Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các địa phương vùng đồng bào DTTS: Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Cát Tường - 18:57, 24/11/2021

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Ủy ban Dân tộc, theo thống kê chưa đầy đủ, đến hết ngày 23/11/2021, cả nước có 27.475 người DTTS mắc Covid-19.

Đồng bào các DTTS tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh minh họa
Đồng bào các DTTS tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh minh họa

Trong đó, khu vực Tây Nam bộ có 3.739 ca; Miền Trung - Tây Nguyên có 5.565 ca; khu vực Đông Nam bộ có 15.424 ca; các tỉnh phía Bắc: 2.747 và có 94 ca là học sinh Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các địa phương vùng đồng bào DTTS  tiếp tục triển khai nhiều biện pháp ngăn ngừa, phòng chống dịch; tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức thức phòng, chống dịch, không lơ là, mất cảnh giác.

Đặc biệt, các địa phương đã phát huy vai trò Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh bằng tiếng DTTS thông qua nhiều hình thức.

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Đơn cử như, TP. Hồ Chí Minh tổ chức tiếp tục tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ em từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi và tiêm vét mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên theo kế hoạch. Ngày 22/11, TP. Cần Thơ tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đang sinh sống và học tập trên địa bàn Thành phố.

Theo Trung tâm Phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia, tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên của 10 tỉnh, thành khu vực Tây Nam bộ đã được tiêm vắc xin, cao nhất là 100%, thấp nhất là 82,30%; đã tiêm đủ liều cao nhất là 75,70%, thấp nhất là 53,80%. 

Nhờ thực hiện các biện pháp, công tác phòng chống dịch các địa phương đã đạt được những kết quả tích cực. Đơn cử như tại An Giang, số ca mắc Covid-19 liên tục giảm mạnh trong 4 ngày gần đây; tỉnh đang nỗ lực phòng, chống dịch để sớm đưa các địa phương từ vùng cam trở về vùng vàng, tiến đến xanh hóa toàn tỉnh.

Cùng với thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, các địa phương đã xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội địa phương hiệu quả nhất. Trong đó, Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các quận, huyện tổ chức rà soát số người bị mắc Covid – 19 có hoàn cảnh khó khăn chưa được nhận hỗ trợ để thực hiện các gói an sinh xã hội cho người dân gặp khó khăn; tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS khắc phục khó khăn, lao động sản xuất, tiếp tục thực hiện tốt quy định về phòng chống dịch.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng chống dịch của một số địa phương còn có những khó khăn. Tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Thuận trong tuần qua diễn biến rất phức tạp, số ca mắc mới liên tục tăng và lan rộng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Trong khi đó, đến 21/11, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 2 đang ở mức rất thấp, hiện chỉ đạt 36%. Ban chỉ đạo tỉnh Bình Thuận đánh giá có lúc, có nơi chưa có sự quyết tâm; một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là. Để kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo áp dụng các biện pháp hành chính tại các địa phương ở cấp độ dịch cấp 4 (vùng đỏ), cấp 3 (vùng cam)...

Tình hình dịch bệnh vùng Tây Nam bộ vẫn còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, số lượng ca mắc mới vẫn còn cao. Đến thời điểm hiện nay các tỉnh: Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long cấp độ 2; còn lại 4 tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, TP. Cần Thơ cấp độ 3.

Số ca mắc covid-19 trên địa bàn một số tỉnh khu vực Tây Nguyên tiếp tục ghi nhận tăng, các ca F0 trong cộng đồng diễn biến phức tạp, chủ yếu tại các bon, buôn đồng bào DTTS.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Ủy ban Dân tộc cũng đã đề nghị Tiểu ban Dân vận có ý kiến với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu, đề ra phương án hữu hiệu giúp người dân an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Các tỉnh, thành phố vùng đồng bào DTTS và miền núi tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Tin tức - BĐT - 8 phút trước
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Phu nhân sẽ thăm chính thức nước ta từ ngày 6-8/12.
Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Tin tức - T.Hợp - 20 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1677 ngày 04/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 6 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.
Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Trong khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron khiến nhiều quốc gia thêm lo ngại.