Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chất lượng giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi: Nhìn từ Lễ tuyên dương HSSV xuất sắc, tiêu biểu

Văn Hoa - 11:08, 21/12/2022

Chất lượng giáo dục và đào tạo vùng DTTS và miền núi ngày càng được nâng cao. Điều này được thể hiện thông qua số lượng học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương tăng dần theo các năm cả về số lượng và chất lượng. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực người DTTS chất lượng cao để phát triển đất nước.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các HSSV được tuyên dương năm 2020.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (nay là Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ) cùng Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT (nay là Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam), Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các HSSV được tuyên dương năm 2020

Sự chuyển biến tích cực qua các kỳ tuyên dương

Theo Báo cáo khái quát về hiệu quả các kỳ tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu của Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương dương HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022 , cho thấy, chất lượng HSSV, thanh niên được tuyên dương tăng dần theo các năm cả về số lượng và chất lượng. Ví dụ như, năm 2018, số lượng HSSV, thanh niên được tuyên dương là 166 em; năm 2019 là 120 em, năm 2020 là 145 em và năm 2022 là 142 em. Trong đó, số lượng HSSV được tuyên dương năm 2018 nhiều hơn, tuy nhiên với chủ trương động viên khuyến khích các em học sinh dân tộc rất ít người, nên Ban tổ chức đã mở rộng tiêu chí  đối tượng được tuyên dương hơn (đối với học sinh dân tộc rất ít người lấy tiêu chí đã tốt nghiệp THPT trúng tuyển đại học, cao đẳng; có thêm đối tượng sinh viên tốt nghiệp học viện, đại học, cao đẳng loại xuất sắc).

Trải qua 8 kỳ tuyên dương cho thấy, thành tích của HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm sau cao hơn các năm trước, nhất là về chất lượng. Từ năm 2017 trở về trước, tiêu chí xét chọn để tuyên dương là HSSV đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp quốc gia; học sinh đỗ thủ khoa, đạt điểm cao vào các trường đại học, cao đẳng từ 25 điểm trở lên; HSSV đạt giải trong các cuộc thi nghệ thuật, thi đấu thể thao khu vực và quốc tế.

Đến năm 2018, không xét chọn tuyên dương đối với các em trúng tuyển vào cao đẳng, chỉ xét chọn tuyên dương đối với các em trúng tuyển vào đại học, với số điểm từ 27 điểm trở lên.

Kỳ tuyên dương năm 2019 và năm 2020, Ban Tổ chức đã mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người DTTS đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đồng thời, nâng cao tiêu chí đối với học sinh đạt giải trong kỳ thi HSG quốc gia, chỉ chọn lựa để tuyên dương các em có thành tích đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi HSG cấp quốc gia.

Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban tổ chức trao phần thưởng cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2019
Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban tổ chức trao phần thưởng cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2019

Đặc biệt, Lễ Tuyên dương năm 2022, tiêu chí lựa chọn tiếp tục được nâng lên, chỉ lựa chọn để tuyên dương các em học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi HSG quốc gia; Giải Nhất, Nhì trong kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; hoặc đạt giải Nhất, Nhì (Huy chương Vàng, Bạc) trong các cuộc thi nghệ thuật và thi đấu thể thao cấp quốc gia; giải Nhất, Nhì, Ba (hoặc Huy chương Vàng, Bạc, Đồng) trong các kỳ thi nghệ thuật và thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á, Châu Á và quốc tế; không tuyên dương HSSV đạt giải Ba, Khuyến khích (hoặc đoạt Huy chương Đồng) trong các cuộc thi cấp quốc gia.

Theo đó, năm 2022, có 19 em đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (tăng 6 em so với năm 2020); có 5 em đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia, cao hơn năm 2020 (năm 2020 không có em nào).

Học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022, đã trúng tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường Đại học, Học viện, đạt số điểm từ 27 điểm trở lên theo tổ hợp ba môn xét tuyển đại học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022 (không tính điểm ưu tiên, điểm tăng do nhân hệ số theo quy định của một số trường), có học lực xếp loại khá, giỏi; hạnh kiểm xếp loại tốt trong 3 năm học THPT là 62 em. Trong đó, số học sinh DTTS trúng tuyển vào đại học với số điểm 28,5 điểm trở lên đã không còn là cá biệt.

Có 13 em học sinh thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù trúng tuyển vào đại học (nhiều hơn năm 2020 là 3 em). Có 18 thanh niên là người DTTS đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu, nhiều hơn năm 2020 là 6 em (Năm 2020 là 11 em).

Một tín hiệu đáng mừng cho Lễ tuyên dương năm nay, lần đầu tiên xuất hiện những em đạt thành tích cao trong khối kĩ thuật. Như em Dương Thu Trang, dân tộc Mông (Hà Giang) đạt giải Nhất môn Robot và máy thông minh trong kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; em Nguyễn Viết Trung, dân tộc Mường (Phú Thọ) đạt giải Nhất môn Kĩ thuật môi trường trong Kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Tôn vinh truyền thống hiếu học

Thông qua Lễ Tuyên dương, nhiều HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc đã nỗ lực, phấn đấu và bước đầu đạt được những thành công trong cuộc sống. Như em Triệu Hoàng Anh, dân tộc Dao (Cao Bằng) là một trong những HSSV xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương năm 2018, hiện đang là Trưởng bộ phận nghiên cứu phát triển RD, Công ty TNHH TZ-Hitech với mức lương 1.000 USD/tháng. 

Em Tráng Seo Ché, dân tộc Mông, là một trong những HSSV xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương năm 2018, hiện đang là cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Nano Phạm Gia… Đặc biệt, nhiều HSSV sau Lễ tuyên dương đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực học tập, đạt được kết quả cao trong các năm học, là niềm tự hào của bạn bè, thầy cô và gia đình.

HSSV xuất sắc tiêu biểu dâng hương và kí sổ vàng tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Ảnh Mạnh Cường: Lễ tuyên dương năm 2019)
HSSV xuất sắc tiêu biểu dâng hương và ghi sổ vàng tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Ảnh Mạnh Cường: Lễ tuyên dương năm 2019)

Tại buổi Họp báo Lễ Tuyên dương HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 (ngày 28/11) bà Vũ Thị Ánh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục dân tộc (Bộ giáo dục và Đào tạo) phấn khởi nhấn mạnh, nhìn vào kết quả học tập của các em có thể khẳng định, những học sinh được tuyên dương là những em học sinh DTTS xuất sắc tiêu biểu, là những tinh hoa về tinh thần hiếu học của các dân tộc.

Bà Vũ Thị Ánh bày tỏ, trong khi những em học sinh người Kinh ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển, để đạt được các giải quốc gia đã là rất khó khăn; các em học sinh DTTS, sinh sống tại vùng có điều kiện khó khăn, thiếu thốn, bằng nghị lực của mình, các em đã đạt thành tích cao so với mặt bằng chung của cả nước, đạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi HSG cấp quốc gia, trong kì thi THPT vừa qua, có những em đạt sấp sỉ 30 điểm (chưa tính điểm ưu tiên). Đây là những học sinh xuất sắc tiêu biểu, rất đáng để được tuyên dương.

Có thể khẳng định, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên tổ chức hằng năm, Báo Dân tộc và Phát triển là cơ quan thường trực Ban tổ chức, góp phần thể hiện sự quan tâm của các Bộ, ngành, đơn vị và toàn xã hội, cùng Đảng, Nhà nước chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước. 

Đồng thời, Lễ Tuyên dương cũng góp phần khích lệ; tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam nói chung và của các DTTS nói riêng; tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ vượt qua khó khăn, thử thách trên con đường đi đến tương lai./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 20:33, 21/09/2023
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:08, 21/09/2023
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.