Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang kiểm tra, chỉ đạo kiện toàn các điều kiện thành lập Đặc khu Kiên Hải

Phương Vũ - Tiến Vinh - 17:58, 14/05/2025

Trong 2 ngày 13 và 14/5, nằm trong kế hoạch công tác tại vùng biển Tây Nam, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang do ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang làm Trưởng đoàn, đã đến khảo sát, kiểm tra và làm việc với các xã An Sơn, Nam Du, Lại Sơn và Hòn Tre thuộc huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Đây là địa bàn thành lập đặc khu theo định hướng sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Tiến Hải kiểm tra tại bãi Cây Mến (xã An Sơn)
Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Tiến Hải (đứng giữa) kiểm tra tại bãi Cây Mến, xã An Sơn

Kiên Hải là huyện đảo với hơn 23 đảo nổi lớn, nhỏ. Huyện có vị trí chiến lược quốc phòng an ninh đặc biệt quan trọng với tỉnh Kiên Giang nói riêng và vùng biển Tây Nam nói chung. Trong thời gian qua, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, địa phương tập trung quán triệt, triển khai cụ thể hóa thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên cơ bản kịp thời, qua đó góp phần giúp kinh tế địa phương tiếp tục tăng trưởng; văn hóa - xã hội có nhiều nổi bật; quốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững ổn định.

Trong chuyến công tác, Đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại một số địa điểm trọng yếu như: Cầu cảng Bãi Ngự, hồ chứa nước Bãi Cây Mến, bãi tắm Cây Mến, Bãi Cỏ (xã An Sơn), hồ chứa nước (xã Nam Du). Tại xã Lại Sơn, Đoàn đã đến kiểm tra tại: Hồ chứa nước, di tích Dinh Ông Nam Hải, cầu cảng Bãi Bắc và Đài tưởng niệm Liệt sĩ huyện Kiên Hải cùng một số điểm du lịch trên địa bàn xã Hòn Tre..., thăm, làm việc với các đơn vị lực lượng vũ trang đang đóng quân trên địa bàn huyện. 

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Tiến Hải tặng quà các đơn vị đứng chân trên địa bàn xã Lại Sơn
Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Tiến Hải tặng quà các đơn vị đứng chân trên địa bàn xã Lại Sơn

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải, Đảng bộ các xã và các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Tiến Hải ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Đảng bộ huyện đã đạt được trong thời gian qua. 

“Mặc dù có nhiều đảo cách xa nhau, điều kiện giao thông, phát triển kinh tế còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, huyện đã quan tâm tích cực chỉ đạo góp phần giúp các xã đảo có nhiều tiến bộ về đời sống, nhất là thu nhập của người dân. An ninh, trật tự được giữ vững, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được củng cố”, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang trao quà các đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện Kiên Hải
Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang trao quà các đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện Kiên Hải

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nhận định, Kiên Hải là huyện đảo có vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh của vùng biển Tây Nam, chính lẽ đó công tác phối hợp giữa các lực lượng vũ trang trên địa bàn cần tiếp tục tăng cường để bảo vệ chủ quyền biển đảo và tạo nền tảng ổn định để phát triển cho huyện đảo.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải cũng chỉ rõ những khó khăn như giao thông chưa thuận tiện, thiếu nước ngọt, một số xã chưa có mạng lưới điện quốc gia… Vấn đề đất ở, đất sản xuất cho người dân còn hạn chế. Muốn phát triển nhanh và bền vững, cần có sự đầu tư đồng bộ về quy hoạch hạ tầng, nguồn nhân lực và nâng cao nhận thức người dân trong phát triển kinh tế.

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đã yêu cầu địa phương thực hiện một số nội dung quan trọng, trong đó nhấn mạnh việc thực hiện chủ trương của Trung ương, tỉnh Kiên Giang đang tiến hành xây dựng đề án thành lập Đặc khu Kiên Hải.

“Địa phương cần rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với định hướng đặc khu, tính toán phương pháp quản trị, sắp xếp cán bộ, xây dựng khối đoàn kết trong nội bộ. Một trong những yêu cầu cấp thiết được đặt ra là siết chặt công tác quản lý đất đai, rừng, trật tự xây dựng và đất công. Chính quyền địa phương cần phối hợp với công an, quân sự, các lực lượng đóng quân để quản lý chặt chẽ, bảo vệ rừng và ngăn chặn xây dựng trái phép; cần đẩy mạnh phát triển các nguồn điện sạch như điện mặt trời để đáp ứng nhu cầu điện sinh hoạt, sản xuất. Về nước sinh hoạt, cần khảo sát, đề xuất các dự án trữ nước phù hợp, đáp ứng nhu cầu dân sinh và du lịch”, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ đạo.

Về việc ngăn chặn tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu, Đồn Biên phòng, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, cam kết đến từng chủ tàu, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và thực hiện nghiêm việc lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Về an ninh trật tự, cần tăng cường nắm tình hình trên địa bàn, xử lý dứt điểm các tranh chấp trên biển, đặc biệt là bao chiếm ngư trường. Các lực lượng chức năng cần điều tra, xử lý kịp thời, bảo đảm ổn định lâu dài. Các lực lượng vũ trang đóng quân trên các đảo phải phối hợp chặt chẽ, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống, tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân cùng tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo…

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã trao tặng quà đến Đảng bộ huyện, Đảng bộ các xã, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Ban Chỉ huy Quân sự và Công an các xã An Sơn, Nam Du, Lại Sơn, Hòn Tre, cùng các đơn vị lực lượng vũ trang gồm: Đồn Biên phòng Nam Du, Đồn Biên phòng Lại Sơn, Đài Rađa 600 (Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân), Trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Trệt, Hòn Ngang, Bãi Nhà, Hòn Tre, Đại đội bộ binh Kiên Hải và 48 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Kiên Hải.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ thống nhất từ nhận thức đến hành động trong xóa bỏ định kiến giới

Cần Thơ thống nhất từ nhận thức đến hành động trong xóa bỏ định kiến giới

Xã hội - Tào Đạt - 1 giờ trước
Ngày 13/11, UBND TP. Cần Thơ tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025”, với sự tham dự của các sở, ngành và UBND các xã, phường trên địa bàn.
Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Hơn 20 năm kiên trì giữ nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer, không chỉ giúp gia đình ông Lý Được ở tại ấp Phước Thuận, xã Thuận Hòa, Thành phố Cần Thơ có thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn góp phần bảo tồn một nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer.
Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Chính sách Dân tộc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
"Chính sách hỗ trợ gạo đã giúp người dân cải thiện đời sống, thêm động lực gắn bó và bảo vệ những diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn", ông Trịnh Văn Bắc - Chủ tịch UBND xã Mường Lát, chia sẻ
Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Pháp luật - Minh Thu - 2 giờ trước
Sau hơn 1 năm thành lập (ngày 1/7/2024), lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của Công an các địa phương trong công tác bảo đảm ANTT.
Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong phần thảo luận về Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Đặng Bích Ngọc (Đoàn Đại biểu tỉnh Phú Thọ) cho rằng, chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn, nếu quy định ưu tiên chung cho người DTTS là chưa đủ.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 5 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Tháng 10/2025, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 (Bualoi) và hoàn lưu bão số 11 (Matmo) gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương miền Bắc, làm hư hại công trình điện và ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng...Song, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực vượt khó bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân tại 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.
Cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi

Cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, Ts. Nguyễn Văn Tạo - Viện Dân tộc và Tôn giáo, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho hay, cần đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lê Quang Liêm lập kỳ tích, lần đầu tiên vào vòng 5 World Cup Cờ vua

Lê Quang Liêm lập kỳ tích, lần đầu tiên vào vòng 5 World Cup Cờ vua

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Từ một ván cờ nghẹt thở kéo dài gần 5 giờ thi đấu, Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm đã tạo nên cột mốc mới cho cờ vua Việt Nam, khi giành quyền vào vòng 5 World Cup Cờ vua 2025.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh

Tin tức - Như Tâm - 7 giờ trước
Chiều 12/11, tại tỉnh Tây Ninh, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại nhân dân trên địa bàn.