Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Người dân dưới chân núi Cấm thấp thỏm trước mùa mưa bão

T.Nhân-N.Quỳnh - 19:43, 09/10/2023

Mùa mưa lũ năm 2023 đã cận kề với dự báo diễn biến rất khó lường. Tuy nhiên, đã 2 năm sau vụ núi Cấm, thôn Chánh Thắng, xã Cát Thành, huyện Phù Cát (Bình Định) bị sạt lở uy hiếp hàng trăm hộ dân sống dưới chân núi, chủ trương di dời dân của UBND tỉnh Bình Định vẫn chưa được thực hiện. Tính mạng người dân vẫn đang bị đe doạ vì sự chậm trễ của chính quyền địa phương.

Khoảng 117 hộ dân ở khu vực núi Cấm vẫn nơm nớp lo sạt lở khi mùa mưa đến
Khoảng 117 hộ dân ở khu vực núi Cấm vẫn nơm nớp lo sạt lở khi mùa mưa đến

Nơm nớp lo sạt lợ khi mùa mưa đến

Ngay sau khi xảy ra vụ sạt lở ở núi Cấm, UBND tỉnh Bình Định đã công bố tình khẩn cấp về sạt lở đất và có chủ trương di dời, cũng như bố trí tái định cư cho khoảng 117 hộ dân, nhưng vì nhiều nguyên nhân, đến nay vẫn chưa thực hiện được. Điều này, khiến các hộ dân sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi mùa mưa lũ gần kề.

Thống kê của các ngành chức năng, sau trận sạt lở đất cho thấy, do mưa lớn bắt đầu từ ngày 15/11/2021 đã khiến cho khoảng 35.000 m3 đất, đá từ trên đỉnh núi Cấm bị sạt lở, chảy vào nhà và sân vườn của gần 50 hộ dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản và tính mạng của hơn 100 hộ dân trên địa bàn. Hiện trường vụ sạt lở đất cách khu cư chừng 30m. Chính quyền địa phương sau đó đã giăng dây phong toả, phân công lực lượng để túc trực đảm bảo an toàn cho người dân không đến khu vực nguy hiểm.

Vụ sạt lở cuối năm 2021, khiến hàng chục ngàn khối đất, đá từ núi Cấm ập xuống, chảy vào nhà dân
Vụ sạt lở cuối năm 2021, khiến hàng chục ngàn khối đất, đá từ núi Cấm ập xuống, chảy vào nhà dân

Những ngày giữa tháng 10, chúng tôi trở lại xóm 1, thôn Chánh Thắng, xã Cát Thành, nằm sát chân núi Cấm. Đến bây giờ, nhiều người dân nơi đây, vẫn còn ám ảnh khi nhớ về trận lở đất xảy ra gần 2 năm. Nhất là khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu đổ xuống, nước từ trên đỉnh núi Cấm cuồn cuộn chảy, khiến cho nỗi lo của người dân càng lớn hơn. Bà Lê Thị Lấn (72 tuổi, thôn Chánh Thắng) cho biết: Sắp vào mùa mưa nên người dân ở gần khu vực núi Cấm cảm thấy thấy rất lo lắng. 

Mặc dù 2 năm trôi qua, nhưng bà vẫn còn nhớ như in vụ sạt lở vào năm 2021, đất đá từ trên núi trôi xuống làm vỡ tường rào và trôi vào nhà bà. “Cứ vào mùa mưa, nhất là khi xảy ra mưa lớn kéo dài gia đình tôi không dám ở trong nhà vì lo sạt lở. Năm trước, gia đình tôi được thông báo thuộc diện di dời, tái định cư ở nơi khác an toàn hơn nhưng đến nay, vẫn chưa được di dời”, bà Lấn buồn bã nói.

Tương tự, bà Mai Thị Huệ (64 tuổi, thôn Chánh Thắng) cho hay: Điểm sạt lở chỗ núi Cấm rất gần với nhà các hộ dân, rất nguy hiểm mỗi khi mưa gió đến. Do đó, người dân ở đây rất mong muốn các cấp chính quyền sớm bố trí chỗ ở mới cho các hộ dân để họ yên tâm làm ăn, bớt lo lắng mỗi khi mùa mưa tới. “Tôi lớn tuổi rồi, cứ thấy mưa là ôm đồ chạy đến chỗ khác, không dám ở nhà. Mong chính quyền sớm có biện pháp để hỗ trợ di dời người dân đến nơi an toàn”, bà Huệ nói thêm.

Cần sớm tái định cư cho người dân

Được biết, ngay sau xảy ra sạt lở, UBND tỉnh Bình Định đã ban công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả sạt lở tại núi Cấm và xây dựng khu tái định cư khẩn cấp cho 117 hộ dân sống trong vùng sạt lở tại này. 

Đến tháng 8/2022, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt chủ trương đầu tư, dự án xây dựng khu tái định cư di dời khẩn cấp các hộ dân trong vùng sạt lở núi Cấm và giao UBND huyện Phù Cát làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án 32 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn đầu tư công của tỉnh Bình Định hỗ trợ 70% chi phí xây dựng; vốn đầu tư công huyện Phù Cát và các nguồn vốn hợp pháp khác chi trả.

Khu vực tái định cư cho người dân đến nay vẫn còn đang dang dở
Khu vực tái định cư cho người dân đến nay vẫn còn đang dang dở

Quy mô dự án gồm các hạng mục: Chỉnh trị dòng chảy thoát nước lưu vực núi Cấm; san nền mặt bằng khu tái định cư với diện tích 27.603 m2; đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân tái định cư. UBND tỉnh Bình Định giao huyện Phù Cát thực hiện các hạng mục này trong thời gian 2 năm (từ năm 2022-2023). Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư và các nhà thầu mới thực hiện cơ bản hoàn thiện phần chỉnh trị dòng chảy thoát nước lưu vực núi Cấm, còn phần khu tái định cư vẫn dở dang, nhà thầu mới đổ được một ít đất nền.

Trao đổi với phóng viên về tiến độ thực hiện dự án, ông Phạm Dũng Luận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết: Nguyên nhân chậm hoàn thành khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở núi Cấm là do vướng mỏ đất san lấp. Hiện địa phương cùng nhà thầu tập trung tháo gỡ các vướng mắc để sớm thi công hoàn thiện công trình.

Cũng theo ông Luận, hiện các thủ tục đấu thầu đã xong, nhà thầu đang thi công. Tuy nhiên, sau khi trúng thầu, nhà thầu mới đi tìm mỏ đất, việc làm thủ tục liên quan đến mỏ đất san lấp mất nhiều thời gian nên triển khai khu tái định cư chậm. Khả năng bố trí tái định cư cho người dân vùng sạt lở trong năm nay không kịp. Do đó, phương án tạm thời, là khi có mưa lớn, kéo dài sẽ di dời một số hộ dân có nguy cơ cao, đưa ra trụ sở thôn hoặc trường mẫu giáo thôn Chánh Thắng, xã Cát Thành để trú tránh, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Một số ngôi nhà của người dân sát khu vực núi Cấm
Một số ngôi nhà của người dân sát khu vực núi Cấm

Vào giữa tháng 9/2023, Tổ Kiểm tra số 2 công tác phòng chống thiên tai của UBND tỉnh Bình Định, đã kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tình hình sạt lở tại khu vực núi Cấm. Qua kiểm tra, ông Hồ Đắc Chương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định cho biết: Hiện những khu vực sạt lở, cây đã lên chồi xanh. Huyện Phù Cát đã làm một mương thoát nước nhằm thay đổi dòng chảy từ điểm sạt lở xuống khu dân cư. Việc này cơ bản hạn chế được một lượng lớn đất đá đổ xuống khu dân cư nếu xảy ra mưa lớn kéo dài.

Ông Chương đề xuất, trong thời gian chưa hoàn thiện khu tái định cư, huyện Phù Cát phải có phương án đảm bảo an toàn cho người dân vào mùa mưa, đặc biệt là công tác di dời dân và sử dụng lực lượng tại chỗ để ứng phó thiên tai. Núi Cấm sau khi sạt lở thì đến nay, địa chất đã dần ổn định theo thời gian. “Chúng tôi cũng đã phối hợp cùng huyện Phù Cát, tạo một mương thoát nước phía núi để khi có nước mưa thì thoát về mương đó tạo ổn định cho khối trượt. Khu tái định cư thì huyện Phù Cát cũng đang tiến hành xây dựng. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo địa phương chủ động sơ tán dân khi có mưa lớn”, ông Chương thông tin thêm.

Tuy các ngành chức năng tỉnh Bình Định đã triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người dân. Nhưng nguyện vọng lớn nhất của người dân, vẫn là được di chuyển đến nơi ở mới an toàn. Mong rằng, UBND tỉnh Bình Định sẽ quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Việc này không chỉ giúp các hộ dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống mà còn thể hiện trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 2 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết với tinh thần “tắt lửa tối đèn có nhau”

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết với tinh thần “tắt lửa tối đèn có nhau”

Thời sự - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng ngày 16/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân thôn Chả Nhầy, xã Dục Nông, tỉnh Quảng Ngãi.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 14:19, 15/11/2025
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.