Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cách làm du lịch ở Chiềng Châu, Mai Châu: Thu hút du khách trong nước và quốc tế

PV - 14:54, 11/09/2019

Đầu mùa Thu, chúng tôi cùng Đoàn Bộ Các vấn đề xã hội và an ninh con người Thái Lan đến thăm mảnh đất Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Ấn tượng đối với Đoàn khi đến thăm mảnh đất này đó là ngoài cách làm du lịch rất chuyên nghiệp của đồng bào DTTS, còn là cách họ tạo ra những sản phẩm du lịch đặc thù phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế từ nghề dệt truyền thống, góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều phụ nữ dân tộc Thái trong quá trình hội nhập.

Nằm ngay cạnh đường giao thông, đi lại thuận lợi là cơ sở dệt thổ cẩm của Hợp tác xã (HTX) Dệt thổ cẩm và Dịch vụ du lịch Chiềng Châu do ông Mạc Văn Phang làm Chủ nhiệm. Thấy đoàn khách đến thăm quan, chị Vì Thị Oanh, Phó Chủ nhiệm HTX tạm gác công việc, đon đả mời khách uống nước và nhiệt tình dẫn khách đi thăm một vòng quanh các xưởng. Theo chị Vì Thị Oanh, với mục tiêu “Nâng cao năng lực phát triển ngành nghề nông thôn, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội nông thôn tỉnh Hòa Bình”, năm 2009, HTX Dệt thổ cẩm và Dịch vụ du lịch Chiềng Châu ra đời dưới sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình và tổ chức JICA (Nhật Bản). Đây được xem là mô hình điểm của toàn tỉnh nhằm hỗ trợ phát triển, bảo tồn nghề dệt truyền thống.

HTX Dệt thổ cẩm và Dịch vụ du lịch Chiềng Châu đang tạo việc làm cho hơn 30 lao động dân tộc Thái. HTX Dệt thổ cẩm và Dịch vụ du lịch Chiềng Châu đang tạo việc làm cho hơn 30 lao động dân tộc Thái.

Ban đầu, theo luật thành lập HTX thì HTX Dệt thổ cẩm và Dịch vụ du lịch Chiềng Châu có 22 thành viên. Sau này, để đáp ứng yêu cầu sản phẩm của thị trường, HTX hợp đồng thời vụ với 10 lao động tại địa phương. Qua 10 năm hình thành và phát triển, đến nay HTX hoạt động ổn định, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, với thu nhập từ 3-4 triệu đồng/tháng. Trung bình mỗi tháng, HTX bán ra hàng nghìn sản phẩm. Thị trường chủ yếu theo đơn đặt hàng của các thành phố lớn và khách quốc tế. Hiện nay, có một số công ty tại Pháp đặt hàng thường xuyên. Đồng thời, bán cho khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan địa phương. Doanh thu của HTX đạt 200 triệu đồng/tháng.

Điều chúng tôi cảm nhận là sự chuyên nghiệp, sạch sẽ, khoa học trong dây chuyền sản xuất của HTX. Nơi dệt, nơi cắt, nơi thêu may… được phân thành các khu độc lập, riêng biệt. Ngày nay, trong khi các sản phẩm thổ cẩm được bày bán tràn lan, thì điều làm nên thành công của HTX là các sản phẩm đã kế thừa và giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống của nghề dệt của dân tộc Thái tồn tại lâu đời mà không bị lai tạp bởi các sản phẩm may thêu thủ công hàng loạt. Sản phẩm dệt thổ cẩm vẫn được làm từ sợi bông tự nhiên, tuân thủ phương pháp sản xuất bằng tay từ kéo sợi, nhuộm màu đến dệt vải, đòi hỏi sự công phu, máy móc chỉ hỗ trợ ở công đoạn hoàn thiện sản phẩm.

Đồng thời, để phù hợp với xu thế hội nhập và thị hiếu khách hàng, các sản phẩm dệt thổ cẩm của HTX đã được đổi mới, với đa dạng thể loại, mẫu mã, màu sắc. Nếu như trước đây, các sản phẩm dệt thổ cẩm của đồng bào Thái chỉ là chăn, màn, khăn, gối, quần áo... thì ngày nay, dưới bàn tay khéo léo, óc sáng tạo của người phụ nữ Thái đã tạo ra nhiều sản phẩm khác, như: túi xách, giày, dép, thú nhồi bông và những đồ vật lưu niệm nhỏ…

Chị Vì Thị Yến, xóm Mỏ, xã Chiềng Châu tâm sự: “Những lúc nông nhàn, tôi lại dành thời gian chủ yếu làm việc cho HTX. Trừ những lúc gia đình có việc hay vào vụ cấy thì tôi xin nghỉ mấy hôm. Mỗi tháng trừ mọi chi phí, thu nhập khoảng 3-4 triệu đồng/ tháng. Nếu tháng nào làm đều thì thu nhập cao hơn. Công việc nhàn hạ, không vất vả như làm đồng áng, phù hợp với sở trường của phụ nữ Thái chúng tôi. Làm việc tại HTX vừa giúp tôi có thêm thu nhập, vừa giữ gìn nghề dệt truyền thống của cha ông”.

Xã Chiềng Châu có trên 900 hộ với gần 3.800 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Chiềng Châu được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc tuyệt đẹp của núi rừng Tây Bắc. Chính vì vậy, Chiềng Châu đã và đang phát triển du lịch cộng đồng, là điểm đến, trải nghiệm cho du khách trong và ngoài nước. Các sản phẩm dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Thái ở Chiềng Châu được du khách rất yêu thích.

“Không ngừng đổi mới nhưng điều cốt lõi nhất là của nghề Dệt thổ cẩm là phải giữ được bản sắc dân tộc, giá trị cốt lõi nhất của sản phẩm dệt thổ cẩm, điều đó mới làm nên thành công”. Tâm sự của chị Vì Thị Oanh, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Dệt thổ cẩm và Dịch vụ du lịch Chiềng Châu giúp chúng tôi hiểu được thành công của HTX là giữ được “hồn cốt” của dân tộc, điều rất cần thiết hiện nay.

THANH HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa.
Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 19 phút trước
Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.
Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Lễ hội pháo hoa Quốc tế (DIFF) 2023 là kỳ lễ hội pháo hoa thứ 11, góp phần mang lại danh hiệu Đà Nẵng là "Điểm đến sự kiện - lễ hội hàng đầu châu Á", nhằm thu hút hàng triệu du khách đến Đà Nẵng sau 2 năm đóng cửa vì dịch bệnh.
Lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu

Lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu

Du lịch - Uyển Nhi - 1 giờ trước
"Lễ hội Chào hè Huế 2023" với chương trình Carnival Sắc màu du lịch là hoạt động khởi đầu cho chuỗi lễ hội, sự kiện của ngành Du lịch Thừa Thiên Huế trong năm 2023 và hưởng ứng Festival Huế 2023. Theo đó, Chương trình Carnival Sắc màu du lịch sẽ diễn ra trên tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng vào tối 26/3.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhân dịp dự Hội nghị của LHQ rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động "Nước vì sự phát triển bền vững" giai đoạn 2018-2022, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã có các cuộc gặp với Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander Claus George Ferdinand, Tổng Thư ký LHQ António Guterres.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tháng Ramadan là 1 trong 5 tín điều bắt buộc của những người theo đạo Hồi, là tháng mà các tín đồ Islam tự rèn luyện bản thân một cách thiết thực hơn, để trở thành một tín đồ tốt, một công dân tốt. Nhân dịp này, chính quyền và các ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyến thăm hỏi, tặng quà, động viên đại diện các cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Giáo dục - P.Nguyên - T.Nhân - 1 giờ trước
Chiều 23/3, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với Trường THPT Phan Bội Châu, xã Ia Chim, Tp. Kon Tum tổ chức Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023.
Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Tin tức - M.Triết - V.Long - 1 giờ trước
Ngày 23/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trong đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đại tá Lê Hồng Hà - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Pháp luật - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 23/3, tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, lực lượng Công an tỉnh đã đồng loạt kiểm tra hành chính 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 tại Bắc Giang.

"Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm gắn liền thực tiễn chính sách đất đai khu vực đồng bào DTTS và miền núi"

Thời sự - Thùy Anh - 2 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương, tại Hội thảo góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức sáng 23/3, tại Tp. Sơn La (tỉnh Sơn La).
Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Trái ngược với trước đây, các nghiên cứu trong những năm gần đây đã phát hiện ra rằng việc cho trẻ tiếp xúc sớm với các chất gây dị ứng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển dị ứng ở trẻ.