Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần khai thông dòng chảy tín dụng chính sách: Bài 2: Đi tìm giải pháp

PV - 14:42, 29/06/2018

Việc chậm giải ngân các nguồn vốn tín dụng ưu đãi không chỉ tác động đến mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS và miền núi mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển trung và dài hạn của Chính phủ. Việc cần làm lúc này là các ngành, các cấp cần quyết liệt khơi thông dòng vốn, giải ngân kịp tiến độ, tạo cơ sở để xây dựng chính sách sau năm 2020.

Vốn tín dụng chính sách thực sự là “bà đỡ” cho hộ nghèo ở địa bàn ĐBKK, hộ đồng bào DTTS nghèo. (Ảnh minh họa) Vốn tín dụng chính sách thực sự là “bà đỡ” cho hộ nghèo ở địa bàn ĐBKK, hộ đồng bào DTTS nghèo. (Ảnh minh họa)

 

Xóa đói, giảm nghèo phải đi trước

Dưới tác động tổng hòa của các chính sách dân tộc và các chương trình giảm nghèo khác, tín dụng chính sách xã hội được coi là nguồn lực “cần thiết”, “kịp thời” tiếp sức cho vùng khó, tạo sinh kế cho đồng bào DTTS; góp phần không nhỏ làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, vùng DTTS và miền núi, đặc biệt là trong xóa đói, giảm nghèo.

Tại Hội nghị tổng kết thực hiện tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lai Châu (tổ chức ngày 04/5/2018), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải đã khẳng định: Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đóng vai trò quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo; mà trong công tác dân tộc thì xóa đói, giảm nghèo phải đi trước.

Ngay tại tỉnh Lai Châu, một trong những địa phương nghèo nhất cả nước (tỷ lệ hộ nghèo còn 29,83%, có 62 xã ĐBKK, chỉ có 5.000ha đất sản xuất, còn lại là núi đá), nguồn vốn tín dụng đã tạo lập được chỗ đứng quan trọng trong công tác giảm nghèo trên địa bàn. Tính đến 31/3/2018, toàn tỉnh Lai Châu đã có 48.874 hộ vay vốn tín dụng ưu đãi, với tổng dư nợ gần 1.804 tỷ đồng; trong đó có 44.977 hộ là đồng bào DTTS, với tổng dư nợ gần 1.583 tỷ đồng, chiếm 87,7% tổng dư nợ các chương trình trên địa bàn.

Nguồn vốn tín dụng là “kênh” quan trọng giúp Lai Châu trở thành một trong rất ít tỉnh đạt tỷ lệ giảm nghèo với 4% mỗi năm. Thông qua sử dụng vốn tín dụng ưu đãi, đồng bào DTTS nâng cao trình độ quản lý sản xuất kinh doanh cũng như trình độ quản lý vốn để dần vươn lên thoát nghèo. Vốn tín dụng ưu đãi đã tác động đến nhận thức, giúp đồng bào DTTS tự tin, tăng dần vị thế trong xã hội.

Như ông Lý A Phùa, một hộ vay vốn ở bản Ka Sin Chải, xã Tả Ngảo (Sìn Hồ, Lai Châu). Từ một hộ nghèo, được vay vốn chính sách, hiện gia đình ông đã có 2 con trâu, 8 con dê và trên 50 con gia cầm. Gia đình có cuộc sống ấm no hơn, con cái có điều kiện đến trường học tập. Ông tin tưởng gia đình sẽ thoát nghèo bền vững trong thời gian tới.

Tại buổi Tọa đàm “Vốn cho đồng bào dân tộc thiểu số-Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo miền núi và đồng bằng” được tổ chức ngày 24/5/2018, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, ông Nguyễn Lâm Thành khẳng định: Lâu nay chúng ta loay hoay câu hỏi và câu trả lời: cho bà con “cá hay cần câu”, tôi cho rằng chính sách tín dụng chính là một phương thức để đưa “cần câu” cho bà con. Thông qua chính sách tín dụng đã góp phần tạo nên sự thay đổi căn bản trong đời sống của đồng bào nghèo, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Không xây dựng chính sách “đi hàng ngang”

Tại buổi Tọa đàm “Vốn cho đồng bào dân tộc thiểu số-Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo miền núi và đồng bằng”, ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho rằng, hiện gói vay ưu đãi nằm trong hai chính sách rất quan trọng đang có hiệu lực (Nghị định 75/2015/NĐ-CP và Quyết định 2085/QĐ-TTg) nhưng con số giải ngân đạt rất thấp. Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH thì Nghị định 75/NĐ-CP mới giải ngân được 165 tỷ đồng; còn Quyết định 2085/QĐ-TTg ban hành từ 2016 thì đến nay mới dư nợ được 16 tỷ đồng. Đây là những vấn đề mà chúng ta cần xem xét điều chỉnh trong giai đoạn tới.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành và ông Bùi Văn Lịch, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Ủy ban Dân tộc) đều thống nhất nhận định: chính sách tín dụng hiện đang áp dụng chung cho tất cả các vùng, miền theo hướng cào bằng trong định mức và cơ chế cho vay. Điều này hoàn toàn không phù hợp bởi thực tế, vùng miền nào có thể tiếp cận với sản xuất hàng hóa và tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất thì định mức, cơ chế phải khác, nếu cào bằng thì hiệu quả chỉ có mức độ.

Trên thực tế, việc chưa tính yếu tố vùng, miền trong cho vay là một trong những nguyên nhân khiến dòng vốn tín dụng ưu đãi bị “tắc nghẽn”. Lấy ví dụ một hộ ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long muốn vay vốn phát triển chăn nuôi, với quy mô vừa. Nhưng với định mức tối đa không quá 50 triệu đồng (quy định tại Nghị định 75/2015/NĐ-CP và Quyết định 2085/QĐ-TTg) thì chẳng đủ; do đó gia đình đó dù rất cần vốn nhưng không vay. Trong khi đó, với định mức này, một hộ ở miền núi phía Bắc thì có thể sử dụng để chăn nuôi hộ gia đình, bởi chăn nuôi chỉ là phụ, còn nghề chính vẫn là trồng rừng.

Trao đổi với ông Bùi Văn Lịch về định hướng xây dựng chính sách cho giai đoạn sau năm 2020, ở lĩnh vực tín dụng ưu đãi, ông đưa ra ví dụ: Để phát huy đồng vốn thì có thể sửa đổi quy định bắt buộc hộ nghèo mới được vay. “Ví dụ, một hộ không nghèo, có tư duy làm kinh tế tốt thì có thể cùng với một số hộ nghèo khác vay vốn. Nhưng anh phải cam kết là giúp các hộ nghèo trong nhóm cùng thoát nghèo”, ông Lịch chia sẻ.

Phải khẳng định, thời gian qua, tín dụng chính sách đã giúp cho đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở địa bàn ĐBKK có vốn cải thiện cuộc sống để xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, tốc độ thoát nghèo ở vùng DTTS và miền núi cũng chậm hơn các khu vực khác. Rõ ràng, sự ưu tiên của Nhà nước chưa bù được khó khăn của khu vực đồng bào DTTS.

Để giảm khoảng cách ở khu vực này với khu vực miền xuôi thì nên chăng có tư duy, phương pháp, giải pháp đột phá hơn trong xây dựng chính sách tín dụng. Đặc biệt là không xây dựng chính sách “đi hàng ngang” mà phải tập trung có trọng tâm, trọng điểm, phân vùng, phân loại để xử lý vấn đề nghèo đói.

Sỹ Hào

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trông việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Nhờ nguồn lực từ chương trình, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
Tin nổi bật trang chủ
Dự báo 3/10 bão giật cấp 10, đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11

Dự báo 3/10 bão giật cấp 10, đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11

Tin tức - Anh Trúc - 1 giờ trước
Sáng sớm 2/10, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía đông Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là bão Matmo. Dự báo, khoảng ngày 3/10 bão đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11.
Hàng chục nghìn học sinh Nghệ An vẫn chưa thể tới trường

Hàng chục nghìn học sinh Nghệ An vẫn chưa thể tới trường

Thời sự - Thanh Hải - 1 giờ trước
Bão số 3 đã tan, nhưng mưa lũ khiến nhiều vùng Nghệ An ngập nặng. Đến thời điểm hiện tại, hàng chục trường học vẫn chưa thể hoạt động trở lại đồng nghĩa với việc hàng chục nghìn học sinh vẫn chưa thể đến trường.
Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự phiên bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XII

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự phiên bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XII

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 2/10, Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 bước sang ngày làm việc thứ ba. Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường dự đại hội.
Đưa Nghệ An phát triển lên một tầm cao mới là “Lời hứa danh dự, là cam kết chính trị” từ Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030

Đưa Nghệ An phát triển lên một tầm cao mới là “Lời hứa danh dự, là cam kết chính trị” từ Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030

Thời sự - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Sáng nay ngày 2/10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An chính thức được khai mạc tại Nhà văn hóa lao động tỉnh. Ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương thay mặt Bộ Chính trị tham dự và chỉ đạo Đại hội.
Khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Thời sự - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Sau khi bão số 10 suy yếu nhưng gây mưa lớn trên diện rộng, nhiều tỉnh, thành phố, từ Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ đã gánh chịu thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và hạ tầng. Công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả đang được Chính phủ và các địa phương khẩn trương triển khai.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Thanh Hóa: Hơn 120 cơ sở giáo dục phải tạm dừng dạy học sau bão Bualoi

Thanh Hóa: Hơn 120 cơ sở giáo dục phải tạm dừng dạy học sau bão Bualoi

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão Bualoi, hiện tỉnh Thanh Hóa vẫn còn hơn 120 cơ sở giáo dục buộc phải tiếp tục cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.
Thời khắc

Thời khắc "sinh tử" cứu người thoát dòng lũ dữ của Bí thư Chi bộ thôn Ngàn Vắng

Phóng sự - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - T.Nhài – L.Hanh - 4 giờ trước
Những ngày cuối tháng 9/2025, bão số 10 đã càn quét qua nhiều địa phương miền núi phía Bắc, để lại những trận mưa xối xả, nước lũ dâng cao, cuồn cuộn nhấn chìm hoa màu, nhà cửa và tài sản của người dân. Xã Phong Dụ Hạ, tỉnh Lào Cai là một trong những điểm chịu ảnh hưởng nặng nề. Dòng suối Cóc Nhảy và Khe Suối vốn hiền hòa, bỗng chốc dữ dằn, gầm réo trong màn đêm đen đặc. Nhưng cũng chính trong giờ khắc nguy nan "sinh tử" ấy, lòng quả cảm và tinh thần trách nhiệm của anh Triệu Tòn Yết, Bí thư Chi bộ thôn Ngàn Vắng đã đem lại sự an toàn cho bà con trong thôn, cứu 3 công nhân nhà máy thủy điện Xuân Tầm thoát khỏi dòng lũ dữ giữa đêm vắng.
Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trông việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Nhờ nguồn lực từ chương trình, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng lập kỳ tích với 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng lập kỳ tích với 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025 diễn ra tại thành phố Ahmedabad (Ấn Độ) từ ngày 28/9 đến 2/10, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã xuất sắc mang về hai Huy chương Vàng lịch sử cho thể thao Việt Nam. Thành tích này đánh dấu lần đầu tiên một VĐV bơi Việt Nam giành cú đúp HCV tại một giải đấu cấp châu lục.
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025:

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025: "Ông trâu" số 06 đăng quang trong ngày hội đậm bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 23:28, 01/10/2025
Vừa qua, tại Đồ Sơn, Hải Phòng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về sân vận động trung tâm Đồ Sơn để chứng kiến những kháp đấu nảy lửa của Vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau một ngày tranh tài quyết liệt, "ông trâu" mang số 06 của chủ trâu Đinh Đình Phú đã xuất sắc giành ngôi vô địch năm 2025.