Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bước phát triển mới của đồng bào La Ha ở Sơn La

Minh Thu - 16:54, 26/11/2021

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) các dân tộc thiểu số (DTTS) rất ít người giai đoạn 2016 - 2025, đồng bào dân tộc La Ha trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) được tạo điều kiện phát triển sản xuất, giữ gìn bản sắc văn hóa; góp phần vào sự phát triển KT-XH tại địa phương.


Đồng bào La Ha thu hoạch lúa
Đồng bào La Ha thu hoạch lúa

Nhiều chuyển biến tích cực

Bà Điêu Thị Nhất, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Quỳnh Nhai cho biết: Thực hiện quyết định số 2086/QĐ-TTg, việc khôi phục nghề truyền thống của đồng bào La Ha, huyện Quỳnh Nhai chủ trương hướng tới “mục tiêu kép”, vừa giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, vừa góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, từ đó tạo việc làm và tăng thu nhập cho đồng bào. 

Từ năm 2020 đến nay, Phòng Văn hóa Thông tin huyện đã phối hợp với các xã tổ chức 4 lớp truyền dạy nghề đan lát cho học viên là đồng bào La Ha tại các xã Mường Giàng, Mường Sại và Nặm Ét. Đến nay, các học viên đều đã thành thạo nghề đan lát, một số sản phẩm mang đi giới thiệu, quảng bá đã được bán, mang lại thu nhập bước đầu, tạo động lực cho đồng bào La Ha trong khôi phục nghề truyền thống.

Cuối năm 2020, cùng với 21 học viên là đồng bào La Ha ở bản Tốm, xã Nặm Ét, chị Lò Thị Bun được chọn tham gia lớp dạy nghề đan lát truyền thống của đồng bào La Ha. “Chúng tôi đã được các nghệ nhân truyền dạy các kỹ thuật cơ bản trong cách đan lát các sản phẩm thiết yếu, dùng trong sản xuất và sinh hoạt hằng ngày. Những sản phẩm truyền thống như gùi, hom, giỏ chính là bản sắc văn hóa mà chúng tôi trao gửi vào đó”, chị Bun kể .

Tại xã Mường Sại, cũng trong năm 2020, hộ ông Lò Văn Inh ở bản Ten Che đã được hỗ trợ 1 con bò từ nguồn vốn thuộc Quyết định 2086. Ngoài việc được nhận bò, gia đình ông Inh còn được tập huấn kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi bò, kỹ thuật tiêm phòng và tiêm vắc xin phòng trừ bệnh. Nhờ đó, con bò của gia đình ông phát triển khỏe mạnh, sinh được 2 con bê con. 

Có được kỹ thuật chăn nuôi, ông Inh mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách, mua thêm 1 con bò để mở rộng sản xuất. “Với sự hỗ trợ của Nhà nước, tôi sẽ cố gắng để phát triển kinh tế từ chăn nuôi gia súc, tìm hướng thoát nghèo”, ông Inh cho biết.

Ông Lò Văn Inh chăm sóc đàn gia súc được hỗ trợ
Ông Lò Văn Inh chăm sóc đàn gia súc được hỗ trợ

Tiếp tục các giải pháp hỗ trợ phát triển hiệu quả

Thực hiện Quyết định 2086, huyện Quỳnh Nhai có 455 hộ đồng bào La Ha được hưởng chính sách; trong đó số hộ được thực hiện hỗ trợ giai đoạn năm 2019 - 2020 là 379 hộ đang sinh sống tại 5 bản thuộc 3 xã Nặm Ét, Mường Sại và Mường Giàng.

Thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và thực hiện triển khai lập hồ sơ hỗ trợ 3 hợp phần dự án, gồm: Hỗ trợ phát triển sản xuất, Hỗ trợ nâng cao kiến thức, trình độ, năng lực sản xuất và Hỗ trợ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa.

Qua triển khai Quyết định 2086 cho thấy, các nội dung của chính sách hỗ trợ phù hợp với tâm tư nguyện vọng, tập quán canh tác; tạo cơ hội bước đầu cho đồng bào La Ha phát triển sản xuất, tăng thu nhập, đời sống cũng đang từng bước được cải thiện. Đồng bào phấn khởi đón nhận, từng bước triển khai hiệu quả các nội dung được hỗ trợ; bày tỏ đồng tình, tin tưởng vào các chính sách của Đảng, Nhà nước và mong muốn tiếp tục được hưởng các nội dung khác của chính sách trong những năm tiếp theo.

“Giai đoạn tới, chính sách đối với đồng bào La Ha được lồng vào Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, vì vậy, huyện sẽ rà soát lại toàn bộ từ cơ sở hạ tầng đến hỗ trợ sản xuất; những phong tục, tập quán, văn hóa đã bị mai một để khôi phục và có các giải pháp hỗ trợ phát triển đời sống đồng bào La Ha hiệu quả hơn”, ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Huyện Lắk (Đắk Lắk): Hiệu quả từ một chính sách dân số

Huyện Lắk (Đắk Lắk): Hiệu quả từ một chính sách dân số

Thời gian qua, huyện Lắk đã triển khai thực hiện Nghị định số 39, ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người DTTS khi sinh con đúng chính sách dân số đạt hiệu quả tích cực, qua đó góp phần đáng kể nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.