Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bệnh sởi diễn biến phức tạp - Đắk Lắk đối mặt với “dịch chồng dịch”

Lê Hường - 16:48, 08/10/2024

Cùng với dịch sốt xuất huyết chưa hạ nhiệt, dịch bệnh sởi diễn biến phức tạp, với hàng trăm ca mắc bệnh, cảnh báo nguy cơ cao “dịch chồng dịch” trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột khám cho bệnh nhân bị bệnh sởi
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột khám cho bệnh nhân bị bệnh sởi

Nguy cơ “dịch chồng dịch”

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, tính đến ngày 23/9, toàn tỉnh đã ghi nhận 150 trường hợp mắc bệnh sởi tại 14/15 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện M’Đrắk).

Chị H’Yên Niê ở xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột có con nhỏ 3 tuổi, mắc bệnh sởi được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột cho biết: Khi thấy con bị sốt, tôi đi mua thuốc về cho con uống nhưng không đỡ. Khi cháu bị chảy máu mũi tôi đưa đến bệnh viện khám, mới biết cháu bị bệnh sởi, biến chứng viêm phổi, phải thở oxy. Sau thời gian điều trị, bệnh tình của cháu đỡ dần.

TP. Buôn Ma Thuột là địa bàn ghi nhận số ca bệnh sởi cao nhất, với 83 trường hợp, trong đó xã Cư Êbur có số ca mắc bệnh sởi cao nhất. Bác sĩ Lê Quang Tâm, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cư Êbur cho biết: Xã ghi nhận một trường hợp trẻ mắc bệnh sởi vào ngày 6/8 tại Trường Mầm non Hoàng Anh thôn 1, xã Cư Êbur, sau một tháng rưỡi, số ca bệnh sởi đã tăng lên 37. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh sởi tại xã Cư Êbur đều chưa tiêm chủng phòng sởi, chỉ có 1 trường hợp đã tiêm phòng sởi mũi 1.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột, từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9, Bệnh viện tiếp nhận điều trị cho 62 trường hợp (độ tuổi từ 7 tháng đến 12 tuổi) mắc bệnh sởi. Trong đó, chỉ có 3 ca tiêm phòng sởi đủ 2 mũi, 10 ca tiêm phòng sởi mũi 1. Còn lại, 47 ca chưa tiêm chủng phòng bệnh sởi theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Tiêm đủ mũi vắc xin là biện pháp phòng bệnh sởi hiệu quả nhất
Tiêm đủ mũi vắc xin là biện pháp phòng bệnh sởi hiệu quả nhất

BS.CKII Cao Hoàng Phong, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột cho biết, hơn 1 tháng qua số ca bệnh sởi tăng mạnh. Các ca bệnh sởi điều trị tại Bệnh viện có đến hơn 90% biến trứng viêm phổi, có những ca biến chứng viêm phổi nặng, kèm suy hô hấp. Trẻ mắc bệnh sởi không được điều trị kịp thời, thì sẽ có những biến chứng nặng, có thể dẫn đến tử vong. 

Vì vậy, khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sởi, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám bệnh và điều trị kịp thời. Cùng với bệnh sởi, Khoa cũng đang điều trị số lượng lớn bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Từ đầu năm đến giữa tháng 9, Bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho hơn 200 bệnh nhi sốt xuất huyết. Bệnh viện phải tăng cường y, bác sĩ từ các khoa hỗ trợ điều trị.

Tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, đến cuối tháng 9, toàn tỉnh ghi nhận hơn 3.000 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong và hơn 150 người mắc bệnh sởi.

Theo ông Hoàng Nguyên Duy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, để hạn chế, ngăn chặn bệnh sởi bùng phát, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 3689 /SYT-NVYD ngày 10/9/2024 về việc tăng cường các biện pháp đáp ứng phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi mắc sởi mới trên địa bàn quản lý để nhanh chóng chuyển gửi, thu dung điều trị tại các cơ sở y tế nhằm cắt đứt nguồn lây truyền bệnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đang được các địa phương của tỉnh Đắk Lắk tập trung thực hiện
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đang được các địa phương của tỉnh Đắk Lắk tập trung thực hiện

Bên cạnh đó, thực hiện truyền thông lưu động bằng các thứ tiếng đặc thù nơi dân cư sinh sống trong vòng 21 ngày. Đồng thời, rà soát danh sách trẻ từ 1- 5 tuổi (tại các trường mầm non, tại cộng đồng), đối chiếu tiền sử tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh theo quy định, trong đó có vắc-xin phòng bệnh sởi để triển khai tiêm bù, tiêm vét.

Sở Y tế cũng đề nghị các cơ quan, ban, ngành và hệ thống chính trị theo chức năng nhiệm vụ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố để khoanh vùng dập dịch, tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi nói riêng và các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn nói chung. 

Đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, nắm rõ đối tượng để có biện pháp tuyên truyền, vận động trong phòng, chống dịch bệnh. Chủ động trong nắm bắt tình hình dịch, đánh giá nguy cơ để có hướng tham mưu, đề xuất chính quyền địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ”. Đồng thời, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cho công tác đáp ứng hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn đạt hiệu quả.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

Pháp luật - Minh Nhật - 1 giờ trước
Đây là kết quả, kiểm tra và phát hiện do Đội Kiểm lâm đặc nhiệm, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng III thực hiện vừa qua tại tỉnh An Giang.
Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Trang địa phương - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra sáng ngày 14/11 đã bầu ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.
Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tại Công điện số 215/CĐ-TTg (Công điện số 215) do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ngày 13/11/2025 về việc tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung; Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, hư hỏng nặng, hoàn thành trước 31/1/2026.
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 3 giờ trước
Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thời sự - PV - 18:25, 13/11/2025
Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.