Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Cần quản lý, giám sát các công trình xã hội hóa trường học

Trọng Bảo - 16:49, 05/01/2021

Đối với những địa bàn vùng cao, vùng đồng bào DTTS, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn như Lào Cai, thì công tác xã hội hóa (XHH) giáo dục có ý nghĩa rất quan trọng trong việc góp phần củng cố cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học. Tuy nhiên, với vụ tai nạn sập cổng trường nghiêm trọng tại điểm trường Bản Phung, xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn), trước đó là vụ sập cổng trường tại Tằng Lỏong (huyện Bảo Thắng), thì việc quản lý đối với các công trình XHH nói chung, XHH trong lĩnh vực giáo dục nói riêng trở thành một vấn đề thực sự cấp thiết được đặt ra.

Ngành giáo dục tăng cường kiểm tra độ an toàn đối với cơ sở vật chất các trường học
Ngành giáo dục tăng cường kiểm tra độ an toàn đối với cơ sở vật chất các trường học

Cách đây vài năm, từ nguồn kinh phí và vật liệu đi xin được của một doanh nghiệp trên địa bàn, bà con thôn Nậm Miện, xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn đã cùng góp công, góp sức để xây cổng phân hiệu trường Tiểu học. Và hôm nay, tự tay họ lại phải đập bỏ công trình ấy, bởi qua rà soát, trụ cổng không có cốt thép, địa thế lại không bảo đảm an toàn. Dù tiếc nuối, nhưng chính họ, những người trực tiếp tham gia xây dựng cũng không đủ niềm tin vào chất lượng công trình.

“Khi được doanh nghiệp hỗ trợ tiền, bà con trong thôn ai cũng phấn khởi vì có thể xây dựng cổng trường khang trang hơn. Tuy nhiên, chúng tôi là nông dân, chưa được tập huấn hay học qua trường lớp nào nên không nắm được kĩ thuật xây dựng là gì, nghĩ thế nào thì xây như thế, chỉ cốt là thành hình cái cổng là được. Bây giờ, các ban ngành chức năng đi kiểm tra kết luận là cổng trường không bảo đảm an toàn, dù rất tiếc nhưng cũng phải đập bỏ vì sự an toàn của thầy cô và học sinh trong trường”, ông Bàn Cờ Tiến, Trưởng thôn Nậm Miện cho biết.

XHH giáo dục là hình thức vận động và tổ chức các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp cùng chung tay tạo lập nhằm cải thiện môi trường lành mạnh, thuận lợi cho hoạt động giáo dục. Nhờ nguồn XHH, chỉ trong ít năm, trường Tiểu học xã Thẳm Dương có thêm nhiều công trình được xây dựng. 

Tuy vậy, vừa qua nhà trường đã phải đập bỏ 3 công trình, trong đó có 2 cổng phân hiệu trường. Điều đáng nói là, ngay từ khi mới bắt tay vào xây dựng những công trình này, ngay cả người trong cuộc cũng đã không thực sự tin tưởng vào mức độ an toàn, nhưng bởi đây là nguồn kinh phí được hỗ trợ, nên có bao nhiêu thì sử dụng bấy nhiêu.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thẳm Dương cho biết: 3 cổng trường xây dựng có khác nhau, có điểm trường thì xin được nhiều kinh phí, có điểm được ít kinh phí hơn. Chính vì thế, thiết kế các cổng trường cũng khác nhau. 

"Tuy nhiên, tất cả các cổng trường đều xây không có cốt thép, mà chỉ được xây bằng xi măng gạch và cát. Chúng tôi cũng biết là không bảo đảm theo yêu cầu kỹ thuật, nhưng trước mắt xây để bảo đảm mô hình trường học", thầy Thắng chia sẻ.

Tại huyện Văn Bàn đã có tới 16 cổng trường được xây dựng từ nguồn xã hội hóa bị đập bỏ. Việc đập bỏ này là do nhà trường và các địa phương nhận thấy các công trình không được bảo đảm an toàn trong quá trình xây dựng, và tất cả các cổng trường này đều không có cốt thép, chỉ được xây bằng gạch, như vậy nguy cơ là có thật.

Ông Trần Văn Thùy - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Bàn

Ông Trần Văn Thùy, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Bàn cho biết: Với một huyện còn nhiều khó khăn như Văn Bàn, những công trình được xây dựng từ nguồn XHH có ý nghĩa rất lớn đối với ngành giáo dục. Theo thống kê, từ 2015 đến hết năm 2019, ngành giáo dục huyện đã huy động được trên 56 tỷ đồng XHH. Đây là nguồn lực quan trọng để xây dựng bổ sung phòng học và các công trình phụ trợ khác, tạo điều kiện tốt hơn cho học sinh đến trường học tập. Tuy nhiên, sau những sự cố nghiêm trọng đã xảy ra và kết quả kiểm tra, rà soát lại thì mới thấy, có nhiều bất cập trong việc triển khai thực hiện các công trình này.

“Từ đầu tháng 9 đến nay, qua rà soát chúng tôi đã cho đập bỏ 16 cổng trường được xây dựng từ nguồn XHH. Việc đập bỏ này là do nhà trường và các địa phương nhận thấy, các công trình không được bảo đảm an toàn trong quá trình xây dựng, và tất cả các cổng trường này đều không có cốt thép, chỉ được xây bằng gạch, như vậy nguy cơ là có thật. Chính vì thế, bắt đầu từ năm học này, chúng tôi chỉ đạo các trường phải tăng cường quản lý, giám sát đối với các công trình XHH trường học”, ông Thùy nhấn mạnh.

Như vậy, sau những tai nạn đáng tiếc xảy ra, qua việc nhận diện nguy cơ mất an toàn trường học, ngành giáo dục huyện Văn Bàn nói riêng, tỉnh Lào Cai nói chung đã có những sự vào cuộc quyết liệt để giải quyết vấn đề này. Cùng với việc tìm giải pháp khắc phục phù hợp nhất cho những công trình XHH hiện có, câu chuyện tiếp theo cần tính đến là, việc tiếp nhận nguồn lực đầu tư quan trọng này, từ nay về sau sẽ như thế nào cho phát huy được hiệu quả tích cực.

“Đối với các nhà trường ở địa bàn còn nhiều khó khăn, thì chủ trương vẫn tiếp tục kêu gọi nguồn XHH, tuy nhiên chúng tôi yêu cầu, các địa phương vào cuộc tích cực trong công tác quản lý, rà soát. Với các nhà trường, chúng tôi cũng có hướng dẫn rất cụ thể về việc nhận diện các nguy cơ mất an toàn và từ đó có biện pháp để xử lý cho bảo đảm”, ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Sau bài viết “Bình Định: Nhiều hạng mục trên tuyến đường nghìn tỷ, bị xuống cấp” đăng trên báo Dân tộc và Phát triển, số 1691, ra ngày 13/1/2021, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu tiến hành triển khai, khắc phục những hạng mục xuống cấp hư hỏng trong thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.