Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Châu Âu đứng trước nguy cơ bùng phát làn sóng COVID-19 mới

PV - 10:05, 13/10/2022

Tính đến sáng 13/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 628.030.102 ca nhiễm và 6.564.878 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 357.775 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Âu là khu vực đứng đầu với 178.043 trường hợp. Nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh mới tại "lục địa già" đang hiện hữu.

Ảnh minh họa (Nguồn: lavoixdunord.fr)
Ảnh minh họa (Nguồn: lavoixdunord.fr)

Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info vào sáng 13/10 cho thấy, hiện toàn thế giới có 607.513.039 ca nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 99% tổng số ca mắc). Trong số 13.952.185 ca bệnh đang điều trị thì có 13.913.533 ca ở thể nhẹ (chiếm 99,7%) và 38.652 ca (chiếm 0,3%) còn lại trong tình trạng nghiêm trọng.

Xét theo quy mô khu vực, số liệu mới cập nhật trên worldometers.info cho thấy tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Âu là 230.472.911 trường hợp, trong đó có 1.927.264 ca tử vong và 223.066.538 ca được điều trị khỏi. Trong 24 giờ qua, châu Âu đứng đầu thế giới về số ca mắc COVID-19 mới, với 178.043 ca.

Thời tiết châu Âu đã chuyển mát, các chuyên gia cảnh báo làn sóng COVID-19 mới đang hiện hữu. Hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron thống trị mùa hè vừa qua vẫn đang là nguyên nhân chính của phần lớn các ca nhiễm gần đây, nhưng các biến thể phụ mới hơn đang dần phổ biến. Các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhà khoa học đang theo dõi hàng trăm biến thể phụ mới của Omicron. Các loại vắc xin nhắm vào Omicron đã ra mắt ở châu Âu vào tháng 9. Tuy nhiên, dữ liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho thấy số liều vắc xin được sử dụng theo tuần ở EU vẫn ở mức khiêm tốn và thách thức lớn nhất hiện nay là nhận thức rằng đại dịch đã kết thúc, tạo ra cảm giác an toàn sai lệch.

Tại Bắc Mỹ, tổng số ca nhiễm COVID-19 tính tới sáng 13/10 là 116.936.385 trường hợp, trong đó có 1.544.658 ca tử vong. Hiện Mỹ vẫn là nước chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch bệnh trong khu vực và trên thế giới, với tổng số 98.647.659 ca nhiễm và 1.088.846 ca tử vong vì COVID-19 ở thời điểm hiện tại. Hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ đã được cải thiện, tuy nhiên COVID-19, cùng với cúm, vẫn sẽ lây lan và lưu hành trong mùa Thu và mùa Đông. Do đó các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tiêm các liều tăng cường của vaccine ngừa COVID-19.

Còn tại Nam Mỹ, trong 24 giờ qua, khu vực này có thêm 2.409 ca nhiễm COVID-19. Tính cho đến nay, khu vực này có tổng số 64.216.496 ca nhiễm và 1.331.077 ca tử vong vì COVID-19.

Theo số liệu thống kê trên trang worldometers.info, hiện tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Á là 191.290.370 trường hợp, với 1.482.992 ca tử vong và 185.402.312 ca điều trị khỏi. Trong 24 giờ qua, châu Á đứng thứ hai thế giới về số ca nhiễm mới, với 156.601 trường hợp.

Tính đến sáng 13/10, tổng số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tại châu Phi lần lượt là 12.656.325 và 257.677 trường hợp. Sau nhiều ngày dẫn đầu bảng thống kê, Nam Phi tiếp tục là nước chịu tác động nặng nề nhất trong khu vực, với 4.022.107 ca nhiễm COVID-19 và 102.194 ca tử vong vì dịch bệnh.

Trong 24 giờ qua, châu Đại Dương có thêm 1.320 ca nhiễm COVID-19, trong đó Australia chiếm phần lớn với 1.319 ca, Niue có thêm 1 ca. Hiện khu vực này có tổng số 12.456.890 trường hợp ca mắc COVID-19, với 21.195 ca tử vong. Australia hiện đang có số ca nhiễm cao nhất trong khu vực, với 10.280.150 ca, tiếp theo sau là New Zealand với 1.800.602 ca./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Động lực để Kinh tế tư nhân phát triển

Động lực để Kinh tế tư nhân phát triển

Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68) được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng đưa Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trong giai đoạn mới.
Tin nổi bật trang chủ
Động lực để Kinh tế tư nhân phát triển

Động lực để Kinh tế tư nhân phát triển

Kinh tế - Minh Thu - 5 phút trước
Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68) được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng đưa Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trong giai đoạn mới.
Về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống

Về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 16 phút trước
Hơn 2 tuần nay, các nghệ nhân người Xơ Đăng ở làng Đăk Rô Gia, xã Kon Đào, tỉnh Quảng Ngãi đang tích cực tập luyện để chuẩn bị tham gia hoạt động biểu diễn tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, diễn ra cuối tháng 8/2025 với chủ đề “về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống”.
Chật vật tìm đất dựng nhà sau lũ

Chật vật tìm đất dựng nhà sau lũ

Phóng sự - Thanh Hải - 18 phút trước
Nỗi đau mất nhà vì lũ, chưa nguôi ngoai, thì nay, nỗi lo tìm đất dựng lại nhà cho bà con miền Tây xứ Nghệ đã lại canh cánh từng ngày. Phía sau những chuỗi ngày chờ đất an cư, là tiếp nối bao trăn trở, day dứt khôn nguôi của người dân vùng thiên tai.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Media - Ngọc Chí - 21 phút trước
Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Văn hóa các dân tộc không chỉ là tài sản riêng của mỗi con người, vùng đất, quê hương, địa phương mà là tài sản chung của cả quốc gia, dân tộc. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và dành nhiều nguồn lực để xây dựng và phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, có những đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Gia Lai: Trao quyết định bổ nhiệm các cấp chính trị viên quân sự xã

Gia Lai: Trao quyết định bổ nhiệm các cấp chính trị viên quân sự xã

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Chiều 21/8, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ chính trị viên, chính trị viên phó cho 21 Ban CHQS xã thuộc Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 4 - Chư Prông. Đại tá Phạm Văn Đạt, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự chủ trì hội nghị.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao Quốc vương Bhutan

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao Quốc vương Bhutan

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema Wangchuck, sáng 21/8, tại Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đức Ấn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã tiếp xã giao Quốc vương và đoàn công tác.
Gia Lai: Tăng cường kết nghĩa giữa các đơn vị với vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tăng cường kết nghĩa giữa các đơn vị với vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị số 03-CT/TU về tăng cường hoạt động kết nghĩa giữa các địa phương, đơn vị với thôn, làng vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

"Gác" lại kỳ nghỉ hè để sẻ chia với đồng bào vùng lũ

Phóng sự - Đình Tuân- Phạm Tiến - 1 giờ trước
Suối 3 tuần nay, ở trụ sở Ủy ban MTTQ xã miền núi Tương Dương (Nghệ An), hình ảnh một cô giáo nhỏ nhắn, với tinh thần vui vẻ, nhanh nhẹn bốc xếp, phân loại và phát hàng cứu trợ đã trở nên rất đỗi thân quen với đồng bào ở tâm lũ Tương Dương.
Dịp Quốc khánh 2/9, Gia Lai sẽ bắn pháo hoa nổ tầm cao tại hai quảng trường trên địa bàn tỉnh

Dịp Quốc khánh 2/9, Gia Lai sẽ bắn pháo hoa nổ tầm cao tại hai quảng trường trên địa bàn tỉnh

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai cho biết sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại hai quảng trường lớn là Nguyễn Tất Thành ở phường Quy Nhơn và Đại Đoàn Kết ở phường Pleiku nhân Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.