Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ đội Biên phòng Tây Nam bộ: Nhiều hoạt động tích cực trong công tác dân tộc, tôn giáo

PV - 22:25, 29/04/2019

Xác định thực hiện tốt công tác tôn giáo, dân tộc là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) khu vực Tây Nam bộ luôn phát huy vai trò đoàn kết, phối hợp với chính quyền các cấp, triển khai thực hiện tốt nhiều hoạt động, nhiệm vụ chính trị của đơn vị và địa phương.

Ghi nhận tại địa bàn tỉnh An Giang, địa phương có hơn 530 cơ sở thờ tự hợp pháp, có gần 590 chức sắc và gần 3.400 chức việc và nhiều cơ sở chưa được công nhận. Tại đây, lực lượng Biên phòng tỉnh đã phối hợp phát huy tối đa vai trò của Người có uy tín, các vị chức sắc, chức việc… đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Nhân dân khu vực biên giới, vùng đồng bào dân tộc Khmer đã hiểu rõ chính sách Đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước.

[caption id="attachment_35862" align="alignnone" width="897"]

Đại tá Nguyễn Song Hào, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Sóc Trăng tặng quà chùa Tăng Du, xã Lạc Hòa thị xã Vĩnh Châu nhân dịp Tết Chol Chnăm Thmây 2019. Đại tá Nguyễn Song Hào, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Sóc Trăng tặng quà chùa Tăng Du, xã Lạc Hòa thị xã Vĩnh Châu nhân dịp Tết Chol Chnăm Thmây 2019.

Thượng úy Đặng Quyết Tiến, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, chia sẻ: Trong quá trình tuyên truyền vận động, bản thân tôi và anh em trong Đội đặc biệt chú trọng bám sát cơ sở, thực hiện phương châm “Nghe dân nói. Nói dân hiểu. Làm dân tin”. Thường xuyên gặp gỡ những Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer và các chức sắc tôn giáo để cùng chia sẻ thông tin, bàn bạc, giải quyết các vấn đề khó khăn, từ đó có các phương pháp tuyên truyền, vận động đồng bào cho phù hợp, hiệu quả.

Cá nhân Thượng úy Tiến cũng chủ động tham mưu cho lãnh đạo xây dựng Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới”; xây dựng hàng loạt mô hình nhằm tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền cho chức sắc, chức việc trong chùa và đồng bào dân tộc Khmer khu vực biên giới. Trong hoạt động, đã xuất hiện nhiều hạt nhân nòng cốt, đóng góp nhiều sáng kiến, nhiều mô hình hiệu quả.

Đối với mô hình xây dựng hệ thống tủ sách pháp luật của BĐBP An Giang, tính đến nay, mỗi Đồn Biên phòng có 1 tủ sách pháp luật; mỗi xã, phường, thị trấn biên giới có từ 1 đến 5 tủ sách pháp luật; với số lượng của mỗi tủ sách từ 100 đến 400 đầu sách pháp luật. Thời gian qua, các tủ sách pháp luật đã phục vụ hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ và người dân đến đọc, nghiên cứu.

BĐBP Sóc Trăng tặng bò giống cho đồng bào dân tộc Khmer xã Trung Bình, huyện Trần Đề( Sóc Trăng). BĐBP Sóc Trăng tặng bò giống cho đồng bào dân tộc Khmer xã Trung Bình, huyện Trần Đề( Sóc Trăng).

Tương tự, tại Sóc Trăng, một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất vùng, sinh hoạt đời sống tâm linh của đồng bào gắn liền với ngôi chùa Phật giáo Nam tông. Để làm tốt công tác tôn giáo, dân tộc, BĐBP tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cùng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh xây dựng nhiều mô hình hỗ trợ đồng bào vốn sản xuất và con giống để chăn nuôi; tổ chức các hoạt động gắn liền với giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc; phối hợp tốt với chính quyền giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong cuộc sống, tránh để kẻ xấu lợi dụng tôn giáo, dân tộc gây ra “điểm nóng”...

Đại tá Nguyễn Song Hào, Phó Chỉ huy trưởng, BĐBP tỉnh Sóc Trăng cho biết, hằng năm lực lượng Biên phòng tỉnh cũng đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật đến Nhân dân và học sinh. Thời gian qua, lực lượng cũng đã hướng dẫn, vận động 129 tập thể, 1.122 hộ gia đình đăng ký tham gia thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Xây dựng và duy trì 8 mô hình giúp đồng bào vùng biển phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, qua đó củng cố niềm tin trong Nhân dân đối với sự điều hành của các cấp chính quyền, góp phần tăng cường tình đoàn kết các dân tộc, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia…

NHƯ TÂM

Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Tây Trang (Điện Biên): Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” nơi biên cương

Đồn Biên phòng Tây Trang (Điện Biên): Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” nơi biên cương

Đóng quân nơi tuyến đầu Tổ quốc, phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Tây Trang, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điên Biên) đã không quản ngại gian khó bám bản, bám biên giới cùng đồng bào phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH); giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 1 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 1 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 1 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 1 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 1 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 1 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.