Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện

Vân Khánh - 11:40, 02/10/2020

Thời gian vừa qua, nghề công tác xã hội (CTXH) đã phát huy tối đa vai trò trong các bệnh viện, nhất là trong việc kết nối, giúp đỡ bệnh nhân nghèo, bệnh nhân người DTTS sống ở vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, nghề này vẫn còn khá “mỏng” so với nhu cầu thực tế, nên cần phải có thêm các bệ đỡ để phát triển.

Phòng CTXH phối hợp với UBDT tặng quà cho bệnh nhân nghèo người DTTS
Phòng CTXH phối hợp với UBDT tặng quà cho bệnh nhân nghèo người DTTS

Bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng CTXH - Bệnh viện K cho biết, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhân viên của Phòng CTXH cũng phải tích cực làm việc hơn bình thường. Họ vừa phải kết nối các công việc thường ngày, vừa phải kêu gọi cộng đồng phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những nỗ lực không mệt mỏi, Phòng CTXH đã đạt được nhiều kết quả.

Cụ thể như vừa qua, Bệnh viện K đã kêu gọi được 32.500 khẩu trang y tế và 200 bộ quần áo bảo hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện. Ngoài ra, Phòng CTXH cũng tích cực kết nối với các đơn vị vận động được hàng nghìn suất ăn giúp bệnh nhân ung thư nghèo yên tâm điều trị giữa đại dịch Covid-19. Trong dịp nắng nóng vừa rồi, Bệnh viện cũng đã vận động được doanh nghiệp tài trợ 100 quạt hơi nước phục vụ công tác khám, chữa bệnh, 30 xe lăn trao tặng bệnh nhân nghèo, sống ở vùng sâu, vùng xa…

Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, một bệnh viện đầu ngành trong khám, điều trị nhi khoa, CTXH cũng luôn được quan tâm. Thạc sĩ Dương Thị Minh Thu, Trưởng phòng CTXH cho biết, hiện nay Bệnh viện thường xuyên trong tình trạng hoạt động hết công suất, gây nên áp lực lớn cho y, bác sĩ cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, làm phát sinh những xung đột không đáng có. Tuy nhiên, từ khi có nhân viên CTXH đảm đương nhiệm vụ làm “cầu nối” để giải quyết những vấn đề nảy sinh trong môi trường bệnh viện, từ đó đã giảm tải được áp lực tâm lý cho cả bác sĩ và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhờ đó nâng cao được chất lượng khám, chữa bệnh. 

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết, thẳng thắn nhìn nhận, đến thời điểm hiện tại, nhận thức của các bên liên quan (các nhà hoạch định chính sách, giảng viên, nghiên cứu viên, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và cộng đồng…), cũng như thái độ và kỹ năng của nhân viên CTXH trong bệnh viện còn hạn chế. Bên cạnh đó, bộ máy tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và hoạt động CTXH ở các bệnh viện cũng chưa có sự đồng nhất. Trong khi đó, các giải pháp nâng cao năng lực, phát triển hệ thống này trong bệnh viện còn nhiều giới hạn.

Bởi vậy, để nghề CTXH trong bệnh viện phát triển, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như, nâng cao nhận thức về nghề CTXH cho bệnh nhân và người dân. Bên cạnh đó, chú trọng đào tạo bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng CTXH cho cán bộ y tế. Ngoài ra, cần xây dựng một mạng lưới cán bộ làm CTXH y tế. Đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong nước và quốc tế về lĩnh vực này.

Đặc biệt hiện nay, ngành CTXH trong các bệnh viện đang phát triển theo hướng tự phát. Chính vì vậy, chúng ta cần chọn một bệnh viện có mô hình phòng CTXH hoạt động hiệu quả làm thí điểm để nhân rộng cho các bệnh viện khác học theo.

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Trường chuẩn, nhà vệ sinh không chuẩn

Đăk Nông: Trường chuẩn, nhà vệ sinh không chuẩn

Nhà vệ sinh (NVS) trường học là một trong những tiêu chí đánh giá để xét trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh Đăk Nông lại đang sử dụng NVS không đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Thậm chí tình trạng NVS gây ô nhiễm môi trường học tập, sinh hoạt của các em học sinh đang trở thành vấn đề bức bối ở nhiều địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.