Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

PV - 10:03, 16/08/2022

Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ

Cảng Bangkok dọc theo sông Chao Phraya - Thái Lan hồi tháng 7/2022. Ảnh: REUTERS
Cảng Bangkok dọc theo sông Chao Phraya - Thái Lan hồi tháng 7/2022. Ảnh: REUTERS

Nền kinh tế Thái Lan đạt tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong một năm qua - 2,5% trong quý II/2022 khi các biện pháp phòng dịch Covid-19 được nới lỏng để thúc đẩy hoạt động kinh tế và du lịch. Chính phủ Thái Lan đã điều chỉnh nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 lên 2,7%-3,2% từ mức 2,5%-3,5% trước đó với lý do phục hồi trong lĩnh vực du lịch chủ chốt, tăng trưởng tiêu dùng và xuất khẩu.

Vào năm ngoái, tăng trưởng của Thái Lan khoảng 1,5% - mức tăng chậm nhất ở Đông Nam Á. Theo dữ liệu từ Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia hôm 15-8, dù tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II/2022 của Thái Lan ở mức 2,5% - được đánh giá là mức tăng nhanh - nhưng vẫn thấp hơn so với dự báo 3,1% của hãng tin Reuters.

Nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á đang phục hồi ổn định song sự vắng mặt của du khách Trung Quốc, cùng với sự suy giảm của nền kinh tế thứ 2 thế giới tiếp tục là một sức ép. Thêm vào đó, Thái Lan bắt đầu tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát trong bối cảnh giới chuyên gia lo ngại lạm phát sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư.

Tương tự Thái Lan, nền kinh tế Nhật Bản cũng tăng trưởng trong quý II/2022 sau khi dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch. GDP của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã tăng 2,2% trong quý vừa rồi, tăng nhanh so với mức tăng 0,1% trong quý I nhưng vẫn thấp hơn mức dự báo trung bình là 2,5%.

Dữ liệu chính phủ Nhật Bản cho thấy sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng trong tiêu dùng tư nhân, lĩnh vực chiếm hơn 50% GDP của Nhật Bản. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn theo đuổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng nhằm bảo đảm nền kinh tế phục hồi bền vững, bất chấp lạm phát đã vượt mức mục tiêu 2% trong 3 tháng liên tiếp (kể từ tháng 6-2022).

Tỏ ra thận trọng, ông Atsushi Takeda, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Itochu, nhận định: "Tiêu dùng và chi phí tài sản cố định sẽ tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng trong tháng 7 đến tháng 9. Tuy nhiên, đà tăng có thể không mạnh vì lạm phát gia tăng đang kéo giảm chi tiêu của các hộ gia đình. Trong khi nhu cầu trong nước có thể tiếp tục tăng nhưng xuất khẩu giảm có thể cản trở kinh tế Nhật Bản phục hồi".

Kịp thời điều chỉnh trước tình trạng kinh tế giảm tốc trong tháng 7, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất cơ bản để chống đỡ tác động từ dịch Covid-19 và khủng hoảng bất động sản.

Theo hãng tin AP, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm lãi suất từ 2,85% xuống 2,75% đối với các khoản vay trung hạn một năm và bơm thêm 400 tỉ nhân dân tệ (khoảng 60 tỉ USD) vào thị trường. Động thái này được đưa ra ngay sau khi Trung Quốc công bố số liệu bán lẻ, đầu tư và sản lượng công nghiệp hôm 15-8, tất cả đều không đạt dự báo.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho hay doanh số bán lẻ trong tháng 7 đã tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn dự báo tăng trưởng 5% và giảm so với mức tăng trưởng 3,1% của tháng 6. GDP của Trung Quốc chỉ tăng 2,5% trong nửa đầu năm nay, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5,5% cho năm 2022 (đề ra vào tháng 3).

Phản ứng trước thông tin Trung Quốc bất ngờ cắt giảm lãi suất, giá dầu thế giới đã giảm gần 5% trong phiên giao dịch hôm 15-8 (giờ địa phương) do lo ngại nhu cầu ở đất nước tỉ dân sụt giảm. Theo Reuters, giá dầu thô Brent có lúc giảm 4,61%, còn 93,63 USD/thùng, giá dầu WTI của Mỹ có thời điểm giảm 4,47%, còn 87,97 USD/thùng. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Tin nổi bật trang chủ
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 5 phút trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 24 phút trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 29 phút trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du lịch - Thiên An - 31 phút trước
Ngày 1/10, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công ty CP Tập đoàn Halo Eco đã tổ chức Lễ khai trương siêu du thuyền 6 sao Catherine.
Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Tin tức - Trương Vui - 35 phút trước
Trước cảnh báo nhiều nơi ở Nam Bộ có nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do mưa dông kết hợp triều cường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến triều cường, nguy cơ ngập lụt, sạt lở để người dân chủ động ứng phó.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Chống diễn biến hòa bình - PV - 6 giờ trước
Ngày 28/9 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Minh Hồng (SN 1972) 3 năm tù về tội “Trốn thuế”, phạt bổ sung 100 triệu đồng. Quá trình xét xử tại toà đảm bảo công khai, dân chủ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thế nhưng với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, phản động lại tìm cách xuyên tạc, “bẻ lái” vụ việc sang chiều hướng tiêu cực, lấy cớ vu cáo Đảng, Nhà nước, bôi nhọ các cơ quan tiến hành tố tụng.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Màn đại Xoè đầy ấn tượng tại Mường Lò

Màn đại Xoè đầy ấn tượng tại Mường Lò

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:57, 01/10/2023
Màn đại Xòe là một trong những phần trình diễn để lại cảm xúc nhiều nhất trong chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 diễn ra vào ngày 30/9 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Màn Xòe có sự góp mặt của hơn 2 nghìn nghệ nhân và diễn viên quần chúng cùng tham gia.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.