Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cán bộ làm công tác tôn giáo cần sâu sát, đồng hành với đồng bào các tôn giáo

Tào Đạt - 21:19, 01/08/2025

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ Lâm Hoàng Mẫu nhấn mạnh, đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo cần phải sâu sát, đồng hành với đồng bào các tôn giáo, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của địa phương.

Các đại biểu tham dự họp mặt
Các đại biểu tham dự họp mặt

Chiều 1/8, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về công tác tôn giáo (2/8/1955 - 2/8/2025).

Tại buổi lễ, ông Hồ Văn Phương - Phó Giám đốc Sở Dân Tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, đã ôn lại chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của ngành Quản lý nhà nước về công tác tôn giáo. Theo đó, ngày 2/8/1955, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 566 thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, đánh dấu mốc son cho sự ra đời của cơ quan chuyên trách đầu tiên về công tác tôn giáo.

Trải qua các giai đoạn lịch sử, với nhiều tên gọi và mô hình tổ chức khác nhau, ngành Tôn giáo luôn kiên định với phương châm “đoàn kết - ổn định - phát triển”, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững ổn định chính trị và phát triển đất nước.

Từ tháng 3 đến tháng 6/2025, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ; Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng được thành lập trên cơ sở Ban Dân tộc tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tôn giáo từ Sở Nội vụ; Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang sáp nhập với Phòng Tôn giáo thành Ban Dân tộc và Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang.

Từ ngày 1/7/2025, thực hiện đề án của UBND TP. Cần Thơ (mới) thành lập cơ quan chuyên môn sau sáp nhập, hợp nhất các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và TP. Cần Thơ, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ được thành lập. Đơn vị đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và thực hiện các chính sách tôn giáo.

Ông Lâm Hoàng Mẫu, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, trao bằng khen cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo
Ông Lâm Hoàng Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, trao Bằng khen cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo

Hiện nay, trên địa bàn TP. Cần Thơ có 13 tôn giáo đang hoạt động, với 437 tổ chức tôn giáo trực thuộc, 5 cơ sở đào tạo tôn giáo, 761 cơ sở tôn giáo. Cùng với đó, thành phố có 1.377 chức sắc, 3.557 chức việc, 2.415 nhà tu hành và hơn 1,35 triệu tín đồ (chiếm 42,21% dân số toàn thành phố).

Buổi họp mặt đã có nhiều ý kiến tham luận, đề cao sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể, cùng với sự đồng hành trách nhiệm của các tổ chức tôn giáo và đồng bào có đạo. Điều này đã góp phần quan trọng giúp công tác tôn giáo của thành phố ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt các yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hòa thượng Đào Như - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ đã bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn từ Sở Dân tộc và Tôn giáo.

“Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục vận động Tăng Ni và Phật tử chấp hành tốt các chủ trương, chính sách và pháp luật; tích cực tham gia các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương, cùng đoàn kết, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh”, Hòa thượng Đào Như cho hay.

Ông Lâm Hoàng Mẫu, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, trao bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo
Ông Lâm Hoàng Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, trao Bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Lâm Hoàng Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, cho biết, sau sáp nhập, hoạt động tôn giáo của thành phố tiếp tục diễn ra ổn định, đúng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, cơ bản đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân.  

"Các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc và tín đồ trên địa bàn luôn tích cực đồng hành cùng chính quyền trong công tác từ thiện, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc", ông Lâm Hoàng Mẫu nhấn mạnh.

Ông Lâm Hoàng Mẫu khẳng định công tác quản lý nhà nước về tôn giáo từ thành phố đến cơ sở đã tham mưu kịp thời cho cấp uỷ và chính quyền địa phương, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, đồng thời kiên quyết đấu tranh với các hành vi lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Ông Lâm Hoàng Mẫu cũng yêu cầu, đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo cần phải sâu sát, đồng hành với đồng bào các tôn giáo, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của địa phương.

Dịp này, để ghi nhận những đóng góp cho sự phát triển của ngành, UBND TP. Cần Thơ đã trao tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 16 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tịnh xá Ngọc Châu Như, lan tỏa thông lệ nghĩa tình trong mùa hiếu hạnh ở TP. Cần Thơ

Tịnh xá Ngọc Châu Như, lan tỏa thông lệ nghĩa tình trong mùa hiếu hạnh ở TP. Cần Thơ

Tịnh xá Ngọc Châu Như (tọa lạc tại phường Vĩnh Châu, TP. Cần Thơ), bao năm qua dưới sự hướng dẫn của sư cô Thích Nữ Như Liên đã trở thành một điểm sáng trong cộng đồng Phật giáo hệ phái Khất Sĩ (Giáo đoàn I - Ni giới), nơi lan tỏa mạnh mẽ tinh thần từ bi và phụng sự nhân sinh. Đặc biệt, năm nay, trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh của mùa Vu Lan báo hiếu, mùa của tình người, tình đạo và lòng tri ân sâu sắc, Tịnh xá đã vận động gần 4 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào phật tử.
Tin nổi bật trang chủ
Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, động lực phát triển mới của đất nước hình thành từ chính các mối liên kết hữu cơ giữa các nghị quyết.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, 3 Di sản thế giới, cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động, để đồng hành cùng du khách.
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Quyết - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực, mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên giậu Tổ quốc.
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 8 giờ trước
Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Sức khỏe - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Năm học 2024 - 2025, tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa cao, không đồng đều. Xác định thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh và tạo nền tảng cho giáo dục bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Phóng sự - Tào Đạt - Duy Tân - 10 giờ trước
Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - Minh Nhật - 11 giờ trước
Từ ngày 16/9, tuyến tham quan bán đảo Sơn Trà mở cửa trở lại, giúp du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và thúc đẩy du lịch sinh thái bền vững tại Đà Nẵng.
Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Ẩm thực - Phạm Tiến - 11 giờ trước
Bánh dày của đồng bào Mông ở Mường Lống (xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An) đi ra từ truyền thuyết. Và cho đến hôm nay, bánh dày vẫn luôn hiện diện hằng ngày trong đời sống và văn hóa truyền thống của đồng bào ở vùng đất được ví là Cổng trời Mường Lống.
Sóng sánh sắc tơ tằm

Sóng sánh sắc tơ tằm

Phóng sự - Tiêu Dao - Bảo Anh - 11 giờ trước
Không chỉ có những danh trà, xứ B’lao xưa còn nổi tiếng với tơ lụa, trở thành nơi sản xuất và cung cấp những thước lụa chất lượng với sản lượng hàng đầu Việt Nam. Từ những thăng trầm, lụa tơ tằm đã định một chỗ đứng trên thị trường lụa Việt Nam và thế giới.