Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các loài chim hoang dã

Nguyệt Anh - 18:25, 26/05/2022

Trong thế giới tự nhiên, có rất nhiều loài động vật tìm cách ngụy trang hoặc hòa lẫn vào môi trường xung quanh để tránh kẻ thù. Nhưng loài chim thì khác, chúng lại muốn trở nên thật nổi bật và tự hào khoe khoang vẻ đẹp lộng lẫy của mình với các “đồng loại”. Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những loại chim dưới góc máy của các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ thực hiện.

Đà điểu

Đà điểu và đàn con mới nở (Ảnh: AMNH)
Đà điểu bố mẹ và đàn con mới nở (Ảnh: AMNH)

Là loài chim lớn nhất thế giới. Một con đà điểu có thể cao đến 2,4 mét và nặng tới 154 kg. Đà điểu là một trong những loài chim dễ thích nghi nhất. Nó sống trong nhiều môi trường khác nhau ở Tây Nam châu Phi và đã phát triển một cấu trúc xã hội phức tạp, đồng thời giảm khả năng bay. Một con đà điểu chỉ tấn công nếu bị đe dọa và có thể đá đủ mạnh để giết một con sư tử. Để đánh lạc hướng những kẻ thù muốn tấn công đàn con non vừa nở, con đà điểu đực sẽ dụ kẻ địch đi ra khỏi vùng cấm địa để con đà điểu mẹ che chở cho đàn con.

Chim biển Inca Tern 

Chim biển Inca Tern (Ảnh: Nathan Rupert)
Chim biển Inca Tern (Ảnh: Nathan Rupert)

Chim biển Inca Tern có bộ ria mép màu trắng rất ngộ nghĩnh này sinh sống chủ yếu tại các vùng biển ở Peru và Chile. Loài chim này có lông màu xám, chân và mỏ màu vàng cam. Con chim biển này thích đi chơi xung quanh dòng Humboldt mát mẻ, nơi cung cấp cho nó nhiều cá cơm để ăn. Cả chim trống và chim mái đều có ria mép trắng. Hiện, loài chim này chỉ còn khoảng 150.000 con vì môi trường sống bị đe dọa nghiêm trọng.

Chim Tody (Todus mexico)

Ảnh: Brandon Trentler
Ảnh: Brandon Trentler

Con chim nhỏ xinh với màu xanh lá sống động thường sống trong những khu rừng ẩm ướt. Nó có tên địa phương trong tiếng Tây Ban Nha là "San Pedrito" ("Thánh Peter nhỏ"). Khi đi vào rừng vào một buổi sáng trời vừa hửng nắng sau cơn mưa, bạn có thể nhìn thấy những chú Tody đang chuyền cành bay nhảy vui nhộn.

Vẹt ka ka (New Zealand)

Vẹt ka ka (New Zealand) - Ảnh: Jake Osborne
Vẹt ka ka (New Zealand) - Ảnh: Jake Osborne

Con vẹt lớn này sống ở New Zealand. Nó có thể phát triển dài đến 44 cm và nặng đến 400 gam. Loài vẹt này sống ở nhiều khu rừng khác nhau, nó làm tổ trong khoang cây. Thức ăn của nó là trái cây, hạt giống và loài vật không xương sống. Loài chim này có thể sử dụng cái mỏ sắc nhọn của nó để xé gỗ mục tìm thức ăn hoặc bẻ được cả một cành thông để lấy hạt. Nhiều năm gần đây, nạn phá rừng và săn bắt động vật hoang dã đang gây ra mối đe dọa nguy cấp đối với loài chim này.

Toucanet tai vàng

Chim Toucanet tai vàng - Ảnh: Juan Zamora
Chim Toucanet tai vàng - Ảnh: Juan Zamora

Con chim đầy màu sắc này sống ở các khu vực nam Mỹ, trung Mỹ, Colombia và Ecuador. Chúng là loài ăn tạp: ăn côn trùng, trứng và trái cây. Những con chim này có thể sống đến 20 năm trong tự nhiên. Vườn quốc gia Carrara, Khu bảo tồn động vật hoang dã Cano Negro và Vườn quốc gia Tortuguero là những địa điểm khác để bạn có thể chiêm ngưỡng những con chim đặc biệt này vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Để phân biệt con đực với con cái, hãy để ý lông của nó. Con trống có vệt vàng ở mỗi bên đầu, con mái không có. Một đặc điểm khác để giúp phân biệt là màu trên đầu của nó. Con cái là màu nâu gỉ sét, trong khi con đực là màu đen.

Chim Bat Falcon (Chim ưng dơi)

Chim Bat Falcon - Ảnh: Ana Carla Azevedo
Chim Bat Falcon - Ảnh: Ana Carla Azevedo

Loài chim này sinh sống trong môi trường rừng nhiệt đới, chủ yếu ở Trung Mỹ đến Nam Mỹ, bao gồm các phần của Argentina và Brazil. Thức ăn của nó chủ yếu là thịt sống. Vì vậy, các loài chim nhỏ, gà, lợn, dê, thỏ… đều coi chim ưng là kẻ săn mồi đáng sợ. Loài chim này thường làm tổ trong các khoang trên vách đá. Nó có đôi sải cánh rộng, là kẻ nhanh nhất trong giới động vật, với những cú liệng xuống dưới đạt tốc độ hơn 322 km/h.

Chim Aracari 

Ảnh: Reinaldo Aguilar
Ảnh: Reinaldo Aguilar

Loài chim Aracari có mỏ dài này sống trong những khu rừng ẩm ở Costa Rica và Panama. Nó ăn các loại trái cây, trứng côn trùng, trứng chim bồ câu, bồ câu non và đánh cắp tổ của các loài chim khác để mang về làm tổ của mình.

Russet-naped Wood-Rail

Ảnh: Hans Hillewaert
Ảnh: Hans Hillewaert

Loài chim này là cư dân của các vùng đất ngập nước, bao gồm các khu rừng đầm lầy và rừng ngập mặn trải dài từ miền nam Mexico đến miền bắc Costa Rica. Nó là một loài chim “bí ẩn” thường trốn trong thảm thực vật dày đặc bao phủ trong môi trường sống của nó. Thời gian của nó được dành để kiếm thức ăn nhẹ như ốc, quả mọng và động vật giáp xác.

Common Hoopoe’s (Chim đầu rìu)

Chim đầu rìu
Chim đầu rìu

Chim đầu rìu hay còn gọi là gõ kiến đầu rìu là loài chim có kích thước nhỏ, nhưng chúng sống phân bố rộng khắp châu Phi, châu Âu và châu Á. Chúng thích sống ở nơi có thảm thực vật thưa thớt, nơi có thể dễ dàng bắt mồi và tìm kiếm thức ăn ở trên mặt đất. Chúng cũng thích nơi có vách đất dựng đứng hay các bức tường, thân cây để để xây tổ. Đặc tính nổi bật của chúng là chiếc mào hình rìu nổi bật, loài chim này đã được coi là quốc điểu của Israel.

Tùy thuộc vào từng phân loài trên khắp thế giới, gõ kiến đầu rìu có cân nặng từ 50 – 90 gam. Chim gõ kiến đầu rìu có chiếc mỏ dài màu đen, phần chân mỏ sáng màu. Loài chim này có một dải sọc đen trắng ở cuối hai bên cánh, dải cánh đặc biệt giúp chim có thể bay khỏe và có kiểu bay nhấp nhô giống như loài bướm. Sải cánh giúp chim đầu rìu có thể trèo nhanh lên cao trên thân cây thẳng đứng, điều này giúp chúng trốn tránh các loài chim săn mồi như đại bàng hay diều hâu. 

Thức ăn chính của chúng là các loài côn trùng, các loài bò sát nhỏ, lưỡng cư hay các loại quả dại nhỏ. 

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Công ty Mirelite Mirsa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Công ty Mirelite Mirsa

Sáng ngày 26/6/2022, theo giờ địa phương, nhân chuyến thăm chính thức Hungary theo lời mời của Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo thành phố Albertirsa, thăm Công ty Mirelite Mirsa, chuyên chế biến nông sản đông lạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng DTTS: Muôn vàn lý do dẫn đến bạo lực gia đình (Bài 1)

Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng DTTS: Muôn vàn lý do dẫn đến bạo lực gia đình (Bài 1)

Bạo lực giới và bạo lực gia đình (BLGĐ) trong cả nước nói chung, ở vùng DTTS nói riêng, là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội có nhiều biến đổi và phát triển như hiện nay. Đây cũng chính là một trong những lý do mà, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đều tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương, chính sách về quản lý phát triển xã hội có hiệu quả, nghiêm minh; bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội; khắc phục những bất cập của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành.
Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Khi nạn nhân im lặng (Bài 2)

Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Khi nạn nhân im lặng (Bài 2)

Xã hội - Hồng Phúc - 11 phút trước
Trong thách thức giải quyết, xử lý bạo lực gia đình, vấn đề thấy rõ nhất là phần lớn nạn nhân đều chọn cách im lặng. Chính điều này đã gián tiếp dung túng cho vấn nạn bạo lực gia đình tiếp tục tái diễn và nghiêm trọng hơn.
Tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” và đồng hành cùng “Gia đình trẻ khởi nghiệp”

Tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” và đồng hành cùng “Gia đình trẻ khởi nghiệp”

Xã hội - L.Minh - 25 phút trước
Sáng 27/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức Họp báo giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 và các hoạt động đồng hành.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Minh Thu thực hiện - 25 phút trước
Thời gian qua, sự quan tâm, viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã bổ sung thêm nguồn lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang. Để tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS. Mới đây, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị vận động các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang xung quanh vấn đề này.
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Phóng sự - Phạm Việt Thắng - 33 phút trước
Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Ẩm thực - T.Hợp - 46 phút trước
Ngày 27/6, nhân lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822-2022), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa, đồng thời phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn chế biến từ dừa.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về chuyến công tác tại Lai Châu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; các hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Vùng đất để rèn nghề” của tác giả Hồng Minh nhân dịp Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam .
Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Môi trường sống - Lam Anh - 1 giờ trước
Ngày 27/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 15/CĐ-QG gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình. Theo đó, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy hồi 15h cùng ngày.
Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Mới đây, Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021 Thùy Tiên đã chính thức công bố những thông tin đầu tiên về dự án thiện nguyện của mình tại châu Phi.
Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại lâu đài Elmau, huyện Garmisch-Partenkirchen thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức từ ngày 26-28/6/2022. Đức đã triển khai 18.000 cảnh sát đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này.
BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

Sức khỏe - PVCĐ - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế (VTYT) tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, sáng 25/6, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì cuộc họp với Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó trực tiếp quán triệt, chỉ đạo người đứng đầu BHXH các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cao nhất để phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế đảm bảo ngay việc cung ứng đầy đủ thuốc, VTYT phục vụ cho công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

"Bến đỗ" mới của Quang Hải là Câu lạc bộ thế nào?

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Suốt thời gian qua, câu chuyện "bến đỗ" mới của Quang Hải đã được người hâm mộ đặc biệt quan tâm. Sau những đồn đoán về Nimes, Paris FC, Metz hay Rodez… thì mới đây nhất, Pau FC đang được xem là "bến đỗ" chính thức của Quang Hải, khi nhiều tờ báo thể thao uy tín của Pháp khẳng định điều này.