Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu

PV - 21:16, 23/02/2023

Chiều 23/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông David McAllister, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Â(u (EP).

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông David McAllister, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu (EP) - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; đồng thời đánh giá cao những kết quả tích cực, quan trọng trong quan hệ Việt Nam-EU trên các trụ cột: Chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, nông nghiệp-ngư nghiệp, quốc phòng-an ninh, hợp tác phát triển…

Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU và sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong tiến trình này; phối hợp với EP trong việc thúc đẩy triển khai Sáng kiến thành lập Hội đồng Nghị viện EU-ASEAN, xem đây là nền tảng góp phần thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do EU-ASEAN.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian cho cuộc tiếp, Chủ tịch EP David McAllister cho biết, chuyến thăm làm việc của đoàn tại Việt Nam và Indonesia lần này nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa EU với ASEAN, góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao nghị viện trong khu vực.

Đánh giá Việt Nam là đối tác đáng tin cậy, ông David McAllister cho biết, EP mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Nghị viện châu Âu và nghị viện ASEAN nói chung. Đây cùng chính là lý do EP thiết lập văn phòng liên lạc tại Indonesia.

Chủ tịch EP nêu rõ, mối quan hệ giữa EU và Việt Nam đã được nâng lên tầm cao mới thông qua các hiệp định đã ký kết, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại. Cùng với hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, an ninh, quốc phòng… tiếp tục phát triển, EP sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trên cơ sở những gợi ý để thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam đã, đang và sẽ thực hiện nghiêm túc những cam kết trong hiệp định EVFTA; là một trong những nước đầu tiên hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và đang luật hóa các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Tất cả các cam kết của Việt Nam với quốc tế đều được thực hiện một cách chủ động, tích cực. 

Việt Nam luôn đặt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh, nỗ lực đảm bảo điều kiện vật chất, tinh thần tốt nhất cho người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau trong điều kiện có thể của mình.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu - Ảnh 2.

Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đề xuất, thời gian tới, trên cương vị Chủ tịch EP, ông David McAllister tiếp tục ủng hộ phát triển quan hệ EU-Việt Nam, EU-ASEAN; nâng cao vai trò của EP trong phát huy những lợi thế của Hiệp định EVFTA, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, duy trì các chuỗi cung ứng giữa EU-Việt Nam, EU-ASEAN, nhất là trong điều kiện tình hình thế giới hiện nay; thúc đẩy trao đổi đoàn cấp Ủy ban giữa EP và Quốc hội Việt Nam.

EP thúc đẩy nghị viện các nước còn lại trong Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), nhằm khai thông dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp EU vào Việt Nam, coi đây là nền tảng góp phần triển khai sáng kiến "Cửa ngõ toàn cầu" của EU tại khu vực.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác giữa EU/EP với ASEAN/AIPA; phối hợp triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-EU giai đoạn 2023-2027, giúp EU kết nối với thị trường ASEAN và thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN-EU.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU tiếp tục thúc đẩy, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới. EU tăng cường hợp tác trong khuôn khổ tiểu vùng sông Mekong; hỗ trợ Việt Nam về vốn, công nghệ, nhân lực trong phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng.

Cùng với đó, EU ủng hộ Việt Nam hiện thực hóa Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng với các đối tác quốc tế (JETP) để thực hiện mục tiêu net zero vào năm 2050 đã cam kết tại Hội nghị COP26.

Đề nghị EU sớm gỡ bỏ "thẻ vàng IUU", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ quan điểm tích cực của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, nêu rõ giải quyết các vấn đề về khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chính là phấn đấu thực hiện, đảm bảo quyền lợi của người dân, cho phát triển bền vững. 

Chủ tịch Quốc hội đồng thời đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực quản lý nghề cá, hiện đại hóa lĩnh vực nghề cá tại Việt Nam về quy trình, kỹ thuật khai thác, đánh bắt, nuôi trồng, chuyển giao công nghệ sản xuất thức ăn, chế phẩm sinh học, chế biến, bảo quản, logistics và bán lẻ, xây dựng chuỗi giá trị khép kín trong lĩnh vực thủy sản, xem đây là mô hình điểm trong khu vực.

Nhân dịp này, qua Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu David McAllister, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Nghị viện châu Âu, bà Roberta Metsola sớm thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp trong năm 2023.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ Phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ Phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Tối 28/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ Phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Chương trình do Bộ Công an phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (04/10/1961 - 04/10/2023), 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (04/10/2001 - 04/10/2023).
Tin nổi bật trang chủ
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 4 phút trước
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 6 phút trước
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Sắc màu 54 - PV - 10 phút trước
Chiều 29/9, tại Khu văn hóa Hồ Sen, thành phố Vị Thanh, Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023 đã chính thức khai mạc.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 20 phút trước
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 26 phút trước
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.
Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực - Trương Vui - 27 phút trước
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.
Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại, hứa hẹn mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại, hứa hẹn mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Kinh tế - PV - 38 phút trước
Ngày 26/09/2023 tại Quảng Châu, Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học đường

Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học đường

Xã hội - Quỳnh Trâm - 39 phút trước
Ngày 29/9, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trường Đại học dự bị dân tộc Sầm Sơn tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho 500 cán bộ giảng viên, công nhân viên và các tân sinh viên khóa 21 mới nhập học tại trường.
Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 43 phút trước
Thảm họa, tan hoang, tâm lũ… là những từ khóa “hot” nhất mấy ngày nay ở Nghệ An – huyện miền núi Quỳ Châu. Còn người dân thì thảng thốt, bất an: Lũ to qua, mấy chục năm rồi chưa thấy trận lũ nào lớn đến vậy… Có lẽ, phải mất rất nhiều ngày nữa, cuộc sống bình yên bên dòng sông Hiếu – thủ phủ của trầm hương, quế quỳ… mới có thể trở lại nhịp sống bình thường.
Đồng bào DTTS huyện Sa Thầy phấn khởi khi được thụ hưởng từ Chương trình MTQG 1719

Đồng bào DTTS huyện Sa Thầy phấn khởi khi được thụ hưởng từ Chương trình MTQG 1719

Media - Ngọc Chí - 52 phút trước
Với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) được huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum triển khai kịp thời và nhiều công trình đã được đưa vào sử dụng, từng bước giúp đồng bào DTTS có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống.