Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chỉ số CCHC năm 2017: Ngân hàng Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu

PV - 10:37, 03/05/2018

Sáng 2/5, tại Bộ Nội vụ, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2017 của các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2017.

Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2017. Ảnh: VGP/Lê Sơn Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2017. Ảnh: VGP/Lê Sơn

 

Tham dự Hội nghị có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ; Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; lãnh đạo của các bộ, ngành, địa phương trong cả nước.

Theo đó, kết quả Chỉ số CCHC năm 2017 của các bộ, ngành được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất, đạt kết quả từ 80% trở lên, bao gồm 12 bộ, trong đó, Ngân hàng Nhà nước đạt chỉ số cao nhất với 92,36%. Sau đó lần lượt là các Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Giá trị trung bình Chỉ số CCHC của 19 bộ, ngành đạt được là 79,92%. Không có bộ, ngành nào có kết quả Chỉ số CCHC dưới 70%.

Kết quả xếp hạng Chỉ số CCHC năm 2017 của các tỉnh, thành phố có sự thay đổi đáng kể so với năm 2016 khi mà sự quan tâm của lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố cho công tác CCHC ngày càng nhiều.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng năm 2017 với kết quả đạt được là 89,45/100 điểm, xếp thứ 2 là TP. Hà Nội và tỉnh Đồng Nai xếp thứ 3, Đà Nẵng xếp thứ 4 và Hải Phòng xếp thứ 5.

Trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng cuối cuối bảng, tỉnh Quảng Ngãi là địa phương có chỉ số thấp nhất với 59,69 điểm.

Đối tượng của bộ chỉ số này là 19 bộ, ngành Trung ương và 63 UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, Bộ tiêu chí xác định Chỉ số CCHC cấp bộ, ngành được cấu trúc thành 7 lĩnh vực đánh giá, 37 tiêu chí và 79 tiêu chí thành phần. Thang điểm đánh giá là 100, trong đó: Điểm tự đánh giá của các bộ (có sự thẩm định của Hội đồng) là 63,5/100 và điểm đánh giá qua điều tra xã hội học là 36,5/100 điểm.

Bộ tiêu chí xác định Chỉ số CCHC cấp tỉnh được cấu trúc thành 8 lĩnh vực đánh giá, 38 tiêu chí, 81 tiêu chí thành phần. Thang điểm đánh giá là 100 (có sự thẩm định của Hội đồng) là 65,5/100 và điểm đánh giá qua điều tra xã hội học là 34,5/100 điểm.

Mục tiêu của hoạt động này là theo dõi, đánh giá một cách toàn diện, thực chất, khách quan, công bằng kết quả việc triển khai CCHC hằng năm của các bộ, ngành, địa phương.

Thông qua Chỉ số CCHC xác định rõ mặt mạnh, mặt yếu trong thực hiện CCHC của các bộ, ngành, địa phường. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các nội dung CCHC.

Việc đánh giá kết quả triển khai các nhiệm vụ CCHC bằng định lượng, trên cơ sở đó so sánh, xếp hạng kết quả thực hiện CCHC hằng năm giữa các bộ, ngành, địa phương với nhau.

Phương pháp đánh giá là sự kết hợp tự đánh giá của các bộ, ngành, địa phương với đánh giá thông qua điều tra xã hội học.

Việc tự đánh giá được các bộ, ngành, địa phương tự theo dõi, đánh giá và cho điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC của bộ, ngành, địa phương theo các tiêu chí thành phần được quy định trong Chỉ số CCHC cấp bộ, ngành, địa phương và hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Bộ Nội vụ sẽ thẩm định điểm số tự đánh giá của các bộ, ngành, địa phương với sự tư vấn của Hội đồng thẩm định. Căn cứ vào theo dõi thực tế, điểm tự đánh giá của các bộ, ngành, địa phương sẽ được Bộ Nội vụ xem xét, công nhận hoặc điều chỉnh nếu cần thiết trên cơ sở thực tế và tài liệu kiểm chứng (điểm này được gọi là điểm Bộ Nội vụ kiểm chứng).

Việc đánh giá thông qua điều tra xã hội học được tiến hành khảo sát, lấy ý kiến đánh giá của các nhóm đối tượng sau: Cấp bộ, ngành điều tra xã hội học với 4 nhóm đối tượng: Lãnh đạo cấp vụ, lãnh đạo cấp sở, lãnh đạo cấp phòng thuộc sở, công chức phụ trách CCHC của cấp bộ thuộc đối tượng xác định chỉ số CCHC.

Với cấp tỉnh, điều tra 4 nhóm đối tượng là đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo sở, lãnh đạo phòng thuộc sở và lãnh đạo huyện.

Người dân và doanh nghiệp được điều tra qua Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính.

Nhân dịp này, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam có báo cáo Kết quả triển khai Chương trình phối hợp giữa Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam với Bộ Nội vụ trong triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2017.

Đối với Bộ chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2017 (SIPAS 2017). Theo đó, chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính chung cả nước là 80,90%. Tỉnh có chỉ số hài lòng về sự phục vụ cao nhất là 95,97%, tỉnh thấp nhất là 67,70%.

Cụ thể, 6 tỉnh có chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính chung của tỉnh ở mức trên 90%, 12 tỉnh trong khoảng 85-90%, 13 tỉnh trong khoảng 80-85%, 19 tỉnh trong khoảng 75-80% và 13 tỉnh dưới 75%.

Về sự mong đợi của người dân, tổ chức về việc cung ứng dịch vụ hành chính công nói chung trong cả nước tập trung ở 3 nội dung (được sắp xếp theo thứ tự từ mong đợi nhiều nhất). Đó là, mong đợi tiếp tục đơn giản hoá thủ tục hành chính (74,72% số người được hỏi); mở rộng các hình thức thông tin (56,22% người được hỏi); rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (41,49% số người được hỏi).

Theo Chính phủ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà thăm Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc, tôn giáo

Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà thăm Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc, tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 2 giờ trước
Nhân chuyến công tác cùng Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với tỉnh Đắk Lắk, chiều 9/6, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đã đến thăm Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc, tôn giáo bộ phận tại Đắk Lắk và Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk.
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt, thần tốc hơn nữa, quyết tâm xoá nhà tạm, nhà dột nát trước 31/8/2025

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt, thần tốc hơn nữa, quyết tâm xoá nhà tạm, nhà dột nát trước 31/8/2025

Thời sự - Minh Nhật - 2 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt hơn nữa, thần tốc hơn nữa, quyết tâm hoàn thành cơ bản mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/8/2025; trong đó hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng hoàn thành trước ngày 27/7/2025.
Bước chuyển mới ở vùng đồng bào DTTS

Bước chuyển mới ở vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 18:28, 09/06/2025
Với nguồn lực đầu tư từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), các địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân. Sau hơn 4 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719, vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có bước chuyển mới trong đời sống kinh tế-xã hội.
Chính thức phát động Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025 - Vietnam GrandSale 2025

Chính thức phát động Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025 - Vietnam GrandSale 2025

Tin tức - Anh Trúc - 17:26, 09/06/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký Quyết định 1635/QĐ-BCT về việc tổ chức “Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025 - Vietnam Grand Sale 2025”, diễn ra từ 14/6 đến 14/7/2025 trên toàn quốc, kết hợp thương mại truyền thống và điện tử.
Quảng Trị: Xử lý hình sự 31 đối tượng liên quan đến tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại

Quảng Trị: Xử lý hình sự 31 đối tượng liên quan đến tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại

Pháp luật - Khánh Ngân - 17:22, 09/06/2025
Trong tháng 5/2025, toàn tỉnh Quảng Trị đã xử lý hình sự 24 vụ với 31 đối tượng liên quan đến tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Dự thảo Luật Nhà giáo cấm ép buộc người học tham gia học thêm dưới mọi hình thức

Dự thảo Luật Nhà giáo cấm ép buộc người học tham gia học thêm dưới mọi hình thức

Tin tức - Minh Nhật - 17:20, 09/06/2025
Dự thảo Luật Nhà giáo không cấm hoạt động dạy thêm, học thêm, mà chỉ quy định giáo viên không được ép buộc người học tham gia học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.
Tu Mơ Rông (Kon Tum): Đi lên từ gian khó, xây dựng huyện phát triển và giàu bản sắc

Tu Mơ Rông (Kon Tum): Đi lên từ gian khó, xây dựng huyện phát triển và giàu bản sắc

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:02, 09/06/2025
Chiều 9/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập huyện. Dự buổi lễ có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum Dương Văn Trang; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong; cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và cán bộ, Nhân dân huyện Tu Mơ Rông.
Tỷ lệ giảm nghèo trong đồng bào DTTS ở Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025 bình quân đạt 6,63%/năm

Tỷ lệ giảm nghèo trong đồng bào DTTS ở Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025 bình quân đạt 6,63%/năm

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 16:56, 09/06/2025
Chiều 9/6, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025. Hội nghị đã tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được, những tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai và đề xuất các giải pháp để triển khai hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2026 - 2030.
Tổng Giám đốc UNESCO: Với vai trò, vị thế ngày càng cao, tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng

Tổng Giám đốc UNESCO: Với vai trò, vị thế ngày càng cao, tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng

Thời sự - PV - 16:55, 09/06/2025
Sáng 9/6 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên Hợp Quốc về Đại dương (UNOC-3) tại Nice (Pháp), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.
Công bố Quyết định sâm Ngọc Linh huyện Tu Mơ Rông và huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công bố Quyết định sâm Ngọc Linh huyện Tu Mơ Rông và huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 16:44, 09/06/2025
Chiều 9/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ công bố Quyết định số 1656 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, về việc đưa Tri thức dân gian về sâm Ngọc Linh huyện Tu Mơ Rông và huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.