Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Tìm giải pháp phát triển kinh tế gắn với các sự kiện văn hóa, thể thao quốc tế

T.Nhân - 11:50, 29/10/2023

Ngày 28/10, UBND tỉnh Bình Định, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam, Công ty Cổ phần Bình Định F1 và Trung tâm Truyền thông (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp tổ chức Tọa đàm “Giải pháp phát triển kinh tế gắn với các sự kiện văn hóa, thể thao quốc tế”.

Các diễn giả tham dự buổi tọa đàm
Các diễn giả tham dự buổi tọa đàm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang chia sẻ: “Điểm nhấn trong phát triển du lịch của tỉnh hậu Covid-19 đó chính là tranh thủ thời cơ và tạo ra sự khác biệt, mạnh dạn và quyết tâm mở cửa để phục hồi và phát triển. Trong đó, xúc tiến, quảng bá, liên kết phát triển du lịch tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều cách làm mới. Từ chỗ du lịch Bình Định còn rất mờ nhạt trong bản đồ du lịch Việt Nam, UBND tỉnh đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với 4 hãng hàng không và 3 công ty lữ hành lớn của quốc gia, là Sài Gòn Tourist, Hà Nội Tourist và Viettravel”.

Bình định cũng tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch mới và làm mới các sản phẩm du lịch đã có cho phù hợp với bối cảnh mới và các nhóm đối tượng. Chú trọng việc nâng cao chất lượng dịch vụ bằng việc xây dựng hệ thống các tiêu chí nâng cao và khuyến khích các doanh nghiệp đăng ký thực hiện.

“Một loại hình du lịch mới là du lịch hội nghị, hội thảo (gọi tắt là du lịch MICE) được khuyến khích phát triển với tâm điểm là Trung tâm khoa học và giáo dục liên ngành ICISE và Trung tâm Khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo”, lãnh đạo tỉnh Bình Định dẫn chứng và cho rằng, sức hút chính của du lịch Bình Định giai đoạn vừa qua chính là sự nâng cấp và hoàn thiện về cơ sở hạ tầng; sự thân thiện và mến khách của con người Bình Định. Bên cạnh đó, là vẻ đẹp hoang sơ, gần như còn nguyên vẹn của môi trường tự nhiên và những di sản vật thể, phi vật thể của văn hóa, lịch sử riêng có của Bình Định… Nhưng quan trọng nhất, đó là sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền, sự đồng hành, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp trong phát triển du lịch xanh và bền vững.

(Tin PV - ĐÃ BT) Bình Định: Tìm giải pháp phát triển kinh tế gắn với các sự kiện văn hóa, thể thao quốc tế 1
Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Cục TDTT Việt Nam - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam Nguyễn Hải Đường phát biểu

Có thể thấy thiên nhiên ban tặng cho tỉnh Bình Định những bờ biển đẹp và nhiều lợi thế để phát triển du lịch, nhưng Bình Định cũng là địa phương đang chịu ảnh hưởng không nhỏ của biến đổi khí hậu. Liên quan đến vấn về này, Gs.Ts. Trần Thục - Chủ tịch Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam đánh giá: “Du lịch biển là điểm nhấn của Bình Định, tuy nhiên nó cũng là cái hạn chế, đó là quá tập trung vào du lịch biển mà quên những tiềm năng khác về lịch sử, văn hóa của Bình Định. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu tác động đến sự phát triển du lịch, hạ tầng du lịch.

Với góc nhìn đó, tỉnh Bình Định đã lựa chọn cách phát triển du lịch địa phương thông qua một sự kiện thể thao quốc tế với thông điệp “Hành trình phủ xanh biển”, thì Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Cục TDTT Việt Nam - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam Nguyễn Hải Đường nhìn nhận: Với thể thao đua thuyền, đây là giải pháp cụ thể trong việc thúc đẩy, xúc tiến các hoạt động du lịch. “Để quảng bá hình ảnh đất nước, danh lam thắng cảnh gắn với các hoạt động thể thao sẽ tạo tính lan tỏa rất lớn, đặc biệt trong xã hội 4.0 hiện nay. “Chúng tôi rất vinh dự cùng tỉnh Bình Định, Công ty Cổ phần Bình Định F1 tổ chức “Giải đua Thuyền buồm Quốc tế và Ván chèo đứng Quy Nhơn 2023”, tuy nhiên điều quan trọng đây là môn thể thao dưới nước, nên cần giữ gìn nguồn nước sạch và bảo vệ môi tường”, ông Nguyễn Hải Đường nhấn mạnh.

Giải đua thuyền quốc tế là dịp để Bình Định thu hút khách du lịch
Giải đua thuyền quốc tế là dịp để Bình Định thu hút khách du lịch

Đề cập đến “Giải đua Thuyền buồm Quốc tế và Ván chèo đứng Quy Nhơn 2023”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bình Định F1 Trần Việt Anh cho biết: “Với giải đấu lần này là một bộ môn thi đấu vẫn còn mới lạ ở Việt Nam, từ nội dung bộ môn cho tới khâu tổ chức. Chắc chắn là sẽ có thêm những xu hướng mới gắn với việc phát triển du lịch từ các sự kiện thể thao”.

Theo Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bình Định F1, có hai đối tượng mà giải đua thuyền hướng đến là du khách trong nước và quốc tế. Sự kiện mang tầm cỡ quốc tế lần này là chuỗi sự kiện (hội nghị, hội thảo, hoạt động thể thao, Festival…). Hơn nữa, đây không phải là sự kiện thể thao đơn thuần mà là kinh tế thể thao (ở các nước khác kinh tế thể thao đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội). 

“Chúng tôi mong muốn với điều kiện dân sinh ngày càng nâng cao, cũng như muốn quảng bá thêm các sự kiện mang tính tốc độ, thể thao mạo hiểm. Đây là sự kiện khởi đầu cho sự kiện chính vào tháng 3 năm sau và là cơ hội để các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào Bình Định để phát triển kinh tế thể thao”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bình Định F1 chỉ ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan tâm đến vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Khởi nghiệp - Văn Hoa - 8 giờ trước
Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng , thế mạnh của địa phương , qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 8 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 8 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 8 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 8 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Bảo Anh - 8 giờ trước
Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Media - BDT - 20:00, 29/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.