Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các địa phương vùng đồng bào DTTS: Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

T.Minh - 18:57, 24/11/2021

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Ủy ban Dân tộc, theo thống kê chưa đầy đủ, đến hết ngày 23/11/2021, cả nước có 27.475 người DTTS mắc Covid-19.

Đồng bào các DTTS tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh minh họa
Đồng bào các DTTS tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh minh họa

Trong đó, khu vực Tây Nam bộ có 3.739 ca; Miền Trung - Tây Nguyên có 5.565 ca; khu vực Đông Nam bộ có 15.424 ca; các tỉnh phía Bắc: 2.747 và có 94 ca là học sinh Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các địa phương vùng đồng bào DTTS  tiếp tục triển khai nhiều biện pháp ngăn ngừa, phòng chống dịch; tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức thức phòng, chống dịch, không lơ là, mất cảnh giác.

Đặc biệt, các địa phương đã phát huy vai trò Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh bằng tiếng DTTS thông qua nhiều hình thức.

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Đơn cử như, TP. Hồ Chí Minh tổ chức tiếp tục tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ em từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi và tiêm vét mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên theo kế hoạch. Ngày 22/11, TP. Cần Thơ tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đang sinh sống và học tập trên địa bàn Thành phố.

Theo Trung tâm Phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia, tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên của 10 tỉnh, thành khu vực Tây Nam bộ đã được tiêm vắc xin, cao nhất là 100%, thấp nhất là 82,30%; đã tiêm đủ liều cao nhất là 75,70%, thấp nhất là 53,80%. 

Nhờ thực hiện các biện pháp, công tác phòng chống dịch các địa phương đã đạt được những kết quả tích cực. Đơn cử như tại An Giang, số ca mắc Covid-19 liên tục giảm mạnh trong 4 ngày gần đây; tỉnh đang nỗ lực phòng, chống dịch để sớm đưa các địa phương từ vùng cam trở về vùng vàng, tiến đến xanh hóa toàn tỉnh.

Cùng với thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, các địa phương đã xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội địa phương hiệu quả nhất. Trong đó, Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các quận, huyện tổ chức rà soát số người bị mắc Covid – 19 có hoàn cảnh khó khăn chưa được nhận hỗ trợ để thực hiện các gói an sinh xã hội cho người dân gặp khó khăn; tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS khắc phục khó khăn, lao động sản xuất, tiếp tục thực hiện tốt quy định về phòng chống dịch.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng chống dịch của một số địa phương còn có những khó khăn. Tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Thuận trong tuần qua diễn biến rất phức tạp, số ca mắc mới liên tục tăng và lan rộng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Trong khi đó, đến 21/11, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 2 đang ở mức rất thấp, hiện chỉ đạt 36%. Ban chỉ đạo tỉnh Bình Thuận đánh giá có lúc, có nơi chưa có sự quyết tâm; một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là. Để kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo áp dụng các biện pháp hành chính tại các địa phương ở cấp độ dịch cấp 4 (vùng đỏ), cấp 3 (vùng cam)...

Tình hình dịch bệnh vùng Tây Nam bộ vẫn còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, số lượng ca mắc mới vẫn còn cao. Đến thời điểm hiện nay các tỉnh: Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long cấp độ 2; còn lại 4 tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, TP. Cần Thơ cấp độ 3.

Số ca mắc covid-19 trên địa bàn một số tỉnh khu vực Tây Nguyên tiếp tục ghi nhận tăng, các ca F0 trong cộng đồng diễn biến phức tạp, chủ yếu tại các bon, buôn đồng bào DTTS.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Ủy ban Dân tộc cũng đã đề nghị Tiểu ban Dân vận có ý kiến với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu, đề ra phương án hữu hiệu giúp người dân an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Các tỉnh, thành phố vùng đồng bào DTTS và miền núi tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 4 giờ trước
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 9 giờ trước
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.
Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Tin tức - Vũ Mừng - 10 giờ trước
Trong lúc di chuyển qua đoạn đường bị sạt lở ở Hà Giang, chiếc xe khách 16 chỗ bất ngờ bị đất đá sạt lở vùi lấp. Công tác cứu hộ đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương.
Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:42, 12/07/2024
Gần bốn năm qua, với nguồn lực đầu tư từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), nhiều địa phương ở vùng cao Hà Giang đã có sự thay đổi đáng kể về đời sống kinh tế - xã hội.
Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:24, 12/07/2024
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 870 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những hạt nhân đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Xã hội - Trọng Bảo - 23:20, 12/07/2024
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.