Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Bát Xát (Lào Cai): Công trình thi công tiến độ "rùa bò", người dân kêu khổ !

Trọng Bảo - 17:26, 21/06/2021

Dự án đường giao thông liên xã Bản Mỏ - Lâm Tiến (qua xã Bản Qua và xã Mường Vi, huyện Bát Xát) được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 9/2015 và được đấu thầu thi công năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2018. Tuy nhiên đến nay, công trình vẫn chưa được thông tuyến, khiến cho việc đi lại của bà con Nhân dân hết sức khó khăn.

Người dân địa phương cho biết, chỉ những ngày nắng thì xe máy mới có thể đi được còn ngày mưa thì chỉ đi bộ
Người dân địa phương cho biết, chỉ những ngày nắng thì xe máy mới có thể đi được còn ngày mưa thì chỉ đi bộ

5 năm chưa xong quãng đường 6,8km!

Dự án đường giao thông liên xã Bản Mỏ - Lâm Tiến, với tổng chiều dài 6,8km được thiết kế theo quy mô đường cấp B giao thông nông thôn; mặt đường được láng nhựa. Tổng kinh phí cho dự án là 23 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông, vốn JICA, vốn vay tín dụng ưu đãi và một số nguồn vốn khác. 

Tuyến đường được triển khai thi công, đáp ứng niềm mong mỏi lâu nay của Nhân dân trong khu vực, phục vụ giao thương hàng hóa thúc đẩy phát triển kinh tế. Do đó, dù không có chi phí giải phóng mặt bằng (do dự án là công trình giao thông nông thôn), nhưng khi có chủ trương vận động hiến đất làm đường, hàng chục hộ dân đã tình nguyện hiến hàng nghìn mét vuông là đất vườn, đất trồng ngô, lúa bao lâu nay, với mong muốn công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hộ gia đình chị Lù Thị Lụa ở ngay đầu tuyến đường đi qua xóm Bản Mỏ, thôn Tả Ngảo, xã Bản Qua, khi được thôn, xã tuyên truyền vận động hiến đất làm đường, gia đình chị rất đồng thuận và đã hiến hàng trăm mét vuông đất nương đang trồng ngô cho dự án. 

Chị Lụa cho biết: Nhà nước làm đường cho bà con đi lại dễ dàng hơn, đường to hơn thì ai cũng vui mừng phấn khởi, bảo lấy đất để mở đường thì bà con cũng đều đồng ý hết. Tuy nhiên, tuyến đường thi công quá lâu, đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sinh hoạt của bà con.

“Từ khi đường thi công đi lại rất khó khăn, nhất là vào những ngày mưa đường lầy lội trơn trượt. Đây là tuyến đường bà con lâu nay vẫn đi lại làm ruộng nương, vận chuyển lúa, ngô trong mùa thu hoạch nên những ngày mưa gió thì hầu như chỉ đi bộ”, chị Lụa cho biết.

Làm việc với phóng viên, ông Lưu Chung Thành, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Bát Xát cho biết: Công trình đường Bản Mỏ - Lâm Tiến được thực hiện với chủ trương đầu tư theo cấp giao thông nông thôn; Nhà nước đầu tư xây dựng công trình, xã vận động Nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng. Theo hợp đồng thì, công trình được khởi công tháng 8/2016 và hoàn thành 8/2018. Tổng số hộ bị ảnh hưởng phải thực hiện hiến đất là 39 hộ, với tổng diện tích 13,64ha.

“Thực tế là công trình có bị chậm tiến độ, nguyên nhân chính đó là vẫn còn 24 hộ thuộc thôn Ná Nàm chưa đồng thuận hiến đất để thi công, nên việc thực hiện đầu tư xây dựng công trình này chưa xác định được thời gian hoàn thành cụ thể. Chính vì vậy, Ban quản lý dự án đã tham mưu với UBND huyện có văn bản trình UBND tỉnh, cho phép dừng thi công để tiếp tục vận động Nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng, khi nào có mặt bằng sạch thì mới tiếp tục thi công trở lại”, ông Thành thông tin.

Lại tiếp tục... gia hạn?

Cũng theo ông Phó Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng huyện, trước những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nói trên, ngày 11/09/2019, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản số 1492/UBND-QLĐT tạm dừng thi công công trình. Ngày 13/12/2019 UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục có văn bản số 5888/UBND-QLĐT về việc gia hạn hợp đồng hoàn thành công trình đến 15/12/2020. 

Đến ngày 09/02/2021 UBND tỉnh Lào Cai có văn bản số 532/UBND-QLĐT cho phép điều chỉnh giảm quy mô (giảm 3km đoạn thuộc địa phận thôn Ná Nàm) và gia hạn hợp đồng đến ngày 30/06/2021 phải hoàn thành.

“Hiện nay chúng tôi đang đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình để hoàn thành theo đúng kế hoạch. Và sẽ hoàn thành công trình vào cuối tháng 6 theo đúng thời gian UBND tỉnh gia hạn”.

Công, ván cốt pha vứt lăn lóc dọc đường
Công, ván cốt pha vứt lăn lóc dọc đường

Hạn hoàn thành công trình là như vậy, nhưng khi phóng viên đi thực tế, tuyến đường thì thấy công trình này còn rất bề bộn; mặt đường đất ghồ ghề, nhiều đoạn bị trượt sạt, hệ thống cống rãnh hai bên đường thì chỗ có, chỗ không. Đặc biệt, hầu như không nhìn thấy bóng công nhân hay máy móc nào đang thi công.

Vậy thì khẳng định của ông Phó Giám đốc Ban quan lý dự án xây dựng huyện, liệu có khả thi trong khi thời gian chỉ còn chưa đầy một tháng?. Đặc biệt, việc công trình bị chậm tiến độ quá lâu, đang ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, từ sự việc này, dư luận có thể đặt ra câu hỏi, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền huyện, xã, và vai trò trách nhiệm của các tổ chức trên địa bàn hoạt động thế nào, khi để một công trình quan trọng, nhiều ý nghĩa như vậy phải điều chỉnh từ 6,8km xuống còn 3,8km, chỉ vì lý do không vận động được dân giải phóng được mặt bằng.

Việc công trình phải nhiều lần gia hạn, điều chỉnh kéo dài thời gian thi công không chỉ gây lãng phí tiền của Nhà nước, mà đang " phụ” lòng tin của Nhân dân trong vùng, nhất là các hộ dân đã nhường đất sản xuất của gia đình để xây dựng công trình…

Người dân đang mong chờ, sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp chính quyền địa phương, đơn vị chuyên ngành chức năng để giải quyết dứt điểm thực tế này.

Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:05, 19/08/2022
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 16:20, 19/08/2022
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.