Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần có các nhóm giải pháp để Quảng Ninh tiến nhanh, chắc, bền vững về mọi mặt

PV - 14:15, 19/03/2025

Sáng 19/3, tại Quảng Ninh, Chủ tịch nước Lương Cường, Trưởng Đoàn kiểm tra 1907 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo của Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị - Ảnh: TTXVN

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn kiểm tra công bố dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, trong đó nêu rõ, ngay sau khi có các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt nghiêm túc, bài bản và khoa học; thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành các quy định, quy chế, quy trình để tổ chức thực hiện; cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị, kết luận bằng chương trình hành động và chỉ đạo các cấp ủy cơ sở, cấp ủy trực thuộc, chủ động việc tổ chức học tập, quán triệt triển khai các nghị quyết, chỉ thị, kết luận tại đơn vị.

Về thực hiện Chỉ thị 35 và Kết luận 118, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn cụ thể về nội dung đại hội, xây dựng văn kiện, công tác nhân sự, cơ cấu, số lượng đại biểu dự đại hội, quy định thời gian đại hội từng cấp, phân công trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị; thành lập các tiểu ban, tổ giúp việc đại hội, có quy chế làm việc rõ ràng.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết 18, Kết luận 121, 126, 127, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 18, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ một cách quyết liệt, đảm bảo tiến độ và mục tiêu đề ra, thể hiện sự chủ động, sáng tạo trong thực hiện các chủ trương của Trung ương để đạt được chất lượng, hiệu quả cao nhất.

Mặt khác, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng ban hành Chương trình hành động số 46-CTr/TU thực hiện Nghị quyết 57, có quan điểm, mục tiêu cụ thể đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, phân công "rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ kết quả, rõ trách nhiệm" để tổ chức thực hiện, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh.

Cùng với đó, sau khi có Kết luận 123, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã chủ động điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt trên 14%, giao chỉ tiêu tăng trưởng cho từng sở, ngành, cơ quan đơn vị để quyết tâm, nỗ lực ở mức cao nhất thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Đảng bộ tỉnh.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần có các nhóm giải pháp để Quảng Ninh tiến nhanh, chắc, bền vững về mọi mặt - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần có các nhóm giải pháp để Quảng Ninh tiến nhanh, chắc, bền vững về mọi mặt - Ảnh: TTXVN

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh và các tổ chức đảng được kiểm tra đã quán triệt sâu sắc, thái độ nghiêm túc, chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản các nội dung; phối hợp chặt chẽ với Đoàn kiểm tra về 4 nội dung được kiểm tra.

Quá trình triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Quảng Ninh đạt mục đích, yêu cầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư đề ra. Trong đó, tỉnh có nhiều nội dung, cách làm chất lượng, đi trước; có nhiều kinh nghiệm so với cả nước từ tổ chức bộ máy, chuyển đổi số, cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, có nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Các chủ trương, cách thức tổ chức thực hiện, công tác kiểm tra, giám sát của tỉnh đúng với chủ trương, quan điểm của Trung ương, chính sách pháp luật Nhà nước, phù hợp thực tế địa phương, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ đảng viên và Nhân dân.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, Chủ tịch nước biểu dương và ghi nhận những kết quả, sự đoàn kết, quyết liệt, chung sức đồng lòng, nỗ lực mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua, cũng như những kết quả bước đầu mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đạt được trên 4 chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Chủ tịch nước đồng thời chỉ rõ một số khó khăn, vướng mắc, tồn tại mà tỉnh cần đề xuất các giải pháp tháo gỡ, khắc phục; biến quá trình kiểm tra lần này thành tự kiểm tra; khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của cơ quan nào, cơ quan đó cần phải xác định, giải quyết.

Nhấn mạnh thời gian tới, có rất nhiều mục tiêu, nhiệm vụ cần phải nỗ lực thực hiện, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần rà soát mục tiêu, xây dựng chương trình hoạt động rõ trong từng cơ quan, đơn vị, từng thành viên và tổ chức thực hiện quyết liệt, kiểm tra giám sát sâu sát. Tỉnh Quảng Ninh là địa phương có nhiều kinh nghiệm trong đổi mới nhưng không được chủ quan mà cần thường xuyên phải bám sát, nắm chắc, khẩn trương thực hiện và có tổng kết rút kinh nghiệm để làm tốt hơn nữa.

Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Văn Rón trình bày dự thảo báo cáo - Ảnh: TTXVN
Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Văn Rón trình bày dự thảo báo cáo - Ảnh: TTXVN

Chỉ rõ Quảng Ninh luôn được Trung ương xác định có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; là địa phương duy nhất trong cả nước có đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc; là địa phương trong vùng Đồng bằng sông Hồng có tốc độ đô thị hóa nhanh thuộc diện cao trong cả nước, Chủ tịch nước đề nghị Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần có các nhóm giải pháp để Quảng Ninh tiến nhanh, chắc, bền vững về mọi mặt, nhất là tiên phong đi đầu trong việc thực hiện 4 nội dung được kiểm tra.

Chủ tịch nước lưu ý Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng bộ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn, nút thắt, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng khoa học, công nghệ để phát triển; lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ, cơ quan, đơn vị tập trung triển khai các giải pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm và thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, chương trình.

Đối với việc tổ chức thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy bảo đảm tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, tạo sự đồng thuận trong Đảng bộ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần nghiêm túc quán triệt nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy chế, quy định, hướng dẫn... bảo đảm cho bộ máy từ tỉnh đến cơ sở đi vào hoạt động bình thường, không để gián đoạn, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chung của toàn tỉnh.

Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Kết luận số 118 của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền. 

Chuẩn bị tốt các văn kiện, nhân sự và các điều kiện tổ chức đại hội khi có sự chỉ đạo của cấp trên, công tác nhân sự đảm bảo đúng nguyên tắc, đồng bộ, tổng thể, chặt chẽ, dân chủ, khoa học, khách quan, công tâm, minh bạch để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp sau khi sắp xếp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Tiếp tục làm tốt công tác cán bộ, đặc biệt là công tác quy hoạch, đánh giá, đào tạo, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý đủ phẩm chất, năng lực và uy tín.

Chủ tịch nước đề nghị Quảng Ninh sớm ban hành chương trình hành động với các giải pháp khả thi để thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2025 đạt 14%, tạo tiền đề vững chắc cho giai đoạn 2026-2030. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; phát huy tối đa, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế riêng có, khác biệt, huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực; khai thác, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên thiên nhiên để phát triển nhanh và bền vững, tiếp tục là cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc.

Chủ tịch nước chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, đạt nhiều thành tựu quan trọng, giữ vững vị thế là một trong những địa phương phát triển hàng đầu của cả nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.