Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị Tổng kết Công tác năm 2020 của Văn phòng Quốc hội

PV - 12:37, 05/01/2021

Sáng 5/1, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Tổng kết Công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các Phó chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham gia Hội nghị cùng các đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong năm qua, Văn phòng Quốc hội đã có những tiến bộ vượt bậc trong thực hiện nhiệm vụ, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và phát huy cao độ sự năng động, sáng tạo để nghiên cứu, đề xuất, tham mưu nhiều nội dung quan trọng, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ, cùng các giải pháp linh hoạt, phù hợp để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Năm 2020 đánh dấu một năm hoạt động sôi nổi, hiệu quả, có nhiều đổi mới của Quốc hội với số lượng lớn các luật, nghị quyết được ban hành; nhiều nội dung, chính sách quan trọng được xem xét kịp thời, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết của cuộc sống; hoạt động chất vấn, giám sát chuyên đề tiếp tục tạo ra những chuyển biến tích cực trong quản lý của Nhà nước cũng như trong đời sống xã hội.

Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp trọng trách năm Chủ tịch AIPA 2020 với điểm nhấn là thành công của Đại hội đồng AIPA 41; cùng với những đóng góp quan trọng, tâm huyết, chất lượng, làm sâu sắc thêm nhiều nội dung để tiếp tục hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; chủ động triển khai các công việc chuẩn bị cho công tác tổng kết nhiệm kỳ khóa XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Quốc hội đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 9 và thứ 10 với những kết quả tốt đẹp, có nhiều dấu ấn đổi mới, không chỉ về cách thức tổ chức, bảo đảm an ninh, an toàn; mà còn ở những nội dung được Quốc hội thảo luận, xem xét, quyết định rất sát với thực tiễn cuộc sống, phản ánh đầy đủ những kiến nghị của cử tri, cũng như đưa ra nhiều giải pháp căn cơ, có tính khả thi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức và Tổng kết Công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức và Tổng kết Công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Quốc hội.

Năm 2020, mặc dù dịch bệnh phức tạp, Quốc hội vẫn tổ chức thành công nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng với những hình thức đa dạng, linh hoạt, sáng tạo, trong đó, có các hội nghị trực tuyến với nhiều cách thức, quy trình thay đổi so với tổ chức họp tập trung truyền thống, mà điển hình là các hoạt động của Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, đạt được những thành tích đó, bên cạnh sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự chủ động phối hợp nhịp nhàng và tâm huyết, trách nhiệm, quyết tâm đổi mới của các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan, còn có sự đóng góp quan trọng của Văn phòng Quốc hội, của tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Văn phòng.

"Trong năm qua, Văn phòng Quốc hội đã có những tiến bộ vượt bậc trong thực hiện nhiệm vụ, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và phát huy cao độ sự năng động, sáng tạo để nghiên cứu, đề xuất, tham mưu nhiều nội dung quan trọng, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ, cùng các giải pháp linh hoạt, phù hợp để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có thể nói, đây là một năm Văn phòng Quốc hội có sự đột phá mạnh mẽ về ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Quốc hội đã tiến bộ rất nhiều trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. Trải qua 4 kỳ họp không giấy vừa rồi ngày càng rõ hình thành dáng dấp của một Quốc hội điện tử. Chúng ta có quyền tự hào về điều đó", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức và Tổng kết Công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Quốc hội.
Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức và Tổng kết Công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Quốc hội.

Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sự chuyên nghiệp, nhiệt huyết, làm việc hăng say, không quản vất vả, có nhiều cải tiến, đổi mới cách thức, lề lối làm việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên mọi lĩnh vực công tác tham mưu, phục vụ nhiệm vụ chính trị đến các công việc nội bộ của Văn phòng cũng như công tác Đảng, đoàn thể. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, biểu dương những kết quả rất đáng trân trọng mà Văn phòng đạt được trong năm qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, năm 2021 là năm chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Quốc hội, có nhiều nhiệm vụ đặc biệt quan trọng với những yêu cầu, mục tiêu cao trong bối cảnh nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn như đối phó với dịch bệnh Covid-19; chào đón Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ khai mạc vào ngày 25/01, đây là sự kiện chính trị quan trọng; tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 11 vào tháng 3; bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 23/5; Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao trong bộ máy nhà nước; quyết định các Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2026. Từ đó cho thấy nhiệm vụ của năm nay là rất nặng nề và có tính đặc thù, vì vậy đòi hỏi Văn phòng phải rất nỗ lực, chủ động, sáng tạo hơn nữa thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao cờ thi đua của Chính phủ.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao cờ thi đua của Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, Văn phòng Quốc hội cần tập trung làm tốt công tác tham mưu, phục vụ hoạt động tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV nhằm phân tích, đánh giá sâu sắc kết quả, thành tựu đã đạt được, chỉ ra nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ vừa qua, làm cơ sở cho việc tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp 75 năm của Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nhận thức sâu sắc về Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của Quốc hội, tôn vinh và tri ân công lao, đóng góp to lớn của Quốc hội Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Phối hợp tham mưu, phục vụ Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị tốt và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm sự kiện chính trị trọng đại này được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

"Cần lưu ý việc triển khai các quy định có liên quan của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 9; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử nhằm thu hút và đề cao hơn nữa trách nhiệm của cử tri trong việc tham gia bầu cử đầy đủ" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội. Đặc biệt, năm nay có sự chuyển giao giữa hai khóa Quốc hội, nên Văn phòng Quốc hội với lợi thế là cơ quan hành chính ổn định, kế thừa, có bề dầy kinh nghiệm phục vụ Quốc hội cần phát huy vai trò cơ quan tham mưu, giúp việc tin cậy, đẩy mạnh nghiên cứu chuyên sâu, chủ động đề xuất, tham mưu, phục vụ Quốc hội khóa XV triển khai kịp thời, có hiệu quả hơn nữa các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp, pháp luật, góp phần cùng cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Một nhiệm vụ nữa được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định là “then chốt”, “hàng đầu” đó là vấn đề cần tiếp tục đề cao việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng xây dựng một đội ngũ cán bộ, công chức thật sự “tinh” cả về năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức chính trị để có điều kiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Nghiên cứu, đẩy mạnh nhiều hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, sớm xây dựng, hoàn thiện Quốc hội điện tử cũng như Văn phòng Quốc hội điện tử.

Nhân dịp này, Văn phòng Quốc hội tổ chức lễ trao Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các danh hiệu thi đua tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020./.

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.