Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo "đổ thạch" trên mạng xã hội

Anh Trúc - 10:09, 21/03/2025

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo, livestream về hình thức "đổ thạch" với lời mời chào hấp dẫn về việc tìm kiếm đá quý, khoáng sản có giá trị. Tuy nhiên, nhiều người đã trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này, mất tiền oan.

Một buổi ""đổ thạch" của nhóm lừa đảo. Ảnh: TL
Một buổi "đổ thạch" của nhóm lừa đảo. Ảnh: TL

"Đổ thạch" là hình thức mua các khối đá thô, sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt, mài, đánh bóng nhằm tìm kiếm các loại đá quý, khoáng sản bên trong. Hình thức này được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, với những lời hứa hẹn về việc tìm được đá quý có giá trị cao, thậm chí là đổi đời.

Mới đây, Công an Hà Nội đã tiếp nhận trình báo của 1 phụ nữ trú tại Long Biên (Hà Nội) về việc bị lừa đảo khi tham gia “đổ thạch” trên mạng xã hội. Theo nạn nhân, quá trình tham gia đã bị các đối tượng lừa mất số tiền khoảng 2,2 tỷ đồng.

Trước đó vào tháng 1/2025, Công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ 8 đối tượng, gồm: Hoàng Thị Vĩnh, Hoàng Thị Phòng, Hoàng Văn Du và Hoàng Thị Sen, cùng trú tại tỉnh Yên Bái; Xa Văn Định, trú tại tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Văn Long, Hoàng Thị Khuyên, cùng trú tại tỉnh Hà Nam và Linh Văn Đông, trú tỉnh Lạng Sơn về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hình thức của nhóm đối tượng này là kêu gọi người dân đóng tiền để mua suất “đổ thạch” với lời hứa lợi nhuận cao.

Công an thu giữ tang vật gồm 400 triệu đồng tiền mặt, 300 triệu đồng trong tài khoản; 25 bao đất đá, 10 sim rác, 4 xe mô tô, 27 chiếc điện thoại di động và nhiều tang vật liên quan.

Theo điều tra, từ tháng 10/2024, nhóm đối tượng trên đã thuê hai căn nhà ở khu Ga Nam và khu Thống Nhất 2, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) để làm nơi ở, sinh hoạt và thực hiện hành vi lừa đảo.

Các đối tượng lập nhiều Fanpage có lượng lớn người theo dõi như “Búa Là Nổ”, "BÚA ĐÁ TÌM NGỌC”, “Đá Quý Thu Hương”. Tại đây, các đối tượng tổ chức livestream, quảng bá các cục đất, đá thông thường là chứa đá quý bên trong.

Trong các buổi phát trực tiếp, nhóm tạo tình huống giả rằng người mua trúng đá quý có giá trị cao và sẽ được mua với giá hấp dẫn, đánh vào lòng tham của người xem. Tuy nhiên, thực tế các cục đất, đá đều không chứa đá quý. Sau khi người bị hại chuyển tiền mua, nhóm này tiến hành đập đá, lấy lý do không tìm thấy đá quý để chiếm đoạt số tiền.

Bằng thủ đoạn này, từ cuối năm 2024 cho đến nay, nhóm đối tượng trên đã lừa đảo được số tiền trên 900 triệu đồng của nhiều nạn nhân trên cả nước.

Trên thực tế, nhóm lừa đảo thường sử dụng những chiêu trò tinh vi để dụ dỗ nạn nhân như quảng cáo những khối đá thô có giá trị thấp là đá quý hiếm, có giá trị cao đồng thời livestream dàn dựng các buổi "đổ thạch" với những màn "khui đá" ngoạn mục, tìm thấy đá quý có giá trị lớn để tạo lòng tin cho người xem.

Ngoài ra, chúng tạo các nhóm kín trên mạng xã hội để chia sẻ thông tin, hình ảnh về việc "đổ thạch" thành công, tạo hiệu ứng đám đông, kích thích lòng tham của nạn nhân.

Khi thấy “con mồi” rơi vào “bẫy”, các đối tượng sẽ yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để mua đá thô hoặc tham gia các buổi "đổ thạch" trực tuyến. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng sẽ biến mất hoặc đưa ra những lý do để trì hoãn việc giao hàng hoặc hoàn tiền.

Với chiêu trò tinh vi này, nhiều người đã mất tiền oan khi tham gia trò chơi "đổ thạch". Số tiền bị lừa đảo có thể lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Ngoài thiệt hại về tài chính, nhiều nạn nhân còn bị ảnh hưởng đến tâm lý, mất niềm tin vào các giao dịch trực tuyến.

Gần đây, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo về chiêu trò lừa đảo trực tuyến, trong đó có trò "đổ thạch". Để tránh “mắc bẫy”, người dân cần nâng cao cảnh giác, không tin vào những lời quảng cáo, hứa hẹn về việc làm giàu nhanh chóng từ việc "đổ thạch". Trước khi tham gia bất kỳ giao dịch trực tuyến nào, cần tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, sản phẩm và các điều khoản giao dịch.

Theo một chuyên gia an ninh mạng, người dân khi tham gia mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác. Đặc biệt không chuyển tiền cho người lạ khi chưa xác minh được thông tin. Không tham gia các nhóm kín, diễn đàn có dấu hiệu lừa đảo và báo cáo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi lừa đảo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vinamilk “quẫy” hết mình cùng 50.000 khán giả tại V-Concert & V-Fest

Vinamilk “quẫy” hết mình cùng 50.000 khán giả tại V-Concert & V-Fest

Giữa không gian âm nhạc đỉnh cao và sắc màu rực rỡ, gian hàng Vinamilk trở thành điểm nhấn nổi bật mà bất kỳ khách tham dự nào cũng không muốn bỏ qua. Từ các hoạt động tương tác thú vị đến hàng chục ngàn sản phẩm được trao tặng, thương hiệu quốc dân đã mang đến trải nghiệm vui tươi và giàu năng lượng tại V-Concert & V-Fest, góp phần tạo nên một cuối tuần đáng nhớ cho hàng vạn người tham dự.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hiện thêm 2 loài động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray

Phát hiện thêm 2 loài động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray

Môi trường sống - Ngọc Chí - 21:40, 12/08/2025
Thông qua công nghệ bẫy ảnh, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, tỉnh Quảng Ngãi, đã ghi nhận sự xuất hiện của 2 loài động vật quý hiếm, là gấu ngựa và cua bay.
Người dân nô nức Check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức Check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Video - Tuấn Ninh - 21:35, 12/08/2025
Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Củng cố cơ sở hạ tầng cho vùng đặc biệt khó khăn

Củng cố cơ sở hạ tầng cho vùng đặc biệt khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 19:55, 12/08/2025
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã kết thúc giai đoạn I (2021-2025). Việc triển khai có hiệu quả nguồn lực từ Chương trình đã để lại dấu ấn đậm nét; trong đó có việc củng cố cơ sở hạ tầng ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Mê mẩn vẻ đẹp hoang sơ bãi tắm Mỹ Khê - Quảng Ngãi

Mê mẩn vẻ đẹp hoang sơ bãi tắm Mỹ Khê - Quảng Ngãi

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 18:57, 12/08/2025
Nằm cách trung tâm phường Cẩm Thành, tỉnh Quảng Ngãi chừng 12km, bãi biển Mỹ Khê là một trong những bãi biển đẹp, hoang sơ sẽ chiếm trọn trái tim du khách lần đầu đến đây. Thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm là từ tháng 5 đến tháng 8, thời tiết biển Mỹ Khê vô cùng thuận lợi với bầu trời trong xanh, nắng vàng rực rỡ và sóng biển êm dịu. Đến đây, du khách có thể thỏa thích tắm biển, dạo chơi trên bờ cát trắng mịn hay chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hoà cùng những hàng dương xanh mát, xa xa thấp thoáng những chiếc tàu, thuyền thúng nhộn nhịp vào ra đánh bắt hải sản.
Vinamilk “quẫy” hết mình cùng 50.000 khán giả tại V-Concert & V-Fest

Vinamilk “quẫy” hết mình cùng 50.000 khán giả tại V-Concert & V-Fest

Xã hội - PV - 18:32, 12/08/2025
Giữa không gian âm nhạc đỉnh cao và sắc màu rực rỡ, gian hàng Vinamilk trở thành điểm nhấn nổi bật mà bất kỳ khách tham dự nào cũng không muốn bỏ qua. Từ các hoạt động tương tác thú vị đến hàng chục ngàn sản phẩm được trao tặng, thương hiệu quốc dân đã mang đến trải nghiệm vui tươi và giàu năng lượng tại V-Concert & V-Fest, góp phần tạo nên một cuối tuần đáng nhớ cho hàng vạn người tham dự.
Khơi dậy khát vọng phát triển của phụ nữ, trẻ em DTTS

Khơi dậy khát vọng phát triển của phụ nữ, trẻ em DTTS

Nhằm thu hẹp khoảng cách, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em DTTS, triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi đã dành riêng Dự án 8, thực hiện bình đằng giới và giải quyết vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện. Sau 4 năm triển khai, Dự án đã từng bước tạo ra những thay đổi sâu sắc từ nhận thức đến hành động trong đời sống của phụ nữ, trẻ em DTTS. Họ đang dần vươn lên, tự tin khẳng định vai trò và khát vọng của chính mình.
Quyết tâm cao nhất tổ chức thành công Triển lãm 80 năm Quốc khánh

Quyết tâm cao nhất tổ chức thành công Triển lãm 80 năm Quốc khánh

Thời sự - Minh Thu - 18:29, 12/08/2025
Sáng 12/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) đã chủ trì Phiên họp của Ban Chỉ đạo. Tham dự phiên họp có lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, các thành viên của Ban Chỉ đạo.
Khánh thành cầu treo dân sinh, giúp đồng bào Xơ Đăng vượt suối an toàn trong mùa mưa

Khánh thành cầu treo dân sinh, giúp đồng bào Xơ Đăng vượt suối an toàn trong mùa mưa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Chí - 18:13, 12/08/2025
Ngày 12/8, Đảng ủy, UBND xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Nhóm thiện nguyện Mai Vy Kon Tum, Nhóm Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang và Câu lạc bộ Kết nối yêu thương Đăk Glei tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao công trình cầu treo dân sinh bắc qua suối Đăk Trót, thôn Đăk Tung.
300 năm trước, người Hoa chợ Lớn đã có súng chữa cháy

300 năm trước, người Hoa chợ Lớn đã có súng chữa cháy

Sắc màu 54 - Duy Chí - 18:06, 12/08/2025
Cùng với nhiều nghề truyền thống như thủ công mỹ nghệ, gốm, mộc, kim hoàng, thuốc Bắc, múa lân, võ gia truyền… người Hoa còn mang theo cả súng chữa cháy khi mới đến lập nghiệp ở Chợ Lớn, TP. Hồ Chí Minh cách nay 300 năm.
Khẩn trương ban hành Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Khẩn trương ban hành Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Thời sự - Minh Thu - 18:04, 12/08/2025
Đó là kiến nghị của Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao” tại Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 11/8.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Thời sự - PV - 17:02, 12/08/2025
Sáng 12/8, tại Seoul, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc “Hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới”, Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min-seok cùng các đại biểu cấp cao hai bên đã chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.