Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bứt phá để về đích

Khánh Thư - 23:32, 22/01/2020

Năm 2020 là năm bản lề quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020 và chiến lược 10 năm giai đoạn 2010 - 2020. Những thành tựu trong những năm vừa qua là động lực để đưa con tàu kinh tế nước ta bứt phá để về đích.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Hội nghị Chính phủ với địa phương về phát triển kinh tế - xã hội 2020.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Hội nghị Chính phủ với địa phương về phát triển kinh tế - xã hội 2020

Đất nước đã bước qua năm Kỷ Hợi 2019 với những thành tựu rất ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực. Những thành tựu đó được nêu ra tại Hội nghị Chính phủ với địa phương về phát triển kinh tế xã hội năm 2020 (tổ chức trong hai ngày 30-31/12/2019) đã làm nức lòng người dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, củng cố vững chắc niềm tin về sự phát triển ổn định của đất nước.

Nức lòng là bởi, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trong tiến trình phát triển kinh tế, quy mô càng lớn thì càng khó có thể tăng trưởng nhanh; đồng thời tăng trưởng nhanh thì rất khó ổn định kinh tế vỹ mô. Nhưng soi chiếu vào thành tựu kinh tế của nước ta có thể thấy những nghịch lý này đang đảo chiều.

Những năm vừa qua, chúng ta vừa đạt được mức tăng trưởng nhanh vừa mở rộng quy mô nền kinh tế (tổng sản phẩm nội địa-GDP), đồng thời vẫn bảo đảm được sự ổn định vỹ mô. Năm 2019, nền kinh tế nước ta đạt mức tăng trưởng 7,02%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao (từ 6,6-6,8%). Năm 2018, tăng trưởng kinh tế của nước ta cũng đạt 7,08%; trước đó, năm 2016 là 6,21%, năm 2017 đạt 6,81%.

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam
Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam

Tăng trưởng cao, GDP liên tục được mở rộng. Năm 2016, GDP của nước ta đạt 4.502,7 nghìn tỷ đồng; năm 2017 đạt 5.006 nghìn tỷ đồng. Trong năm 2018, GDP tăng lên gần 5.700 nghìn tỷ đồng thì năm 2019 nâng lên gần 5.850 nghìn tỷ đồng.

Năm 2019, chúng ta không chỉ đạt được tăng trưởng nhanh mà còn duy trì được nền tảng kinh tế vỹ mô ổn định, lạm phát chỉ 2,79%. Cùng với đó là quy mô xuất nhập khẩu đạt hơn 517 tỷ USD, cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư kỷ lục gần 10 tỷ USD, dự trữ ngoại hối gần 80 tỷ USD… Đây là những con số mà 10 năm trước chúng ta không thể hình dung được.

Thêm một nghịch lý đang được chứng minh là chưa hẳn đúng khi kết thúc năm tài khóa 2019. Đó là nhận định, để công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong điều kiện nguồn lực có hạn, ưu tiên đô thị thì sẽ phải bỏ qua nông thôn. Nhưng thực tế là, chúng ta vừa đẩy nhanh đô thị hóa, đồng thời cũng chú trọng phát triển nông thôn.

Minh chứng là, đến cuối tháng 12/2019, cả nước đã có 4.806 xã (đạt 53,92%) và 111 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 3,92% so với mục tiêu giai đoạn 2010 - 2020. Thu nhập bình quân cũng tăng lên, đạt 4,2 triệu đồng/người/tháng, cao hơn mức 3,9 triệu đồng/người/tháng của năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm xuống dưới 4%, giảm 1,3% so với năm 2018.

Nguồn lực đầu tư được bố trí hợp lý góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi
Nguồn lực đầu tư được bố trí hợp lý góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi

Những thành quả kinh tế - xã hội có được trong năm 2019 đã chứng minh rằng, với ý chí, nỗ lực, tinh thần đoàn kết, cùng với quyết tâm lớn thì không có gì là không thể. Mỗi kết quả đạt được là sự nỗ lực không ngừng nghỉ, sự đồng thuận, phối hợp của cả hệ thống chính trị và đồng bào cả nước.

Từ nhiều năm nay, vào dịp cuối năm, Chính phủ đều tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để đánh giá, tổng kết lại 1 năm đã qua và đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để hoàn thành các mục tiêu phát triển cho năm kế tiếp. Tại hội nghị năm 2019, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh: “Năm nào tôi cũng muốn nhắc lại lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là không ngủ quên trên vòng nguyệt quế”.

Bởi theo Thủ tướng, việc tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng cao như hiện nay trong 2 thập niên tới sẽ giúp Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao vào đúng năm 2045 - cột mốc có ý nghĩa lịch sử trọng đại của dân tộc. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần lỡ một nhịp tăng trưởng, cột mốc đó sẽ bị lùi lại ít nhất vài năm.

Năm 2019 là năm thứ 3 liên tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị Chính phủ với địa phương. Tại hội nghị năm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong năm qua là thể hiện của ý chí, khát vọng Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn, Chính phủ và chính quyền các địa phương sẽ cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020 và cả nhiệm kỳ khóa XII, góp phần xây dựng đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong đợi.

Tin cùng chuyên mục
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Sau hơn 1 tháng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã gia tăng đáng kể giá trị xuất khẩu sang thị trường này, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả mới cho nông sản Việt.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 3 giờ trước
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 3 giờ trước
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện miền núi Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.
Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Bạn đọc - Song Vy - 3 giờ trước
Trong số báo ra ngày 31/8/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Trà Vinh: Thêm hành vi trục lợi chính sách bị phát hiện”. Sau đó, huyện Trà Cù đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm, nhưng hình thức xử lý những người liên quan đến sai phạm chỉ là xử lý hành chính!?
Sáng 26/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Sáng 26/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Sáng 26/9/2020,Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Chủ tịch nước

Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Chủ tịch nước

Tin tức - PV - 20:38, 25/09/2020
Chiều 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III, giai đoạn 2020-2025. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa

Tin tức - PV - 20:33, 25/09/2020
Chiều tối 25/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa.
Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - 18:35, 25/09/2020
Sáng 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ ba.