Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo mới: Lừa cả người mua và người bán

Minh Nhật - 12:15, 04/08/2024

Thời gian gần đây trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức mua, bán hàng hóa có giá trị lớn trên không gian mạng.

Hai chủ tiệm vàng bị lừa đến cơ quan công an trình báo
Hai chủ tiệm vàng bị lừa đến cơ quan công an trình báo

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa đưa ra cảnh báo, mới đây trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo mua bán hàng hóa có giá trị lớn. Người mua hàng nhận hàng, kiểm tra đúng, đủ số hàng cần mua sau đó mới thanh toán, nhưng vẫn bị lừa mất tiền. Đây là bởi các đối tượng vừa giả làm người bán hàng, vừa giả làm người mua hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chị Nguyễn Thị Hoa (chủ tiệm vàng Hoa Phi, thị trấn Yên Cát, Như Xuân, Thanh Hóa) kể lại, mới đây chị nhận được điện thoại của một người tên Duy ngỏ ý muốn bán cho chị 3 cây vàng với giá rẻ hơn giá thị trường. Người này cho biết, số vàng muốn bán đang được gửi ở một tiệm vàng cách tiệm vàng của gia đình nhà chị chỉ vài trăm mét. Nếu chị đồng ý mua, thì đến đó lấy vàng, nhận đủ vàng mới phải chuyển tiền mua vàng qua tài khoản. Chị đã tin tưởng nghe theo mà không biết mình bị lừa.

Đối tượng tên Duy chỉ dàn dựng lên chuyện gửi vàng ở tiệm vàng Thiên Bảo để bán cho tôi chứ chưa hề thanh toán tiền mua vàng cho tiệm vàng Thiên Bảo", chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ.

Còn tại tiệm vàng Thiên Bảo, nơi đối tượng lừa đảo dựng chuyện gửi 3 cây vàng muốn bán cho chị Hoa. Trong vai người mua vàng, kẻ xấu cũng đã gọi điện cho chị, dựng chuyện muốn mua 3 cây vàng.

"Đối tượng tên là Duy cũng có gọi điện cho tôi nói là ngoài số vàng mua của chị Hoa (chủ tiệm vàng Phi Hoa), thì cũng muốn mua thêm của tôi 3 cây vàng nữa và nhờ chị Hoa đến lấy. Tôi cũng đã gọi điện cho chị Hoa và được chị ấy xác nhận về việc này nên khi chị Hoa đến lấy vàng, tôi cũng không yêu cầu chị chuyển tiền ngay nên mới dẫn đến sự việc đáng tiếc như vậy", chị Lê Thị Yến, chủ tiệm vàng Thiên Bảo, thị trấn Yên Cát, Như Xuân Thanh Hóa, cho biết.

Mới đây tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, một người đàn ông gọi vào số điện thoại của chị M là chủ cửa hàng vàng bạc P.A ở thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất tự xưng tên Quang, đặt mua 2 cây vàng.

Người này yêu cầu chị M giao vàng cho chị H là chủ cửa hàng vàng bạc ở xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất và nói sau khi chị H xác nhận đủ 2 cây vàng thì sẽ chuyển tiền qua tài khoản cho chị M.

Cũng vào khoảng thời gian này, chị H là chủ cửa hàng vàng bạc nhận cuộc gọi tương tự nói cần bán 2 cây vàng. Số vàng này, đối tượng sẽ nhờ chị M giao đến cho chị H, sau khi nhận được vàng, chị H chuyển tiền cho đối tượng qua số tài khoản.

Sau khi 2 chủ cửa hàng giao, nhận vàng xong, chị H chuyển tiền thành công cho đối tượng Quang. Còn chị M đợi mãi không thấy Quang chuyển tiền cho mình. Lúc này, chị mới tá hoả liên hệ với chị H để hỏi thì chị H trả lời đã mua số vàng đó của người tên Quang qua điện thoại và chuyển đủ tiền cho người này.

Sau nhiều lần liên lạc với người tên Quang nhưng không được, cả chị H và chị M mới biết mình bị lừa nên đã đến trình báo với Công an.

Cũng với thủ đoạn tương tự, lừa cả đầu mua và đầu bán, một đối tượng lạ mặt đã lừa đảo chiếm đoạt khoảng 70 triệu đồng tiền thuốc của 2 chủ cửa hàng kinh doanh thuốc trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Với chiêu thức này, vô tình cả 2 cơ sở kinh doanh đã trở thành bị hại của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi thực hiện hành vi lừa đảo, nhận tiền thành công, các đối tượng sẽ tắt điện thoại, khoá sim và “biến mất”.

Qua các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan công an khuyến cáo đây là thủ đoạn mới của tội phạm nên người dân cần cẩn trọng khi mua, bán những hàng hóa có giá trị qua mạng xã hội, qua điện thoại đề phòng kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Công an tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các hiệu vàng
Cơ quan Công an tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các hiệu vàng

Đảm bảo an toàn trong mua bán hàng hóa

Vừa giả làm người bán hàng, vừa giả làm người mua hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, một lúc đóng cả 2 vai, lừa cả 2 bên. Vậy biện pháp nào để có thể nhận biết và ngăn chặn hiệu quả chiêu trò này?

Trong quá trình giao dịch, mua bán hàng hóa, người dân người dân, các chủ cơ sở kinh doanh cần đề cao cảnh giác, tìm hiểu kỹ danh tính của các đối tác, khách hàng.

"Đối với các giao dịch mua bán hàng hóa, đặc biệt là các loại hàng hóa có giá trị lớn, chúng ta nên làm việc trực tiếp, không qua trung gian. Khi chuyển tiền mua hàng cần kiểm tra kỹ danh tính bạn hàng, số tài khoản nhận tiền có đúng là của chủ thực hiện giao dịch mua bán với mình hay không, đề phòng các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Trung tá Lê Hữu Toàn, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Như Xuân, Thanh Hóa, khuyến cáo.

"Mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến nhận diện những người có thể thực hiện hành vi phạm tội; phải có những cách thức để bảo vệ nguồn tài sản của mình như lưu giữ lại những tin nhắn, những clip ghi nhận hình ảnh đối tượng, quá trình trao đổi thông tin của đối tượng để trong những trường hợp cần thiết có thể phối hợp và cung cấp cho đơn vị chức năng, để thực hiện các hoạt động ra soát nhằm lấy lại tài sản đã bị mất", Trung tá Đỗ Thị Phương Thanh, Khoa Nghiệp vụ điều tra hình sự, Học viện Cảnh sát Nhân dân, nói.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 14:44, 02/10/2025
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 14:41, 02/10/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 14:40, 02/10/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.