Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chán cảnh đông nghịt người ở biển, du khách đổ bộ các điểm du lịch trên núi

PV - 18:08, 25/07/2023

Trong khi các điểm đến ở biển đang chứng kiến quang cảnh người đông nghịt tại các bãi tắm, nhiều du khách chọn cách khác để giải nhiệt, đó là lên núi. Xu thế dịch chuyển này đang hướng về 3 điểm đến mát lạnh lại đa dạng trải nghiệm, là Fansipan (Sa Pa), Bà Nà (Đà Nẵng) và Núi Bà Đen (Tây Ninh).

Đỉnh thiêng Fansipan đẹp huyền ảo trong cả những ngày mùa hè nóng nực nhất
Đỉnh thiêng Fansipan đẹp huyền ảo trong cả những ngày mùa hè nóng nực nhất

Fansipan, Sa Pa - thiên đường nghỉ dưỡng Hè phía Bắc

Tọa lạc ở độ cao 1.600 m so với mực nước biển, trái với tiết trời nóng bức ở miền Bắc, Sa Pa luôn mát lạnh với nền nhiệt dưới 25 độ C. Chưa kể vào sáng sớm hay chiều muộn, cả thị xã lại được bao phủ bởi lớp sương giăng se se lạnh vô cùng lãng mạn. Mùa này, Sa Pa cũng chinh phục những du khách khó tính nhất bởi vẻ đẹp thiên nhiên khoáng đạt. Những thửa ruộng bậc thang đương thì con gái đang thả từng “dải lụa” xanh mướt mát, khắp các bản làng Ý Linh Hồ, Tả Phìn, Tả Van và thung lũng Mường Hoa.

Nếu chọn một điểm đến quy tụ đủ những “tinh hoa” của Sa Pa, đừng quên Sun World Fansipan Legend - khu du lịch nằm trong khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục của đỉnh thiêng Fansipan với đa dạng trải nghiệm văn hóa bản địa đặc sắc. Lướt cùng cáp treo đến “Nóc nhà Đông Dương”, du khách sẽ được thu vào tầm mắt vẻ đẹp hùng vĩ, không kém phần thi vị của núi rừng Hoàng Liên Sơn. Ngay khi cánh cửa cabin cáp treo mở ra, một miền tiên cảnh chào đón bạn với bảng lảng mây trắng, quần thể tâm linh thâm nghiêm và đỉnh Fansipan sừng sững uy nghi giữa núi non trùng điệp.

Sau nửa ngày du ngoạn đỉnh Fansipan, thì nửa ngày còn lại du khách nên dành trọn để khám phá khu vực nhà ga đi cáp treo, với thung lũng hoa hồng hàng triệu đóa khoe sắc và vườn hoa rộng hàng chục hecta đa dạng các loài xác pháo đỏ, hoa tím, thanh anh… lãng mạn như cổ tích. Ngoài ra ở đây còn có “ngôi làng nhỏ” của 5 DTTS gồm Mông, Tày, Giáy, Dao, Xa Phó, nơi du khách có thể trải nghiệm cùng người dân địa phương, khám phá những nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng, ẩm thực đặc sắc.

Bà Nà rộn ràng lễ hội những ngày hè
Bà Nà rộn ràng lễ hội những ngày hè

Bà Nà - Xứ sở thần tiên, tưng bừng lễ hội

Nằm tại “thủ phủ du lịch” miền Trung, đỉnh Bà Nà vốn đã là khu nghỉ mát lý tưởng từ cả trăm năm trước của người Pháp khi tới Đông Dương. Và đến giờ, đây vẫn là điểm tránh nóng mát lạnh hút khách đến Đà Nẵng.

Không chỉ nổi tiếng khắp thế giới với cây Cầu Vàng, Bà Nà Hills vốn đã từ lâu được mệnh danh là “miền tiên cảnh”. Nơi này, không khí mát lành giữa bốn bề núi rừng mây phủ, hoa nở bốn mùa rực rỡ. Đến đây, chỉ cần tận hưởng không gian nghỉ dưỡng mát lạnh thôi cũng đã đủ thấy chẳng muốn về. Huống hồ, đỉnh Bà Nà có cả một thế giới du ngoạn và giải trí Sun World Ba Na Hills, với những lâu đài đẹp như cổ tích, những lễ hội bốn mùa không ngừng nghỉ, vô số show trình diễn nghệ thuật độc đáo rộn ràng khắp các ngóc ngách, những khu vui chơi giải trí trong nhà đủ sức hút giới trẻ có thể ở đó cả ngày không chán.

Đêm đến, Bà Nà hệt một xứ sở thần tiên trong cổ tích hiện ra. Những lâu đài sáng lung linh trong sương bảng lảng. Âm nhạc và những vũ điệu rộn ràng nơi quảng trường Beer Plaza khuấy động không gian. Show trình diễn ánh sáng 3D Mapping có một không hai tại Lâu đài Mặt Trời đưa du khách lạc vào một thế giới ảo đẹp như mơ. Những ai yêu thích sự lãng mạn sẽ chỉ muốn ở Bà Nà cả một đời, để tối tối, được lang thang trên những lối nhỏ giăng giăng sương mờ, cảm nhận cái se lạnh len lỏi trên bờ vai, mái tóc. Tránh nóng ở một nơi đẹp đến huyền ảo như thế, ai mà không muốn chứ?

Muôn hoa khoe sắc tại núi Bà Đen
Muôn hoa khoe sắc tại núi Bà Đen

Núi Bà Đen - Lạc vào miền tâm linh mát lạnh, bình yên

Chỉ cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 100 km, núi Bà Đen là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Nam Bộ trong mùa Hè, khi nhiệt độ ở đây luôn thấp hơn thành phố 8 - 10 độ C. Những ngày tháng 7, du khách còn phải mặc áo lạnh giữa mùa Hè, bởi nhiệt độ trên đỉnh núi Bà chỉ từ khoảng 15 độ C, sương mây giăng lối mờ ảo và lãng mạn như một Đà Lạt thứ 2. Nhiều du khách bởi thế đã chọn đỉnh núi như một điểm đến trốn nóng lý tưởng mỗi cuối tuần.

Mùa này cũng là mùa săn mây ở núi Bà. Du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng biển mây bồng bềnh mà rất có thể may mắn được tận mắt thấy hiện tượng “mây đĩa bay” kỳ thú đã và đang khiến núi Bà nổi như cồn dạo gần đây.

Không chỉ được tận hưởng không gian mát lành trong trẻo, du khách đến núi Bà còn là để tìm về với an yên, để cầu bình yên may mắn tại hệ thống các chùa Núi Bà, điểm tựa tâm linh của người dân Nam Bộ, nơi gắn liền với chùa Bà 300 năm tuổi và huyền tích về Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ tát linh thiêng.

Cùng với đó, trên đỉnh núi là không gian văn hóa tâm linh kỳ vĩ với Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao 72 m, khu triển lãm Phật giáo với khu vực trình chiếu 3D Mapping hiện đại trên mái vòm về vũ trụ trong quan niệm Phật giáo, khu trưng bày những phiên bản mô phỏng nhiều tác phẩm Phật giáo kinh điển của Việt Nam và thế giới, và khu trình chiếu Hologram đưa du khách tham quan 16 ngôi chùa lâu đời, nổi tiếng nhất Việt Nam, bằng công nghệ hình ảnh nổi 3 chiều hiện đại.

Ngoài ra, du khách đến núi Bà còn được chiêm ngưỡng cụm trụ kinh Bát Nhã tại khu vực trung tâm của quần thể các công trình kiến trúc tâm linh trên đỉnh Núi. Cụm gồm 5 trụ kinh bằng đá granite đen kim sa, điêu khắc tâm kinh Bát Nhã bằng chữ Tây Tạng dát vàng, trong đó, trụ kinh lớn nhất có đường kính 2 m và cao 19,8 m.

Đặc biệt, núi Bà Đen hiện đang là một trong những điểm hiếm hoi trên thế giới lưu giữ ngọc xá lợi đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Được biết, đây là xá lợi Đức Phật do Liên đoàn Phật giáo Thế giới tại Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ trao tặng Việt Nam và hiện được lưu giữ tại không gian xá lợi, tầng 4 khu triển lãm Phật giáo trên đỉnh núi Bà.

Hiện việc di chuyển tới đỉnh núi Bà và hệ thống chùa Bà bằng cáp treo cũng là một trải nghiệm hấp dẫn nên thử, bởi từ trên cáp treo, du khách được thu vào tầm mắt toàn bộ khung cảnh núi non kỳ vĩ, cũng như ngắm nhìn toàn cảnh khu vực đồng bằng dưới chân núi. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 7 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Sáng ngày 17/5, tại Trưởng Phổ thông DTNT Trung học cơ sở và THPT huyện Bảo Thắng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo một số bộ, ban ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số tỉnh khu vực Tây Bắc, đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng đông đảo các em học sinh các trường học trên địa bàn.