Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Phước: Công tác dân tộc thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS

PV - 11:42, 12/11/2018

Bình Phước là một tỉnh miền núi, với 40 DTTS sinh sống, chiếm gần 20% số dân toàn tỉnh. Trong đó, có dân tộc X’tiêng, Mnông, Khmer, là các dân tộc sinh sống lâu đời tại địa phương; còn lại, đồng bào di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc sống đan xen ở 107/ 111 xã, phường, thị trấn.

Ông Phước Ma Ly Phước, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước cho biết: Hiện nay, tình trạng hộ nghèo, đời sống khó khăn trong vùng đồng bào DTTS còn khá cao. Nguyên nhân là do tập tục canh tác lạc hậu, sinh nhiều con; gia đình người già neo đơn, thiếu vốn, thiếu lao động.... Đặc biệt, lo ngại nhất là tình trạng mua bán điều non, vay tiền lãi suất cao, cầm cố đất ở, đất sản xuất trong vùng DTTS vẫn còn diễn biến phức tạp, khiến nông dân không còn hoặc thiếu đất sản xuất.

Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, nhiều hộ đồng bào DTTS ở Bình Phước đã thoát nghèo. (Ảnh: Thu hoạch tiêu ở Bình Phước). Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, nhiều hộ đồng bào DTTS ở Bình Phước đã thoát nghèo. (Ảnh: Thu hoạch tiêu ở Bình Phước).

Xác định được nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, tỉnh Bình Phước đã xây dựng các nhóm giải pháp giúp người dân xóa nghèo bền vững. Cụ thể, các Sở ngành chức năng và chính quyền các cấp thường xuyên thông tin, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; tăng cường biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng bán điều non, vay tiền lãi suất cao, cầm cố đất, bán đất. Cùng với đó, tỉnh cũng chú trọng hoạt động nghiên cứu ứng dụng khoa học phục vụ công tác dân tộc, với nhiều đề tài, dự án áp dụng thành công ở vùng DTTS…

Từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh đã phân bổ cho các huyện hơn 50 tỷ đồng cho 10 xã và 51 thôn để đầu tư đường giao thông, công trình thủy lợi, điện sinh hoạt, sửa chữa nhà văn hóa thôn, trường học, trạm y tế, công trình nước sạch; hỗ trợ con giống, nông cụ, phân bón; xây dựng đập thủy lợi cho dự án định canh, định cư... để phát triển sản xuất.

Ngoài ra, các cấp, các ngành, hội đoàn thể cũng hỗ trợ vật tư thiết yếu như: Phân hữu cơ vi sinh; thuốc trừ cỏ, trừ sâu, trừ bệnh… cho các hộ đồng bào DTTS có vườn điều già cỗi cho năng suất thấp. Vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế những cây trồng, giống cũ kém hiệu quả. Nhờ đó, đời sống người dân ở các xã, thôn, buôn ÐBKK ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào DTTS giảm dần theo từng năm. Theo đó, đầu năm 2016, toàn tỉnh có 6.490 hộ nghèo là đồng bào DTTS, chiếm 15,30% trên tổng số hộ DTTS trên địa bàn. Tính đến hết tháng 6/2018, toàn tỉnh giảm được khoảng 1.140 hộ nghèo DTTS.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ học sinh DTTS là con hộ nghèo, học bán trú, sinh sống ở khu vực ĐBKK được bảo đảm, hằng năm tạo điều kiện cho hơn 10.000 học sinh là con hộ nghèo vùng ĐBKK có điều kiện đến trường. Ngoài ra, tỉnh Bình Phước còn có chính sách hỗ trợ học tập riêng, với số kinh phí 3 tỷ đồng cho 1.910 sinh viên DTTS học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ở các cơ sở giáo dục quốc dân; thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các DTTS, bằng nhiều đề tài, dự án nghiên cứu, phục dựng lễ hội cổ truyền dân tộc, trang phục, ẩm thực, âm nhạc, chữ viết của đồng bào DTTS tại chỗ, xây dựng Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng ở huyện Bù Đăng…

Hằng năm, tỉnh triển khai cấp hơn 100 nghìn thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào nghèo, sinh sống ở địa bàn ĐBKK, gắn với việc phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh, giữ gìn sức khỏe.

Đối với công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vùng đồng bào DTTS, Tỉnh ủy và UBND tỉnh ban hành nhiều đề án, chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người DTTS, đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, sử dụng, đãi ngộ cán bộ DTTS. Đến nay, toàn tỉnh có 2.168 đảng viên, 1.925 cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh là người DTTS. Đội ngũ già làng, người có uy tín trên địa bàn được củng cố và phát huy vai trò, với 351 người có uy tín, 140 già làng tiêu biểu, xuất sắc…

Có thể nói, công tác dân tộc được thực hiện tốt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Bình Phước, nhất là trong việc nâng cao đời sống của nhân dân, trong đó có đồng bào DTTS. Tỉnh Bình Phước dự kiến tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS có trọng tâm, trọng điểm và đồng bộ hơn.

NHƯ Ý

Tin cùng chuyên mục
Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín tại xã Adơk

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín tại xã Adơk

Ngày 23/6, Trong khuôn khổ chuyến công tác, làm việc tại tỉnh Gia Lai, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg và nắm tình hình công tác dân tộc, chính sách dân tộc tại xã Adơk, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.
Tin nổi bật trang chủ
Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Trong xu thế phát triển và hội nhập, việc quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa của các DTTS ngày càng được phổ biến và thu hút nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, cũng chính sự thu hút đó, mà đôi khi hình ảnh đồng bào DTTS bị lợi dụng, biến thành “lá bùa” trong kinh doanh, quảng cáo.
72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

Thể thao - Giải trí - Mộc Nhi - 1 giờ trước
Ngày 25/6, tại thành phố Bắc Giang, Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động Dầu khí tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.
Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Du lịch - PV - 3 giờ trước
Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng. Sau gần hai tháng được Sở Du lịch Hải Phòng phát hành, bản đồ “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực”, đã tạo nên “hiện tượng” của mảng du lịch nội địa.
Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Giáo dục - Như Ý - 4 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh mục phương thức xét tuyển và mã vào đại học năm 2022. Thí sinh cần lưu ý các mã đăng ký này để tránh sai sót khi làm thủ tục đăng ký hồ sơ, nguyện vọng xét tuyển vào đại học.
Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Tính đến sáng 25/6, thế giới ghi nhận 548.150.789 ca nhiễm COVID-19 và 6.349.250 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đức là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong khi Brazil có số người tử vong nhiều nhất do dịch bệnh này.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 5 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 25/6 tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới. Tại thị trường trong nước, giá cà phê dao động khoảng 42.400 - 43.000 đồng/kg.
Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành các nghị quyết:
Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ. Trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Hungary từ ngày 26 đến 28/6/2022.
Sáng 25/6: Cả nước có 9.637.275 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 25/6: Cả nước có 9.637.275 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 7 giờ trước
Đến sáng 25/6, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.742.234 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.637.275 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.