Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Cảnh báo vỡ nợ ký gửi nông sản ở Tây Nguyên

PV - 16:28, 03/04/2018

Thời gian gần đây, nhiều nông dân Tây Nguyên ký gửi nông sản tại các đại lý, doanh nghiệp để không phải bảo quản mà dễ lấy tiền. Tuy nhiên, hình thức ký gửi nông sản này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã xảy ra nhiều vụ vỡ nợ nông sản lớn, gần đây nhất là 2 vụ vỡ nợ hàng chục tỷ đồng tại Gia Lai khiến hàng trăm người dân trắng tay.

Đầu tháng 2/2018, nông dân xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Giai Lai) khốn khổ vì chủ nợ tuyên bố không có tiền trả. Chủ của đại lý này là vợ chồng ông Phạm Quốc Trung, thôn 1, xã Hải Yang.

Một số người xiết nợ bằng cách lấy đi những tấm cửa của doanh nghiệp. Một số người xiết nợ bằng cách lấy đi những tấm cửa của doanh nghiệp.

 

Lãnh đạo xã Hải Yang xác nhận, vợ chồng ông Phạm Quốc Trung nợ của người dân khoảng 20 tỷ đồng, hộ ký gửi nhiều thì vài tỷ đồng, ít cũng chục triệu trở lên. Tuy nhiên, khi được mời lên xã làm việc, chủ đại lý nói không chạy nợ, khi nào có sẽ trả và cơ quan công an đã vào cuộc làm rõ vấn đề.

Việc chủ đại lý nông sản ở Hải Yang tuyên bố không có tiền trả cho nông dân ký gửi và các con nợ khác chưa kịp lắng xuống, thì giữa tháng 2 người dân huyện Ia Grai lại thêm hoang mang khi vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoàng Sang ở khu phố 1, thị trấn Ia Kha chuyên thu mua nông sản bỗng nhiên “biến mất”. Hay tin Công ty Hoàng Sang vỡ nợ, hàng trăm người đến bao vây trụ sở kêu gào đòi xiết nợ. Thêm một lần nữa, nông dân rơi vào cảnh lao đao, tài sản vất vả làm lụng suốt một năm mang đi ký gửi bay mất trong chốc lát.

Bà Trần Thị Dương ký gửi 7 tấn cà phê tại Công ty Hoàng Sang bức xúc: Cả năm làm lụng vất vả, chắt bóp dành cà phê để trang trải số tiền 300 triệu đồng vay ngân hàng sắp đến ngày trả nợ, mang đi ký gửi chưa lấy được đồng nào. Giờ Công ty tuyên bố vỡ nợ rồi biến mất, tôi không biết xoay đâu ra mà lo liệu. Cơ quan chức năng phải vào cuộc giải quyết, làm rõ vụ việc chứ doanh nghiệp tuyên bố vỡ nợ là thiệt hại lại đổ đầu dân nghèo.

“Công ty này vỡ nợ kéo theo nhiều đại lý nhỏ vỡ nợ theo bởi cũng mang hàng ký gửi vào Công ty này. Và lại thêm nhiều người dân khốn khổ, trắng tay”, bà Dương cho biết thêm. Thông tin Công ty Hoàng Sang vỡ nợ lan ra, nhiều người dân suy sụp tinh thần bởi nếu không thu hồi được tài sản đã ký gửi họ sẽ lâm cảnh khốn cùng, nợ nần chồng chất. Ông Cao Văn Bình, nhà ở đối diện Công ty Hoàng Sang cho biết: Nhà tôi cũng ký gửi 10 tấn cà phê vào Công ty này. Mấy ngày trước khi xảy ra vụ việc, tôi thấy Công ty im ắng không có ai làm việc cũng sinh nghi, nghĩ công ty ở ngay đối diện, tôi và Giám đốc Công ty cũng quen biết lâu năm nên tự trấn an. Đến sáng sớm 12/3, thấy nhiều người xiết xe cộ, tài sản, gọi điện cho Giám đốc thì không liên lạc được, giờ không có tiền trang trải sinh hoạt, tái đầu tư sản xuất lại còn khoản nợ ngân hàng 300 triệu đồng.

Hàng trăm người bao vây trụ sở Công ty Hoàng Sang. Hàng trăm người bao vây trụ sở Công ty Hoàng Sang.

Đại tá Tăng Năng Ái, Trưởng Công an huyện Ia Grai cho biết: Đến ngày 26/3, cơ quan Công an đã nhận được rất nhiều trình báo của người dân về số tiền mà Công ty Hoàng Sang nợ, bao gồm cả nông sản ký gửi và tiền nợ, tổng trị giá hơn 40 tỷ đồng. Mới đây, Công an huyện Ia Grai đã nhận được “Đơn xin phép vắng mặt tại nơi cư trú” của bà Thái Thị An, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoàng Sang với nội dung do nhiều ngày chịu áp lực về mặt tinh thần dẫn đến sức khỏe bị suy nhược phải điều trị tại bệnh viện. Đề nghị các cơ quan, chính quyền địa phương cho phép vắng mặt tại nơi cư trú một thời gian. Đến khi tinh thần và sức khỏe ổn định sẽ có kế hoạch trả nợ cho dân. Tuy nhiên, bà An không trực tiếp đến gửi đơn.

Ông Đỗ Văn Luân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Gia Lai cho biết: Hội đã ra nhiều văn bản gửi tới các cấp hội yêu cầu tuyên truyền người dân về những rủi ro trong việc ký gửi nông sản. Nhưng do không có kho bãi để nông sản và tin tưởng uy tín các cơ sở ký gửi nên các vụ vỡ nợ vẫn diễn ra. Hội đã khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ về nơi ký gửi, tốt nhất là các doanh nghiệp nhà nước. Hơn nữa, ký gửi phải có hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý. Mặt khác, Nhà nước cũng cần có những văn bản dưới luật hướng dẫn cụ thể hơn việc xác định mức độ vi phạm để có hướng xử lý, truy cứu trách nhiệm đối với những cơ sở vỡ nợ.

LÊ HƯỜNG - LÊ KIÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 1 giờ trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.