Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2025

T.Nhân - H.Trường - 11:41, 06/03/2025

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định vừa có buổi làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương về tiến độ giải ngân nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2025.

Bình Định họp bàn đẩy nhanh tiến độ giải ngân các Chương trình MTQG trên địa bàn.
Bình Định họp bàn đẩy nhanh tiến độ giải ngân các Chương trình MTQG trên địa bàn

Theo báo cáo của Sở Tài chính, tổng số vốn được giao thực hiện các Chương trình MTQG năm 2025 (bao gồm ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh đối ứng) là trên 389,7 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 28/2, kết quả giải ngân các nguồn vốn thực hiện chương trình MTQG năm 2025 đạt hơn 66 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 17%).

Trong đó, chủ yếu là giải ngân vốn các công trình, dự án thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đạt trên 56 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 27%). Một số địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư trên 50% gồm: huyện Phù Mỹ (68,9%), huyện Hoài Ân (59,1%), thị xã An Nhơn (54,8%), thị xã Hoài Nhơn (52,7%).

Kế hoạch vốn đầu tư năm 2025 phân bổ cho 502 danh mục công trình, dự án thuộc 3 Chương trình MTQG (Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi có 128 dự án; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững có 38 dự án; Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới có 336 dự án). Trong đó, phân bổ cho 55 công trình hoàn thành, 212 công trình chuyển tiếp, 232 công trình khởi công mới và 3 công trình kéo dài sang năm 2025.

Tại buổi làm việc, đại diện sở, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình MTQG, nhất là trong việc chậm phân bổ vốn làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh việc triển khai thực hiện các Chương trình MTQG đã tác động rất lớn đối với phát triển KT-XH, góp phần nâng cao sinh kế và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Trong thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương thụ hưởng các Chương trình MTQG triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy giải ngân vốn.

Nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ đắc lực cho vùng đồng bào DTTS Bình Định khởi sắc.
Nguồn lực từ các Chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ đắc lực cho vùng đồng bào DTTS Bình Định khởi sắc

Sở Tài chính, các cơ quan, đơn vị chủ quản theo dõi các Chương trình MTQG, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc giải ngân thanh toán vốn các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy giải ngân vốn theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025. Kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai để hướng dẫn hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Thực hiện rà soát và phân bổ vốn các Chương trình MTQG theo đúng mục tiêu, đối tượng, địa bàn và nội dung hỗ trợ.

Đối với các huyện có nguồn vốn kéo dài từ năm 2022 - 2024 sang năm 2025, ông Thanh yêu cầu khẩn trương rà soát, báo cáo Sở Tài chính để tổng hợp, trình Ban Chỉ đạo tỉnh xem xét và chỉ đạo thực hiện. Đồng thời, các địa phương cần tập trung củng cố lại Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG, phân công lại trách nhiệm cho từng thành viên; tiếp tục rà soát và điều chuyển một số nguồn vốn phân bổ cho các công trình, dự án thành phần.

Với các công trình, dự án chuyển tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các chủ đầu tư, địa phương tập trung tối đa nguồn lực, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, tổ chức nghiệm thu, lên khối lượng và giải ngân vốn đầu tư ngay khi có khối lượng. Các chủ đầu tư phải lập bảng tiến độ thực hiện theo tuần và theo tháng để triển khai đúng tiến độ. Dự án hoàn thành thì hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục quyết toán gửi cơ quan tài chính thẩm tra, trình phê duyệt theo thẩm quyền.

Đối với các công trình, dự án khởi công mới đã phê duyệt, chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh công tác đấu thầu, ký kết hợp đồng để triển khai thi công có khối lượng thanh toán.

Các công trình, dự án chưa hoàn thành thủ tục, chủ đầu tư yêu cầu đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, đơn vị tư vấn phải cam kết tiến độ hoàn thành để chủ đầu tư thực hiện các thủ tục trình thẩm định, phê duyệt.

Đối với nguồn vốn sự nghiệp, các sở, ngành, địa phương khẩn trương lập, xây dựng phương án, dự án phát triển sản xuất, xây dựng kế hoạch đào tạo, tập huấn để thực hiện. Các sở, ngành và địa phương cần tổ chức họp tổ công tác, ban chỉ đạo hằng tuần, hằng tháng để theo dõi tiến độ thực hiện các dự án, công trình, và chủ động giải quyết khó khăn nếu có vướng mắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Hàng chục hộ dân phải di dời khỏi vùng nguy hiểm

Lào Cai: Hàng chục hộ dân phải di dời khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Đêm 26/7, rạng sáng 27/7, trên địa bàn phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai xảy ra mưa to, dẫn đến ngập cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn.
Đưa nông sản về phố

Đưa nông sản về phố

Sản phẩm - Thị trường - Minh Anh - 1 giờ trước
Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu - VIETNAM OCOPEX 2025 được kỳ vọng không chỉ là nơi quảng bá sản phẩm OCOP chất lượng từ mọi vùng miền, mà còn là bước chuyển mình mạnh mẽ trong hành trình số hóa thương mại nông sản Việt Nam.
Sơn La phải di dời khẩn cấp 35 hộ dân dọc Sông Mã vì nước lũ

Sơn La phải di dời khẩn cấp 35 hộ dân dọc Sông Mã vì nước lũ

Trang địa phương - Minh Nhật - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng từ mưa lớn kéo dài, ngay trong đêm 26 và rạng sáng nay (27/7), 35 hộ dân ở các xã Chiềng Khoong, Huổi Một (huyện Sông Mã cũ), tỉnh Sơn La đã phải di dời khẩn cấp.
Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 4 tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 4 tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/7, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất diễn ra ở nhiều khu vực.
Nhiều người nhập viện nguy kịch vì hiểu sai về sốt xuất huyết

Nhiều người nhập viện nguy kịch vì hiểu sai về sốt xuất huyết

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 6 giờ trước
Hiện nay Việt Nam đang bước vào cao điểm mùa sốt xuất huyết, theo thống kê của Cục Phòng bệnh Bộ Y tế, tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 32.189 ca bệnh. Riêng khu vực phía Nam chiếm 70% tổng số ca mắc trên toàn cả nước.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Vượt sông tiếp cận 4 bản cô lập ở Lượng Minh, quyết tâm không để đồng bào bị thiếu đói

Vượt sông tiếp cận 4 bản cô lập ở Lượng Minh, quyết tâm không để đồng bào bị thiếu đói

Thời sự - Thanh Hải - 6 giờ trước
Nước đã rút nhiều, nhưng lòng sông Nậm Nơn chảy qua xã Lượng Minh, tỉnh Nghệ An vẫn còn chảy xiết. Nhưng với quyết tâm không thể để đồng bào tiếp tục chịu cảnh thiếu thốn vì bị cô lập, chính quyền địa phương đã tìm cách vượt sông tiếp cận 4 bản bị cô lập.
Trắng tay sau lũ

Trắng tay sau lũ

Phóng sự - Thanh Hải - 23:18, 26/07/2025
Đặt chân đến bản Cửa Rào 2 (Tương Dương, Nghệ An), thì lũ dữ đã lùi xa đến mấy mét. Dòng sông Cả đã hiền hòa trở lại. Duy chỉ có màu nước thì vẫn quạch đỏ, đỏ như đôi mắt ráo hoảnh của chính những người dân đã mất nhà nơi ấy.
Bộ đội Biên phòng tiếp tế lương thực cho người dân vùng lũ

Bộ đội Biên phòng tiếp tế lương thực cho người dân vùng lũ

Tin tức - Minh Anh - 20:51, 26/07/2025
Ngày 26/7/2025, Đồn Biên phòng Mường Ải thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với Đoàn kinh tế Quốc phòng 4, Quân Khu 4, Bộ Quốc phòng tổ chức hành quân cấp phát lương thực cho Nhân dân tại xã Mường Típ, tỉnh Nghệ An.
Người phụ nữ mượn 600 triệu đồng của nhân viên ngân hàng rồi bỏ trốn

Người phụ nữ mượn 600 triệu đồng của nhân viên ngân hàng rồi bỏ trốn

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 19:47, 26/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa ra quyết định truy tìm một phụ nữ trú tại đặc khu Phú Quốc đã mượn 600 triệu đồng của nhân viên ngân hàng rồi bỏ trốn.
Thủ tướng kiểm tra 3 dự án cao tốc, sân bay, cảng biển trọng điểm tại Quảng Trị

Thủ tướng kiểm tra 3 dự án cao tốc, sân bay, cảng biển trọng điểm tại Quảng Trị

Thời sự - PV - 19:33, 26/07/2025
Chiều ngày 26/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra tiến độ dự án đường cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ, dự án cảng hàng không Quảng Trị, dự án cảng nước sâu Mỹ Thủy, với tổng vốn đầu tư trên 30.000 tỷ đồng. Cùng đi với Thủ tướng có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Ngọc Quang, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.