Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu

PV - 21:16, 23/02/2023

Chiều 23/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông David McAllister, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Â(u (EP).

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông David McAllister, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu (EP) - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; đồng thời đánh giá cao những kết quả tích cực, quan trọng trong quan hệ Việt Nam-EU trên các trụ cột: Chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, nông nghiệp-ngư nghiệp, quốc phòng-an ninh, hợp tác phát triển…

Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU và sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong tiến trình này; phối hợp với EP trong việc thúc đẩy triển khai Sáng kiến thành lập Hội đồng Nghị viện EU-ASEAN, xem đây là nền tảng góp phần thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do EU-ASEAN.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian cho cuộc tiếp, Chủ tịch EP David McAllister cho biết, chuyến thăm làm việc của đoàn tại Việt Nam và Indonesia lần này nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa EU với ASEAN, góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao nghị viện trong khu vực.

Đánh giá Việt Nam là đối tác đáng tin cậy, ông David McAllister cho biết, EP mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Nghị viện châu Âu và nghị viện ASEAN nói chung. Đây cùng chính là lý do EP thiết lập văn phòng liên lạc tại Indonesia.

Chủ tịch EP nêu rõ, mối quan hệ giữa EU và Việt Nam đã được nâng lên tầm cao mới thông qua các hiệp định đã ký kết, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại. Cùng với hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, an ninh, quốc phòng… tiếp tục phát triển, EP sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trên cơ sở những gợi ý để thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam đã, đang và sẽ thực hiện nghiêm túc những cam kết trong hiệp định EVFTA; là một trong những nước đầu tiên hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và đang luật hóa các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Tất cả các cam kết của Việt Nam với quốc tế đều được thực hiện một cách chủ động, tích cực. 

Việt Nam luôn đặt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh, nỗ lực đảm bảo điều kiện vật chất, tinh thần tốt nhất cho người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau trong điều kiện có thể của mình.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu - Ảnh 2.

Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đề xuất, thời gian tới, trên cương vị Chủ tịch EP, ông David McAllister tiếp tục ủng hộ phát triển quan hệ EU-Việt Nam, EU-ASEAN; nâng cao vai trò của EP trong phát huy những lợi thế của Hiệp định EVFTA, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, duy trì các chuỗi cung ứng giữa EU-Việt Nam, EU-ASEAN, nhất là trong điều kiện tình hình thế giới hiện nay; thúc đẩy trao đổi đoàn cấp Ủy ban giữa EP và Quốc hội Việt Nam.

EP thúc đẩy nghị viện các nước còn lại trong Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), nhằm khai thông dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp EU vào Việt Nam, coi đây là nền tảng góp phần triển khai sáng kiến "Cửa ngõ toàn cầu" của EU tại khu vực.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác giữa EU/EP với ASEAN/AIPA; phối hợp triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-EU giai đoạn 2023-2027, giúp EU kết nối với thị trường ASEAN và thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN-EU.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU tiếp tục thúc đẩy, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới. EU tăng cường hợp tác trong khuôn khổ tiểu vùng sông Mekong; hỗ trợ Việt Nam về vốn, công nghệ, nhân lực trong phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng.

Cùng với đó, EU ủng hộ Việt Nam hiện thực hóa Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng với các đối tác quốc tế (JETP) để thực hiện mục tiêu net zero vào năm 2050 đã cam kết tại Hội nghị COP26.

Đề nghị EU sớm gỡ bỏ "thẻ vàng IUU", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ quan điểm tích cực của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, nêu rõ giải quyết các vấn đề về khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chính là phấn đấu thực hiện, đảm bảo quyền lợi của người dân, cho phát triển bền vững. 

Chủ tịch Quốc hội đồng thời đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực quản lý nghề cá, hiện đại hóa lĩnh vực nghề cá tại Việt Nam về quy trình, kỹ thuật khai thác, đánh bắt, nuôi trồng, chuyển giao công nghệ sản xuất thức ăn, chế phẩm sinh học, chế biến, bảo quản, logistics và bán lẻ, xây dựng chuỗi giá trị khép kín trong lĩnh vực thủy sản, xem đây là mô hình điểm trong khu vực.

Nhân dịp này, qua Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu David McAllister, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Nghị viện châu Âu, bà Roberta Metsola sớm thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp trong năm 2023.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Thực hiện Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo tinh thần Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, nhiều địa phương có biển đang tích cực chống khai thác hải sản bất hợp pháp thông qua các biện pháp như tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát động thi đua cao điểm, và xử lý các tồn tại, vi phạm.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 19 phút trước
Tối 12/11, tại Thành Đô (Trung Quốc), Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng 1-0 trước U22 Trung Quốc trong trận mở màn Panda Cup 2025. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi Phạm Minh Phúc, ở phút 80, mang về khởi đầu hoàn hảo cho đoàn quân áo đỏ.
Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Nông nghiệp và Môi trường (1945 - 2025), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Cần đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp, coi đây là động lực then chốt để phát triển nông nghiệp hiện đại, sinh thái, bền vững”.
Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Tây Bắc không chỉ giàu bản sắc văn hóa, mà còn là vùng đất vàng của dược liệu quý hiếm, nơi đang hình thành và phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền Việt Nam.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Media - Tuấn Ninh - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Ngày 12/11, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn 5 (Quân khu 7).
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Thực hiện Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo tinh thần Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, nhiều địa phương có biển đang tích cực chống khai thác hải sản bất hợp pháp thông qua các biện pháp như tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát động thi đua cao điểm, và xử lý các tồn tại, vi phạm.
Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Xã hội - Châm Võ - 5 giờ trước
Từ vị trí phên giậu cực Tây của Tổ quốc, Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ, xác định phát triển “kinh tế xanh”, du lịch bền vững và liên kết biên mậu, hợp tác quốc tế là những trụ cột chiến lược trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao thương và du lịch của vùng biên.
Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Xã hội - Minh Nhật - 5 giờ trước
Mới đây, ứng dụng VNeID vừa điều chỉnh, cập nhật 7 tính năng mới nhằm đơn giản hóa thủ tục, nâng cao trải nghiệm và tiện ích cho người dân.
Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Sức khỏe - Minh Nhật - 5 giờ trước
Thuốc Pembroria của Nga có hoạt chất chính Pembrolizumab, hiện được phê duyệt cho hơn 14 chỉ định điều trị ung thư khác nhau, bao gồm ung thư biểu mô phổi, u hắc tố, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư vú…
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 214/CĐ-TTg ngày 12/11/2025 (Công điện số 214) về việc khẩn trương thống kê, đánh giá thiệt hại và tập trung khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ.