Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ đội Biên phòng Tây Nam bộ: Nhiều hoạt động tích cực trong công tác dân tộc, tôn giáo

PV - 22:25, 29/04/2019

Xác định thực hiện tốt công tác tôn giáo, dân tộc là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) khu vực Tây Nam bộ luôn phát huy vai trò đoàn kết, phối hợp với chính quyền các cấp, triển khai thực hiện tốt nhiều hoạt động, nhiệm vụ chính trị của đơn vị và địa phương.

Ghi nhận tại địa bàn tỉnh An Giang, địa phương có hơn 530 cơ sở thờ tự hợp pháp, có gần 590 chức sắc và gần 3.400 chức việc và nhiều cơ sở chưa được công nhận. Tại đây, lực lượng Biên phòng tỉnh đã phối hợp phát huy tối đa vai trò của Người có uy tín, các vị chức sắc, chức việc… đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Nhân dân khu vực biên giới, vùng đồng bào dân tộc Khmer đã hiểu rõ chính sách Đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước.

[caption id="attachment_35862" align="alignnone" width="897"]

Đại tá Nguyễn Song Hào, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Sóc Trăng tặng quà chùa Tăng Du, xã Lạc Hòa thị xã Vĩnh Châu nhân dịp Tết Chol Chnăm Thmây 2019. Đại tá Nguyễn Song Hào, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Sóc Trăng tặng quà chùa Tăng Du, xã Lạc Hòa thị xã Vĩnh Châu nhân dịp Tết Chol Chnăm Thmây 2019.

Thượng úy Đặng Quyết Tiến, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, chia sẻ: Trong quá trình tuyên truyền vận động, bản thân tôi và anh em trong Đội đặc biệt chú trọng bám sát cơ sở, thực hiện phương châm “Nghe dân nói. Nói dân hiểu. Làm dân tin”. Thường xuyên gặp gỡ những Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer và các chức sắc tôn giáo để cùng chia sẻ thông tin, bàn bạc, giải quyết các vấn đề khó khăn, từ đó có các phương pháp tuyên truyền, vận động đồng bào cho phù hợp, hiệu quả.

Cá nhân Thượng úy Tiến cũng chủ động tham mưu cho lãnh đạo xây dựng Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới”; xây dựng hàng loạt mô hình nhằm tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền cho chức sắc, chức việc trong chùa và đồng bào dân tộc Khmer khu vực biên giới. Trong hoạt động, đã xuất hiện nhiều hạt nhân nòng cốt, đóng góp nhiều sáng kiến, nhiều mô hình hiệu quả.

Đối với mô hình xây dựng hệ thống tủ sách pháp luật của BĐBP An Giang, tính đến nay, mỗi Đồn Biên phòng có 1 tủ sách pháp luật; mỗi xã, phường, thị trấn biên giới có từ 1 đến 5 tủ sách pháp luật; với số lượng của mỗi tủ sách từ 100 đến 400 đầu sách pháp luật. Thời gian qua, các tủ sách pháp luật đã phục vụ hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ và người dân đến đọc, nghiên cứu.

BĐBP Sóc Trăng tặng bò giống cho đồng bào dân tộc Khmer xã Trung Bình, huyện Trần Đề( Sóc Trăng). BĐBP Sóc Trăng tặng bò giống cho đồng bào dân tộc Khmer xã Trung Bình, huyện Trần Đề( Sóc Trăng).

Tương tự, tại Sóc Trăng, một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất vùng, sinh hoạt đời sống tâm linh của đồng bào gắn liền với ngôi chùa Phật giáo Nam tông. Để làm tốt công tác tôn giáo, dân tộc, BĐBP tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cùng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh xây dựng nhiều mô hình hỗ trợ đồng bào vốn sản xuất và con giống để chăn nuôi; tổ chức các hoạt động gắn liền với giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc; phối hợp tốt với chính quyền giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong cuộc sống, tránh để kẻ xấu lợi dụng tôn giáo, dân tộc gây ra “điểm nóng”...

Đại tá Nguyễn Song Hào, Phó Chỉ huy trưởng, BĐBP tỉnh Sóc Trăng cho biết, hằng năm lực lượng Biên phòng tỉnh cũng đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật đến Nhân dân và học sinh. Thời gian qua, lực lượng cũng đã hướng dẫn, vận động 129 tập thể, 1.122 hộ gia đình đăng ký tham gia thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Xây dựng và duy trì 8 mô hình giúp đồng bào vùng biển phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, qua đó củng cố niềm tin trong Nhân dân đối với sự điều hành của các cấp chính quyền, góp phần tăng cường tình đoàn kết các dân tộc, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia…

NHƯ TÂM

Tin cùng chuyên mục
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Từ ngày 22-23/9/2020, tại Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Vụ Pháp chế và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, bí thư chi bộ, trưởng ấp, các vị chức sắc, trụ trì các Chùa Khmer và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thuộc các ấp trên địa bàn huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - 1 giờ trước
Sáng 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ ba.
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Tin tức - Lê Vũ - 3 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2020), sáng 25/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 40.
Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Tin tức - Đinh Hiển - 3 giờ trước
Trong 5 ngày từ 23- 29/9/2020 Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và UBND huyện Hớn Quản tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông tới đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 5 xã gồm: Minh Đức, Thanh An, Phước An, Tân Hưng, An Khương. Đây là những xã thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa và có đông đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng sinh sống.
Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Thời sự - N.Tâm - 4 giờ trước
Trong 2 ngày, 24-25/9, diễn ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Sau hơn 1 tháng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã gia tăng đáng kể giá trị xuất khẩu sang thị trường này, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả mới cho nông sản Việt.
Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Kinh tế - Tùng Nguyên - 4 giờ trước
Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở miền núi đã khó thì ở các thôn, bản vùng biên lại càng khó khăn hơn. Để những địa bàn này “về đích” NTM, tiến tới nâng cao các tiêu chí thì cơ chế hỗ trợ, động viên đóng vai trò hết sức quan trọng.
Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Nghệ nhân Tou Neh Ma Bio ở bản Diom A, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) được xem là một “bảo tàng sống” lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc Chu Ru. 15 năm qua, bà đã “truyền lửa” đam mê cho thế hệ trẻ, làm hồi sinh các vũ điệu cổ, giữ tiếng cồng, chiêng mãi âm vang. Bà là một trong những gương mặt tiêu biểu của huyện Đơn Dương được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thời sự - Hạnh Nguyên - 4 giờ trước
Ngày 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc với 348 đại biểu chính thức là các đảng viên tiêu biểu trong toàn đảng bộ.
Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Cuộc sống khó khăn, con đường đến lớp của các em học sinh vùng cao nay lại càng gian nan gấp bội.