Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba

PV - 21:05, 25/03/2022

Tối 25/3 theo giờ Việt Nam, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến cùng Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernandez. Tại buổi hội đàm, hai Bên đều khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước, thống nhất phối hợp triển khai các cam kết hợp tác, thúc đẩy quan hệ thương mại kinh tế đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc hội đàm trực tuyến
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc hội đàm trực tuyến

Cùng dự hội đàm, phía Việt Nam có Phó Chủ tịch Quốc hội Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Ngô Lê Văn; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu.

Tại hội đàm, bày tỏ vui mừng được trao đổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Cuba và các vị đại biểu Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba; trân trọng cảm ơn những tình cảm nồng thắm của Quốc hội Cuba và cá nhân Chủ tịch từ nửa vòng trái đất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ về sự mong đợi cuộc hội đàm được tổ chức từ lâu và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch Quốc hội Cuba và các vị lãnh đạo của Cuba để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba nói chung, mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba nói riêng.

Vui mừng hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch, cuộc hội đàm phải diễn ra theo hình thức trực tuyến nhưng vẫn có những ý nghĩa hết sức đặc biệt đối với cả hai Bên, tiếp tục khẳng định mối quan hệ hữu nghị anh em tin cậy giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội và Nhân dân hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro gây dựng.

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez khẳng định quan hệ với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu và Cuba luôn coi Việt Nam là tấm gương, động lực trong chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền và phát triển kinh tế. Cuba chú trọng quan hệ mẫu mực với Việt Nam và phấn đấu đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư ngang tầm với quan hệ hữu nghị mẫu mực, truyền thống giữa hai dân tộc, hai nước.

Điểm lại những dấu ấn ngoại giao giữa hai nước, các chuyến thăm chính thức của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba nhấn mạnh tình anh em, đoàn kết thực sự luôn hiện hữu giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba cũng chia sẻ sau mỗi lần đến thăm Việt Nam vào các 1996, 2006, 2017, đặc biệt trong chuyến thăm gần nhất đến Việt Nam đã được lãnh đạo chủ chốt Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam đón tiếp trọng thị, nồng ấm và đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam. Qua đó, cảm nhận được tình cảm sâu đậm Nhân dân Việt Nam đối với Cuba và lãnh tụ Fidel Castro của Cuba; đồng thời chứng kiến đước sự phát triển kinh tế xã hội vượt bậc của Việt Nam, trở thành tấm gương cho tầm gương cho các nước trên thế giới. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba đã cảm ơn sự ủng hộ bất biến của Việt Nam dành cho Cuba trên các diễn đàn quốc tế.

Nhất trí với nhận định của Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba về quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống hữu nghị Việt Nam – Cuba, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động, cảm kích trước tình cảm thắm thiết, lời nói tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba dành cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ với Cuba và coi thắt chặt quan hệ hữu nghị Cuba là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, nêu rõ dù cách xa về địa lý nhưng Việt Nam và Cuba luôn ủng hộ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc; tình hữu nghị đoàn kết anh nem là tài sản quý gia cần gìn giữ vun đắp phát triển truyền lại cho thế hệ mai sau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết trong trái tim của mỗi người Việt Nam, Cuba luôn giữ một vị trí hết sức quan trọng. Việt Nam không bao giờ quên hình ảnh Lãnh tụ, Tổng tư lệnh tối cao Phidel Castro giương cao ngọn cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973 và câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Trải qua 60 năm, quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ trong thời kỳ khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba anh em đã luôn sát cánh và dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, có hiệu quả cả về tinh thần và vật chất. Mặc dù xa cách về địa lý, Việt Nam và Cuba vẫn đang và sẽ luôn luôn ủng hộ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, cũng như trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Trong bầu không khí nồng ấm, hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Esteban Lazo Hernandez đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước gần đây, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.

Hai Chủ tịch Quốc hội vui mừng trong bối cảnh tác động nặng nề đại dịch nhưng quan hệ hợp tác hai nước tiếp tục có bước phát triển tích cực. Hai bên đã tổ chức điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, điện đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cuba, và chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Đặc biệt Cuba là quốc gia đầu tiên ủng hộ vaccine cho Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Cùng với đó, hai nước đã và đang xây dựng các cơ chế, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam hết sức coi trọng và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cuba để triển khai các cam kết cấp cao, các nội dung hai Bên đã thống nhất trong hợp tác song phương, trong đó có hợp tác về y tế, thực phẩm, phòng chống dịch COVID-19; đồng thời nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba về mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp của hai nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng của các biện pháp mà Đảng, Nhà nước Cuba áp dụng trong tiến trình cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như những thành tích đạt được để vượt qua phong tỏa, cấm vận; tin tưởng chắc chắn rằng sự nghiệp chính nghĩa của Cuba trong bảo vệ xây dựng Tổ quốc sẽ vượt qua mọi gian nan thử thách và tiếp tục giành thắng lợi mới và đi đến thắng lợi cuối cùng.

Về quan hệ hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez đều đánh giá cao những đóng góp tích cực, thực chất của Quốc hội hai nước vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ “đặc biệt”, “mẫu mực”, “thủy chung” giữa Việt Nam và Cuba; mong muốn tiếp tục tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam nói chung và giữa hai Quốc hội nói riêng.

Hai Bên cũng nhất trí về phương hướng tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian tới. Theo đó, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp theo các hình thức phù hợp; tăng cường hội thảo, tọa đàm chung, trao đổi chuyên gia để tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới, bài học trong các lĩnh vực xây dựng pháp luật, giám sát, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, quyết định vấn đề quan trọng quốc gia và các lĩnh vực cụ thể trong quản lý kinh tế vĩ mô, quản lý tài chính ngân hàng, đổi mới các doanh nghiệp nhà nước và các lĩnh vực khác trên cơ sở tin cậy chính trị tuyệt đối giữa hai nước; tăng cường trao đổi hợp tác trong đào tạo cán bộ cho Văn phòng Quốc hội hai nước; ủng hộ Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước tiếp tục là cầu nối tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn hai Bên sẽ sớm rà soát, phác thảo, xây dựng và thông qua những kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian tới để Quốc hội hai nước ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đưa quan hệ hữu nghị hợp tác hai nước lên tầm cao mới.

Hội đàm trực tuyến giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez diễn ra trong không khí gần gũi, thân tình, cởi mở
Hội đàm trực tuyến giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez diễn ra trong không khí gần gũi, thân tình, cởi mở

Trong dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội Việt Nam đã quyết định hỗ trợ trang thiết bị tin học theo đề nghị của Cuba gồm 02 máy chủ, 750 máy tính bảng và 02 máy in đa năng. Hiện nay phía Việt Nam đang tích cực đẩy nhanh các thủ tục để có thể bàn giao sớm nhất cho Cuba. Đồng thời khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ cho Quốc hội Cuba ở mức cao nhất trong khả năng.

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định ủng hộ mạnh mẽ và góp phần vào phát triển các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, nhất là các lĩnh vực hai bên có thể mạnh như nông nghiệp, ngư nghiệp, công nghệ sinh học và du lịch; phối hợp chặt chẽ để triển khai cam kết cấp cao hai bên đã thống nhất tại Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương trong đó có hợp tác y tế, vaccine, dược phẩm và phòng, chống dịch bệnh. Hai bên nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư tại Cuba. Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez khẳng định, Cuba sẽ tháo gỡ những khó khăn để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư thuận lợi tại Cuba.

Kết thúc hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đều bày tỏ tin tưởng với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp và tình cảm đoàn kết thủy chung trước sau như một, các thế hệ người Việt Nam và Cuba sẽ gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội chúng ta ngày càng sâu sắc, bền chặt và đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, vào hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chuyển lời chào, hỏi thăm thân thiết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới đồng chí Chủ tịch Quốc hội Cuba. Đồng thời gửi lời mời chính thức Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba thăm chính thức Việt Nam vào thời gian phù hợp khi điều kiện cho phép.

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez vui vẻ nhận lời mời và mong muốn sớm được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cuba trong thời gian tới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Kinh tế - Minh Nhật - 4 phút trước
Gần 100 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam đã tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2024.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Sức khỏe - Như Ý - 7 phút trước
Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với những thực phẩm nên ăn và không nên ăn là điều cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh. Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh mời các bạn tham khảo.
Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Xã hội - Minh Nhật - 9 phút trước
Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cùng người dân đã đưa được 5 người thoát nạn ra khỏi đám cháy tại Phú Lương, Hà Đông. Ngoài ra, 4 người khác tự thoát nạn qua lối thoát nạn khẩn cấp sang nhà xóm.
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025

Thời sự - Hoàng Quý - 13 phút trước
Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Du lịch - MInh Nhật - 16 phút trước
Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 1-8/6 tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Pháp luật - Ngọc Chí - 20 phút trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 9 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 9 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 9 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.