Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu

PV - 21:16, 23/02/2023

Chiều 23/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông David McAllister, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Â(u (EP).

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông David McAllister, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu (EP) - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; đồng thời đánh giá cao những kết quả tích cực, quan trọng trong quan hệ Việt Nam-EU trên các trụ cột: Chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, nông nghiệp-ngư nghiệp, quốc phòng-an ninh, hợp tác phát triển…

Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU và sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong tiến trình này; phối hợp với EP trong việc thúc đẩy triển khai Sáng kiến thành lập Hội đồng Nghị viện EU-ASEAN, xem đây là nền tảng góp phần thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do EU-ASEAN.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian cho cuộc tiếp, Chủ tịch EP David McAllister cho biết, chuyến thăm làm việc của đoàn tại Việt Nam và Indonesia lần này nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa EU với ASEAN, góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao nghị viện trong khu vực.

Đánh giá Việt Nam là đối tác đáng tin cậy, ông David McAllister cho biết, EP mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Nghị viện châu Âu và nghị viện ASEAN nói chung. Đây cùng chính là lý do EP thiết lập văn phòng liên lạc tại Indonesia.

Chủ tịch EP nêu rõ, mối quan hệ giữa EU và Việt Nam đã được nâng lên tầm cao mới thông qua các hiệp định đã ký kết, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại. Cùng với hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, an ninh, quốc phòng… tiếp tục phát triển, EP sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trên cơ sở những gợi ý để thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam đã, đang và sẽ thực hiện nghiêm túc những cam kết trong hiệp định EVFTA; là một trong những nước đầu tiên hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và đang luật hóa các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Tất cả các cam kết của Việt Nam với quốc tế đều được thực hiện một cách chủ động, tích cực. 

Việt Nam luôn đặt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh, nỗ lực đảm bảo điều kiện vật chất, tinh thần tốt nhất cho người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau trong điều kiện có thể của mình.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu - Ảnh 2.

Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đề xuất, thời gian tới, trên cương vị Chủ tịch EP, ông David McAllister tiếp tục ủng hộ phát triển quan hệ EU-Việt Nam, EU-ASEAN; nâng cao vai trò của EP trong phát huy những lợi thế của Hiệp định EVFTA, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, duy trì các chuỗi cung ứng giữa EU-Việt Nam, EU-ASEAN, nhất là trong điều kiện tình hình thế giới hiện nay; thúc đẩy trao đổi đoàn cấp Ủy ban giữa EP và Quốc hội Việt Nam.

EP thúc đẩy nghị viện các nước còn lại trong Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), nhằm khai thông dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp EU vào Việt Nam, coi đây là nền tảng góp phần triển khai sáng kiến "Cửa ngõ toàn cầu" của EU tại khu vực.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác giữa EU/EP với ASEAN/AIPA; phối hợp triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-EU giai đoạn 2023-2027, giúp EU kết nối với thị trường ASEAN và thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN-EU.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU tiếp tục thúc đẩy, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới. EU tăng cường hợp tác trong khuôn khổ tiểu vùng sông Mekong; hỗ trợ Việt Nam về vốn, công nghệ, nhân lực trong phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng.

Cùng với đó, EU ủng hộ Việt Nam hiện thực hóa Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng với các đối tác quốc tế (JETP) để thực hiện mục tiêu net zero vào năm 2050 đã cam kết tại Hội nghị COP26.

Đề nghị EU sớm gỡ bỏ "thẻ vàng IUU", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ quan điểm tích cực của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, nêu rõ giải quyết các vấn đề về khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chính là phấn đấu thực hiện, đảm bảo quyền lợi của người dân, cho phát triển bền vững. 

Chủ tịch Quốc hội đồng thời đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực quản lý nghề cá, hiện đại hóa lĩnh vực nghề cá tại Việt Nam về quy trình, kỹ thuật khai thác, đánh bắt, nuôi trồng, chuyển giao công nghệ sản xuất thức ăn, chế phẩm sinh học, chế biến, bảo quản, logistics và bán lẻ, xây dựng chuỗi giá trị khép kín trong lĩnh vực thủy sản, xem đây là mô hình điểm trong khu vực.

Nhân dịp này, qua Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu David McAllister, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Nghị viện châu Âu, bà Roberta Metsola sớm thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp trong năm 2023.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 2 giờ trước
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 4 giờ trước
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Xã hội - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Nhằm chia sẻ những khó khăn của các em học sinh ở vùng đồng bào DTTS, Trường THCS - THSP Lý Tự Trọng, phường Kon Tum vừa tổ chức Chương trình “Nâng bước em đến trường”, tặng quà cho học sinh DTTS Trường PTDTBT TH&THCS Trà Thủy, xã Trà Bồng và Trường PTDTBT TH&THCS Trà Bùi, xã Cà Đam, tỉnh Quảng Ngãi.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 5 giờ trước
Với quyết tâm giúp đồng bào DTTS có chỗ ở ổn định, an toàn, tỉnh Gia Lai đã và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu định canh, định cư nhằm di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm và bố trí đất ở cho các hộ đang thiếu đất.
Hàng nghìn người dân tham gia Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Hàng nghìn người dân tham gia Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Hàng nghìn cán bộ, người dân và học sinh đã đội mưa hòa mình vào Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại khu vực Quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa).
Đương kim vô địch Liverpool thắng kịch tính ngày ra quân Ngoại hạng Anh 2025/26

Đương kim vô địch Liverpool thắng kịch tính ngày ra quân Ngoại hạng Anh 2025/26

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Rạng sáng 16/8 (giờ Việt Nam), sân Anfield đã chứng kiến một trong những trận mở màn cảm xúc và kịch tính bậc nhất lịch sử Ngoại hạng Anh. Liverpool khởi đầu mùa giải 2025/26 bằng chiến thắng 4-2 trước Bournemouth, trong ngày toàn đội và người hâm mộ cùng nhau tưởng nhớ tiền đạo Diogo Jota vừa qua đời hồi tháng 7.
Nhận định các cặp đấu tại bán kết AFF Cup nữ 2025: Việt Nam rộng cửa vào chung kết

Nhận định các cặp đấu tại bán kết AFF Cup nữ 2025: Việt Nam rộng cửa vào chung kết

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Chiều và tối 16/8, tại sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), hai trận bán kết AFF Cup nữ 2025 sẽ diễn ra, hứa hẹn những màn so tài hấp dẫn giữa bốn đội bóng xuất sắc nhất giải: Myanmar - Thái Lan và Việt Nam - U23 Australia.
Cảnh báo áp thấp nhiệt đới gây mưa to, lốc, sét, ngập úng tại nhiều khu vực trên cả nước

Cảnh báo áp thấp nhiệt đới gây mưa to, lốc, sét, ngập úng tại nhiều khu vực trên cả nước

Tin tức - Minh Nhật - 6 giờ trước
Dự báo, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới gây mưa to, lốc xoáy, gió giật mạnh, biển động, sóng biển cao trên 3,5m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên biển đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió mạnh và sóng lớn.