Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán cây giống sâm Ngọc Linh giả

Ngọc Chí - 23:27, 06/07/2024

Mới đây, lần đầu tiên Công an Tp. Kon Tum (Kon Tum) đã xử lý vụ án hình sự liên quan đến hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán cây giống sâm Ngọc Linh giả qua mạng xã hội Facebook. Trước đây, lực lượng chức năng chỉ xử lý hành chính về hành vi buôn bán không rõ nguồn gốc xuất xứ cây giống. Điều này cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum trong việc bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Lực lượng chức năng tiêu hủy 148 cây sâm giống giả sâm Ngọc Linh
Lực lượng chức năng tiêu hủy 148 cây sâm giống giả sâm Ngọc Linh

Khoảng tháng 3/2024, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an Tp. Kon Tum (Công an tỉnh Kon Tum) và Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) phát hiện đối tượng L.V.C (28 tuổi) ở tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán cây giống Sâm Ngọc Linh giả.

Cụ thể, L.V.C sử dụng trang Fanpage Facebook tên “Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Kon Tum” thường xuyên đăng tải các hình ảnh, video quảng cáo bán giống sâm Ngọc Linh, củ sâm Ngọc Linh xuất xứ huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Giá bán từ 30.000 - 50.000 đồng/cây giống 2 năm tuổi.

Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng phát hiện ngày 14/5/2024, L.V.C chuyển 1 đơn hàng 150 cây giống sâm không rõ nguồn gốc nhưng mang nhãn mác sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán cho 1 người dân với mục đích mua để trồng lại. Ngay lập tức, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã triển khai lực lượng nhanh chóng niêm phong, kiểm tra đơn hàng, làm việc với bị hại. Qua kiểm tra, 150 cây giống không phải là sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Đối tượng L.V.C tại cơ quan Công an
Đối tượng L.V.C tại cơ quan Công an

Khi được triệu tập làm việc, đối tượng L.V.C thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với L.V.C về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Khoản 3, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trung tá Đào Nguyễn Thanh Sơn - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an Tp. Kon Tum cho biết: Vụ việc này được trao đổi trên không gian mạng, đối tượng sử dụng nhiều tài khoản Facebook, trong đó che giấu địa chỉ, nơi ở. Đồng thời đối tượng này ở vùng phía Bắc nên công tác xác minh, truy xét và truy tìm đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng lực lượng Công an đã quyết tâm làm rõ được đối tượng, củng cố tài liệu chứng cứ, thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý hình sự đối tượng, từ đó răn đe đối với những đối tượng khác có hành vi tương tự, để bảo vệ được người tiêu dùng, bảo vệ được thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Cây sâm Ngọc Linh hiện được trồng chủ yếu ở vùng núi Ngọc Linh thuộc địa phận tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam
Cây sâm Ngọc Linh hiện được trồng chủ yếu ở vùng núi Ngọc Linh thuộc địa phận tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam

Hiện nay, chỉ cần lướt qua Facbook, Zalo có thể thấy hàng trăm tài khoản bán các sản phẩm dược liệu, đặc biệt là hạt, củ, lá, cây giống sâm Ngọc Linh. Thị trường sâm Ngọc Linh hiện như “ma trận”, thật, giả lẫn lộn để đánh lừa người tiêu dùng. Việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân chính, đặc biệt làm cho người tiêu dùng bị nhiễu thông tin về chất lượng và giá trị của sâm Ngọc Linh do không phân biệt được sâm thật và sâm giả.

Ông A Điện Chung, người trồng sâm Ngọc Linh ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cho biết: Thực sự khi nhìn nhận hình cây giống và cái củ sâm Ngọc Linh người ta bán trên mạng phần lớn không phải là sâm Ngọc Linh. Toàn là sâm giả, tam thất, hay là củ sâm Trung Quốc. Vì vậy, mong muốn các cơ quan chức năng có giải pháp xử lý nghiêm những đối tượng này, để bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Cây sâm Ngọc Linh chủ yếu được trồng ở một số huyện nằm quanh dãy núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam. Riêng tỉnh Kon Tum đã trồng hơn 2.400ha sâm Ngọc Linh, ngoài diện tích của các Công ty thì người dân trồng cũng tương đối nhiều, chủ yếu là đồng bào DTTS. Hiện số lượng cây giống sâm Ngọc Linh bán ra thị trường không nhiều và giá bán dao động trên 300 nghìn đồng/1cây 1 năm tuổi. Vì vậy, người dân cần cẩn trọng khi đặt mua các loại cây giống sâm Ngọc Linh được bán với giá rẻ trên các trang mạng xã hội.

Cây giống sâm Ngọc Linh thật 1 năm tuổi hiện được bán với giá trên 300 nghìn đồng/1 cây
Cây giống sâm Ngọc Linh thật 1 năm tuổi hiện được bán với giá trên 300 nghìn đồng/1 cây

Ông Võ Trung Mạnh – Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum kiến nghị: Để bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh, các ngành chức năng cần tập trung ngăn ngừa các hành vi quảng cáo, mua bán sản phẩm sâm Ngọc Linh giả trên các mạng xã hội và tăng cường hoạt động kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sâm Ngọc Linh củ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng biết về tình trạng lừa bán sâm giả sâm Ngọc Linh đang phổ biến trên mạng. Xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng tên miền “samngoclinh” để rao bán các sản phẩm sâm củ và các sản phẩm khác từ sâm gắn với thương hiệu sâm Ngọc Linh theo đúng các quy định về sở hữu trí tuệ.

Để bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh - Quốc bảo của Việt Nam, đã đến lúc chính quyền và các ngành chức năng, nơi có chỉ dẫn địa lý về sâm Ngọc Linh cần vào cuộc quyết liệt làm rõ thông tin các công ty, doanh nghiệp lợi dụng thương hiệu sâm Ngọc Linh. Đồng thời, kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm sâm Ngọc Linh đang được bày bán trên thị trường, trên mạng xã hội và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại và các sản phẩm chế biến từ sâm Ngọc Linh không đảm bảo các quy định hiện hành.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện nhiều hội, nhóm đăng tải, chia sẻ các hình ảnh thể hiện giao dịch mua bán pháo nổ trái phép với đủ các chủng loại, kích thước, màu sắc từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn các tỉnh: Tây Ninh, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Thanh Hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cùng với Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đồng bào các DTTS vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “Người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời kỳ vọng sẽ biến nỗi đau thành sức mạnh để thực hiện tốt các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 23:31, 21/07/2024
Không chỉ rừng, mà lúa cũng đã và đang được Nghệ An hoàn thiện thủ tục để hưởng lợi từ tín chỉ carbon. Trong một thời gian không xa, từ diện tích rừng nằm trong tóp lớn nhất của cả nước sẽ mang về nguồn thu “triệu đô” cho những tập thể, cá nhân tham gia, bảo vệ rừng ở xứ Nghệ. Rồi, hàng ngàn ha lúa, cũng mang về khoản thu từ bán tín chỉ carbon – một nguồn thu mà những “hai lúa” chưa từng biết đến.
Dòng sông khát vọng...

Dòng sông khát vọng...

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 23:28, 21/07/2024
Mỗi một lần đi ngang đất Quảng Trị, lại thấy vang vọng đâu đó những ca từ rất đỗi diết da: Bên ven bờ Hiền Lương/ Chiều nay ra đứng trông về/ Mắt đượm tình quê/ Đôi mắt đượm tình quê… Nỗi niềm ấy, một thời, không chỉ của đời sông mà còn là của đời người - Khắc khoải một khát vọng sống còn vì hòa bình, hòa hợp và thống nhất.
Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Trang địa phương - Mỹ Dung - CTV - 23:18, 21/07/2024
Trải qua thời gian, mặc dù hiện nay Lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Tày của huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi, phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại, song những giá trị cốt lõi vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Do vậy, Lễ cấp sắc trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Tày nơi đây.
Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Xã hội - Trọng Bảo - 23:11, 21/07/2024
Nậm Nhùn là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, trên địa bàn thường xuyên xảy ra các sự cố mưa lũ sạt, trượt đất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trước thực tế này, thời gian qua, huyện đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với các điểm bố trí, sắp xếp dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai nhằm ổn định đời sống người dân.
Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 23:02, 21/07/2024
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện chương trình MTQG 1719, vùng đồng bào DTTS huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã có nhiều thay đổi tích cực. Với việc đầu từ cơ sở hạ tầng, hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở, nước sinh hoạt…, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Nam Đông hiện nay còn 18%...
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Giáo dục mầm non có vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân và đã được khẳng định trong Luật Giáo dục. Tuy nhiên, cấp học này vẫn còn nhiều “khoảng trống” với khoảng 40,9% trẻ từ 3 - 4 tuổi, chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS và miền núi chưa đi học. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi" để thông qua vào tháng 10/2024. Đây là vấn đề mà ngành Giáo dục địa phương, các giáo viên mầm non và người dân đang rất quan tâm. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về chủ đề: Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi.
Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện chương trình MTQG 1719

Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 22:54, 21/07/2024
Thực hiện Tiểu dự án 4, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện Nam Đông đã tổ chức 3 lớp tập huấn đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình.
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 19:39, 21/07/2024
Để ứng phó với bão số 2, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn, nhất là các hộ dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.
Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Tin tức - Vũ Mừng - 16:53, 21/07/2024
Từ đầu tháng 7 đến hết ngày 16/7, toàn tỉnh Hà Giang có 122 hộ, 23 thôn thuộc 10 xã trên địa bàn 4/11 huyện, thành phố ghi nhận có lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Tổng số lượng lợn đã tiêu hủy là 968 con với trọng lượng 35.073kg.
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Giáo dục - Giang Lam - 16:52, 21/07/2024
Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.
Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Kinh tế - Minh Nhật - 16:49, 21/07/2024
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phê duyệt triển khai Đề án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể. Đây là lần đầu tiên địa phương này triển khai một dự án trồng dược liệu quy mô lớn nhằm đánh thức tiềm năng đã nhiều năm chưa được khai phá.