Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Bát Xát (Lào Cai): Công trình thi công tiến độ "rùa bò", người dân kêu khổ !

Trọng Bảo - 17:26, 21/06/2021

Dự án đường giao thông liên xã Bản Mỏ - Lâm Tiến (qua xã Bản Qua và xã Mường Vi, huyện Bát Xát) được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 9/2015 và được đấu thầu thi công năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2018. Tuy nhiên đến nay, công trình vẫn chưa được thông tuyến, khiến cho việc đi lại của bà con Nhân dân hết sức khó khăn.

Người dân địa phương cho biết, chỉ những ngày nắng thì xe máy mới có thể đi được còn ngày mưa thì chỉ đi bộ
Người dân địa phương cho biết, chỉ những ngày nắng thì xe máy mới có thể đi được còn ngày mưa thì chỉ đi bộ

5 năm chưa xong quãng đường 6,8km!

Dự án đường giao thông liên xã Bản Mỏ - Lâm Tiến, với tổng chiều dài 6,8km được thiết kế theo quy mô đường cấp B giao thông nông thôn; mặt đường được láng nhựa. Tổng kinh phí cho dự án là 23 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông, vốn JICA, vốn vay tín dụng ưu đãi và một số nguồn vốn khác. 

Tuyến đường được triển khai thi công, đáp ứng niềm mong mỏi lâu nay của Nhân dân trong khu vực, phục vụ giao thương hàng hóa thúc đẩy phát triển kinh tế. Do đó, dù không có chi phí giải phóng mặt bằng (do dự án là công trình giao thông nông thôn), nhưng khi có chủ trương vận động hiến đất làm đường, hàng chục hộ dân đã tình nguyện hiến hàng nghìn mét vuông là đất vườn, đất trồng ngô, lúa bao lâu nay, với mong muốn công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hộ gia đình chị Lù Thị Lụa ở ngay đầu tuyến đường đi qua xóm Bản Mỏ, thôn Tả Ngảo, xã Bản Qua, khi được thôn, xã tuyên truyền vận động hiến đất làm đường, gia đình chị rất đồng thuận và đã hiến hàng trăm mét vuông đất nương đang trồng ngô cho dự án. 

Chị Lụa cho biết: Nhà nước làm đường cho bà con đi lại dễ dàng hơn, đường to hơn thì ai cũng vui mừng phấn khởi, bảo lấy đất để mở đường thì bà con cũng đều đồng ý hết. Tuy nhiên, tuyến đường thi công quá lâu, đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sinh hoạt của bà con.

“Từ khi đường thi công đi lại rất khó khăn, nhất là vào những ngày mưa đường lầy lội trơn trượt. Đây là tuyến đường bà con lâu nay vẫn đi lại làm ruộng nương, vận chuyển lúa, ngô trong mùa thu hoạch nên những ngày mưa gió thì hầu như chỉ đi bộ”, chị Lụa cho biết.

Làm việc với phóng viên, ông Lưu Chung Thành, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Bát Xát cho biết: Công trình đường Bản Mỏ - Lâm Tiến được thực hiện với chủ trương đầu tư theo cấp giao thông nông thôn; Nhà nước đầu tư xây dựng công trình, xã vận động Nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng. Theo hợp đồng thì, công trình được khởi công tháng 8/2016 và hoàn thành 8/2018. Tổng số hộ bị ảnh hưởng phải thực hiện hiến đất là 39 hộ, với tổng diện tích 13,64ha.

“Thực tế là công trình có bị chậm tiến độ, nguyên nhân chính đó là vẫn còn 24 hộ thuộc thôn Ná Nàm chưa đồng thuận hiến đất để thi công, nên việc thực hiện đầu tư xây dựng công trình này chưa xác định được thời gian hoàn thành cụ thể. Chính vì vậy, Ban quản lý dự án đã tham mưu với UBND huyện có văn bản trình UBND tỉnh, cho phép dừng thi công để tiếp tục vận động Nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng, khi nào có mặt bằng sạch thì mới tiếp tục thi công trở lại”, ông Thành thông tin.

Lại tiếp tục... gia hạn?

Cũng theo ông Phó Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng huyện, trước những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nói trên, ngày 11/09/2019, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản số 1492/UBND-QLĐT tạm dừng thi công công trình. Ngày 13/12/2019 UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục có văn bản số 5888/UBND-QLĐT về việc gia hạn hợp đồng hoàn thành công trình đến 15/12/2020. 

Đến ngày 09/02/2021 UBND tỉnh Lào Cai có văn bản số 532/UBND-QLĐT cho phép điều chỉnh giảm quy mô (giảm 3km đoạn thuộc địa phận thôn Ná Nàm) và gia hạn hợp đồng đến ngày 30/06/2021 phải hoàn thành.

“Hiện nay chúng tôi đang đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình để hoàn thành theo đúng kế hoạch. Và sẽ hoàn thành công trình vào cuối tháng 6 theo đúng thời gian UBND tỉnh gia hạn”.

Công, ván cốt pha vứt lăn lóc dọc đường
Công, ván cốt pha vứt lăn lóc dọc đường

Hạn hoàn thành công trình là như vậy, nhưng khi phóng viên đi thực tế, tuyến đường thì thấy công trình này còn rất bề bộn; mặt đường đất ghồ ghề, nhiều đoạn bị trượt sạt, hệ thống cống rãnh hai bên đường thì chỗ có, chỗ không. Đặc biệt, hầu như không nhìn thấy bóng công nhân hay máy móc nào đang thi công.

Vậy thì khẳng định của ông Phó Giám đốc Ban quan lý dự án xây dựng huyện, liệu có khả thi trong khi thời gian chỉ còn chưa đầy một tháng?. Đặc biệt, việc công trình bị chậm tiến độ quá lâu, đang ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, từ sự việc này, dư luận có thể đặt ra câu hỏi, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền huyện, xã, và vai trò trách nhiệm của các tổ chức trên địa bàn hoạt động thế nào, khi để một công trình quan trọng, nhiều ý nghĩa như vậy phải điều chỉnh từ 6,8km xuống còn 3,8km, chỉ vì lý do không vận động được dân giải phóng được mặt bằng.

Việc công trình phải nhiều lần gia hạn, điều chỉnh kéo dài thời gian thi công không chỉ gây lãng phí tiền của Nhà nước, mà đang " phụ” lòng tin của Nhân dân trong vùng, nhất là các hộ dân đã nhường đất sản xuất của gia đình để xây dựng công trình…

Người dân đang mong chờ, sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp chính quyền địa phương, đơn vị chuyên ngành chức năng để giải quyết dứt điểm thực tế này.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Hàng chục hộ đồng bào dân tộc Giáy khốn khổ vì ở trên đất quy hoạch

Lào Cai: Hàng chục hộ đồng bào dân tộc Giáy khốn khổ vì ở trên đất quy hoạch

Khu tam giác cây xanh, thuộc tổ 12, phường Nam Cường, TP. Lào Cai (Lào Cai) được quy hoạch tổng thể từ năm 2002. Vậy nhưng, sau gần 20 năm, với 3 lần điều chỉnh, các dự án nằm trong khu vực này vẫn chưa được triển khai. Và cũng từng đấy thời gian, hơn 70 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Giáy, sống trên đất quy hoạch không thể an cư, bởi không thể làm gì trên mảnh đất của chính mình.
Tin nổi bật trang chủ
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở Khu tái định cư hồ Krông Pắk Thượng: Quẳng gánh lo cũ, vui cuộc sống mới (Bài 1)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở Khu tái định cư hồ Krông Pắk Thượng: Quẳng gánh lo cũ, vui cuộc sống mới (Bài 1)

Thời gian dài sống bấp bênh, thấp thỏm sau khi nhường đất cho công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh Đắk Lắk - hồ Krông Pắk Thượng, giờ đây hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Mông đã chuyển đến khu tái định cư (TĐC) bắt đầu cuộc sống mới. Sau gần 1 năm, khu TĐC xanh màu hy vọng với những cánh đồng lúa trĩu bông. Ở nơi đó, chính quyền địa phương, các ngành chức năng vẫn đang nỗ lực tiếp tục tháo gỡ khó khăn để người dân an cư, lạc nghiệp.
Chủ tịch nước: Liên Hợp Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam

Chủ tịch nước: Liên Hợp Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam

Thời sự - PV - 22:22, 28/11/2021
Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam ủng hộ Liên Hợp Quốc phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người.
Ngày hội Văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu, huyện Vân Đồn năm 2021

Ngày hội Văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu, huyện Vân Đồn năm 2021

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 20:22, 28/11/2021
Trong 2 ngày 27 và 28/11, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) tổ chức Ngày hội Văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Sán Dìu huyện Vân Đồn năm 2021 tại xã Bình Dân. Tại Ngày hội, một đám cưới cổ của người Sán Dìu đã được tái hiện, cùng với nghi lễ cầu cho trời đất mưa thuận gió hòa.
Ngày 28/11: Cả nước có 12.936 ca COVID-19 và 1.712 ca khỏi bệnh

Ngày 28/11: Cả nước có 12.936 ca COVID-19 và 1.712 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:35, 28/11/2021
Ngày 28/11, Cả nước có 12.936 ca COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố trong đó có 7.100 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.712 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những triệu phú nông dân ở miền Tây Thanh Hóa

Những triệu phú nông dân ở miền Tây Thanh Hóa

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 18:32, 28/11/2021
Đều là những người đi lên từ hai bàn tay trắng, những nông dân chân lấm tay bùn, nghèo khó ngày nào giờ đã có nhà cao cửa rộng, xe ô tô sang, cuộc sống vật chất không thiếu thốn,; họ là niềm mơ ước của bao người... Đó là câu chuyện về những nông dân triệu phú ở miền Tây Thanh Hóa.
Chủ nhân của kênh Hướng Giáy Sa Pa giành giải vàng “Thách thức sáng kiến kinh doanh” 2021

Chủ nhân của kênh Hướng Giáy Sa Pa giành giải vàng “Thách thức sáng kiến kinh doanh” 2021

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Quỳnh - 18:14, 28/11/2021
Tại vòng chung kết và Lễ trao giải cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh” năm 2021 được tổ chức vào trung tuần tháng 11 vừa qua, thí sinh Vũ Thị Ngọc Hướng , người dân tộc Giáy (thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã xuất sắc giành giải Vàng với dự án “Du lịch trải nghiệm online cùng người bản địa Sa Pa”.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Đắm say những điệu múa của người M’nông

Đắm say những điệu múa của người M’nông

Sắc màu 54 - Lam Anh (t/h) - 18:04, 28/11/2021
Bao đời nay, trong các dịp lễ hội, những điệu múa truyền thống lại được đồng bào M’nông thể hiện một cách sinh động, đắm say. Họ nắm chặt tay nhau cùng nhảy múa xung quanh ngọn lửa với ước vọng về một ngày mai tươi sáng hơn.
Thủ tướng nêu các định hướng lớn, đột phá để nâng tầm Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng nêu các định hướng lớn, đột phá để nâng tầm Đại học Quốc gia Hà Nội

Thời sự - PV - 17:59, 28/11/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, cần giải phóng tối đa nguồn lực con người, hoàn thành dứt điểm dự án xây dựng khu đô thị Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc, tăng thẩm quyền, tăng phân cấp, tăng tự chủ, linh hoạt, nâng cao vai trò, vị thế của Đại học Quốc gia Hà Nội.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Media - BDT - 17:30, 28/11/2021
Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo người Tày với tấm lòng thiện nguyện vì học trò vùng cao

Cô giáo người Tày với tấm lòng thiện nguyện vì học trò vùng cao

Giáo dục - Hiếu Anh- Gia Hải - 17:24, 28/11/2021
Sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi tỉnh Thái Nguyên, khi trở thành giảng viên của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, cô giáo dân tộc Tày Cao Thị Hoàn đã tổ chức được nhiều chương trình, hoạt động thiện nguyện, kêu gọi được hàng tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ các em học sinh nghèo vùng cao.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Yên Bái

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Yên Bái

Media - Nhóm PV - 15:10, 28/11/2021
Vừa qua, tại tỉnh Yên Bái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.