông Mekong, an ninh nguồn nước; sự hỗ trợ cần dựa trên cơ sở phân bổ tài nguyên nước mặn, nước ngọt, nước lợ, chứ không theo địa giới hành chính…

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc Điều hành WB trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp và cho biết, WB và Việt Nam có quan hệ toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực chính sách và đầu tư hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, WB đã phối hợp hỗ trợ các quốc gia trong đó có Việt Nam cung cấp vaccine và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với các vấn đề mới phát sinh.

Tổng Giám đốc Điều hành WB đánh giá cao Việt Nam là một trong những quốc gia đã cam kết giảm mức phát thải ròng về 0 và khẳng định sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đạt mục tiêu này vào năm 2050. WB cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045 và sẽ đồng hành và tìm nguồn lực cần thiết để thực hiện nghiên cứu này.

Tổng Giám đốc Điều hành WB khẳng định sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ Việt Nam để biến các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ thành hiện thực với quan điểm sự hợp tác dựa trên kết quả đạt được, chứ không phải số tiền hỗ trợ là bao nhiêu. WB cũng mong muốn tiếp tục hợp tác với Quốc hội Việt Nam đặc biệt trong các chính sách lớn trong lĩnh vực kinh tế, quản lý tài chính ngân sách và xã hội…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới 3
Các đại biểu tham dự cuộc tiếp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu tham dự cuộc tiếp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới chụp ảnh lưu niệm.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó có Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát. Việc kiểm tra, giám sát góp phần quan trọng trong việc đánh giá, phát huy những kết quả tích cực, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả các dự án, nội dung Chương trình.
Tin nổi bật trang chủ
Múa sư tử Mèo - Di sản văn hóa của đồng bào Tày Nùng ở Bình Gia

Múa sư tử Mèo - Di sản văn hóa của đồng bào Tày Nùng ở Bình Gia

Media - Hồng Phúc - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Tày, Nùng vùng cao xứ Lạng, múa sư tử mèo là nét văn hóa truyền thống đặc trưng, không thể thiếu trong những dịp lễ, tết… Múa sư tử mèo mang nhiều ý nghĩa, không chỉ thể hiện tinh thần thượng võ của người miền núi, mà còn là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Công tác Dân tộc - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Nhìn lại kết quả từ 5 năm (2019-2024), thực hiện các giải pháp nhằm đạt được mục tiêu Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III huyện huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đề ra, từ việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, trong đó ưu tiên đầu cơ sở hạ tầng, các công trình phục vụ dân sinh, đến nay diện mạo vùng đồng bào DTTS đã có bước chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc đã được nâng lên rõ rệt.
Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc

Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc

Du lịch - Quỳnh Lưu - 2 giờ trước
Cùng với Thung lũng xã Sủng Là (huyện Đồng Văn), thung lũng xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) được ví như một thảo nguyên xanh trên miền Cao nguyên đá Đồng Văn.
Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đồng bộ chính sách đầu tư (Bài cuối)

Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đồng bộ chính sách đầu tư (Bài cuối)

Phóng sự - Thanh Hải - 2 giờ trước
Có thể nói, sau những động thái từ phía các cấp chính quyền cùng vào cuộc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà điển hình là vướng mắc từ quy hoạch rừng dẫn tới nhiều nội dung đầu tư, hỗ trợ cho người dân Đan Lai ở vùng lõi VQG Pù Mát không đủ điều kiện thực hiện, thì điều cần quan tâm nhất là việc triển khai đồng bộ các chính sách đầu tư, hỗ trợ, cũng như tiến độ thực hiện để sớm hiện thực hóa chính sách đặc thù từ Chương trình MTQG 1719 đến với đồng bào Đan Lai.
Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 2 giờ trước
Trong quá trình triển khai các hạng mục đầu tư dành cho người Đan Lai theo Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã xuất hiện nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ, đặc biệt là tình trạng đến nay nhiều hộ dân được thụ hưởng chính sách chưa được cấp đất ở, đất sản xuất, làm ảnh hưởng đến rất nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển khác.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Liêu (Quảng Ninh): Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội các DTTS lần thứ III góp phần nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc

Bình Liêu (Quảng Ninh): Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội các DTTS lần thứ III góp phần nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện Bình Liêu lần thứ III năm 2019, trong 5 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc. Nhờ đó đến nay diện mạo nông thôn, đô thị miền núi của Bình Liêu đã có nhiều đổi thay, chất lượng cuộc sống của Nhân dân được nâng lên.
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 2 giờ trước
Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ, anh được nhìn nhận là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.
Quảng Ngãi: Du lịch vùng DTTS và miền núi còn bỏ ngỏ

Quảng Ngãi: Du lịch vùng DTTS và miền núi còn bỏ ngỏ

Du lịch - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Các huyện miền núi Quảng Ngãi có lợi thế về thiên nhiên tươi đẹp để phát triển du lịch như, có nhiều danh lam, thắng cảnh; lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các DTTS...Tuy nhiên hiện nay, tiềm năng ấy vẫn chưa được khai thác hiệu quả; hầu hết các khu du lịch ở khu vực miền núi vẫn mang tính nhỏ lẻ, tự phát, chưa có sự đầu tư bài bản, tạo sự hấp dẫn đối với du khách.
Thanh Hóa: Thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông - Từ nhận thức đến hành động

Thanh Hóa: Thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông - Từ nhận thức đến hành động

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”, được đánh giá là cuộc “cách mạng” thay đổi nhận thức của đại đa số đồng bào Mông trên địa bàn tỉnh. Để nếp sống văn hóa trong tang lễ trở thành nề nếp, tập quán bền vững, ngày 19/3/2021, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Kế hoạch số 60/KH-UBND triển khai công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025, tập trung thực hiện ở các bản có đồng bào dân tộc Mông sinh sống thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa và Quan Sơn.
Nâng cao giá trị cà phê từ ứng dụng công nghệ cao

Nâng cao giá trị cà phê từ ứng dụng công nghệ cao

Kinh tế - Minh Thu - 3 giờ trước
Thời gian gần đây, tỉnh tỉnh Đắk Nông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu cà phê. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ cao để nâng tầm giá trị cà phê.