Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các xã biên giới đạt thấp

PV - 15:21, 24/09/2018

Sau 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn của tỉnh Cao Bằng đã có những chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, tại các xã biên giới, công cuộc xây dựng NTM đang gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi các cấp chính quyền cần nỗ lực hơn để các xã vừa phát triển về kinh tế-xã hội, vừa đảm bảo giữ vững chủ quyền quốc gia.

Xã biên giới Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh), là xã cuối cùng trong 177 xã của tỉnh Cao Bằng được phê duyệt và thực hiện quy hoạch xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020. Đến nay, xã đã đạt 10/19 tiêu chí. Tuy vậy, xã đang gặp nhiều khó khăn khi thu nhập chủ yếu của người dân từ sản xuất nông nghiệp; cơ cấu lao động chuyển dịch chậm, chất lượng nguồn nhân lực và trình độ lao động thấp; việc triển khai các tiêu chí xây dựng NTM còn nhiều lúng túng.

Bộ đội Biên phòng giúp dân xây dựng nhà cửa, chuồng trại. (Ảnh: Hiếu Anh) Bộ đội Biên phòng giúp dân xây dựng nhà cửa, chuồng trại. (Ảnh: Hiếu Anh)

Ông Mê Văn Đạt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh cho biết: Đảng bộ xã Đàm Thủy xác định rất sớm mục tiêu xây dựng NTM. Trước mắt, xã cố gắng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm về xây dựng NTM, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo giữ vững chủ quyền quốc gia. Trong phát triển kinh tế, xã hướng người dân phát triển các dịch vụ du lịch xung quanh danh thắng thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao.

Năm 2018, xã Đàm Thủy được phân bổ nguồn vốn thực hiện xây dựng NTM là hơn 4 tỷ đồng. Nguồn vốn này tập trung vào việc xây dựng kết cấu hạ tầng, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Xã phấn đấu đến năm 2020, sẽ về đích trong xây dựng NTM.

Tương tự, huyện Bảo Lạc có 4 xã biên giới là Cốc Pàng, Cô Ba, Khánh Xuân và Xuân Trường. Trong số 4 xã biên giới của huyện, xã Cốc Pàng đã đạt được 9 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 5-6 tiêu chí. Các xã của huyện Bảo Lạc có địa hình phức tạp, dân cư phân bố thưa thớt, nên việc triển khai kết cấu hạ tầng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế; nguồn lực để huy động xây dựng NTM còn ít; tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 60% và đang có xu hướng tăng lên (sát theo tiêu chí nghèo đa chiều). Đây là những thách thức rất lớn đòi hỏi các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Bảo Lạc cần tập trung các nguồn lực để hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí về xây dựng NTM, đặc biệt là các xã biên giới.

Khẳng định nỗ lực xây dựng NTM tại các xã biên giới, ông Công Văn Hưu, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc cho biết: “Huyện đang phấn đấu kết thúc năm 2018, các xã biên giới hoàn thành thêm một tiêu chí. Nếu xã nào không hoàn thành mục tiêu, sẽ xem xét trách nhiệm đồng chí Bí thư, các đồng chí lãnh đạo xã đó”.

Chia sẻ về giải pháp đạt tiêu chí về hộ nghèo Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc cho biết, huyện Bảo Lạc tiếp tục khai thác những lợi thế, tiềm năng ở các xã biên giới; trong đó chú trọng đến phát triển diện tích trồng cây hồi, cây sắn, cây dâu tằm… Đây là những cây trồng đang đem lại hiệu quả kinh tế cho đồng bào các xã biên giới. Bên cạnh đó, huyện đang xem xét các xã có điều kiện về chăn nuôi bò, lợn đen để hướng người dân phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại nông hộ…

Theo Văn phòng Điều phối NTM Cao Bằng, toàn tỉnh có 177 xã được phê duyệt và thực hiện quy hoạch, trong đó có hơn 40 xã thuộc khu vực biên giới, thuộc khu vực khó khăn. Các xã biên giới được phê duyệt thực hiện NTM chỉ đạt bình quân 6,8 tiêu chí; thấp hơn so với bình quân 8,27 tiêu chí của toàn tỉnh. Các tiêu chí còn lại chưa đạt là những tiêu chí quan trọng, phản ánh thực trạng cơ sở hạ tầng thiết yếu, chất lượng cuộc sống của người dân như: giao thông, điện, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường...

Theo Văn phòng Điều phối NTM Cao Bằng, Các xã biên giới được phê duyệt thực hiện NTM chỉ đạt bình quân 6,8 tiêu chí; thấp hơn so với bình quân 8,27 tiêu chí của toàn tỉnh. Các tiêu chí còn lại chưa đạt là những tiêu chí quan trọng, phản ánh thực trạng cơ sở hạ tầng thiết yếu, chất lượng cuộc sống của người dân như: giao thông, điện, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường...

CHU HIỆU

Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca