Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chợ Đồn (Bắc Kạn): Chủ động phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Minh Thu - 09:39, 25/11/2020

Những tháng đầu năm 2020, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã xảy ra một số trận mưa đá, giông lốc,... Nhờ chủ động các phương án ứng phó với thiên tai, nhất là kịp thời kiện toàn, phát huy bai trò của các đội/tổ xung kích phòng chống thiên tai (PCTT) cấp xã, thôn nên Chợ Đồn đã giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai gây ra.


Lực lượng chức năng tổ chức khắc phục sự cố sạt lở trên địa bàn huyện Chợ Đồn
Lực lượng chức năng tổ chức khắc phục sự cố sạt lở trên địa bàn huyện Chợ Đồn

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của mưa bão, giông lốc, một số địa phương trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã chịu nhiều đợt thiên tai gây thiệt hại đến nhà cửa, hoa màu, tài sản. Mưa gió, giông lốc làm hư hỏng 259 nhà; 3 điểm trường học, 1 trạm y tế; trên 41ha diện tích lúa và hoa màu; hơn 5ha diện tích rừng... Rất may mắn, thiên tai trong tời gian qua không gây thiệt hại về người.

Theo ông Hoàng Văn Pao, Chủ tịch UBND xã Nam Cường, sở dĩ thiên tai không gây nhiều thiệt hại cho địa phương bởi từ đầu năm đến nay, UBND xã đã kiện toàn Đội xung kích PCTT cấp xã với 15 thành viên. Bên cạnh đó, 11 Tổ xung kích tại 11 xóm cũng được thành lập và đi vào hoạt động.

Hiện, toàn huyện Chợ Đồn đã thành lập và kiện toàn 20 Đội xung kích PCTT với nòng cốt là lực lượng dân quân tự vệ, thanh niên, công an, quân sự xã. Hằng năm, Đội xung kích PCTT cấp xã đều được tập huấn các kỹ năng cơ bản về việc xử lý tình huống thiên tai.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Văn Tịnh, Trưởng thôn Lũng Noong, xã Nam Cường chia sẻ: Do đặc thù vùng cao, Tổ xung kích PCTT thôn đã sử dụng hệ thống kẻng báo động mỗi khi có mưa lớn hoặc có thông tin cảnh báo thiên tai. Mặt khác, Tổ xung kích PCTT chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai, đặc biệt những khi mưa to, giống lốc tới từng người dân trong xóm.

“Thành lập từ tháng 5/2020 đến nay, với tính chủ động, Tổ xung kích PCTT thôn Lũng Noong luôn sẵn sàng trong các tình huống thiên tai. Nhờ đó, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại tính mạng, tài sản của người dân mỗi khi thiên tai xảy ra”, ông Ngô Văn Tịnh khẳng định.

Được biết, toàn huyện Chợ Đồn có 20 đơn vị hành chính. Hằng năm, căn cứ tình hình thiên tai, mưa bão, UBND huyện đã ban hành phương án PCTT, nhận định một số tình huống có thể xảy ra và biện pháp ứng phó. Cùng đó, huyện Chợ Đồn tổ chức diễn tập công tác PCTT, huy động hàng ngàn người là cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trên địa bàn; các thành viên Đội xung kích PCTT cấp xã, Tổ xung kích PCTT cấp thôn, bản với hàng trăm phương tiện, trang thiết bị…

Đội xung kích PCTT, TKCN xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn kiểm tra phương tiện, trang thiết bị, sẵn sàng cho công tác PCTT trên địa bàn
Đội xung kích PCTT, TKCN xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn kiểm tra phương tiện, trang thiết bị, sẵn sàng cho công tác PCTT trên địa bàn

Như xã Bình Trung là một xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Chợ Đồn nhưng chính quyền xã luôn quan tâm, chú trọng công tác PCTT. Năm 2019, Bình Trung là địa phương được thực hiện diễn tập công tác PCTT.

“Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương xây dựng Phương án cụ thể sát với tình hình thực tế, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra”, ông Bàn Văn Bình - Bí thư Đảng ủy xã Bình Trung cho biết.

Theo ông Dương Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn, để công tác PCTT đạt hiệu quả, UBND huyện Chợ Đồn đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, ngành, các đơn vị liên quan; Phân cấp việc giải quyết hậu quả của thiên tai đến cấp xã, làm cơ sở tiếp tục triển khai, thực hiện các biện pháp PCTT. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền và quần chúng Nhân dân trên địa bàn đối với công tác ứng phó, xử lý các tình huống thiên tai để vận dụng vào thực tế tình hình tại địa phương. 

Tin cùng chuyên mục
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.