Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các xã biên giới đạt thấp

PV - 15:21, 24/09/2018

Sau 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn của tỉnh Cao Bằng đã có những chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, tại các xã biên giới, công cuộc xây dựng NTM đang gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi các cấp chính quyền cần nỗ lực hơn để các xã vừa phát triển về kinh tế-xã hội, vừa đảm bảo giữ vững chủ quyền quốc gia.

Xã biên giới Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh), là xã cuối cùng trong 177 xã của tỉnh Cao Bằng được phê duyệt và thực hiện quy hoạch xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020. Đến nay, xã đã đạt 10/19 tiêu chí. Tuy vậy, xã đang gặp nhiều khó khăn khi thu nhập chủ yếu của người dân từ sản xuất nông nghiệp; cơ cấu lao động chuyển dịch chậm, chất lượng nguồn nhân lực và trình độ lao động thấp; việc triển khai các tiêu chí xây dựng NTM còn nhiều lúng túng.

Bộ đội Biên phòng giúp dân xây dựng nhà cửa, chuồng trại. (Ảnh: Hiếu Anh) Bộ đội Biên phòng giúp dân xây dựng nhà cửa, chuồng trại. (Ảnh: Hiếu Anh)

Ông Mê Văn Đạt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh cho biết: Đảng bộ xã Đàm Thủy xác định rất sớm mục tiêu xây dựng NTM. Trước mắt, xã cố gắng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm về xây dựng NTM, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo giữ vững chủ quyền quốc gia. Trong phát triển kinh tế, xã hướng người dân phát triển các dịch vụ du lịch xung quanh danh thắng thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao.

Năm 2018, xã Đàm Thủy được phân bổ nguồn vốn thực hiện xây dựng NTM là hơn 4 tỷ đồng. Nguồn vốn này tập trung vào việc xây dựng kết cấu hạ tầng, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Xã phấn đấu đến năm 2020, sẽ về đích trong xây dựng NTM.

Tương tự, huyện Bảo Lạc có 4 xã biên giới là Cốc Pàng, Cô Ba, Khánh Xuân và Xuân Trường. Trong số 4 xã biên giới của huyện, xã Cốc Pàng đã đạt được 9 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 5-6 tiêu chí. Các xã của huyện Bảo Lạc có địa hình phức tạp, dân cư phân bố thưa thớt, nên việc triển khai kết cấu hạ tầng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế; nguồn lực để huy động xây dựng NTM còn ít; tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 60% và đang có xu hướng tăng lên (sát theo tiêu chí nghèo đa chiều). Đây là những thách thức rất lớn đòi hỏi các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Bảo Lạc cần tập trung các nguồn lực để hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí về xây dựng NTM, đặc biệt là các xã biên giới.

Khẳng định nỗ lực xây dựng NTM tại các xã biên giới, ông Công Văn Hưu, Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc cho biết: “Huyện đang phấn đấu kết thúc năm 2018, các xã biên giới hoàn thành thêm một tiêu chí. Nếu xã nào không hoàn thành mục tiêu, sẽ xem xét trách nhiệm đồng chí Bí thư, các đồng chí lãnh đạo xã đó”.

Chia sẻ về giải pháp đạt tiêu chí về hộ nghèo Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc cho biết, huyện Bảo Lạc tiếp tục khai thác những lợi thế, tiềm năng ở các xã biên giới; trong đó chú trọng đến phát triển diện tích trồng cây hồi, cây sắn, cây dâu tằm… Đây là những cây trồng đang đem lại hiệu quả kinh tế cho đồng bào các xã biên giới. Bên cạnh đó, huyện đang xem xét các xã có điều kiện về chăn nuôi bò, lợn đen để hướng người dân phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại nông hộ…

Theo Văn phòng Điều phối NTM Cao Bằng, toàn tỉnh có 177 xã được phê duyệt và thực hiện quy hoạch, trong đó có hơn 40 xã thuộc khu vực biên giới, thuộc khu vực khó khăn. Các xã biên giới được phê duyệt thực hiện NTM chỉ đạt bình quân 6,8 tiêu chí; thấp hơn so với bình quân 8,27 tiêu chí của toàn tỉnh. Các tiêu chí còn lại chưa đạt là những tiêu chí quan trọng, phản ánh thực trạng cơ sở hạ tầng thiết yếu, chất lượng cuộc sống của người dân như: giao thông, điện, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường...

Theo Văn phòng Điều phối NTM Cao Bằng, Các xã biên giới được phê duyệt thực hiện NTM chỉ đạt bình quân 6,8 tiêu chí; thấp hơn so với bình quân 8,27 tiêu chí của toàn tỉnh. Các tiêu chí còn lại chưa đạt là những tiêu chí quan trọng, phản ánh thực trạng cơ sở hạ tầng thiết yếu, chất lượng cuộc sống của người dân như: giao thông, điện, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường...

CHU HIỆU

Tin cùng chuyên mục
Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Văn Bàn là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Trong đó, việc tuyên truyền vận động bà con Nhân dân thâm canh tăng vụ, đặc biệt là trồng cây vụ đông trên chân ruộng 2 vụ mà trước để không, đã tăng giá trị thu nhập trên một hec ta canh tác đạt 83 triệu đồng/ha…
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 4 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.