Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bát Xát (Lào Cai): Công trình thi công tiến độ "rùa bò", người dân kêu khổ !

Trọng Bảo - 17:26, 21/06/2021

Dự án đường giao thông liên xã Bản Mỏ - Lâm Tiến (qua xã Bản Qua và xã Mường Vi, huyện Bát Xát) được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 9/2015 và được đấu thầu thi công năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2018. Tuy nhiên đến nay, công trình vẫn chưa được thông tuyến, khiến cho việc đi lại của bà con Nhân dân hết sức khó khăn.

Người dân địa phương cho biết, chỉ những ngày nắng thì xe máy mới có thể đi được còn ngày mưa thì chỉ đi bộ
Người dân địa phương cho biết, chỉ những ngày nắng thì xe máy mới có thể đi được còn ngày mưa thì chỉ đi bộ

5 năm chưa xong quãng đường 6,8km!

Dự án đường giao thông liên xã Bản Mỏ - Lâm Tiến, với tổng chiều dài 6,8km được thiết kế theo quy mô đường cấp B giao thông nông thôn; mặt đường được láng nhựa. Tổng kinh phí cho dự án là 23 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông, vốn JICA, vốn vay tín dụng ưu đãi và một số nguồn vốn khác. 

Tuyến đường được triển khai thi công, đáp ứng niềm mong mỏi lâu nay của Nhân dân trong khu vực, phục vụ giao thương hàng hóa thúc đẩy phát triển kinh tế. Do đó, dù không có chi phí giải phóng mặt bằng (do dự án là công trình giao thông nông thôn), nhưng khi có chủ trương vận động hiến đất làm đường, hàng chục hộ dân đã tình nguyện hiến hàng nghìn mét vuông là đất vườn, đất trồng ngô, lúa bao lâu nay, với mong muốn công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hộ gia đình chị Lù Thị Lụa ở ngay đầu tuyến đường đi qua xóm Bản Mỏ, thôn Tả Ngảo, xã Bản Qua, khi được thôn, xã tuyên truyền vận động hiến đất làm đường, gia đình chị rất đồng thuận và đã hiến hàng trăm mét vuông đất nương đang trồng ngô cho dự án. 

Chị Lụa cho biết: Nhà nước làm đường cho bà con đi lại dễ dàng hơn, đường to hơn thì ai cũng vui mừng phấn khởi, bảo lấy đất để mở đường thì bà con cũng đều đồng ý hết. Tuy nhiên, tuyến đường thi công quá lâu, đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sinh hoạt của bà con.

“Từ khi đường thi công đi lại rất khó khăn, nhất là vào những ngày mưa đường lầy lội trơn trượt. Đây là tuyến đường bà con lâu nay vẫn đi lại làm ruộng nương, vận chuyển lúa, ngô trong mùa thu hoạch nên những ngày mưa gió thì hầu như chỉ đi bộ”, chị Lụa cho biết.

Làm việc với phóng viên, ông Lưu Chung Thành, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Bát Xát cho biết: Công trình đường Bản Mỏ - Lâm Tiến được thực hiện với chủ trương đầu tư theo cấp giao thông nông thôn; Nhà nước đầu tư xây dựng công trình, xã vận động Nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng. Theo hợp đồng thì, công trình được khởi công tháng 8/2016 và hoàn thành 8/2018. Tổng số hộ bị ảnh hưởng phải thực hiện hiến đất là 39 hộ, với tổng diện tích 13,64ha.

“Thực tế là công trình có bị chậm tiến độ, nguyên nhân chính đó là vẫn còn 24 hộ thuộc thôn Ná Nàm chưa đồng thuận hiến đất để thi công, nên việc thực hiện đầu tư xây dựng công trình này chưa xác định được thời gian hoàn thành cụ thể. Chính vì vậy, Ban quản lý dự án đã tham mưu với UBND huyện có văn bản trình UBND tỉnh, cho phép dừng thi công để tiếp tục vận động Nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng, khi nào có mặt bằng sạch thì mới tiếp tục thi công trở lại”, ông Thành thông tin.

Lại tiếp tục... gia hạn?

Cũng theo ông Phó Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng huyện, trước những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nói trên, ngày 11/09/2019, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản số 1492/UBND-QLĐT tạm dừng thi công công trình. Ngày 13/12/2019 UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục có văn bản số 5888/UBND-QLĐT về việc gia hạn hợp đồng hoàn thành công trình đến 15/12/2020. 

Đến ngày 09/02/2021 UBND tỉnh Lào Cai có văn bản số 532/UBND-QLĐT cho phép điều chỉnh giảm quy mô (giảm 3km đoạn thuộc địa phận thôn Ná Nàm) và gia hạn hợp đồng đến ngày 30/06/2021 phải hoàn thành.

“Hiện nay chúng tôi đang đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình để hoàn thành theo đúng kế hoạch. Và sẽ hoàn thành công trình vào cuối tháng 6 theo đúng thời gian UBND tỉnh gia hạn”.

Công, ván cốt pha vứt lăn lóc dọc đường
Công, ván cốt pha vứt lăn lóc dọc đường

Hạn hoàn thành công trình là như vậy, nhưng khi phóng viên đi thực tế, tuyến đường thì thấy công trình này còn rất bề bộn; mặt đường đất ghồ ghề, nhiều đoạn bị trượt sạt, hệ thống cống rãnh hai bên đường thì chỗ có, chỗ không. Đặc biệt, hầu như không nhìn thấy bóng công nhân hay máy móc nào đang thi công.

Vậy thì khẳng định của ông Phó Giám đốc Ban quan lý dự án xây dựng huyện, liệu có khả thi trong khi thời gian chỉ còn chưa đầy một tháng?. Đặc biệt, việc công trình bị chậm tiến độ quá lâu, đang ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, từ sự việc này, dư luận có thể đặt ra câu hỏi, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền huyện, xã, và vai trò trách nhiệm của các tổ chức trên địa bàn hoạt động thế nào, khi để một công trình quan trọng, nhiều ý nghĩa như vậy phải điều chỉnh từ 6,8km xuống còn 3,8km, chỉ vì lý do không vận động được dân giải phóng được mặt bằng.

Việc công trình phải nhiều lần gia hạn, điều chỉnh kéo dài thời gian thi công không chỉ gây lãng phí tiền của Nhà nước, mà đang " phụ” lòng tin của Nhân dân trong vùng, nhất là các hộ dân đã nhường đất sản xuất của gia đình để xây dựng công trình…

Người dân đang mong chờ, sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp chính quyền địa phương, đơn vị chuyên ngành chức năng để giải quyết dứt điểm thực tế này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nguyện vọng gia đình mong lao động Y Nghen sớm về nước

Nguyện vọng gia đình mong lao động Y Nghen sớm về nước

Sau khi UBND tỉnh Kon Tum có Công văn chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh với nội dung “Y Nghen và những giọt nước mắt nơi xứ người”, sáng ngày 23/1, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với UBND huyện Đăk Hà đã làm việc với UBND xã Ngọk Réo và gia đình Y Nghen để nắm bắt thông tin, nguyện vọng của gia đình.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đặc sắc Lễ hội Gầu tào

Đặc sắc Lễ hội Gầu tào

Media - Trọng Bảo - 16:25, 23/02/2024
Trong những ngày đầu Xuân năm mới, khi đến với tỉnh vùng cao Lào Cai, du khách sẽ có cơ hội được hòa mình trong không khí lễ hội Gầu Tào. Đây là lễ hội lớn nhất gắn với đời sống tâm linh của cộng đồng người Mông. Lễ hội thể hiện sự biết ơn các vị thần linh đã ban phước, ban lộc và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, vạn vật tốt tươi.
Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Gương sáng - Ngọc Thu - 16:16, 23/02/2024
Tốt nghiệp đại học, có công việc, thu nhập ổn định, nữ thanh niên người Gia Rai Siu H’Hoa (SN 1999, trú tại tổ 1, thị trấn Phú Thiện (Gia Lai) quyết định gác lại công việc, tình nguyện viết đơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2024 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc,
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.