Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu

PV - 21:16, 23/02/2023

Chiều 23/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông David McAllister, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Â(u (EP).

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông David McAllister, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu (EP) - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; đồng thời đánh giá cao những kết quả tích cực, quan trọng trong quan hệ Việt Nam-EU trên các trụ cột: Chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, nông nghiệp-ngư nghiệp, quốc phòng-an ninh, hợp tác phát triển…

Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU và sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong tiến trình này; phối hợp với EP trong việc thúc đẩy triển khai Sáng kiến thành lập Hội đồng Nghị viện EU-ASEAN, xem đây là nền tảng góp phần thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do EU-ASEAN.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian cho cuộc tiếp, Chủ tịch EP David McAllister cho biết, chuyến thăm làm việc của đoàn tại Việt Nam và Indonesia lần này nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa EU với ASEAN, góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao nghị viện trong khu vực.

Đánh giá Việt Nam là đối tác đáng tin cậy, ông David McAllister cho biết, EP mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Nghị viện châu Âu và nghị viện ASEAN nói chung. Đây cùng chính là lý do EP thiết lập văn phòng liên lạc tại Indonesia.

Chủ tịch EP nêu rõ, mối quan hệ giữa EU và Việt Nam đã được nâng lên tầm cao mới thông qua các hiệp định đã ký kết, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại. Cùng với hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, an ninh, quốc phòng… tiếp tục phát triển, EP sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trên cơ sở những gợi ý để thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam đã, đang và sẽ thực hiện nghiêm túc những cam kết trong hiệp định EVFTA; là một trong những nước đầu tiên hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và đang luật hóa các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Tất cả các cam kết của Việt Nam với quốc tế đều được thực hiện một cách chủ động, tích cực. 

Việt Nam luôn đặt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh, nỗ lực đảm bảo điều kiện vật chất, tinh thần tốt nhất cho người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau trong điều kiện có thể của mình.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu - Ảnh 2.

Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đề xuất, thời gian tới, trên cương vị Chủ tịch EP, ông David McAllister tiếp tục ủng hộ phát triển quan hệ EU-Việt Nam, EU-ASEAN; nâng cao vai trò của EP trong phát huy những lợi thế của Hiệp định EVFTA, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, duy trì các chuỗi cung ứng giữa EU-Việt Nam, EU-ASEAN, nhất là trong điều kiện tình hình thế giới hiện nay; thúc đẩy trao đổi đoàn cấp Ủy ban giữa EP và Quốc hội Việt Nam.

EP thúc đẩy nghị viện các nước còn lại trong Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), nhằm khai thông dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp EU vào Việt Nam, coi đây là nền tảng góp phần triển khai sáng kiến "Cửa ngõ toàn cầu" của EU tại khu vực.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác giữa EU/EP với ASEAN/AIPA; phối hợp triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-EU giai đoạn 2023-2027, giúp EU kết nối với thị trường ASEAN và thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN-EU.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU tiếp tục thúc đẩy, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới. EU tăng cường hợp tác trong khuôn khổ tiểu vùng sông Mekong; hỗ trợ Việt Nam về vốn, công nghệ, nhân lực trong phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng.

Cùng với đó, EU ủng hộ Việt Nam hiện thực hóa Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng với các đối tác quốc tế (JETP) để thực hiện mục tiêu net zero vào năm 2050 đã cam kết tại Hội nghị COP26.

Đề nghị EU sớm gỡ bỏ "thẻ vàng IUU", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ quan điểm tích cực của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, nêu rõ giải quyết các vấn đề về khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chính là phấn đấu thực hiện, đảm bảo quyền lợi của người dân, cho phát triển bền vững. 

Chủ tịch Quốc hội đồng thời đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực quản lý nghề cá, hiện đại hóa lĩnh vực nghề cá tại Việt Nam về quy trình, kỹ thuật khai thác, đánh bắt, nuôi trồng, chuyển giao công nghệ sản xuất thức ăn, chế phẩm sinh học, chế biến, bảo quản, logistics và bán lẻ, xây dựng chuỗi giá trị khép kín trong lĩnh vực thủy sản, xem đây là mô hình điểm trong khu vực.

Nhân dịp này, qua Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu David McAllister, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Nghị viện châu Âu, bà Roberta Metsola sớm thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp trong năm 2023.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Séc

Chủ tịch nước phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Séc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa ký Quyết định số 1109/2023/QĐ-CTN phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Séc theo đề nghị của Chính phủ tại Tờ trình số 394/TTr-CP ngày 22/8/2023.
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Xã hội - Trương Vui - 1 giờ trước
Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII, năm 2023, sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 6 - 8/10, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai”.
Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 1 giờ trước
UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 1809 ngày 27/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Theo đó, ông Tô Thành Phương - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh; thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Tin tức - Lê Vũ - 1 giờ trước
Mưa lớn liên tục kéo dài khiến nhiều xã của huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước ngập sâu, cầu, cống bị sập, giao thông chia cắt, hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng.
Tin trong ngày - 4/10/2023

Tin trong ngày - 4/10/2023

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin hôm nay, 04/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Sắp diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và TP.HCM tại Luông Pha Băng. Sáng kiến của UAE giúp cung cấp nước ngọt bền vững cho người dân miền núi Quảng Nam. Độc đáo làng nghề dệt thổ cẩm gắn với du lịch của người Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Khoa học - Công nghệ - PV - 8 giờ trước
Các nhà khoa học cho biết Sao Thủy, hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt Trời và gần Mặt Trời nhất, đang dần co lại.
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Tin tức - BĐT - 8 giờ trước
Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước vào ngày làm việc thứ ba.
Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Giáo dục - T.Hợp - 8 giờ trước
Kỳ thi Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế năm 2023 vừa được tổ chức tại Indonesia, vượt qua các đội tuyển học sinh đến từ các nước trên thế giới, với sự thông minh, sáng tạo và tư duy phản biện sắc bén, cũng như niềm đam mê mãnh liệt với khoa học, đội tuyển học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc.
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 11 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 11 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 12 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.