Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần nâng cao chất lượng nội dung, hình thức các báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg

Thúy Hồng (lược ghi) - 22:16, 12/01/2022

Tại Hội nghị Tổng kết thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” (Quyết định 45) giai đoạn 2019 - 2021 và triển khai nhiệm vụ những năm tiếp theo, đã có nhiều ý kiến đánh giá về hiệu quả triển khai thực hiện Quyết định 45, những tồn tại hạn chế và hướng triển khai nhiệm vụ trong giai đoạn tới. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đại biểu xung quanh vấn đề này.

Ông Lâm Sách, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng:

(TS) Cần nâng cao chất lượng nội dung, hình thức các báo, tạp chí theo Quyết định số 45/QĐ-TTg

Qua 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 45 trên địa bàn Sóc Trăng, hệ thống bưu điện các cấp đã cấp phát báo, tạp chí đủ số lượng, đúng đối tượng theo, đúng địa bàn theo quy định tại Quyết định 45 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa của các DTTS. Đồng thời có thể xem là cẩm nang không thể thiếu giúp cán bộ đảng viên, Người có uy tín, sư sãi làm tài liệu tuyên truyền vận động đồng bào thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập: Các ấn phẩm, tạp chí phát qua hệ thống bưu điện vẫn còn chậm. Một số tin bài về các mô hình phát triển mô hình kinh tế, gương điển hình tiên tiến còn ít hình ảnh trực quan sinh động. Bên cạnh đó, các thông tin phản ánh đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long còn ít, các cơ quan cần đẩy mạnh thông tin thêm.

Ngoài ra, các đơn vị xuất bản bản cần nâng cao chất lượng, đa dạng về nội dung hình thức, thông tin về đồng bào DTTS. Nên có những thông tin về chính sách mới, những chương trình dạy tiếng dân tộc, giải đáp pháp luật để thông tin tới Người có uy tín, tuyên truyền bảo tồn, giữ gìn bẳn sắc văn hóa dân tộc, bài trừ mê tín dị đoan… Bên cạnh đó, nên quy định thời gian phát báo đến đối tượng được hưởng thụ để đồng bào kịp thời cập nhập các thông tin.

Ông Đặng Đình Nhiêu, Phó Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang:

(TS) Cần nâng cao chất lượng nội dung, hình thức các báo, tạp chí theo Quyết định số 45/QĐ-TTg 1

Trong giai đoạn 2019 - 2021, các báo, tạp chí theo Quyết định 45 đã phản ánh các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới vùng đồng bào các DTTS. Trong giai đoạn tới, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đề nghị tiếp tục cung cấp báo, tạp chí cho đồng bào vùng DTTS và miền núi. Bên cạnh đó đề nghị cấp thêm Báo Dân tộc và Phát triển cho Phòng Dân tộc các huyện, các xã để nắm bắt thông tin.

Trong giai đoạn tới, để thực hiện hiệu quả việc cấp phát báo, các cơ quan báo chí cần nâng cao chất lượng nội dung thông tin, hình thức, tăng cường thêm nhiều hình ảnh, tăng cỡ chữ để đồng bào dễ hiểu, dễ đọc. Cần tăng kinh phí hỗ trợ cho nhân viên bưu điện cấp xã, để mang lại hiệu quả trong quá trình  phát báo. Các đơn vị báo, tạp chí cũng cần tăng cường phối hợp với các đơn vị tại địa phương kiểm tra hiệu quả cấp phát báo, tạp chí của đơn vị mình sản xuất.

Ông Phí Quốc Tuyên, Phó Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Việt Nam:

(TS) Cần nâng cao chất lượng nội dung, hình thức các báo, tạp chí theo Quyết định số 45/QĐ-TTg 2

Để nâng cao chất lượng của báo, tạp chí theo Quyết định 45, các báo tạp chí cần bám sát chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc; tiếp tục có định hướng để các báo, tạp chí tuyên truyên trúng và đúng đối tượng tuyên truyền. Xây dựng nội dung hình thức phong phú, phù hợp, dễ đọc, dễ hiểu, liên quan đến những vấn đề, đối tượng được thụ hưởng quan tâm; tập trung vào nững bài viết có giá trị thông tin lâu dài, có thể sử dụng làm tài liệu phục vụ cho công tác tuyên truyền của đội ngũ cán bộ cơ sở. Tăng cường phản ánh đời sống kinh tế - xã hội và những vấn đề đang đặt ra ở vùng DTTS, miền núi, vùng khó khăn cũng như nỗ lực vươn lên. Định kỳ có phiếu khảo sát đánh giá từ phía bạn đọc để thường xuyên cải thiện hình thức và nội dung.

Đối với các cơ quan quản lý các báo, tạp chí thực hiện ấn phẩm cung cấp cho vùng DTTS và vùng đặc biệt khó khăn cần có định hướng tuyên tuyền, bảo đảm đúng và sát thực tiễn và sinh động. Các cơ quan quản lý cũng cần định kỳ tiến hành kiểm tra, đánh giá hiệu quả sử dụng ấn phẩm từ cơ sở cũng như ghi nhận ý kiến phản ánh từ bạn đọc đối với ấn phẩm.

Bên cạnh đó cần bố trí kinh phí theo hướng tính đúng, đủ để các báo có nguồn lực tổ chức những bài viết mang đậm hơi thở cuộc sống. Những bài viết có chiều sâu, ấn phẩm càng được đầu tư đúng mức để đội ngũ phóng viên, biên tập viên yên tâm khi tìm kiếm, đề tài, suy nghĩ cách thể hiện…

Bà Trần Thị Kiều Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm thông tin Báo Nhân dân:

(TS) Cần nâng cao chất lượng nội dung, hình thức các báo, tạp chí theo Quyết định số 45/QĐ-TTg 3


Thực tế ở vùng DTTS và miền núi cho thấy việc truyền đạt thông tin đến bà con các dân tộc nhanh nhất, hiệu quả nhất vẫn là thông qua các già làng, trưởng bản, Người có uy tín. Đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín chính là nhịp cầu nối quan trọng gắn kết giữa ý đảng và lòng dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng nông thôn mới… Chính vì thế, để tuyên truyền hiệu quả nội dung thông tin trên các báo, tạp chí phải ngắn gọn, dễ hiểu, để đội ngũ Người có uy tín dễ nắm bắt. Nội dung tuyên truyền phải thông tin cần tăng cường tôn vinh, động viên, khích lệ những người có ảnh hưởng, uy tín trong đồng bào các DTTS, tạo động lực để họ thi đua và là diễn đàn trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Bước sang giai đoạn mới, khi Đề án cấp một số báo, tạp chí cho vùng đồng bào DTTS và miền núi được triển khai thực hiện, các cơ quan báo chí sẽ có điều kiện thực hiện Đề án một cách quy mô, bài bản, có chiến lược trong tuyên truyền về lĩnh cực dân tộc và miền núi.

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Tuấn Hùng:

(TS) Cần nâng cao chất lượng nội dung, hình thức các báo, tạp chí theo Quyết định số 45/QĐ-TTg 4

Về mặt chủ trương, trong thời gian tới, cần tiếp tục duy trì các sản phẩm báo in. Tuy nhiên bên cạnh đó cần khai thác thêm các kênh thông tin như điện tử, phát thanh, truyền hình là xu thế tất yếu. Các cơ quan báo chí cần triển khai các biện pháp kỹ thuật kết nối hạ tầng kỹ thuật để triển khai những kênh thông tin này.

Về mặt nội dung, thời gian qua 19 tờ báo, tạp chí được cấp theo Quyết định 45 đã mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên trong giai đoạn tới cần có sự điều phối, tổ chức lại việc triển khai thông tin một cách hợp lý theo từng địa bàn, từng dân tộc khác nhau. Ủy ban Dân tộc cần có sự điều phối về nội dung cho phù hợp với từng dân tộc, địa phương.

Ủy ban Dân tộc và Ban Dân tộc các tỉnh cần tích cực tham gia phản hồi các thông tin và cung cấp thông tin một cách đầy đủ, kịp thời tới các cơ quan báo chí trên các lĩnh vực như: Công tác dân tộc, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc… Các đơn vị báo chí cũng cần phối hợp chặt chẽ với các Ban Dân tộc địa phương để nắm được đầy đủ những chính sách triển khai thực tế tại địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.