Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần tư duy, cách làm mới để phát triển “vùng lõi nghèo” của cả nước

PV - 20:25, 15/09/2023

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải có tư duy mới, cách làm mới để phát triển Vùng Trung du và miền núi phía Bắc - vùng có tỷ lệ nghèo cao gấp 3 lần bình quân cả nước và khả năng thoát nghèo thấp nhất cả nước.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị Hội đồng điều phối Vùng Trung du và miền núi phía Bắc - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị Hội đồng điều phối Vùng Trung du và miền núi phía Bắc - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm trên khi kết luận Hội nghị Hội đồng điều phối Vùng Trung du và miền núi phía Bắc, diễn ra ngày 15/9 tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Theo lãnh đạo các tỉnh trong vùng, những nút thắt phát triển lớn nhất nằm ở năng lực kết nối giao thông, bao gồm cả trục dọc và trục ngang và chất lượng nguồn nhân lực của vùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình ví các địa phương trong vùng như những người hàng xóm "gần nhà xa ngõ", muốn sang Yên Bái nhanh nhất chỉ có cách đi về Hà Nội rồi quay ngược lại Yên Bái vì thiếu trục giao thông ngang kết nối giữa hai địa phương.

Còn trục dọc, hiện chưa có hướng kết nối cao tốc lên Điện Biên và Lai Châu trong khi dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu - Tp. Sơn La đang gặp vướng mắc do Sơn La chưa được giao làm chủ đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ phản ánh các dự án nâng cấp Quốc lộ 4D và 279 chậm nhiều năm do thiếu vốn giải phóng mặt bằng.

Một điểm khó nữa trong đầu tư hạ tầng giao thông, là tỷ lệ bố trí vốn đối ứng của địa phương quá cao so với khả năng cân đối nguồn lực của nhiều địa phương.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng thẳng thắn nêu bất cập về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực - Ảnh: VGP/Hải Minh
Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng thẳng thắn nêu bất cập về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực - Ảnh: VGP/Hải Minh

Về chất lượng nguồn nhân lực, Vùng Trung du và miền núi phía Bắc có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm 50% cả nước, nhiều em chỉ học hết lớp 7 đã đi làm, nên phần lớn nguồn nhân lực là lao động phổ thông, thiếu lao động có trình độ kỹ thuật cao và có khả năng sử dụng ngoại ngữ.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng thẳng thắn nêu bất cập về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, thể hiện ở chỗ nếu xét tuyển theo hình thức thi, tỷ lệ đỗ thấp hơn nhiều so với hình thức xét học bạ, vì thế nếu không nâng cao được chất lượng nguồn nhân lực thì có đầu tư hạ tầng cũng khó phát triển bền vững được.

Bên cạnh nút thắt về kết nối giao thông và chất lượng nguồn nhân lực, các địa phương nhấn mạnh sự cần thiết phải liên kết về vùng nguyên liệu, đơn cử như Sơn La có 2 nhà máy chế biến, nhưng chỉ hoạt động 3 tháng đã hết nguyên liệu; cùng phối hợp trong xúc tiến thương mại theo vùng vì kinh nghiệm thời gian qua cho thấy các địa phương xúc tiến đơn lẻ không mang lại hiệu quả cao.

Lãnh đạo các tỉnh trong vùng, những nút thắt phát triển lớn nhất nằm ở năng lực kết nối giao thông - Ảnh: VGP/Hải Minh
Lãnh đạo các tỉnh trong vùng, những nút thắt phát triển lớn nhất nằm ở năng lực kết nối giao thông - Ảnh: VGP/Hải Minh

Các địa phương trong vùng cũng phản ánh tỷ lệ che phủ rừng trong vùng cao nhất cả nước nhưng do cơ chế còn bất cập, trong đó mức khoán bảo vệ rừng và mức chi trả dịch vụ môi trường rừng còn thấp, nên đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Các tỉnh mong muốn Trung ương có cơ chế, để bà con sống được và làm giàu được từ rừng, giống như bà con sống được và làm giàu được từ lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã trực tiếp giải đáp những ý kiến, kiến nghị của địa phương đồng thời cập nhật tình hình sửa đổi, bổ sung một số chính sách về chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, mức khoán bảo vệ rừng và chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng chia sẻ khó khăn với các tỉnh Vùng Trung du và miền núi phía Bắc trước những khó khăn nhiều mặt, nhất là về nguồn lực tài chính và chất lượng nguồn nhân lực.

Phó Thủ tướng nêu rõ, việc bố trí gần 50% tổng nguồn vốn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia cho Vùng Trung du và miền núi phía Bắc thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với khu vực đang là "rốn" nghèo của cả nước này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong điều kiện ngân sách Trung ương và cả địa phương có hạn, rất cần có tư duy mới, cách làm mới nhằm tăng cường tính kết nối giữa các địa phương, trước mắt tập trung vào kết nối giao thông và tạo sinh kế từ rừng để người dân sống được bằng rừng và từng bước khá lên từ rừng.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện việc xúc tiến thương mại theo quy mô vùng - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện việc xúc tiến thương mại theo quy mô vùng - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng gợi ý, trong thẩm quyền của mình, các địa phương cùng ngồi lại với nhau tính toán, cân nhắc để điều chỉnh hợp lý quy mô từng công trình, dự án của địa phương mình sao cho tăng tính chất liên kết vùng thay vì làm riêng rẽ và trông chờ nguồn vốn từ Trung ương, từ đó mới sớm có được những sản phẩm cụ thể để tự tin, hào hứng và quyết tâm hơn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương đẩy nhanh việc xây dựng quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng, hoàn thành đúng hạn trước ngày 31/12/2023 theo đúng tinh thần các nghị quyết của Trung ương và Quốc hội; tăng cường phân cấp, phân quyền; tập trung đầu tư ra tấm ra món, tránh dàn trải, có tính đến những tác động của biến đổi khí hậu vốn đang diễn ra nhanh hơn và mạnh hơn dự báo.

Bên cạnh đó, tăng cường liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị để bảo đảm nguồn cung nguyên liệu cho các nhà máy; tăng cường liên kết về du lịch theo tuyến theo hướng các sản phẩm du lịch phải "đẹp - độc - đáng" (vừa hấp dẫn, độc đáo, đáng để du khách đến và quay trở lại).

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện việc xúc tiến thương mại theo quy mô vùng, vừa chú trọng giới thiệu quả bá tiềm năng, lợi thế của mình nhưng đồng thời cũng lắng nghe, nắm bắt nhu cầu, mong muốn của các nhà đầu tư; chú trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế với địa phương các nước láng giềng.

Phó Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT trước mắt tổng hợp các ý kiến của các địa phương, từ đó đề xuất danh mục những việc ưu tiên, khả thi để thực hiện đến cuối năm 2023./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.